BẢN TIN 337

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 16 Thường Niên. 17/07/2016

Chúa Giê-su nói: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng về  nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt  nhất, và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,41-42)

Suy niệm: Gabriel  Marcel, một triết gia công giáo thuộc phái hiện sinh, trong một vở kịch đã dựng  cảnh một người vợ nhất quyết tặng chồng cô nhân ngày sinh nhật một đôi giày mà  cô ưa thích, mặc dù trước đó, chồng cô đột nhiên bị tai nạn phải cưa đi đôi  chân. Chồng cô không cần đôi giày nữa, nhưng cô vẫn tặng vì đó là điều cô ưa  thích. Thật giống với tình huống của cô Mác-ta ở đây. Cô lo lắng tất bật để  thết đãi Chúa một bữa ăn thật thịnh soạn. Nhưng cô không hiểu rằng Thầy Giê-su  đang trên đường lên Giê-ru-sa-lem để chịu chết. Ngài đang phải chiến đấu nội  tâm căng thẳng. Và ngoài kia, trong đền thờ, biết bao nhiêu mũi dùi thù địch  đang chĩa vào Ngài. Điều Ngài tìm kiếm nơi tổ ấm Bê-ta-ni-a này là một chốn yêu  thương, một nguồn an ủi cảm thông, một sự lắng nghe, chia sẻ. Cô Mác-ta yêu  Chúa. Nhưng cô không hiểu Chúa. Cô yêu Chúa theo kiểu của cô. Cô Ma-ri-a cũng  yêu Chúa và hiểu Chúa. Nên cô đã chọn điều Chúa mong muốn.

Bạn có bao  giờ tìm hiểu điều Chúa muốn tôi làm cho Ngài bây giờ là gì? Bạn hãy tìm cho ra  điều đó và hãy làm theo ý muốn của Ngài.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

17.07 : Chúa Nhật 16 THƯỜNG NIÊN. Lc 10,38-42.

Thuận Yên hành hương Nhà thờ Chính Tòa

18.07 :     Thứ hai. Mt 12,38-42.

Thánh Đaminh Đinh Đạt, tử đạo.

19.07 :     Thứ ba. Mt 12,46-50

20.07:     Thứ tư. Thánh Apôlinarê, Giám mục, tử đạo. Mt 13,1-9. Thánh Giuse Diaz Sanjurio, Giám mục OP, tử đạo.

21.07 :     Thứ năm. Thánh Lôrensô Brinđisi, Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh. Mt 13,10-17

22.07:     Thứ sáu. Thánh nữ Maria Mađalêna. Lễ nhớ. Ga 20,1-2.11-18.

22.07 :     Thứ bảy. Thánh Birgitta, nữ tu. Mt 13,24-30.

23.07 : Chúa Nhật 17 THƯỜNG NIÊN. Lc 11,1-13. Hòa Cường hành hương Nt. Chính Tòa

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm hai giáo dân làm Giám đốc và Phó giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh. Sau khi chấp thuận cha Federico Lombardi được từ nhiệm chức vụ Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm hai giáo dân vào vị trí đứng đầu cơ quan này: ông Greg Burke (Hoa Kỳ) làm Giám đốc, và bà Paloma Garcia Ovejero (Tây Ban Nha) làm Phó giám đốc.

Ông Greg Burke hiện là Phó giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh (từ 2015) sẽ đảm nhiệm công việc giám đốc của Cha Lombardi từ ngày 01 tháng Tám sắp tới. Ông là hội viên Opus Dei, thuộc bậc hội viên dấn thân (là giáo dân tự nguyện sống độc thân, đảm nhận những hoạt động tông đồ của Opus Dei).

Tân giám đốc Greg Burke là một nhà báo, năm nay 56 tuổi, sinh quán tại Saint Louis, bang Missouri (Hoa Kỳ), đã từng làm cố vấn về truyền thông của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, từ 2012 đến 2015. Trước đó ông đã từng làm thông tín viên của tạp chí Time Magazine và hãng tin Fox News tại Roma và Vatican trong hơn 10 năm.

