BẢN TIN 313

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN – C. 31/01/2016

Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người. (Lc 4,22)

Suy niệm: Nhà bác học lỗi lạc nhất của thế kỷ 20 là A. Einstein thú  nhận: “Khi còn bé, tôi đã học cả Kinh  Thánh và sách Talmud. Là người Do Thái, nhưng tôi đã bị khuôn mặt sáng ngời của  Đức Giê-su Na-da-rét mê hoặc… Chưa ai đọc các sách Tin Mừng mà không cảm thấy  sự hiện diện thật sự của Đức Giê-su. Tính cách của Ngài rung lên trong mỗi từ  ngữ. Một đời sống như vậy không huyền thoại nào chứa hết được.” Trước Einstein 20 thế kỷ, dân làng Na-da-rét cũng bị mê hoặc bởi những lời hay ý đẹp  thốt ra từ miệng Người như vậy. Đó không chỉ là lời khôn ngoan của bậc vĩ nhân,  mà còn là Lời hằng sống, là Ngôi Lời Thiên Chúa, là “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Đức Giê-su là một bậc thầy nghệ thuật không ai bì kịp về khả năng phơi bày cái cốt lõi thâm sâu của chân lý tinh thần” (G. Vermes). Ngài không chỉ nói những lời hay ý đẹp,  nhưng còn có thể giúp bạn nhận thức chân lý mang tính sinh tử cho đời mình. Bạn hãy đọc và nghiền ngẫm lời Ngài trong sách Tin Mừng để hiểu được chân lý ấy.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

31.01 : Chúa Nhật 4 THƯỜNG NIÊN. Lc 4,21-30.

Phú Hương hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

01.02 :     Thứ hai. Mc 5,1-20

02.02 :     Thứ ba. DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH (Lễ Nến). Lễ kính. Ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến. Lc 2,22-40. Thánh Gioan Tê Phanô.Vénard Ven, Linh mục MEP, tử đạo 1861.

03.02:     Thứ tư. Thánh Blasiô, Giám mục, tử đạo

Thánh Angariô, Giám mục. Mc 6,1-6.

04.02 :     Thứ năm. Đầu tháng. Mc 6,7-13

05.02:     Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh Agata, trinh nữ, tử đạo, Lễ nhớ. Mc 6,14-29. Ngày của Lòng Thương Xót (24 giờ cho Chúa)

Cầu nguyện, chầu Thánh Thể, ăn chay hãm mình, hòa giải, thăm viếng, làm việc bác ái cách đặc biệt.

06.02 :     Thứ bảy. Đầu tháng. Thánh Phaolô Miki và các bạn tử đạo, các thánh tử đạo tại Nhật Bản, Lễ nhớ. Mc 6,30-34.

07.02 : Chúa Nhật 5 THƯỜNG NIÊN. Lc 5,1-11.

Hòa Khánh hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đạo đức sinh học: Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi phải thận trọng khi đẩy nhanh tiến độ phát triển khoa học. Thứ Năm 27-01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Uỷ ban Đạo đức Sinh học Italia được thành lập cách nay hơn 25 năm. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha bày tỏ mối lo ngại trước đà phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ sinh học và y học. Ngài cũng cảnh báo nguy cơ chỉ biết nhắm đến tính thực dụng và lợi nhuận, nhất là trong bối cảnh hiện nay đang chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa tương đối và hoài nghi đối với những khả năng của lý trí con người.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Tôn trọng sự toàn vẹn và sức khỏe con người từ lúc thụ thai đến khi chết tự nhiên là một nguyên tắc đạo đức căn bản chi phối cả những ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y học. Những ứng dụng này không bao giờ được xâm phạm phẩm giá con người, cũng như chỉ nhắm đến mục tiêu kỹ nghệ và thương mại”. Đức Thánh Cha nêu lên một số trong những thách thức hiện nay là việc coi phôi thai người chỉ như một thứ vật liệu có thể loại bỏ, và trường hợp những người đau ốm và già nua sắp chết.

