BẢN TIN 319

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY. 13/03/2016

 

Đức  Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ  nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8,11)

Suy niệm: Ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm rằng tha thứ không phải là việc dễ dàng,  nhất là khi chính mình là người bị xúc phạm nặng nề đến danh dự, đến nhân phẩm, và khi sự xúc phạm đó cứ tái đi tái lại. Những kinh sư và Pha-ri-sêu toan tính  “ném một hòn đá trúng hai con chim” khi gài bẫy Chúa Giê-su kết án người phụ nữ  phạm tội ngoại tình. Thế nhưng họ lại rút lui hết khi nghe Chúa bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội thì hãy ném đá  chị này đi.” Điều này không có nghĩa là họ thật lòng tha thứ cho chị. Trong  khi đó, Chúa Giê-su nói với chị ta: “Tôi cũng vậy, tôi không kết án chị.” Chúa nói vậy, nhưng không chỉ có vậy: Ngài  tha thứ thật tình và muốn chị làm lại cuộc đời của mình. Ngài rao giảng và thực thi quyền năng của Thiên Chúa “trước hết bằng lòng thương xót và thứ tha” khi chính Ngài gánh lấy tội lỗi nhân loại và chịu chết trên thập giá để đền bù và để tội nhân được nên công chính.

Nhiều khi chúng ta nói mình “tha thứ”, nhưng vẫn nhớ hoài sự lỗi của người khác. Chúa muốn chúng ta tha thứ cho nhau vô điều kiện, và đó là điều kiện để  Chúa tha thứ tội lỗi cho chúng ta.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

13.03 : Chúa Nhật V MÙA CHAY. Ga 8,1-11.

Kỷ niệm 3 năm ngày Đức Phanxicô đắc cử Giáo Hoàng (2013).

Thanh Bình hành hương Nhà thờ Chính Tòa

  1. 14.03 : Thứ hai. Ga 8,12-20
  2. 15.03 : Thứ ba. Ga 8,21-30

16.03:     Thứ tư. Ga 8,31-42

17.03 :     Thứ năm. Thánh Patrixiô, Giám mục. Ga 8,51-59

18.03:     Thứ sáu. Thánh Cyrilô Giêrusalem, Tiến sĩ Hội Thánh. Ga 10,32-42.

19.03 :     Thứ bảy. THÁNH GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MARIA. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Mt 1,16.18-21.24a. Bổn mạng Đức Cha Giuse.

20.03 : Chúa Nhật LỄ LÁ. TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA. Lc 22,14-23,56.

La Nang hành hương Nhà thờ Chính Tòa

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Niên giám Toà Thánh 2016 và Niên giám Thống kê Giáo hội 2014. Niên giám Toà Thánh 2016 (Annuario Pontificio 2016) và Niên giám Thống kê Giáo hội 2014 (Annuarium Statisticum Ecclesiae 2014) là hai quyển sách mới nhất do Văn phòng Thống kê Trung ương Giáo hội biên soạn và Nhà xuất bản Vatican phát hành đã có mặt tại các hiệu sách từ mấy ngày qua.

Sách Niên giám Toà Thánh 2016 cho thấy một số khía cạnh mới của đời sống Giáo hội từ tháng Hai đến tháng Mười Hai 2015 và Sách Niên giám Thống kê Giáo hội 2014 trình bày những thay đổi về số liệu tính đến cuối năm 2014. Các tài liệu này nhằm mang lại cái nhìn toàn cảnh về đời sống Giáo hội Công giáo toàn cầu, từ đó đánh giá sự hiện diện của Giáo hội trên khắp thế giới.

Những số liệu được nêu lên trong Sách Niên giám Thống kê Giáo hội xuất bản năm nay cho thấy một Giáo hội năng động giữa một thế giới đang diễn ra nhiều biến động. Nếu châu Phi xuất hiện như một lục địa đầy hy vọng đối với Giáo hội Công giáo, thì châu Âu lại sụt giảm về số thừa tác viên được truyền chức thánh, đặc biệt giảm sút số lượng tu sĩ. Số liệu đầu tiên thật đáng lạc quan: từ năm 2005 đến năm 2014 (giai đoạn được các nhà biên soạn Niên giám khảo sát) tỉ lệ người được rửa tội vượt xa tỉ lệ gia tăng dân số thế giới: + 14,1% so với + 10,8%, trừ châu Đại Dương.

