BẢN TIN 334

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 13 Thường Niên. 26/06/2016

“Thưa  Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” (Lc  9,57)

Suy niệm: Dứt khoát đi theo Chúa Giê-su như đòi hỏi của Ngài nghĩa là gì trong bối cảnh  cuộc sống hôm nay? – Là gắn bó, kết hợp với Chúa mọi nơi mọi lúc, trong nhà thờ  cũng như ngoài phố chợ, khi bình an cũng như lúc gian nan. – Là quên mình, hạ bệ  cái tôi, ra khỏi những bận tâm về mình, để có thể đón nhận hy sinh, chịu thương  chịu khó vì Nước Chúa và tha nhân. – Là chấp nhận cuộc sống tích cực: từ bỏ  thói tham sân si, tính hư tật xấu để sống thánh thiện, siêu thoát về vật chất,  hăng say kiến tạo lòng thương xót, an bình và hạnh phúc trong xã hội. – Là đừng  để nỗi lo lắng sự đời lấn át đến nỗi quên nhiệm vụ chính của chúng ta là thờ  phượng Chúa, thi hành Lời Chúa và loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Nếu chọn Chúa làm gia nghiệp, lấy Nước Chúa làm giá trị tuyệt đối và cùng đích  đời mình, bạn hãy buông mình cho Chúa, để Lời Ngài chi phối mọi suy tính, lời  nói, hành động, và mọi quan hệ trong cuộc sống. Kết quả là nhờ ơn Chúa Thánh  Thần nâng đỡ, bạn sẽ sinh nhiều hoa trái trong cuộc sống: bác ái, hoan lạc,  bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, hiền hòa và tiết độ (Gl 5,22-23).

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

26.06 : Chúa Nhật 13 THƯỜNG NIÊN. Lc 9,51-62. Ngọc Quang hành hương Nt. Chính Tòa.

27.06 :     Thứ hai. Thánh Xyrilô Alêxandria, Tiến sĩ Hội Thánh. Mt 8,18-22. Thánh Tôma Toán, thầy giảng (OP), tử đạo.

28.06 :     Thứ ba. Thánh Irênê, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Mt 8,23-27

Chiều: LỄ VỌNG THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, Tông đồ. Ga 21,15-19.

29.06:     Thứ tư. LỄ THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ.  Lễ trọng.  Lễ cầu cho giáo dân. Mt 16,13-19

30.06 :     Thứ năm. Các thánh tử đạo tiên khởi của giáo đoàn Rôma. Mt 9,1-8. Thánh Vinh sơn Đỗ Yến, tử đạo.

01.07:     Thứ sáu. Đầu tháng. Mt 9,9-13.

Ngày của Lòng Thương Xót (24 giờ cho Chúa). Cầu nguyện, chầu Thánh Thể, ăn chay hãm mình, hòa giải, thăm viếng, làm việc bác ái cách đặc biệt.

02.07 :     Thứ bảy. Đầu tháng. Mt 9,14-17

03.07 : Chúa Nhật 14 THƯỜNG NIÊN. Lc 10,1-12.17-20.

Hà Lam hành hương Nhà thờ Chính Tòa

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia. Chiều nay thứ Sáu 24-06-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia, mở đầu chuyến tông du 3 ngày tại quốc gia này. Máy bay của Đức Thánh Cha đã đáp xuống sân bay quốc tế tại Erevan vào lúc 15g giờ địa phương.

Đón Đức Thánh Cha tại sân bay có Tổng thống Cộng hoà Armenia Serzh Sargsyan; Thượng phụ Karekin II – Giáo chủ Giáo hội Tông truyền Armenia; Thượng phụ Giáo hội Công giáo Armenia Grégoire Pierre XX, cùng một số giới chức tôn giáo và dân sự khác. Hai thiếu nhi trong trang phục truyền thống của Armenia đã dâng bánh mì và muối cho Đức Thánh Cha.

Đây là chuyến tông du thứ mười bốn của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài Italia. Ngài đến Armenia như một người bạn, để tôn vinh lòng trung tín của các Kitô hữu của một dân tộc chịu tử đạo, “quốc gia Kitô giáo đầu tiên”, như khẩu hiệu của chuyến tông du đã nhấn mạnh.

