BẢN TIN 335

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 14 Thường Niên. 03/07/2016

“Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em như chiên con đi vào giữa  bầy sói. Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép.” (Lc 10,1-20)

Suy niệm: Người đi  đường cần phải mang theo bao bị, túi xách. Đi càng lâu càng xa, bao bị càng  lớn, va li càng to. Vậy mà Đức Giê-su lại căn dặn người môn đệ ra đi rao giảng  Tin Mừng không túi tiền giắt lưng, cũng chẳng bao bị, túi xách, va li. Lỡ hết  tiền dọc đường chẳng lẽ ngửa tay xin? Không có đồ dùng cá nhân thì lấy gì lo  cho những nhu cầu tối thiểu? Chúng ta cần phải hiểu đúng lời Đức Giê-su, Ngài  muốn hành trang người tông đồ phải là hành trang gọn nhẹ, đơn giản hết sức.  Đúng hơn nữa, hành trang ấy phải là lòng yêu mến Thiên Chúa, tâm tình nhiệt  thành đối với các linh hồn, những con người chưa biết Tin Mừng Nước Trời. Chính  lòng yêu mến Chúa và công cuộc Nước Trời mới là hành trang cho sinh hoạt mỗi ngày của những ai muốn làm tông đồ.

Hãy ghi nhớ  lời Thánh Gandhi: “Một vật cứng rắn đên  đâu, cũng sẽ tan chảy trong lửa tình yêu. Nếu vật ấy không tan chảy, chính vì  ngọn lửa không đủ mạnh.” Bạn sẽ làm gì để lửa yêu mến các linh hồn làm tan  chảy sự dửng dưng của bạn đối với công cuộc truyền giáo và sau đó làm tan chảy  các tâm hồn khác?

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

03.07 : Chúa Nhật 14 THƯỜNG NIÊN. Lc 10,1-12.17-20.

Hà Lam hành hương Nhà thờ Chính Tòa

04.07 :     Thứ hai. Thánh nữ Êlisabet Bồ Đào Nha. Mt 9,18-26

Thánh Giuse Nguyễn Đình Uyển, (OP), tử đạo.

05.07 :     Thứ ba. Thánh Antôn Maria Zacaria, Linh mục. Mt 9,32-38.

06.07:     Thứ tư. Thánh Maria Gôretti, trinh nữ, tử đạo. Mt 10,1-7.

07.07 :     Thứ năm. Đầu tháng. Mt 10,7-15.

Kỷ niệm giáp 3 năm, ngày Đức Cha Phanxicô Xaviêqua đời (2013)

08.07:     Thứ sáu. Mt 10,16-23

09.07 :     Thứ bảy. Thánh Augustinô Zao Rong, Linh mục, và các bạn tử đạo. Các thánh tử đạo tại Trung Quốc. Mt 10,24-33.

10.07 : Chúa Nhật 15 THƯỜNG NIÊN. Lc 10,25-37

Gia Phước hành hương Nhà thờ Chính Tòa

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha bình luận về cuộc trưng cầu dân ý tại nước Anh. Sau khi người dân nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu vào hôm thứ Năm 23-05, ĐTC Phanxicô đã nói rằng sự thay đổi này phải có được “những bảo đảm” cho lợi ích của cả nước Anh và các nước khác ở châu lục. Nhận định của Đức Thánh Cha được đưa ra trong cuộc trao đổi với các phóng viên trên chuyến máy bay từ Roma đến thủ đô Erevan, Armenia, để bắt đầu chuyến tông du 3 ngày tại quốc gia này.

Ngài còn nói rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý phải được tôn trọng bởi vì đó là ý muốn của người dân: “Đó là ý muốn được người dân bày tỏ và điều này đòi hỏi một trách nhiệm rất lớn về phía mọi người chúng ta để bảo đảm lợi ích của người dân của Vương quốc Anh, cũng như lợi ích và sự đồng tồn tại của châu Âu”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Karekin II ký Tuyên bố chung. Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Karekin II đã ký một Bản Tuyên bố chung hôm Chúa nhật 26 tháng Sáu 2016, tại Điện Etchmiadzin, sau cuộc gặp gỡ các vị đại diện và ân nhân của Giáo hội Tông truyền Armenia.

