BẢN TIN 312

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 3 THƯỜNG NIÊN – C. 24/01/2016

“Người đã sai tôi đi công bố cho  kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự  do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.” (Lc 4,18-19)

Suy niệm: Tại  một số thành phố lớn, trên những tuyến đường sang trọng mọc lên những tấm biển  cấm đánh giày, cấm bán hàng rong, cấm lưu thông các loại xe thô sơ, xe ba bánh,  xe đẩy… Để đảm bảo vẻ mỹ quan thành phố, vì sự nghiệp phát triển, đám lê dân  “trán dồ, răng hô” không có chỗ trên sân chơi “đẳng cấp” đó. Bức tranh thế giới  hiện đại được khắc hoạ bằng những nét thật khốc liệt: Hố ngăn cách ngày càng  lớn giữa một thiểu số chiếm hữu phần lớn tài nguyên trong khi đại đa số nhân  loại chia nhau phần nhỏ còn lại. Ngay từ đầu cuộc sống công khai, Chúa Giê-su  đã xác định đường hướng cho sứ vụ của Ngài là loan báo Tin Mừng cho người nghèo,  không loại trừ ai. Lời tiên tri I-sa-i-a ứng nghiệm khi chính Ngài mặc lấy thân nô lệ, hạ mình vâng lời chịu  chết, chết trên cây thập tự (x. Pl 2,7-8) để mở ra “một năm hồng ân của Chúa.”

Năm Thánh “Lòng  Thương Xót” là thời gian cao điểm để Hội Thánh là hiền thê của Đức Ki-tô “noi theo cách sống của Ngài, Đấng đến với  mọi người không trừ ai,” tiếp tục sứ mạng “loan báo lòng thương xót của Thiên Chúa” để nhờ đó Thiên Chúa có  thể “đụng chạm tới con tim và khối óc của  con người” (Tông Sắc, số 12).

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

24.01 : Chúa Nhật 3 THƯỜNG NIÊN. Lc 1,1-4; 4,14-21.

Thanh Đức hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

25.01 :     Thứ hai. THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ TRỞ LẠI. Lễ Kính. Mc 16,15-18.

Ngày kết thúc tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất. Bổn mạng Dòng Thánh Phaolô, Đức cha Phaolô Tịnh và Cha Tổng Đại Diện.

26.01 :     Thứ ba. Thánh Timôthêô và thánh Titô,  Giám mục. Lễ nhớ. Lc 10,1-9

27.01:     Thứ tư. Thánh Angêla Mêrixi, trinh nữ. Mc 4,1-20.

28.01 :     Thứ năm. Thánh Tôma Aquinô, Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Mc 4,21-25.

29.01:     Thứ sáu. Mc 4,26-34

30.01 :     Thứ bảy. Mc 4,35-41. Thánh Tôma Khuông, Linh mục OP, tử đạo.

31.01 : Chúa Nhật 4 THƯỜNG NIÊN. Lc 4,21-30.

Phú Hương hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Toà Thánh tham gia Diễn đàn Đối thoại Liên tôn vùng Ả Rập. “Đối thoại Liên tôn và Chủ nghĩa cực đoan: nguyên nhân phát sinh và biện pháp giải quyết” là tên gọi Diễn đàn lần thứ nhất của giới Trí thức vùng Ả Rập, được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu và Khảo sát thuộc Các Tiểu Vương quốc ở Abu Dhabi, từ ngày 17 đến 18 tháng Giêng 2016. Diễn giả duy nhất không thuộc Hồi giáo là linh mục Miguel Angel Ayuso Guixot, Thư ký Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Cha Ayuso Guixot cùng với Ngài Sheikh Abdul Latif Daryan, Đại Giáo trưởng Hồi giáo Lebanon, đã phát biểu trong phiên hội thảo đầu tiên. Trong các phiên khác, đã có sự đóng góp của các vị thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập, Ai Cập và Morocco.