Ông cũng từng làm việc cho các hãng tin United Press International của Chicago, Reuters của Anh và tuần báo Time. Ngoài tiếng Anh, vị tân “phát ngôn viên Toà Thánh” còn thông thạo các tiếng Ý, Pháp, Tây Ban Nha. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Toà Thánh bổ nhiệm một phụ nữ làm Phó giám đốc -nhân vật số 2- của Phòng Báo chí Toà Thánh: bà Paloma Garcia Ovejero, phóng viên, người Tây Ban Nha. Năm nay 40 tuổi, sinh quán Madrid (Tây Ban Nha), bà Ovejero từng là thông tín viên của nhiều cơ quan báo chí Tây Ban Nha tại Italia và Vatican.

Bà từng làm tổng biên tập hệ thống đài phát thanh Cope của Tây Ban Nha từ năm 1998. Bà biết nhiều ngoại ngữ: Anh, Ý, Hoa. ĐTC Phanxicô đã tiếp bà vào buổi sáng 11-07, trước khi chính thức công bố việc bổ nhiệm bà.

Trả lời phỏng vấn của Radio Vatican, ông Greg Burke nói ông “rất xúc động” và cho rằng việc bổ nhiệm hai nhân sự này, một người nói tiếng Anh và người kia tiếng Tây Ban Nha, cho thấy ĐTC chú trọng đến “tính quốc tế” của Giáo hội Công giáo. Ông nói thêm: “Trong thế giới ngày nay, rõ ràng tiếng Tây Ban Nha rất quan trọng đối với giới Công giáo”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ĐC Phêrô Nguyễn Văn Khảm vào Quốc vụ viện Truyền thông. Ngày 13 tháng Bảy 2016, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm các thành viên cho Quốc vụ viện Truyền thông – đã được ngài thành lập ngày 27-06-2015. Trong số các thành viên mới, có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho. Quốc vụ viện Truyền thông đặt trụ sở tại số 5 đường Hoà Giải và chính thức hoạt động từ ngày 29 tháng Sáu 2015. (hdgmvietnam.org)

* Balan. 1.000 người ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới trong vòng một giờ. Việc ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 – sẽ diễn ra tại Krakow, Ba Lan từ ngày 26 đến 31 tháng Bảy sắp tới­– đang trở nên hối hả hơn bao giờ hết với hơn 1.000 bạn trẻ ghi danh tham dự trong vòng một giờ vào ngày 30 tháng Sáu. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 42/TB/GXCT/2015-2016

  1. Từ thứ hai 18/7 đến thứ bảy 23/7: Giáo họ Augustinô Huy phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ năm 21/7 sau thánh lễ 17g15 có Giờ Chầu Mình Thánh do Ban Thăng Tiến Hôn Nhân phụ trách.
  3. Thứ sáu 22/7 Lễ Kính Thánh Maria Madalena quan thầy của 112 giáo dân, được cử hành vào lúc 05g00. Buổi chiều lễ cưới.
  4. Chúa nhật tuần sau 24/7. Giáo xứ Hòa Cường hành hương về nhà thờ Chính Tòa và hiện GX Hòa Cường đang xây lại Nhà thờ nên tiền oi trong ngày Chúa nhật này sẽ dành cho việc xây nhà thờ Hòa Cường. Xin Cộng đoàn rộng tay đóng góp.
  5. Cũng như mọi năm vào đầu tháng bảy, giáo xứ quyên góp tiền để giúp các em học sinh nghèo trong giáo xứ vào năm học mới, xin cộng đoàn rộng tay giúp đỡ bằng cách bỏ vào thùng tại bãi gửi xe trong sân nhà thờ, hay gửi nơi Quý Cha Giáo xứ Chính Tòa hoặc các vị trong Hội đồng Mục vụ.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 137

509. Con cái có những bổn phận nào đối với cha mẹ?

Con cái có bổn phận hiếu thảo, biết ơn và vâng phục cha mẹ, đồng thời phải trợ giúp các ngài về vật chất cũng như tinh thần, khi còn sống cũng như khi đã qua đời. [459]

510 Cha mẹ có những bổn phận nào đối với con cái?

Cha mẹ có bổn phận yêu thương và tôn trọng, nuôi dưỡng và giáo dục con cái, đồng thời giúp con cái chọn lựa nghề nghiệp hay bậc sống và giáo dục chúng trong đời sống đức tin. [460]

511. Cha mẹ giáo dục đức tin cho con cái bằng cách nào?

Cha mẹ giáo dục đức tin cho con cái bằng gương sáng, kinh nguyện, dạy giáo lý trong gia đình và tham dự vào đời sống Giáo Hội. [461]

