BẢN TIN 309

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH. 03/01/2016

“Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” (Mt 2,8)

Suy niệm: Lễ Chúa Hiển Linh nhắc nhớ rằng: Chúa vẫn luôn hiện diện với con người và Ngài vẫn tỏ mình ra qua mọi dấu chỉ, mọi biến cố. Nhưng vấn đề là con người có nhạy bén để nhận ra Ngài không? Bạo vương Hê-rô-đê cũng muốn tìm Chúa, nhưng không phải để tôn thờ mà tìm để giết Chúa, vì ông sợ mất ngai vàng. Còn ba nhà đạo sĩ thì bắt đầu từ việc nghiên cứu các vì sao, họ đã dấn thân vào một cuộc hành trình đầy gian lao, nguy hiểm để tìm cho được Vua Vũ Trụ. Họ đã gặp được Ngài nơi Hài Nhi Giê-su bé nhỏ, nghèo hèn! Và họ “sấp mình thờ lạy,” dâng kính những lễ vật để tỏ lòng thần phục vị Vua Vũ Trụ mà họ vừa được triều bái. Cũng một việc “tìm Chúa”, nhưng mục đích lại rất khác nhau! Vì đi tìm Chúa khác với tìm mình.

Lâu nay tôi đang trên đường tìm Chúa hay tìm mình? Tìm Chúa để tôn thờ Ngài? Hay tôi tìm chỉ để xin Ngài ban cho tôi một điều gì đó? Hoặc có khi tôi làm công việc của Ngài, nhưng để cho danh tôi được nổi? Hoặc tôi chỉ tìm Ngài khi “thuận buồm xuôi gió,” còn khi gặp khó khăn, tôi dễ dàng bỏ Ngài? Các nhà đạo sĩ hôm nay nhắc nhở chúng ta thanh tẩy mọi ước muốn ích kỷ vụ lợi để dấn thân tìm Chúa mọi giây phút trong cuộc sống.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

03.01 : Chúa Nhật CHÚA HIỂN LINH. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Mt 2,1-12

An Ngãi Đông và Hòa Minh
hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

04.01 :     Thứ hai. Mt 4,12-17.23-25

05.01 :     Thứ ba. Mc 6,34-44.

06.01:     Thứ tư. Mc 6,45-52

07.01 :     Thứ năm. Đầu tháng. Thánh Raimunđô Pengiapho, Linh mục. Lc 4,14-22a. Thánh Giuse Tuân, giáo dân, tử đạo.

08.01:     Thứ sáu. Lc 5,12-16.

09.01 :     Thứ bảy. Ga 3,22-30.

10.01 : Chúa Nhật CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA.. Lễ trọng. Lc 3,15-16.21-22.

Vân Đõa và Việt An
hành hương Nhà thờ Chính Tòa.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Sứ điệp Giáng sinh Urbi et Orbi 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Theo truyền thống của lễ Giáng sinh, lúc 12g00 trưa 25-12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp Giáng sinh cùng với Phép lành Urbi et Orbi (cho thành Rôma và cho toàn thế giới), từ ban công chính giữa Đền thờ Thánh Phêrô.

Sau đây là vài trích đoạn Sứ điệp Giáng sinh Urbi et Orbi 2015 của Đức Thánh Cha:

Chúa Kitô đã sinh ra cho chúng ta, chúng ta hãy vui mừng trong ngày cứu rỗi của chúng ta!

Chúng ta hãy mở lòng ra đón nhận ân sủng trong ngày hôm nay, là chính Đức Kitô. Chúa Giêsu là “ngày” rực rỡ xuất hiện nơi chân trời của nhân loại. Một ngày của lòng thương xót, ngày mà TC Cha chúng ta đã mặc khải lòng nhân từ vô biên của Ngài cho toàn thế giới.

Như các mục đồng tại Belem, chúng ta cũng lên đường để nhìn thấy dấu chỉ này, biến cố này – được lặp lại mỗi năm trong Giáo hội. GS là một biến cố được lặp lại trong mỗi gia đình, giáo xứ và cộng đồng đón nhận tình yêu của TC đã nhập thể nơi Chúa Giêsu Kitô.

Chỉ một mình Ngài mới có thể cứu rỗi chúng ta. Chỉ có lòng thương xót của Thiên Chúa mới có thể giải thoát nhân loại khỏi nhiều hình thức của sự dữ, có khi là sự dữ tàn khốc mà thói ích kỷ gieo rắc giữa lòng nhân loại.

