BẢN TIN 317

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY. 28/02/2016

“Nhưng  nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.” (Lc  13,5)

Suy niệm: Mỗi dịp mùa Chay, lại nghe các cha lập lại điệp khúc “hãy sám hối, hãy hoán  cải!” Lại ngồi suy nghĩ: bản thân mình tuy chưa phải là thánh thiện, nhưng cũng  thuộc loại tốt rồi! Mình còn chỗ nào cần phải sám hối, hoán cải nữa đâu! Có lẽ  ông A, bà B kia mới cần… Đó có thể là cảm nghĩ của ta cũng như nhiều người.  Thật ra, Lời Chúa nhắc nhở rằng cần thiết phải có một sự thay đổi, điều chỉnh  thường xuyên trong lối nghĩ cũng như lối sống của ta cho hợp với Tin Mừng hơn. Tin Mừng nói với ta rằng mải mê hưởng thụ các tiện nghi đang khi người lân cận  thiếu thốn đã trái với tinh thần của người môn đệ Chúa. Tin Mừng xác quyết rằng  không quên mình, không sống cho người khác, cũng chẳng quan tâm đến hạnh phúc  người chung quanh là chưa sống đạo thật sự. Người thân trong gia đình, người  lân cận mời ta bỏ đi thói nói xấu, xét đoán, gán cho họ những ý đồ xấu. Họ mời  ta khoan dung hơn, thông cảm hơn, cư xử nhân hậu với họ hơn.

Mùa Chay này, ta  có làm ngơ trước lời ngỏ ấy không?

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN 

28.02 : Chúa Nhật III MÙA CHAY. Lc 13,1-9.

An Hòa hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

29.02 :     Thứ hai. Lc 4,24-30

01.03 :     Thứ ba. Mt 18,21-35

02.03:     Thứ tư. Mt 5,17-19

03.03 :     Thứ năm. Lc 11,14-23

04.03:     Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh Casimirô. Mc 12,28b-34. Ngày của Lòng Thương Xót (24 giờ cho Chúa). Cầu nguyện, chầu Thánh Thể, ăn chay hãm mình, hòa giải, thăm viếng, làm việc bác ái cách đặc biệt.

05.03 :     Thứ bảy. Lc 18,9-14

06.03 : Chúa Nhật IV MÙA CHAY. Lc 15,1-3.11-32.

An Sơn hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Ngày Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho Giáo triều Rôma. “Hãy lấy lòng quảng đại và thương xót mà chăm sóc đoàn chiên và hãy trở thành ‘gương mẫu’ cho đoàn chiên”: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các thành viên của Giáo triều như trên trong bài giảng Thánh Lễ kính Toà Thánh Phêrô Tông đồ, cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào sáng thứ Hai, 22-02. Ngày này là ngày cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho Giáo triều Rôma và tất cả các tổ chức liên quan đến Toà Thánh.

Trước khi tham dự Thánh Lễ, mọi người tập trung tại Hội trường Phaolô VI suy niệm về chủ đề “Lòng Thương xót trong cuộc sống hằng ngày”, sau đó cùng với Đức Thánh Cha bước qua Cửa Thánh và tiến vào nhà thờ. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Thông cáo của Quốc vụ viện Truyền thông. Ngày 22 tháng Hai 2016, Quốc vụ viện Truyền thông đã ra thông cáo sau đây:

“Vì cha Federico Lombardi – Tổng giám đốc, và ông Alberto Gasbarri – Giám đốc điều hành sắp kết thúc thời gian phục vụ tại Đài phát thanh Vatican, Đức ông Dario Viganò, Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông, với sự phê chuẩn của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã bổ nhiệm ông Giacomo Ghisani “tạm thời” làm đại diện hợp pháp và chịu trách nhiệm điều hành Đài phát thanh Vatican, từ ngày 1 tháng Ba, trong bối cảnh tái cấu trúc ngành truyền thông Vatican hiện nay”.

