BẢN TIN 301

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN. 08/11/2015

 

“Bà  này rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì  bà có để nuôi sống mình.” (Mc  12,44)

Suy niệm: Chúa Giê-su mạnh mẽ lên án lối sống hai mặt của các kinh sư và người  Pha-ri-sêu: Họ có vẻ rất đạo đức, giữ luật nghiêm chỉnh. Thế nhưng, “của người  bồ tát, của mình lạt buộc”: họ “bó những  gánh nặng chất lên vai người ta, còn chính mình lại không động ngón tay vào,” đã thế họ lại còn giả đạo đức: “làm bộ  cầu nguyện lâu giờ mà nuốt hết tài sản của các bà goá.” Làm như thế họ  không chỉ đóng kịch với người khác, nhưng còn muốn lường gạt chính Chúa, Đấng  thấu suốt mọi hành động cũng suy tính bên trong tâm can con người. Cũng với  cách đánh giá ấy, Đức Giê-su xác định rằng người đàn bà góa dâng cúng hai đồng  kẽm, trị giá bằng một phần tư đồng xu Rô-ma, lại là người dâng cúng nhiều nhất  vì bà đã dâng tất cả những gì bà có để  nuôi sống mình.”

Mời Bạn nhìn vào hai hình tượng trái ngược: các kinh sư và Pha-ri-sêu lợi dụng việc thờ  phượng Chúa để mưu cầu ích lợi cá nhân, đang khi bà góa đến với Chúa cách quảng  đại, không so đo tính toán. Còn bạn thì sao? Động lực bạn sống đức tin, thờ  phượng Chúa có trong sáng không? Có phải bạn đọc kinh, dâng lễ, hy sinh, nhằm  đòi Chúa phải ban ơn này ơn kia cho bạn, chứ không phải phụng sự Chúa vì lòng mến?

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

08.11 : Chúa Nhật 32 THƯỜNG NIÊN. Mc 12,38-44

09.11 :     Thứ hai. CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LA-TÊ-RA-NÔ. Lễ kính. Ga 2,13-22

10.11 :     Thứ ba. Thánh Lê-ô cả, Giáo hoàng, tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Lc 17,7-10.

11.11:     Thứ tư. Thánh Mac-ti-nô, Giám mục. Lễ nhớ. Lc 17,11-19.

12.11 :     Thứ năm. Thánh Jô-sa-phat, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.  Lc 17,20-25.

13.11:     Thứ sáu. Lc 17,26-37

14.11 :     Thứ bảy. Lc 18;1-8

15.11 : Chúa Nhật 33 THƯỜNG NIÊN. KÍNH TRỌNG THỂ  CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM. Lc 9, 23-26

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. “Các thánh không chỉ là những người đã được tuyên thánh, nhưng có thể là những người chúng ta gặp trong đời”. Ngỏ lời với các tín hữu trong ngày lễ kính Các Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng có rất nhiều vị thánh cuộc sống đời thường và họ là những tấm gương cho chúng ta noi theo.

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 1-11 (năm nay là ngày lễ Các Thánh) tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha giải thích: các thánh là những người thuộc về Thiên Chúa hoàn toàn, họ mang ấn tích của Thiên Chúa trong cuộc sống và trên con người mình.

Đức Thánh Cha nói tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa, và chúng ta nhận được ấn tích của Cha trên trời qua bí tích Rửa tội. Các thánh là những người đã sống trong ân sủng của bí tích Rửa tội, gìn giữ ấn tích này nguyên vẹn, cư xử như con cái Thiên Chúa và cố gắng bắt chước Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Các thánh là những tấm gương để chúng ta noi theo”. Và ngài nhấn mạnh các thánh không chỉ là những người đã được tuyên thánh, nhưng có thể là bất cứ ai ngay bên cạnh chúng ta, là thành viên trong gia đình chúng ta hay những người chúng ta gặp trong đời. Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta phải biết ơn họ và tạ ơn Chúa đã ban họ cho chúng ta để làm tấm gương giúp chúng ta biết phải sống và chết như thế nào để trung thành với Chúa và với Tin Mừng. (hdgmvietnam.org)