Nơi nào Thiên Chúa sinh ra, nơi ấy sinh ra hy vọng. Người mang đến niềm hy vọng. Nơi nào Thiên Chúa sinh ra, nơi ấy sinh ra hoà bình. Và nơi nào hoà bình sinh ra, nơi ấy không có chỗ cho hận thù và chiến tranh.

Chúng ta cầu nguyện xin Chúa cho các thỏa thuận đạt được tại Liên hiệp quốc sẽ thành công trong việc ngăn chặn càng nhanh càng tốt các cuộc đụng độ vũ khí tại Syria và khắc phục tình hình nhân đạo cực kỳ nghiêm trọng của những người dân đang kiệt sức. Điều cấp bách là thỏa thuận về Libya cũng phải được mọi người ủng hộ, để khắc phục những chia rẽ trầm trọng và bạo lực đang làm cả đất nước khốn khổ.

Ước gì sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đồng lòng hướng tới việc chấm dứt những tàn bạo tại những nước này cũng như ở Irak, Libya, Yemen và châu Phi hạ Sahara; những tàn bạo ấy vẫn đang huỷ diệt vô số nạn nhân ngay cả vào lúc này, gây ra biết bao đau khổ và thậm chí chẳng buông tha cả những di sản lịch sử và văn hóa của toàn dân tộc. Tôi cũng nghĩ đến những người đang gánh chịu các hành vi tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là các vụ thảm sát gần đây diễn ra trên bầu trời Ai Cập, ở Beirut, Paris, Bamako và Tunis.

Với các anh chị em của chúng ta ở nhiều nơi trên thế giới đang chịu bách hại vì đức tin, xin Hài nhi Giêsu ban cho họ niềm an ủi và sức mạnh. Họ là những vị tử đạo của chúng ta ngày hôm nay.

Chúng ta cũng cầu nguyện cho hoà bình và hoà hợp giữa các dân tộc của nước Cộng hoà Dân chủ Congo, Burundi và Nam Sudan, để nhờ đối thoại sẽ dẫn đến một cam kết chung mạnh mẽ xây dựng các xã hội dân sự với tinh thần hoà giải chân thành và hiểu biết lẫn nhau.

Ước gì Giáng sinh cũng đem lại hoà bình đích thực cho Ukraina, an ủi những ai đang gánh chịu hậu quả của cuộc xung đột, và thúc đẩy mong muốn thực hiện các thỏa thuận đã ký kết, để khôi phục lại hoà hợp trong toàn đất nước này.

Ước gì niềm vui của ngày hôm nay soi sáng những nỗ lực của dân tộc Colombia để, nhờ hy vọng, họ có thể tiếp tục dấn thân hoạt động cho hoà bình đang mong ước.

Nơi đâu Thiên Chúa sinh ra, nơi ấy cũng sinh ra hy vọng; và nơi đâu hy vọng sinh ra, con người lấy lại được phẩm giá của mình. Tuy nhiên, ngay cả ngày nay có rất nhiều người, cả nam và nữ, đang bị tước đoạt nhân phẩm và, giống như Hài nhi Giêsu, phải chịu lạnh lẽo, nghèo đói, và từ chối… Xin Thiên Chúa trả công cho tất cả những ai, cá nhân cũng như quốc gia, đã quảng đại trợ giúp và đón nhận vô số người di cư và tị nạn, giúp họ xây dựng một tương lai xứng đáng cho chính họ và cho những người thân yêu của họ, và hội nhập vào các xã hội đã đón nhận họ.

Vào ngày lễ này xin Chúa ban niềm hy vọng mới cho tất cả những ai không có việc làm – những người này rất nhiều!; xin Ngài nâng đỡ sự dấn thân của những người có trách nhiệm chung trong đời sống chính trị và kinh tế, để họ biết hành động theo đuổi công ích và bảo vệ phẩm giá của mọi sự sống con người.

Nơi Thiên Chúa sinh ra, lòng thương xót nở hoa. Lòng thương xót là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, đặc biệt trong Năm Thánh này, là năm chúng ta được kêu gọi khám phá tình yêu thương dịu dàng của Cha trên trời dành cho mỗi người chúng ta. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau vui mừng trong ngày cứu rỗi của chúng ta. Khi chiêm ngắm Máng cỏ, chúng ta hãy nhìn vào đôi tay rộng mở của Chúa Giêsu, đang chỉ cho chúng ta thấy vòng tay đầy lòng thương xót của Thiên Chúa, như thể chúng ta nghe thấy tiếng của Hài nhi đang thì thầm với chúng ta: “Vì anh em và bạn hữu của tôi, tôi những muốn nói lên: Bình an cho anh em!” (Tv 121 [122], 8).