Hoạt động đầu tiên của Đức Thánh Cha tại Armenia là cầu nguyện vào lúc 15g35 tại Nhà thờ chính toà Tông truyền ở Etchmiadzin với Thượng phụ Karekin II. Cùng tham dự buổi cầu nguyện này còn có khoảng 100 vị chức sắc khác. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức giáo hoàng Phanxicô ca ngợi Đức Bênêđictô XVI là “nhà thần học bàn quỳ”. Nhật báo La Repubblica của Italia đã đăng tải Bài tựa của Đức giáo hoàng Phanxicô viết cho một tuyển tập các bài giảng của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI về chức linh mục, trong đó ngài ca ngợi vị nguyên giáo hoàng là một “nhà thần học bàn quỳ”.

Đức giáo hoàng Phanxicô viết: “Khi đọc các tác phẩm của Joseph Ratzinger / Bênêđictô XVI, càng ngày tôi càng thấy rõ ngài đã và đang thực hiện nền “thần học bàn quỳ”: bàn quỳ bởi vì, ngay trước khi là một nhà thần học vĩ đại và là bậc thầy của đức tin, ngài thực sự là một tín hữu, một người thực sự cầu nguyện; một hiện thân của sự thánh thiện, một người của hoà bình, một người của Thiên Chúa”.

Tiếp theo Bài tựa của Đức giáo hoàng Phanxicô có Lời giới thiệu của Đức hồng y Gerhard Ludwig Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, là người đặc trách việc ấn hành toàn bộ các công trình của Đức nguyên giáo hoàng.

Cuốn sách sẽ được dâng tặng hai Đức giáo hoàng tại Hội trường Clêmentê trong Dinh Tông toà vào ngày thứ Ba 28-06, nhân dịp kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức Bênêđictô XVI.

“Khi đọc cuốn sách này, người ta thấy rõ trong 65 năm làm linh mục (…), Đức Bênêđictô XVI đã thấy và đã sống, đã làm chứng về yếu tính của tác vụ linh mục một cách gương mẫu”, Đức giáo hoàng Phanxicô đã viết như trên và không ngần ngại so sánh Đức Bênêđictô XVI với Thánh giáo hoàng Lêô cả, một nhà thần học vĩ đại khác.

Sách do nhà xuất bản “Lời nói và thinh lặng” xuất bản bằng tiếng Pháp vào mùa thu tới với nhan đề “Dạy và học tình yêu Thiên Chúa”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân tháng Ramadan và lễ ’Id al-Fitr (1437 H. / 2016 AD). “Người Kitô hữu và người Hồi giáo chúng ta được kêu gọi làm hết sức mình để bắt chước Thiên Chúa. Ngài là Đấng Xót thương, đòi hỏi chúng ta phải thương xót và từ tâm đối với người khác, nhất là những người đang lâm cảnh túng thiếu về bất cứ phương diện nào”. Trên đây là những lời trong Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo trên toàn thế giới nhân dịp tháng Ramadan năm nay – bắt đầu từ ngày 06 tháng Sáu dương lịch. Sứ điệp cũng được công bố bằng tiếng Ả Rập với chữ ký của Đức hồng y chủ tịch Jean-Louis Tauran và Đức giám mục thư ký Miguel Ángel Ayuso Guixot. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Ngày 28-06-2016: lễ kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI. Ngày 28 tháng Sáu tới đây sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI. Nhân dịp này, Đức giáo hoàng Phanxicô sẽ cùng hiện diện với Đức nguyên giáo hoàng tại Hội trường Clêmentê của Dinh Tông Tòa.

Đúng vào ngày 29 tháng Sáu 1951, ngày lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, thầy Joseph Ratzinger được thụ phong linh mục, cùng với người anh là Georg Ratzinger, do Đức hồng y Michael von Faulhaber, Tổng giám mục München và Freising, một nhân vật nổi tiếng chống chế độ độc tài phát xít.