Thông cáo giải thích thêm: với Tự sắc “Bối cảnh của truyền thông ngày nay” ký ngày 27 tháng Sáu 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập Quốc vụ viện Truyền thông, hợp nhất tất cả các cơ quan hiện đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông vào một cơ quan mới của Giáo triều Rôma. Những cơ quan này gồm: Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội, Phòng Báo chí Toà Thánh, Phòng Internet Vatican, Trung tâm Truyền hình Vatican, Nhật báo Osservatore Romano, Nhà in Vatican, Phòng nhiếp ảnh và Nhà xuất bản Vatican.

Năm nay, theo lịch trình đã được đề nghị và phê chuẩn, dự định sẽ hợp nhất Đài phát thanh Vatican và Trung tâm Truyền hình Vatican, vốn đã được thực hiện đối với một số dịch vụ nhằm quản lý nhân sự tốt hơn. (hdgmvietnam.org)

* Indonesia. Gặp gỡ của người trẻ thuộc nhiều tôn giáo ở Indonesia. Để hiểu biết nhau, chia sẻ kinh nghiệm tôn giáo, cầu nguyện với nhau và xin ơn sống hoà hợp và hoà bình ở Indonesia: trong tinh thần này những người trẻ thuộc thuộc nhiều nguồn gốc, văn hoá và tôn giáo khác nhau trong những ngày vừa qua đã cùng nhau quy tụ tại trường Trung học Kopeng ở Salatiga, gần Semarang thuộc miền Trung đảo Java, trong khuôn khổ của chương trình “Pondok Damai” (nghĩa là Ngôi nhà Hòa bình).

Hãng tin Pen @ Katolik của Indonesia cho biết, các người trẻ Công giáo, Tin Lành, Ấn giáo, Phật giáo và Hồi giáo đã tham gia gặp gỡ và hào hứng tìm hiểu các truyền thống tôn giáo khác. Pondok Damai là một chương trình khởi đầu tại Semarang vào năm 2007 do mục sư Tin Lành Rony Chandra Kristantoro phối hợp với Viện Khoa học Xã hội và Tôn giáo thực hiện nhằm đề ra các hoạt động liên tôn cho những người trẻ của nhiều tôn giáo khác nhau. Cho đến nay, Pondok Damai đã được tổ chức tại nhiều thành phố và ngôi làng ở miền Trung đảo Java. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Các Đại diện tư pháp của Giáo tỉnh Sài Gòn học tập Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus”. Như đã quyết định tại cuộc họp vào tháng Mười Một 2015 tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM, từ chiều ngày 22 đến chiều ngày 23-02-2016, các linh mục Đại diện tư pháp và các linh mục làm việc cho Toà án Hôn phối Giáo hội trong Giáo tỉnh Sài Gòn đã tề tựu tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu để tiếp tục học tập Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus” của Đức Thánh Cha Phanxicô do Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận Bà Rịa, chủ trì và cha Gioan Bùi Thái Sơn hướng dẫn hội thảo. Có 44 linh mục đến từ các giáo phận. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 18/TB/GXCT/2015-2016

  1. Từ thứ hai 29/02 -> chiều thứ bảy 05/3 giáo họ Phaolô Bường phụ trách trực phụng vụ.
  2. Trong tuần này các linh mục trong giáo phận tĩnh tâm. Xin công đoàn hiệp ý cầu nguyện. nên thứ hai, thứ ba, thứ tư tuân này chỉ có Thánh lễ sáng lúc 05g00 (không có Thánh lễ chiều). Thứ năm 03/3 trở đi sẽ có Thánh lễ sáng và chiều như thường lệ.
  3. Theo ý Đức Giáo Hoàng, trong năm Lòng Thương Xót, mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng, có 24 giờ dành cho Chúa. Vì thế, tại nhà thờ giáo xứ chúng ta: Thứ năm 03/3 sau thánh lễ 17g sẽ có 04 phiên Chầu Mình Thánh: – Phiên 1: 17g30-18g30: Giới Người Cha phụ trách; – Phiên 2: 18g30-19g30: Giáo họ Đaminh Khảm phụ trách; – Phiên 3: 19g30-20g30: Giới Người Mẹ phụ trách; – Phiên 4: 20g30-21g30: Giáo họ Phaolô Lộc phụ trách

Và trong suốt ngày Thứ sáu 04/3, Nhà Thờ sẽ mở cửa cả ngày cho Cộng đoàn đến Chầu Thánh Thể riêng hoặc đoàn thể nào muốn chầu chung, xin đăng ký nơi Văn phòng giáo xứ.