Sau khi ban Phép lành Urbi et Orbi, Đức Thánh Cha đã chúc mừng Giáng sinh như sau:

Xin gửi đến anh chị em thân mến trên khắp thế giới đã tới Quảng trường này và gửi đến tất cả những ai đang tham dự cùng với chúng tôi qua truyền thanh, truyền hình và các phương tiện truyền thông khác, những lời chúc tốt đẹp và thân ái nhất của tôi.

Đây là Giáng sinh của Năm thánh Lòng Thương Xót, nên tôi cầu xin cho mọi người đón nhận được vào trong đời mình lòng thương xót của Thiên Chúa mà Đức Giêsu Kitô đã ban cho chúng ta, để đến lượt chúng ta, chúng ta cũng biết tỏ lòng thương xót anh chị em mình. Như thế, chúng ta sẽ làm cho hoà bình phát triển! Xin chúc một lễ Giáng sinh vui tươi!

 

* Chính Tòa: TB Số 08/TB/GXCT/2015-2016

  1. Chúa Nhật, ngày 03 tháng 01 năm 2016, lễ Chúa Hiển linh, ngày truyền thống của anh chị em Tân Tòng. Xin mời anh chị em Tân tòng từ năm 2010 đến 2015, đúng 08g00, về tại Tòa Giám Mục (156 Trần Phú) để dự buổi giao lưu.
  2. Chúa nhật 03/01 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.
  3. Từ thứ hai 04/01/2016 cho đến chiều thứ bảy 09/01/2016 giáo họ Phaolô lộc phụ trách trực phụng vụ.
  4. Mời các chị Giới Người Mẹ tham dự buổi họp thường kỳ lúc 19g30 tối thứ hai 04/01/2016.
  5. Thứ bảy 09/01/2016 vào lúc 8g0 sáng xin mời Ban điều hành các giáo họ, các giới ban ngành đoàn thể và các anh chị em có thời gian rảnh xin đến nhà thờ để tham gia việc tháo dỡ các vật liệu trang hoàng Đại lễ Giáng Sinh.
  6. Mời BĐH các Giáo họ Phaolô Lộc, Đaminh Cẩm, Phêrô Lựu, Micae Hy và các anh chị đọc sách đến nhà xứ nhận lịch phân công phụng vụ tháng 01/2016.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 109

387. Những việc chúng ta làm còn bị chi phối bởi điều gì nữa?

Những việc chúng ta làm còn bị chi phối bởi các đam mê. [370]

388. Đam mê là gì?

Đam mê là cảm xúc, là chuyển biến hay rung động của sự nhạy cảm, thúc đẩy con người hành động hay không hành động theo điều họ cảm nhận là tốt hay xấu. [370]

389. Có những đam mê căn bản nào?

Có những đam mê căn bản là yêu và ghét, ước muốn và sợ hãi, vui, buồn và phẫn nộ. [370]

390. Các đam mê là tốt hay xấu?

Các đam mê không tốt cũng không xấu. Chúng được xem là tốt hay xấu, khi được dùng làm điều tốt hay điều xấu. Chúng có thể được thăng hoa thành các nhân đức hay thoái hóa thành các thói hư tật xấu. [371]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

57. Con người phải đối xử với loài vật và các vật khác thế nào?

– Con người cần tôn vinh Thiên Chúa nơi các thụ tạo của Người, và cư xử với chúng cách ân cần và có trách nhiệm. Con người, con vật, và cây cỏ, có cùng một Đấng Tạo Hoá, Người đã dựng nên mọi loài bởi Tình yêu Người. Vì vậy, yêu thương các loài vật là tình cảm rất thâm sâu của con người. [344-354]

– Con người được phép dùng cây cỏ và loài vật để nuôi sống mình. Tuy nhiên, không được phép hành hạ và ngược đãi chúng. Khai thác trái đất một cách mù quáng là đối nghịch với phẩm giá của thụ tạo.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 58. Con người được dựng nên theo “hình ảnh Thiên Chúa” nghĩa là gì?