Năm 2014, thế giới có 1.272 triệu tín hữu Công giáo, tăng hơn 157 triệu tín hữu năm 2005. 23% tín hữu Công giáo sống tại châu Âu, nhưng Công giáo tại châu lục này lại kém năng động nhất thế giới. Từ nhiều năm qua, số người được rửa tội vào khoảng 40% dân số châu Âu. Trái lại, châu Phi lại là nơi năng động nhất. Số người được rửa tội vượt 40%, trong khi dân số châu Phi tăng 23,8%. Tín hữu Công giáo châu Phi chiếm 17% số tín hữu Công giáo toàn thế giới. Châu Mỹ sút giảm nhẹ nhưng vẫn chiếm gần một nửa số tín hữu Công giáo toàn thế giới.

Trong giai đoạn 2005-2014, số giám mục trên toàn thế giới tăng 8,2%, nhất là tại châu Á, mặc dù số giám mục vẫn tập trung đông đảo tại châu Mỹ và châu Âu. Số linh mục trên toàn thế giới vẫn bình ổn, tuy có khác biệt về tăng giảm giữa các châu lục. Tại châu Phi, số linh mục triều và dòng trong giai đoạn 2015-2014 tăng 32,6%. Tại châu Âu, số linh mục giảm hơn 8%. Một số liệu cũng đáng chú ý: sau những năm 2005-2011, sự phát triển năng động đã chựng lại và tình trạng này vẫn đang tiếp diễn. Một trong những biểu hiện chựng lại kể từ năm 2011 là số chủng sinh tại tất cả các châu lục đều giảm sút, ngoại trừ châu Phi, còn châu Âu đạt 17,5%.

Năm 2014, số chủng sinh châu Phi và châu Á chiếm 53,9% chủng sinh toàn thế giới. Hiện ở châu Phi, cứ 100 linh mục thì có 66 chủng sinh, điều này cho phép hy vọng vào sự kế thừa của thế hệ mới, trong khi đó tại châu Âu, cứ 100 linh mục chỉ có 10 chủng sinh, cho thấy hàng giáo sĩ sẽ nhanh chóng lão hoá. Bộ phận giáo sĩ dòng sẽ bị ảnh hưởng hơn giáo sĩ triều. Về ơn gọi nữ, 38% nữ tu sống tại châu Âu, nhưng chính tại cựu lục địa, cũng như tại châu Mỹ và châu Đại Dương số lượng nữ tu đã giảm sút đáng kể.

Tuy nhiên số phó tế vĩnh viễn lại tăng đáng kể: 33,5%, đặc biệt tại châu Âu. Châu Mỹ cũng có đông phó tế vĩnh viễn, nhưng tác động không mạnh trên đời sống Giáo hội.

Kết luận, có thể thấy châu Âu đang dần dần đánh mất vai trò trung tâm của mình, với hàng giáo sĩ già nua và suy yếu. Mặt khác, sự năng động của hàng phó tế vĩnh viễn dường như cho thấy đã xuất hiện những chọn lựa mới, đa dạng trong việc truyền bá đức tin. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Giáo hội Công giáo sắp có thêm 5 vị Thánh. Vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba 15-03-2016, tại Phòng họp Công nghị của Điện Tông Tòa Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng vụ Giờ kinh Giờ ba và Công nghị Hồng y thường lệ công khai về việc tuyên thánh cho 5 vị chân phước, trong đó có Mẹ Têrêsa Calcutta, tức nữ tu Agnese Gonxha Bojaxhiu.

Trong số năm vị thánh tương lai, có một thiếu niên người Mexico, Jose Sanchez del Rio, bị sát hại năm 1928 trong các cuộc đàn áp tôn giáo tại Mexico khi mới 14 tuổi vì không chịu từ bỏ đức tin Công giáo.

