BẢN TIN 316

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY. 21/02/2016

Đang lúc Đức Giê-su cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa. (Lc 9,29)

Suy niệm: Tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót trình bày cho ta thấy dung mạo lòng thương  xót của Chúa Cha chính là Đức Giê-su, một Đức Giê-su vừa đau khổ u buồn vừa hân  hoan vui mừng. Đau khổ cùng với nỗi đau của con người, đặc biệt đau khổ trong  cuộc Khổ Nạn. Hân hoan trong tình yêu với Chúa Cha và với con người, hân hoan  vì yêu và được yêu. Ngài yêu mến Chúa Cha, yêu thương con người; Ngài  được Chúa Cha yêu lại: “Đây là Con Ta yêu  dấu,” cũng như được nhiều người, nhất là môn đệ, yêu thương đáp trả. Kinh  nghiệm tình yêu cho ta biết rằng yêu là chấp nhận đau khổ, nhưng yêu cũng đồng  nghĩa với còn hy vọng, niềm vui. Dung mạo Đức Giê-su vui tươi, hy vọng vì yêu  thương, tin tưởng nơi con người; dung mạo ấy lắm lúc đượm vẻ đau buồn cũng vì  yêu con người, yêu cho đến cùng.

Bạn  làm thế nào để duy trì niềm vui thánh thiện mình đang có? – Bạn hãy cầu nguyện  sốt sắng như Chúa Giê-su, và hãy “dựng lều” ở lại với Ngài trong bí tích Thánh  Thể hằng ngày, nhất là khi bạn hiệp thông với Ngài cách đặc biệt khi rước lễ.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

21.02 : Chúa Nhật II MÙA CHAY. Lc 9,28b-36.

Tiên Phước hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

22.02 :     Thứ hai. LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ. Lễ kính. Mt 16,13-19.

23.02 :     Thứ ba. Thánh Pôlycapô, Giám mục, tử đạo. Mt 23,1-12.

24.02:     Thứ tư. Mt 20,17-28

25.02 :     Thứ năm. Lc 16,19-31

26.02:     Thứ sáu. Mt 21,33-43.45-46

27.02 :     Thứ bảy. Lc 15,1-3.11-32

28.02 : Chúa Nhật III MÙA CHAY. Lc 13,1-9.

An Hòa hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Ngày cuối cùng chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Ai đã từng gánh chịu khổ đau, sẽ có thể trở thành ngôn sứ cho xã hội”. Thứ Tư 17-02 là ngày cuối cùng của chuyến tông du kéo dài năm ngày của của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Mexico. Chương trình làm việc của Đức Thánh Cha trong ngày này gồm:

– Buổi sáng: Thăm các tù nhân tại Trung tâm Tái hội nhập Xã hội (CeReSo) số 3 lúc 10 giờ 30, sau đó gặp gỡ giới lao động tại Colegio de Bachilleres ở bang Chihuahua lúc 12 giờ.

– Buổi chiều: Cử hành Thánh lễ tại Khu Hội chợ Triển lãm của Thành phố Juárez lúc 4 giờ.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã ra sân bay quốc tế Ciudad Juárez để trở về Roma, kết thúc chuyến tông du kéo dài năm ngày tại Mexico. Sau nghi lễ tạm biệt lúc 19g00 ở sân bay, máy bay cất cánh lúc 19g15 và Đức Thánh Cha đã về đến sân bay Ciampino tại Roma lúc 14g45, giờ Roma. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Chương trình cao học về nhà thần học Joseph Ratzinger. Nhằm tìm hiểu con người, học thuyết và linh đạo của nhà thần học Joseph Ratzinger (Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI) qua các công trình và giáo huấn của ngài: đó là những mục tiêu của chương trình cao học mang tên: “Joseph Ratzinger. Học thuyết và linh đạo”, do Quỹ Joseph Ratzinger và Viện Giáo phụ Augustinô cùng tổ chức. Chương trình này khai giảng ngày 16-02-2016. (hdgmvietnam.org)

* Nazareth. Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân lần thứ 24. Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân được tổ chức hằng năm vào ngày 11-02, lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Năm nay, ngày cầu nguyện lần thứ 24 này được cử hành tại Vương cung Thánh đường Truyền tin Nazareth (Israel).