Bài phát biểu của Cha Ayuso Guixot gồm năm điểm chính: chủ nghĩa cực đoan, văn hoá gặp gỡ, vai trò then chốt của các nhà lãnh đạo tôn giáo, cần phải có đối thoại chân thành và tầm quan trọng của cầu nguyện. Cha cho biết mình không có ý định đưa ra nhận xét những nguyên nhân kinh tế, chính trị, xã hội và văn hoá đối với chủ nghĩa cực đoan, vốn các vị đang tham gia diễn đàn hiểu rất rõ, mà muốn tập trung vào những khuyến cáo của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với cộng đồng quốc tế về việc làm thế nào kiến tạo một nền hoà bình có thể dùng để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Cuối cùng ngài nhắc lại: “Chúng ta, những người có niềm tin, đều không có công thức chế biến sẵn cho những vấn đề này, nhưng lại có một nguồn lực lớn lao, đó là cầu nguyện. Là người có đức tin, chúng ta cầu nguyện. Chúng ta phải cầu nguyện. Cầu nguyện là kho tàng của chúng ta, được rút ra từ truyền thống của đạo mình, để xin những ơn lành nhân loại đang mong mỏi”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Khai mạc năm tư pháp, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Toà Thượng thẩm Rota: “Không nới lỏng các điều kiện tiêu hôn”. Ngày 22-01, tại Hội trường Clêmentinô, Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Toà Thượng thẩm Rota trong buổi tiếp kiến thường niên, khai mạc năm tư pháp.

Trong bài huấn từ, ĐTC khẳng định tính bất khả phân ly của hôn nhân và nói rõ tình trạng “đức tin cá nhân” non kém không thể được coi là bằng cứ để tìm đến việc tiêu hôn. ĐTC nói với các vị hữu trách Toà Rota: “Cần khẳng định rõ ràng phẩm chất của đức tin không phải là điều kiện cốt yếu trong sự ưng thuận kết hôn”.

Sự ưng thuận –cơ sở chính để toà án điều tra tính hiệu lực của hôn nhân– “theo giáo huấn lâu đời, chỉ có thể bị suy giảm trên bình diện tự nhiên mà thôi”, Đức Thánh Cha nhắc lại với các vị thẩm phán Rota.

“Quả thật, habitus fidei (tập quán đức tin) thâm nhập từ lúc chịu phép Rửa tội rồi tiếp tục ăn sâu vào tâm hồn một cách mầu nhiệm, cho dù đức tin không được mở mang thêm, hoặc xét theo lý đoán, xem ra chẳng thấy có đức tin”.

Đức Thánh Cha nói thêm: “Điều đó không có gì lạ đối với những cặp vợ chồng mới cưới, lấy nhau theo instinctus naturae (bản năng tự nhiên), nên lúc làm đám cưới họ hiểu biết rất giới hạn về trọn vẹn kế hoạch của Thiên Chúa, chỉ sau này, trong đời sống gia đình, họ mới khám phá tất cả những gì đã được Thiên Chúa, Đấng dựng nên và cứu chuộc muôn loài, đã thiết đặt cho họ”.

Kết thúc huấn từ, Đức Thánh Cha nhìn nhận “thời đại hiện nay đang đặt rất nhiều thách đố đối với gia đình và cho các mục tử chúng ta, những người đồng hành cùng các gia đình”. Ngài cầu chúc cho các vị hữu trách Toà Rota có một khởi đầu tốt đẹp cho năm tư pháp mới. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Điều chỉnh Nghi thức Tam nhật Vượt qua: Từ nay nữ giới cũng được Rửa chân trong Thánh lễ Tiệc ly. Ngày 20 tháng Mười Hai 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho Đức hồng y Robert Sarah, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, về Nghi thức Rửa chân trong Tam nhật Vượt qua.

Trong thư, Đức Thánh Cha viết:

“Sau khi suy xét kỹ lưỡng, tôi đi đến quyết định thay đổi phần chữ đỏ trong Sách Lễ Roma. Từ nay trở đi, những người được các mục tử chọn rửa chân không nhất thiết phải là quý ông hoặc trẻ nam, nhưng có thể từ mọi thành phần trong dân Chúa. Điều cần thiết là người được chọn phải được giải thích một cách thích đáng về ý nghĩa của nghi thức”.