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước về sự hài hòa các chuẩn mực và quy tắc áp dụng vào các hoạt động sinh học và y học. Đây là một nhiệm vụ “tuy phức tạp nhưng có thể thực hiện được”. “Chứng từ chân lý sẽ góp phần vào sự phát triển lương tâm dân sự”.

Đó chính là nội dung đã được ĐTC minh định ngay trong phần mở đầu huấn từ: “như mọi người đều biết Giáo hội nhạy cảm với những vấn đề đạo đức, nhưng có lẽ tất cả đều không hiểu được rằng GH không đòi bất cứ không gian riêng biệt nào cho mình trong lĩnh vực này. Trái lại, GH vui mừng khi lương tâm dân sự, ở những mức độ khác nhau, có thể suy nghĩ, xem xét và hành động trên cơ sở lập luận tự do và cởi mở, cũng như trên cơ sở những giá trị hình thành nhân vị và xã hội”. (hdgmvietnam.org)

* Canada. Sáu giáo phận Canada được chuyển giao cho thẩm quyền của Bộ Giám mục. Chấp thuận yêu cầu của Hội đồng Giám mục Canada (CCCB), Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định rằng sáu giáo phận truyền giáo ở khu vực Bắc Canada, cho đến nay vẫn thuộc quyền cai quản của Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc (Bộ Truyền giáo), sẽ chuyển sang thuộc thẩm quyền của Bộ Giám mục và ở dưới quyền tài phán của luật chung của Giáo hội. Việc chuyển giao này bắt đầu từ ngày 25 tháng Giêng 2016, Lễ Thánh Phaolô Tông đồ trở lại. Hoan nghênh quyết định của Tòa Thánh, Đức giám mục Douglas Crosby, O.M.I., giám mục giáo phận Hamilton và là Chủ tịch của CCCB, nói rằng “với việc chuyển giao các giáo phận còn lại ở miền Bắc cho luật chung của Giáo hội, sáu giám mục của các các giáo phận này, cùng với sự giúp đỡ của tất cả các giám mục và các tín hữu Công giáo Canada, giờ đây có trách nhiệm hoàn toàn về đời sống mục vụ của giáo phận mình”.

Giáo hội Việt Nam, từ hai giáo phận Tông Toà (giáo phận Đàng Trong và giáo phận Đàng Ngoài) được thiết lập năm 1659, nay đã phát triển thành 26 giáo phận. Hàng Giáo phẩm Việt Nam cũng được thành lập cách nay 56 năm; nhưng tất cả các giáo phận Việt Nam cho đến nay đều thuộc thẩm quyền Bộ Truyền giáo. Năm ngoái, Đức hồng y Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Fernando Filoni đã đến thăm Giáo hội Việt Nam từ ngày 19 đến 25 tháng Giêng. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Kết thúc Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất năm 2016: Gặp gỡ đại kết và Suy tôn Lời Chúa tại Tổng giáo phận Tp.HCM. Nhân Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất (18-25/1/2016), nhằm xây dựng tình huynh đệ Kitô giáo và cùng nhau ca ngợi Đức Chúa Trời, Buổi Suy Tôn Lời Chúa với chủ đề “Được mời gọi để loan báo những kỳ công của Thiên Chúa” (1Pr 2,9), do Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn Tổng Giáo phận Tp.HCM tổ chức, đã diễn ra lúc 15g thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2016 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận.

Đến tham dự có quý Mục sư thuộc Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm, Hội Thánh Tin Lành Liên Hiệp Truyền Giáo, Hội Thánh Tin Lành Agapê, Giáo hội Trưởng Lão Liên hiệp Việt Nam, cùng với quý linh mục, tu sĩ và Anh Chị Em đại diện giáo lý viên, hội viên Legio Mariae, phong trào Focolare đến từ nhiều giáo xứ trong Tổng giáo phận. Sự tham dự của những người con cái Chúa thuộc nhiều thành phần vừa bày tỏ tình liên đới Kitô giáo vừa góp phần làm chứng cho Đấng Cứu Thế, như Chúa đã dạy: “Người ta cứ dấu này mà nhận ra các con là môn đệ Thầy, là các con thương yêu nhau”. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 14/TB/GXCT/2015-2016