* Thánh Địa. Năm Thánh kỷ niệm 100 năm ngày mất của Chân phước Charles de Foucauld. 31-10-2015, tại Nazareth đã khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 năm ngày mất của Chân phước Charles de Foucauld. Ngài qua đời ngày 01-12-1916 tại Tamanrasset, miền nam Algérie. Cha đã sống trong đan viện Xitô Đức Bà Thánh Tâm ở Akbès, Syria, sau đó đến sống tại Thánh Địa. Thông thạo tiếng Ả Rập và Do Thái, cha luôn cầu nguyện với sách Tin Mừng bằng tiếng Ả Rập. Tại Nazareth, cha đào sâu đời sống tu đức vốn sẽ hướng dẫn cuộc đời cha, một đời sống tu đức lấy mầu nhiệm Nhập Thể làm trung tâm, để từ đó khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống thường ngày, mọi lúc và mọi nơi. Đối với Chân phước Charles de Foucauld, chìa khoá để sống nền tu đức đó chính là tình huynh đệ.

Ngày nay, tại Nazareth, có một cộng đoàn Tiểu Đệ Chúa Giêsu hiện diện ngay trong ngôi nhà mà Chân phước Charles de Foucauld từng sống. Họ chuyên cần đào sâu và thực hành huấn lệnh của Tin Mừng. Các Tiểu Đệ này phục vụ tại bệnh viện Thánh Gia Nazareth với nhiệm vụ đồng hành thiêng liêng cho các bệnh nhân và nhân viên của bệnh viện.

Trong Năm Thánh sẽ có nhiều hoạt động như: học sinh trong các trường Kitô giáo sẽ được mời thăm viếng ngôi nhà của Chân phước Charles de Foucauld, 24 giờ cầu nguyện cho hoà bình – dự kiến được tổ chức vào đầu tháng Mười Hai 2015, một cuộc gặp gỡ liên tôn vào tháng Ba 2016. Ngoài ra còn nhiều sáng kiến và cử hành khác trong Năm Thánh này cũng được công bố tại nhiều quốc gia, nơi có sự hiện diện của gia đình thiêng liêng của Chân phước. (hdgmvietnam.org)

* Italia. 1 triệu 800 ngàn lượt khách tham quan gian triển lãm của Toà Thánh. Expo 2015 –Triển lãm quốc tế tại Milano, Italia– với chủ đề: “Nuôi dưỡng trái đất, năng lượng cho cuộc sống” đã khép lại vào ngày 31-10-2015 vừa qua. Trong 6 tháng, đã có hơn 20 triệu lượt khách tham quan khu triển lãm này với diện tích 1 triệu mét vuông và hơn 140 nước tham gia; riêng gian triển lãm của Toà Thánh đã có 1 triệu 800 ngàn lượt khách tham quan.  Expo 2015 muốn đưa ra lời giải đáp thiết thực cho sự sống còn của nhân loại: bảo đảm lương thực thực phẩm sạch và cung cấp đầy đủ cho mọi người nhưng vẫn tôn trọng thiên nhiên.

Theo Văn phòng triển lãm quốc tế (BIE), trong số các gian triển lãm có diện tích dưới 2000 mét vuông, gian triển lãm của Toà Thánh thể hiện rõ nét nhất chủ đề của Expo 2015. Hôm thứ Sáu, trước ngày bế mạc triển lãm, BIE đã bất ngờ trao giải cho gian triển lãm của Toà Thánh. Đón nhận giải thưởng này, Đức ông Luca Bressan, đại diện giám mục đặc trách về văn hoá, bác ái, truyền giáo và hoạt động xã hội của Tổng giáo phận Milano, nói rằng giải thưởng là một dấu hiệu chứng tỏ “sức mạnh truyền thông của Đức giáo hoàng Phanxicô đã có thể đi vào không gian công cộng lớn như Triển lãm thế giới”.