Trong sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu hướng vào chủ đề: “Như Đức Maria, ký thác bản thân cho Chúa Giêsu giàu lòng thương xót: ‘Người bảo gì, anh em cứ làm theo’(Ga 2, 5)”. Đồng thời, Đức Thánh Cha đã cử Đức Tổng giám mục Zygmunt Zimowski, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Y tế, làm đặc sứ, chủ sự Thánh lễ Cầu nguyện cho Bệnh nhân vào thứ Năm 11-02-2016, tại Vương cung Thánh đường Truyền tin Nazareth.

Trong bài giảng Thánh lễ cầu cho các bệnh nhân, Đức Tổng giám mục Zygmunt Zimowski nhấn mạnh tất cả chúng ta đều được mời gọi liệu cách giúp anh chị em đang chịu bệnh tật đau đớn, và đừng lo lắng mình không giúp được gì, nhưng noi gương Chúa Giêsu, hãy đến bên người đang đau đớn bệnh tật:

“Tất cả chúng ta hãy đáp lại lời kêu mời. Đó là lời của viên bách quản trong Tin Mừng nài xin Chúa Giêsu. Những lời kêu mời không ngừng vang lên chung quanh chúng ta. Những lời kêu mời của những người đang đau đớn quá sức nài xin hãy đến giúp họ. Họ cần Chúa Giêsu giúp đỡ. Họ cần Chúa Giêsu ngự đến. Có những lúc chúng ta lo lắng chẳng biết có giúp gì được không, có làm được như Chúa Giêsu đã làm không. Chúng ta hãy cố vượt qua sự bối rối này. Điều quan trọng là hãy cứ đi, cứ đến bên người đang đau đớn. Có lẽ điều họ cần hơn cả, chưa phải là khỏi cơn đau, mà là sự hiện diện của một người, một trái tim con người giàu lòng thương xót, một tình liên đới con người dành cho nhau”.

Tham dự Thánh lễ và lãnh nhận bí tích Xức dầu, có các bệnh nhân từ nhiều nơi trên thế giới. (hdgmvietnam.org)

Mêhicô. Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh phê bình sức ép của một số báo chí đòi ĐGH Phanxicô phải gặp riêng cha mẹ của 43 học viên mất tích tại Iguala.

43 học viên này theo học tại trường huấn nghệ Raul Isidro Burgos, bị mất tích hồi tháng 9 năm 2014 và có thể là đã bị giết. Cho đến nay nhà chức trách Mêhicô vẫn chưa làm sáng tỏ được vụ này. Từ năm 2006 đến nay đã có hơn 70 ngàn người ở Mêhicô bị các băng đảng ma túy giết chết, bắt cóc và hàng chục ngàn người mất tích.

Theo báo Milenio và Jornada số ra ngày 16-2-2016 ở Mêhicô, cha Lombardi chống lại toan tính tạo sức ép đòi ĐGH phải gặp cha mẹ của 43 học viên mất tích, nhân dịp ngài đến thăm thành phố Ciudad Juárez để cử hành thánh lễ chiều ngày 17-2 kết thúc cuộc viếng thăm Mêhicô.

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, truyền đi hôm 16-2-2016, Cha Lombardi nói: ”Tham dự thánh lễ của ĐTC tại Ciudad Juárez sẽ có rất nhiều người có liên hệ cách này hay cách khác với các vấn đề bạo lực khác nhau ở Mêhicô. Chúng ta biết rằng có 27 ngàn người mất tích, trong những năm gần đây: vì thế tôi không có tin ĐGH sẽ gặp riêng nhóm này hay nhóm kia. Ngài muốn tỏ cho tất cả mọi người sự gần gũi của ngài, sự hiện diện của ngài: ngài cầu nguyện cho tất cả mọi người và gần gũi tất cả”. (radiovaticana.va)

 