  1. Từ thứ hai 01/02/2016 cho đến chiều thứ bảy 06/02/2016 giáo họ Augustino Huy phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ hai ngày 01/02 vào lúc 19g30 có giờ Chầu Phạt Tạ cuối năm. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  3. Thứ ba 02/02 lễ Đức Mẹ Dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Trước Thánh Lễ lúc 05g sáng có làm phép nến tại Núi đá và kiệu nến, xin cộng đoàn khi đi lễ nhớ mang theo nến để làm phép.
  4. Thứ sáu 05/02 lễ nhớ Thánh Agatha trinh nữ tử đạo, giáo xứ chúng ta có 23 giáo dân mang tên Thánh của Ngài. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  5. Chúa nhật 07/02 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ. Xin nộp giấy giới thiệu tại văn phòng giáo xứ. Cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 tối thứ bảy 06/02.
  6. Các Thánh lễ trong dịp Tết Bính Thân được niêm yết trên bảng thông báo.
  7. Tòa Giám mục gửi đến mỗi gia đình thư chúc Tết của Đức giám mục giáo phận và 1 bì thư để mỗi gia đình góp quỹ sinh hoạt giáo phận. Việc dâng cúng này đươc thực hiện vào ngày Mồng Một Têt âm lịch.
  8. Cha Quản xứ xin mời các em đã đậu đai học, cao đẳng niên khóa 2015-2016 đến nhà xứ vào lúc 19g 30 thứ bảy ngày 06 tháng 2 năm 2016 (nhằm ngày 28 Tết).

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 113

402. Đức khôn ngoan là gì?

Đức khôn ngoan là nhân đức giúp chúng ta nhận ra việc tốt cần làm và biết dùng những phương tiện chính đáng để làm việc tốt ấy.

403. Đức công bằng là gì?

Đức công bằng là nhân đức giúp chúng ta trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài và trả cho người khác những gì thuộc về họ. [381]

404. Đức can đảm là gì?

Đức can đảm là nhân đức giúp chúng ta kiên trì và quyết tâm theo đuổi điều thiện, dù gặp nhiều khó khăn hay thử thách. [382]

405. Đức tiết độ là gì?

Đức tiết độ là nhân đức giúp chúng ta kiềm chế sức lôi cuốn của những thú vui, làm chủ bản năng và sử dụng chừng mực những của cải đời này. [383]

406. Có kinh nguyện nào giúp chúng ta dễ nhớ để luyện tập các nhân đức không?

Có kinh nguyện “Cải tội bảy mối có bảy đức”:

– Thứ nhất: khiêm nhường chớ kiêu ngạo;

– Thứ hai: rộng rãi chớ hà tiện;

– Thứ ba: giữ mình sạch sẽ chớ mê dâm dục;

– Thứ bốn: hay nhịn chớ hờn giận;

– Thứ năm: kiêng bớt chớ mê ăn uống;

– Thứ sáu: yêu người chớ ghen ghét;

– Thứ bảy: siêng năng việc ĐCT chớ làm biếng.

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

61. Do đâu mọi người bình đẳng với nhau?

– Mọi người đều bình đẳng với nhau, vì họ có cùng một nguồn gốc, trong Tình yêu sáng tạo của Thiên Chúa. Mọi người đều có cùng một Đấng Cứu chuộc là Chúa Giêsu Kitô. Mọi người đều có thể tìm kiếm và được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong Thiên Chúa. [360-361]

– Mọi người đều là anh chị em với nhau. Kitô hữu không được chỉ liên đới với các Kitô hữu khác nhưng với tất cả mọi người để chiến đấu mạnh mẽ chống các thứ chia rẽ vì kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính, kỳ thị kinh tế trong gia đình nhân loại. →  280, 517

Hãy mở miệng bênh vực người câm, vì quyền lợi của mọi kẻ bị bỏ rơi. – Cn 31,8

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 62. Linh hồn là gì vậy?