Việc tái khẳng định căn tính linh mục và niềm vui đời linh mục là mối bận tâm thường xuyên của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI trong nhiều giai đoạn của đời ngài, khi làm giáo sư thần học rồi Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, và cuối cùng khi làm Giáo hoàng, đặc biệt khi ngài mở một “Năm Linh mục” vào năm 2009-2010. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 39/TB/GXCT/2015-2016

  1. Từ thứ hai 27/6 đến thứ bảy 02/7: Giáo họ Đaminh Cẩm phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ tư 29/6 Lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô Tông đồ. Lễ trọng. Quan Thầy của 02 Cha nguyên Phó xứ Lê Hưng, Hoàng Gia Thành;Giới Trẻ; Ban Trật Tự và 641 giáo dân (Phêrô: 334 và Phaolô: 307). Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp ý cầu nguyện.
  3. Thứ năm 30/6, sau lễ chiều có Chầu Thánh Thể do Hội Legio phụ trách.
  4. Chúa nhật 03/7, sau lễ Thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ. Xin nộp giấy giới thiệu tại văn phòng giáo xứ, cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 tối thứ bảy 02/7/2016.
  5. Cũng như mọi năm vào tháng bảy, giáo xứ sẽ quyên góp tiền để giúp các em học sinh nghèo trong giáo xứ vào năm học mới, xin cộng đoàn giúp đỡ bằng cách bỏ vào thùng tại bãi gửi xe trong sân nhà thờ, hay gửi nơi Quý Cha Giáo xứ Chính Tòa hoặc các vị trong Hội đồng Mục vụ.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 134

497. Điều răn thứ ba dạy chúng ta sự gì?

Điều răn thứ ba dạy chúng ta phải thánh hóa Chúa Nhật và các ngày lễ buộc. [453]

498. Chúa Nhật nghĩa là gì?

Chúa Nhật là ngày của Chúa theo hai nghĩa này:

– Một là nhắc nhở việc sáng tạo mới, được thực hiện nhờ cuộc Phục sinh của Đức Kitô;

– Hai là hoàn tất ý nghĩa ngày lễ nghỉ của dân Do Thái và loan báo sự nghỉ ngơi muôn đời nơi Thiên Chúa. [452]

499. Chúng ta phải làm gì để thánh hóa Chúa Nhật và các ngày lễ buộc?

Chúng ta phải tham dự Thánh lễ, tránh mọi hoạt động làm ngăn trở việc thờ phượng Thiên Chúa hay làm mất đi niềm vui trong ngày của Chúa, cũng như sự nghỉ ngơi cần thiết cho tinh thần và thể xác. [453]

500. Vì sao chúng ta phải kiêng việc xác hay tránh lao động vào Chúa Nhật vàcác ngày lễ buộc?

Vì khi lập ra Chúa Nhật, Thiên Chúa muốn mọi người có thời giờ nghỉ ngơi và giải trí, để có thể chăm lo đời sống gia đình, văn hóa, xã hội và tôn giáo. [GLHTCG 2184]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

82. Gọi Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa có chướng tai không?

–  Không. Ai gọi Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa cũng là tuyên xưng Con của Mẹ là Thiên Chúa. [495, 509]

– Trong Kitô giáo sơ khởi, khi tranh luân để định nghĩa Chúa Giêsu là ai, danh hiệu “Mẹ Thiên Chúa” (Theotokos) được dùng để giải thích Kinh thánh cho đúng: Đức Maria còn mang trong lòng một người con là Con thật của Thiên Chúa. Cuộc tranh luận không nhắm tới Đức Maria trước hết, nhưng nhắm về Chúa Giêsu: Người có thể vừa là người vừa là Thiên Chúa không? → 117

Ở đâu đức tin về Mẹ Thiên Chúa lu mờ thì đức tin về Con Thiên Chúa và về Thiên Chúa cũng bị lu mờ.” – Ludwig Feuerbach (1804-1872, triết gia Đức, vô thần, trong sách Tinh hoa Kitô giáo)

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 83.  Gọi Đức Maria “Vô nhiễm Nguyên tội” nghĩa là gì?