Phần mở đầu của Bản Tuyên bố nhấn mạnh đến “các mối tương quan thắm thiết và huynh đệ” hiện đang có giữa hai Giáo hội Công giáo Roma và Giáo hội Tông truyền Armenia. Sự gần gũi “trong đức tin và đức ái” đã không ngừng được củng cố, từ sau cuộc tông du của Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2001, nhân dịp kỷ niệm 1.700 năm Armenia được Rửa tội, là quốc gia Công giáo đầu tiên trong lịch sử. Bản văn cũng đề cập đến một khoảnh khắc quan trọng khác trong lịch sử của mối tương quan này: Thánh lễ trọng thể được cử hành ngày 12-06-2015 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, tưởng nhớ các nạn nhân người Armenia trong sự kiện “Metz Yeghern”, vụ tàn sát năm 1915. Trong nghi lễ cảm động này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn Bản Tuyên bố chung do vị tiền nhiệm của ngài là Thánh Gioan Phaolô II và Đức Thượng phụ Karekin II ký kết, gợi lại “vụ sát hại một triệu năm trăm ngàn Kitô hữu người Armenia trong một sự kiện thường được gọi là vụ diệt chủng đầu tiên của thế kỷ XX”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha: Lòng thương xót không có việc làm là ”chết”. Trong buổi tiếp kiến chung sáng 30-6-2016, (là buổi cuối cùng trước mùa hè, trong tháng 7, ĐTC ngưng các buổi tiếp kiến), ĐTC nhắc nhở cho các tín hữu rằng ”lòng thương xót nếu không có việc làm thì tự nó chết”.

Trong bài huấn dụ về đề tài ”các công việc từ bi thương xót” trước sự hiện diện của 30 ngàn tín hữu trong đó có khoảng 50 tín hữu hành hương người Việt, ĐTC nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bày tỏ lòng thương xót qua các công việc cụ thể. Điều làm cho lòng thương xót sinh động chính là động thái liên lỷ đi đáp ứng nhu cầu và sự cần thiết của những người nghèo khổ về tinh thần và vật chất. Lòng thương xót có mắt để thấy, có tai để nghe, có đôi tay để nâng đỡ.”

 ĐTC mời gọi các tín hữu đặc biệt quan tâm nhận ra tình trạng đau khổ và túng thiếu của bao nhiêu anh chị em. Nhiều khi chúng ta đứng trước những tình trạng nghèo khổ bi thảm nhưng dường như chúng ta không cảm thấy xúc động. Tất cả diễn ra như thể không hệ gì, trong một sự dửng dưng, đến độ làm cho chúng ta trở nên giả hình và lãnh đạm, không còn tâm hồn nhạy cảm nữa, và cuộc sống không còn mang lại hoa trái. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục phụ tá cho Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm thứ Bảy 25-06-2016, vào lúc 12g giờ Roma (tức 17g giờ Việt Nam), Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm Tân giám mục phụ tá cho Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, cho đến nay là Chưởng ấn và Thư ký của Đức Tổng giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, hiệu toà Liberalia”. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 40/TB/GXCT/2015-2016

  1. Chúa nhật 03/7, sau Lễ thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ. Cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 tối thứ bảy 02/7/2016.
  2. Từ thứ hai 04/7 đến thứ bảy 09/7: Giáo họ Phêrô Lựu phụ trách trực phụng vụ.
  3. Vào lúc 19g30 tối thứ hai 04/7/2016, kính mời các chị em trong Giới Người Mẹ tham dự họp định kỳ hàng tháng.
  4. Thứ tư 06/7 Lễ Thánh Maria Gôretti, trinh nữ, tử đạo. Quan Thầy của 09 giáo dân. Xin Cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  5. Thứ năm 07/7 vào lúc 05g00 sáng, tại Núi Đá Đức Mẹ Nhà thờ Chính Tòa, ĐGM giáo phận chủ sự thánh lễ đồng tế giỗ 3 năm Đức cố Giám mục Phanxicô Xaviê. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự, hiệp ý cầu nguyện.
  6. Sau Thánh lễ 17g15 thứ năm sẽ có 03 phiên chầu như sau:

– Sau Thánh lễ 19g00: Hội Légio và Đoàn Phan Sinh phụ trách.