512. Vì sao các mối liên hệ trong gia đình không có giá trị tuyệt đối?

Vì ơn gọi của kitô hữu là yêu mến Đức Kitô và bước theo Ngài, nên các mối liên hệ trong gia đình không có giá trị tuyệt đối. [462]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

85. Tại sao Đức Maria cũng là Mẹ chúng ta nữa?

–  Đức Maria là Mẹ chúng ta, vì Chúa Giêsu từ trên thập giá đã trao ban Mẹ Người làm Mẹ chúng ta. [963-966, 973]

– “Thưa Bà, đây là con của Bà… Đây là Mẹ của anh” (Ga 19, 26.29). Hội thánh luôn coi những lời mà từ trên thập giá Chúa Giêsu nói với Đức Maria và môn đệ Người yêu mến, là việc trao phó toàn thể Hội Thánh cho Đức Maria. Vì thế Đức Maria cũng là Mẹ chúng ta. Chúng ta có thể kêu cầu Mẹ và xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta trước mặt Chúa. → 147 – 149

Đối với tất cả nhân loại, đức Maria là Mẹ rất nhân từ, là nơi ẩn náu của mọi tội nhân.” – Thánh Anphongsô Liguori (1696-1787, sáng lập dòng Chúa Cứu Thế, tiến sĩ Hội Thánh)

HT càng sống theo hình ảnh Đức Maria càng trở thành Mẹ, càng giúp người ta có thể sinh lại trong lòng mình để làm con Chúa, để được hòa giải với Chúa.” – Roger Schutz (1915-2005), sáng lập và bề trên cộng đồng đại kết Taizé

Trong gia đình, con cái học biết yêu thương bằng cách yêu thương không vụ lợi; chúng học biết tôn kính mọi người khác bằng cách tôn trọng họ; chúng học biết Thiên Chúa bằng cách chúng nhận thấy được ngay từ lúc đầu tình cha và tình mẹ chăm sóc chúng.” – Hội nghị về Đức tin, 31-5-2004

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 86.  Tại sao Chúa Giêsu đã chờ đến 30 tuổi mới đi giảng đạo công khai?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Không Để Tuổi Già Ra Vô Nghĩa

Sáng nay đi tập thể dục về, không hiểu vì sao tay mình không lấy tràng hạt để đọc kinh như mọi khi; mà hôm nay mình lại cầm bút ghi những dòng chữ này. Có lẽ là do ơn Chúa Thánh thần hướng dẫn và soi sáng… Bởi vì cách đây vài hôm có người bạn thân ghé nhà chơi và đã gợi ý: Nên  chăng anh chị dùng thời gian rảnh rỗi của tuổi về hưu để tham gia công việc Giáo Xứ cho vui và bổ ích, không bổ dọc thì cũng bổ ngang ấy mà! Vả lại, viết lách cũng hợp với sở trường của hai vợ chồng mà…

Vâng, em sẽ tham gia như một “cộng tác viên mưa nắng” bất chợt. Nói thật, giã từ “phấn trắng, bảng đen” đã gần sáu tháng, chừ cầm viết để ghi những dòng tản mạn – chia sẻ này cùng quý cộng đoàn mà tay thì cứng ngắc, nét chữ thì cũng nguệch ngoạc. Kệ, cứ chia sẻ những gì mình nghĩ, mình cảm nhận cùng nhau nhé anh, chị, em!

Bài viết đang dang dở thì hôm nay có anh Thọ, người bạn giáo lý năm nào đến thăm,… lại cũng động viên, nhắn nhủ mình tham gia các giờ chầu hay giờ kinh nguyện hoặc đọc kinh cầu hồn cho bất cứ gia đình của giáo họ nào trong Giáo Xứ. Vậy là đích thực có Chúa Thánh Thần tác động rồi cựu giáo khóm trưởng ơi, anh đã nói đúng. Lời Chúa hôm nay: tấm lòng của người Sa-ma-ri đã chạm đến vết thương ngoài da lẫn vết thương tâm hồn của nạn nhân bằng hành động cụ thể… em cũng sẽ bằng việc làm thiết thực, sẽ tham gia…. khi còn có thể…. Nhất định mục Tản Mạn – Chia Sẻ trong năm 2016 này đã trở lại và ‘lợi hại hơn xưa’!

Mong lắm thay!

Tê-rê-sa Trần Thanh Xuân