Gian triển lãm khiêm tốn mang sắc màu giáo triều, nằm ngay trung tâm của khu triển lãm, với hai câu trích dẫn Kinh Thánh bằng 13 thứ tiếng “Xin ban cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày” và “Không chỉ sống bằng bánh”. Bên trong gian trưng bày, phía bên trái là một bức tường với hình ảnh khuôn mặt của những người tị nạn chiến tranh, đói khát và khốn khổ, phía bên phải trình bày cho thấy Giáo hội đã giúp đỡ những người cơ nhỡ như thế nào. Ở giữa căn phòng là hai kiệt tác Bữa Tiệc Ly của Tintoretto và của Rubens. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 58/TB/GXCT/2015

  1. Từ thứ hai 09/11 cho đến chiều thứ bảy 14/11 giáo họ Augustino Huy phụ trách trực phụng vụ.
  2. Lớp giáo lý dự tòng ban ngày dành cho những người không thể học ban đêm sẽ khai giảng vào lúc 8g00 sáng thứ hai 09/11/2015.
  3. Mời Ban điều hành 12 giáo họ và các ban ngành đoàn thể đã nhận giấy mời đúng vào lúc 19g00 thứ ba 10/11 đến hội trường để tham dự buổi họp sơ kết tình hình hoạt của giáo xứ sau hai năm hoạt động.
  4. Thứ năm 12/11 sau thánh lễ 17g00 có giờ Chầu Thánh Thể do hội Bác Ái Vinh Sơn phụ trách.
  5. Thứ sáu 13/11 vào lúc 17g00 giáo xứ sẽ hát lễ trọng thể cầu nguyện cho các Giám Mục, các Linh Mục, tu sỹ Nam Nữ đã phục vụ cho giáo xứ nay đã qua đời, xin mời cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  6. Kính mời Toàn Thể Ban Đại Diện Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Chính Tòa tham dự buổi tĩnh tâm lúc 15g30 thứ bảy 14/11 để mừng lễ bổn mạng của HĐMVGXCT, Thánh Lễ kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam quan thầy của HĐMVGXCT sẽ được cử hành lúc 17g00 cùng ngày. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 101

359. Người muốn sống đời thánh hiến phải làm gì?

Phải cầu nguyện, suy nghĩ, xin người khôn ngoan chỉ dẫn và sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa.

360. Người sống đời thánh hiến trong bậc tu trì khấn giữ những gì?

Người sống đời thánh hiến trong bậc tu trì khấn giữ ba lời khuyên Phúc Âm là khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. [GLHTCG 915]

361. Cha mẹ có bổn phận nào đối với ơn gọi sống đời thánh hiến của con cái?

Cha mẹ có bổn phận cầu nguyện, cổ võ, vun trồng ơn gọi của con cái và tạo điều kiện cho con cái sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa kêu gọi.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

49. Thiên Chúa có điều khiển thế giới và đời sống tôi không?

–  Có, nhưng cách mầu nhiệm; Thiên Chúa điều khiển mọi sự trong trời đất cho đến khi chúng hoàn thành theo đường lối của Người mà chỉ mình Người biết. Không lúc nào, Người để cho các tạo vật Người đã dựng nên lại vượt ra khỏi bàn tay Người.

– Thiên Chúa tác động lên các biến cố lớn của lịch sử cũng như trên các biến cố nhỏ của cuộc đời riêng ta, mà không hạn chế tự do của ta hoặc coi ta như những con rối bù nhìn trong kế hoạch đời đời của Người. “Chính ở nơi Người mà ta sống, cử động và hiện hữu” (Cv 17,28). Thiên Chúa có mặt nơi tất cả mọi thăng trầm của đời ta, dầu trong biến cố đau khổ hay trong những số phận có vẻ điên rồ. Thiên Chúa cũng muốn viết thẳng trên những đường cong của đời ta. Có cái Người lấy mất và có cái Người ban cho ta, có cái Người dùng để tăng sức cho ta, có cái Người thử thách ta, tất cả đều là hậu quả của việc Chúa Quan Phòng và là những dấu hiệu của ý Chúa muốn. → 43

Đối với anh em, ngay tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. – Mt 10,30

“Niềm trông cậy vào việc Chúa Quan Phòng là niềm tin vững chắc và sống động mà Thiên Chúa có thể giúp ta và Người sẽ làm cho ta. Người có thể giúp ta, đó là chuyện hiển nhiên vì Người là toàn năng. Người giúp ta chắc chắn đạt hiệu quả vì Người đã hứa trong nhiều đoạn Kinh thánh và Người là Đấng giữ đúng mọi lời hứa.” – Mẹ Têrêsa

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 50. Con người đóng vai trò nào trong chương trình quan phòng của Thiên Chúa?