Một vị thánh khác là Jose Gabriel del Rosario Brochero, một linh mục Argentina mà Đức Thánh Cha Phanxicô rất mực tôn kính. Cha Brochero thường cỡi la đi khắp nơi gặp gỡ dân chúng, nhất là những người bị loại trừ ở những nơi xa xôi hẻo lánh nhất; vì thế người ta thường gọi ngài một cách thân thương là “Linh mục Cao bồi”. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 20/TB/GXCT/2015-2016

  1. Từ thứ hai 14/03 đến chiều thứ bảy 19/3 giáo họ Giuse Khang phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ năm 17/3, sau Thánh lễ 17g00 sẽ có Chầu Thánh Thể do Giới Người Mẹ phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  3. Thứ sáu 18/3, vào lúc 19g30 Đi Đàng Thánh Giá do Đoàn Phan Sinh và hội Legio phụ trách.
  4. Thứ bảy 19/3 vào lúc 05g sáng Lễ Trọng Thánh Giuse Quan Thầy của Đức Cha Giuse, cha cựu phó xứ Nguyễn Thanh Sơn, cha Lê Công Đức, Cha Trần Văn Việt, cha Nguyễn văn Khang, cha Nguyễn Thanh Tùng và 462 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.buổi tối vào lúc 19g00 phiên sám hối cuối cùng tại nhà thờ Chính Tòa do Giới Trẻ phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  5. Chúa Nhật 20/3 Lễ Lá, có 02 Thánh Lễ : sáng lúc 5g00, chiều lúc 16g45 có Kiệu Lá, các Thánh Lễ khác như thường lệ.
  6. Chương trình Tuần Thánh và Đại Lễ Phục Sinh xin cộng đoàn xem trên bảng niêm yết.
  7. Kính mời ban điều hành các giáo họ, ban ngành đoàn thể đến nhà xứ để nhận thông báo về Đại Lễ Phục Sinh 2016.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 119

429. Vì sao con người có tính xã hội?

Con người có tính xã hội vì được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, Đấng không phải một ngôi đơn độc, nhưng là Ba Ngôi hiệp thông và chia sẻ với nhau. [401]

430. Con người phải sống trong xã hội thế nào?

Con người phải sống liên đới với mọi người trong xã hội, gặp gỡ, đối thoại và phục vụ lẫn nhau.

431. Xã hội phải có trách nhiệm đối với cá nhân thế nào?

Xã hội phải tôn trọng cá nhân và tuân thủ “nguyên tắc bổ trợ”, để cá nhân có thể phát triển cách tự do. Các cơ chế xã hội phải có mục đích phục vụ và phát triển con người toàn diện.

432. Nguyên tắc bổ trợ là gì?

Nguyên tắc bổ trợ là tổ chức cấp trên phải tôn trọng quyền hạn và phận vụ của tổ chức cấp dưới, đồng thời nâng đỡ và trợ giúp cấp dưới trong những trường hợp cần thiết, nhằm phục vụ công ích. [403]

433. Cuộc sống xã hội còn đòi buộc những gì?

Cuộc sống xã hội còn đòi buộc con người tôn trọng sự công bằng và bậc thang đúng đắn của các giá trị. [404]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

67. Tội là gì?

– Tội là hoàn toàn từ bỏ Thiên Chúa, từ chối không đón nhận Tình yêu Thiên Chúa, khinh thường không giữ giới răn của Thiên Chúa.

– Tội còn hơn là một thái độ lầm lỡ, và cũng không phải chỉ là một yếu đuối tâm lý. Thực ra mọi từ bỏ hoặc phá huỷ điều gì là tốt, xét cho cùng đều là bỏ tốt để chọn xấu, loại bỏ Thiên Chúa vậy. Trong kích thước sâu xa và kinh khủng nhất, tội là xa lìa Thiên Chúa, xa lìa nguồn sống. Vì thế, chết là hậu quả tất nhiên do tội lỗi. Chỉ nhờ Chúa Giêsu ta mới hiểu được kích thước không thể đo được của tội, vì muốn liên đới với loài người đã phạm tội bỏ Chúa, Chúa Giêsu đã chịu đau khổ vì các hậu quả của tội nơi chính thân xác Người. Người đã phải gánh lấy sức mạnh gây chết của tội, để nó không làm hại ta. Đó là tất cả ý nghĩa của “cứu chuộc”. → 224-237, 315-318, 348-468

Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội. – Rm 520

Điều xấu hơn không phải là phạm tội ác mà là đã không làm những điều tốt mà mình có thể làm. Chính tội bỏ xót không làm chẳng qua là tội không yêu mến, và thường không ai xưng thú tội đó.” – Léon Bloy (1846-1917), văn sĩ Pháp

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 68. Tội Tổ tông truyền là gì? Tội Tổ tông Ađam Evà có liên hệ gì với chúng ta?