Tiếp nhận chỉ thị của Đức giáo hoàng, ngày 6-01-2016 vừa qua, Đức hồng y Robert Sarah, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, đã ký Sắc lệnh “In Missa in Cena Domini” (Thánh lễ Tiệc ly), về việc điều chỉnh Nghi thức Rửa chân trong Thánh lễ Tiệc ly. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Sứ điệp của ĐTC Phanxicô gửi Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos: “Con người phải dẫn dắt sự phát triển công nghệ, chứ không để nó làm chủ mình”. Ngày 20-01, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.

Sứ điệp này được Đức Thánh Cha ký ngày 30 tháng Mười Hai, 2015, và được gửi cho Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhân Diễn đàn được tổ chức từ ngày 20 đến 23 tháng Giêng 2016 tại Davos (Thụy Sĩ). Đề tài của Diễn đàn năm nay là “Làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 12/TB/GXCT/2015-2016

1. Chúa nhật 24/01/2016 lễ Thánh Phanxicô Salêsiô, Quan Thầy của Cha Phụ Tá Lê Văn La Vinh. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

2. Từ thứ hai 25/01/2016 – thứ bảy 30/01/2016 GH Micae Hy phụ trách trực phụng vụ.

3. Thứ hai 25/01/2016 lễ Thánh Phaolô trở lại quan thầy Dòng Thánh Phaolô, Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, Cha Tổng Đại Diện kiêm Quản Xứ, Cha nguyên Phó xứ Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn và một số giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

4. Thứ năm 28/1 sau thánh lễ 17g có giờ Chầu Mình Thánh do Hội Bác Ái Vinh Sơn phụ trách.

5. Thông báo về các Thánh Lễ trong dịp tết Bính Thân và Mùa Chay 2016 xin cộng đoàn xem trên bảng niêm yết.

6. Kính mời ban điều hành các Giáo Họ, các Giới Ban Ngành Đoàn Thể đến nhà xứ nhận thông báo về chương trình lễ sắp đến.

7. Mời các em học sinh đã thi đậu đại học, cao đẳng năm 2015- 2016 xin nộp giấy báo trúng tuyển tại văn giáo xứ từ ngày 23-29/01/2016.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 112

399. Có mấy thứ nhân đức?

Có hai thứ nhân đức: – Một là nhân đức nhân bản; – Hai là nhân đức đối thần. [377]

340. Nhân đức nhân bản là gì?

Nhân đức nhân bản là nhân đức giúp con người điều chỉnh các hành vi, điều tiết các đam mê, hướng dẫn nếp sống của mình cho phù hợp với lý trí và đức tin. [378]

341. Có mấy nhân đức nhân bản?

Có nhiều nhân đức nhân bản, trong đó có bốn nhân đức chính là khôn ngoan, công bằng, can đảm và tiết độ. [379]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

60. Tại sao Chúa Giêsu lại là mẫu gương tuyệt vời nhất thế giới?

– Vì Chúa Giêsu Kitô là Đấng duy nhất không những đã tỏ cho chúng ta biết bản tính thật của Thiên Chúa, mà còn tỏ ra lý tưởng đích thật của con người.

– Chúa Giêsu còn hơn là một con người lý tưởng rất nhiều. Ngay cả những người khác thường thì bề ngoài cũng là tội nhân. Do đó, không ai có thể là gương mẫu tuyệt đối cho con người. Còn Chúa Giêsu không có tội lỗi. Thân phận loài người là gì và cái làm cho con người vô cùng đáng yêu theo đúng nghĩa của nó, ta chỉ thấy nơi Chúa Giêsu Kitô mà thôi. Người đã gặp mọi thử thách trừ tội lỗi (Dt 4,15), Chúa Giêsu con Thiên Chúa, là một người chính hiệu và có thật. Nơi Người, ta khám phá được Thiên Chúa đã muốn con người thế nào.

Chúa Giêsu là hình ảnh của TC vô hình, Con đầu lòng của mọi thụ tạo vì nhờ Người mà mọi vật được tạo thành… tất cả đều được tạo dựng bởi Người và cho Người. – Cl 1,15-16

“Ecce Homo”, Đây là người (Ga 19,5). Philatô dùng những lời đó để giới thiệu CGS đã bị tra tấn hành hạ và đội mũ gai, cho dân chúng.

Chúa đã trở nên người như ta để có thể làm cho ta giống như Người.” – Thánh Atanasiô cả (295-393), giáo phụ

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 61.  Do đâu mọi người bình đẳng với nhau?