  • Trong ngày thứ sáu này, các Cha sẽ ngôi tòa giải tội.
  • Nhóm Lòng Chúa Thương Xót đọc kinh lúc 15g00 trong nhà thờ
  • và vào lúc 19g30 Gẫm Đàng Thánh Giá do Ban Thường Vụ phụ trách.
  1. Lớp Dự Bị Hôn Nhân của Hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng vào lúc 19g15’ thứ tư ngày 02/3 tại hội trường nhà thờ Chính Tòa.
  2. Mời các giáo họ Phaolô Bường, Anrê Trông, Giuse Khang, Đaminh Khảm và các anh chị được phân công đọc Thánh thư, xin đến Nhà Xứ nhận lịch phân công tháng 3.
  3. Thứ bảy 05/3/2016 chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân gia đinh có mở khóa mới, tổ chức tại Nội Hà, những đôi vợ chồng nào muốn tham gia, xin đăng ký nơi Ông Cung hoặc Anh Từ.
  4. Chúa nhật 06/3, sau Lễ thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ. Xin nộp giấy giới thiệu tại văn phòng giáo xứ, cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 tối thứ bảy 05/3/2016.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 117

420. Tội trọng là gì?

Tội trọng là cố tình phạm Luật Thiên Chúa trong những điều quan trọng mà chúng ta đã kịp suy. [395]

421. Tội trọng làm hại chúng ta thế nào?

Tội trọng làm mất tình nghĩa giữa chúng ta với Thiên Chúa và nếu không hoán cải, chúng ta phải xa cách Ngài đời đời. [395]

422. Tội nhẹ là gì?

Tội nhẹ là phạm một điều luật nhẹ hoặc một điều quan trọng, nhưng chưa kịp suy biết hay chưa hoàn toàn ưng theo. [396]

423. Tội nhẹ làm hại chúng ta thế nào?

Tội nhẹ không làm mất tình nghĩa giữa chúng ta với Thiên Chúa, nhưng làm cho chúng ta giảm bớt lòng yêu mến Chúa, dễ hướng chiều về điều xấu và dễ phạm tội trọng hơn. [396]

424. Tội sinh sôi nảy nở nơi chúng ta thế nào?

Tội tạo nên xu hướng về tội và sinh ra thói xấu, nếu chúng ta lặp đi lặp lại một hành vi xấu.

   

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

65. Người có khuynh hướng đồng tính luyến ái thì sao?

–  Hội Thánh tin rằng, trong trật tự tạo dựng, Thiên Chúa đặt để cho người nam và người nữ cần đến nhau, bổ túc cho nhau, liên kết với nhau để sinh sản con cái. Vì vậy, Hội Thánh không thể chuẩn nhận những thực hành đồng tính luyến ái. Tuy nhiên, các Kitô hữu phải tôn trọng và yêu thương mọi người, không xét đến khuynh hướng tính dục của họ, vì tất cả mọi người đều được Thiên Chúa tôn trọng và yêu thương.

– Không một người nào trên trần gian không phải là kết quả của mối quan hệ giữa một người mẹ với một người cha. Thật là kinh nghiệm đau khổ cho một số người có khuynh hướng đồng tính luyến ái, họ không cảm thấy được lôi cuốn bởi người khác giới, và phải từ chối việc thụ thai theo thể lý bằng quan hệ tình dục phù hợp với bản tính con người và trật tự do Thiên Chúa tạo dựng. Nhưng những đường lối của Chúa thì không biết trước được: một sự thiếu sót, một mất mát hay một vết thương được chấp nhận và đảm nhận có thể trở thành một bàn đạp để gieo mình vào tay Chúa, Đấng luôn làm cho mọi sự tốt hơn và Người còn tự mặc khải như Đấng cứu độ lớn hơn là Đấng Tạo Hoá.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 66. Trong kế hoạch, Thiên Chúa có định cho con người phải đau khổ và phải chết không?