– Từ 19g00- 20g00: Các Giáo họ Anrê Trông và Giuse Khang phụ trách.

– Từ 20g30 – 21g00: Ban Thăng Tiến Hôn Nhân và Nhóm Lòng Thương Xót phụ trách.

  1. Cũng như mọi năm vào đầu tháng bảy, giáo xứ quyên góp tiền để giúp các em học sinh nghèo trong giáo xứ vào năm học mới, xin cộng đoàn rộng tay giúp đỡ bằng cách bỏ vào thùng tại bãi gửi xe trong sân nhà thờ, hay gửi nơi Quý Cha Giáo xứ Chính Tòa hoặc các vị trong Hội đồng Mục vụ.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 135

501. Khi nào chúng ta được miễn chuẩn kiêng việc xác hay được lao động vào Chúa Nhật và các ngày lễ buộc?

Chúng ta được miễn chuẩn kiêng việc xác hay được lao động vào Chúa Nhật và các ngày lễ buộc, khi có trách nhiệm gia đình và nghĩa vụ xã hội quan trọng. [GLHTCG 2185]

502. Chúng ta phải tham dự Thánh lễ Chúa Nhật thế nào cho đúng luật Hội Thánh?

Chúng ta phải tích cực tham dự Thánh lễ từ đầu đến cuối. Ai cố tình bỏ lễ Chúa Nhật mà không có lý do chính đáng thì mắc tội trọng. [GLHTCG 2180-2181]

503. Chúng ta nên làm gì khi có lý do chính đáng mà không thể tham dự Thánh lễ Chúa Nhật?

Chúng ta nên cử hành phụng vụ Lời Chúa, cầu nguyện, và làm việc lành. [GLHTCG 2183]

504. Vì sao người kitô hữu phải làm cho luật dân sự công nhận Chúa Nhật là ngày lễ nghỉ?

Vì Chúa Nhật giúp mọi người có thời gian để nghỉ ngơi và chăm lo việc tôn giáo, gia đình, văn hóa và xã hội. [454]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

83. Gọi Đức Maria “Vô nhiễm Nguyên tội” nghĩa là gì?

–  Hội thánh Công giáo tin rằng “Thánh Nữ Đồng trinh Maria, từ lúc bắt đầu đậu thai, bởi ơn huệ và lòng quý mến đặc biệt của Thiên Chúa toàn năng, và bởi công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô Đấng Cứu chuộc, Đức Mẹ được gìn giữ khỏi lây nhiễm mọi vết nhơ của tội Tổ Tông, vì thế chúng ta xưng tụng Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (Tín điều 1854; → Tín điều). [487-492, 508]

– Trong lịch sử Hội Thánh, Kitô hữu rất mau đã tuyên xưng Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội. Kiểu nói này ngày nay bị hiểu lầm. Nó có nghĩa là ngay từ lúc đầu, Thiên Chúa đã gìn giữ Đức trinh nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông truyền. Kiểu nói đó không áp dụng cho việc thụ thai Chúa Giêsu trong lòng Đức Maria. Kiểu nói đó không phải là làm mất giá trị của tính dục Kitô giáo, coi như một người nam và một người nữ “phạm tội với nhau” để sinh con. → 68-69

Năm 1858, khi hiện ra với cô Bernadette Soubirous ở Lộ đức Đức Maria giới thiệu mình là “Đấng vô nhiễm nguyên tội”. Câu này đã có hậu quả quan trọng trong lịch sử.” – Reinold Schneider (1903–1958), văn sĩ Đức

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 84.  Có phải Đức Maria chỉ là dụng cụ trong tay Thiên Chúa không?