* Chính Tòa: TB Số 17/TB/GXCT/2015-2016

  1. Từ thứ hai 22 đến chiều thứ bảy 27/02 giáo họ Emmanuel Triệu phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ năm 25/02/2016 sau thánh lễ 17g có giờ Chầu Mình Thánh do Giới Lão Thành phụ trách, xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  3. Thứ sáu 26/02 vào lúc 19g30 Gẫm Đàng Thánh Giá do Giới Lão Thành và hội Bác Ái Vinh Sơn phụ trách.
  4. Lớp Dự Bị Hôn Nhân của Hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng vào lúc 19g15’ thứ tư ngày 02/3 tại hội trường nhà thờ Chính Tòa.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 116

416. TC thương xót tội nhân thế nào?

Thiên Chúa ban cho các tội nhân Lời Chúa và Thánh Thần, giúp họ nhận ra tội lỗi của mình, đồng thời ban cho họ lương tâm ngay thẳng và niềm hy vọng vào ơn tha thứ của Ngài. [391]

417. Chúng ta phải làm gì để đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa?

Chúng ta phải nhìn nhận và thống hối tội lỗi của mình, để đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa. [391]

418. Tội là gì?

Tội là lời nói, việc làm hoặc ước muốn trái với luật Chúa dạy, là xúc phạm đến Chúa, làm hại chính mình và người khác. [392]

419. Có mấy thứ tội?

Có hai thứ tội: một là tội trọng, hai là tội nhẹ. [394]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

64. Tại sao TC dựng nên con người có nam có nữ?

–  Thiên Chúa là Tình Yêu và là khuôn mẫu lý tưởng của đời sống hiệp thông, Người đã dựng nên con người có nam có nữ, để cả hai cùng là hình ảnh của bản tính Người. [369-373, 383]

– Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ để mỗi người ước ao hoàn thành chính mình và đạt tới sung mãn trong việc gặp gỡ với một người khác giới với mình. Người nam và người nữ bình đẳng tuyệt đối với nhau trong phẩm giá, nhưng Đấng Sáng Tạo đã có ý dựng nên có nam có nữ để mỗi bên biểu lộ ra những phương diện khác nhau của sự hoàn hảo của Thiên Chúa. Thiên Chúa không phải là nam, không phải là nữ nhưng Người đã tỏ mình ra với những phương diện là Cha (Lc 6,36) và những phương diện là Mẹ (Is 66,13) của Người. Trong tình yêu của người nam và người nữ, nhất là trong hôn nhân đã làm cho cả hai nên một thân xác (Kn 2,24), ta có thể tưởng tượng ra đôi chút về hạnh phúc của sự hiệp nhất với Thiên Chúa, trong đó mỗi người trong chúng ta sẽ thấy trạng thái đầy đủ trọn vẹn cuối cùng của mình. Cũng như tình yêu Thiên Chúa luôn trung thành thì tình yêu con người luôn phải chung thuỷ, theo hình ảnh tình yêu của Chúa, tình yêu đó cũng sáng tạo, vì từ hôn nhân sẽ phát sinh những con người mới. 260, 400-401, 416-417

Thiên Chúa tạo dựng con người theo hình ảnh Người, theo hình ảnh Thiên Chúa, Người tạo dựng họ có nam và nữ. – St 1,27

Thiên Chúa phán: “Nếu người chỉ có một mình thì không tốt, Ta sẽ làm cho nó có người trợ giúp xứng đôi với nó.” – St 2,18

Ta cũng đọc thấy rằng con người không thể ở “một mình (St 2,18) nó chỉ có thể sống như “một của hai”, nghĩa là có quan hệ với một ngôi vị nữa. Đây là quan hệ hỗ tương, đàn ông đối với đàn bà, và đàn bà đối với đàn ông. Là một ngôi vị giống hình ảnh Thiên Chúa cũng đòi hỏi phải sống có quan  hệ, sống tương quan với một “cái tôi khác”. Đây là báo trước về mặc khải sau này đó là Một Chúa Ba Ngôi, là sự hiệp nhất sống động trong hiệp thông giữa Chúa Cha Chúa con và Chúa Thánh Thần.” – Chân phước Gioan Phaolô II (1920-2005), Giáo hoàng sáng lập ngày giới trẻ thế giới, Tông thư  Mulieris Dignitalem

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 65.  Người có khuynh hướng đồng tính luyến ái thì sao?