BẢN TIN 298

 

 

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN 18/10/2015

Khánh Nhật Truyền Giáo

“Ai muốn làm lớn giữa anh em thì  phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi  người.” (Mc 10,43-44)

Suy niệm: Hai anh em Gia-cô-bê và Gio-an  khiến cả nhóm mười môn đệ bực mình vì họ háo thắng, ích kỷ, muốn mình trổi vượt  hơn anh em. Môn đệ Chúa Giê-su sống với anh em, làm việc chung và chia sẻ chung  một số phận với họ: tất cả cùng nằm gai nếm mật với nhau, cùng chia vui sẻ buồn  với nhau. Họ chia sẻ thành công và cả thất bại của nhóm. Họ không tìm một chỗ  nào đó bên tả, hay bên hữu nhưng một chỗ ở giữa anh em để cùng đồng hành với  anh em. Họ quan tâm những sự thuộc về Chúa, những vấn đề chung, đặt quyền lợi  chung lên trên những tính toán cá nhân.

Chỗ của người môn đệ không là ‘bên tả’ hay ‘bên hữu’ nhưng là dưới chân Chúa và anh em: dưới chân Chúa để nghe Lời  Chúa; dưới chân anh em để phục vụ. Một chỗ trong Nước Chúa là để phục vụ và  phục vụ theo điều mình đã học được nơi Chúa.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

18.10 : Chúa Nhật 29 Thường Niên. Mc 10, 35-45. Khánh Nhật Truyền Giáo.

Tiền xin giỏ hôm nay dành cho quỹ Truyền Giáo của Thánh Bộ Truyền giáo và HĐGMVN.  Xin Quý Cha và Cộng đoàn quan tâm.

19.10 :     Thứ hai. Thánh Gio-an Brê-bơp, Linh mục, thánh I-sa-ac Giô-gơ, Linh mục và các bạn, tử đạo; Thánh Phao-lô Thánh Giá, Linh mục. Lc 12,13-21.

20.10 :     Thứ ba. Lc 12,35-38

21.10:     Thứ tư. Lc 12,39-48

22.10 :     Thứ năm. Thánh Gioan Phaolô 2, Giáo hoàng. Lc 12,49-53.

23.10:     Thứ sáu. Thánh Gio-an Ca-pet-tra-nô, Linh mục. Lc 12,54-59. Thánh Phaolô Tống Viết Bường, Quan thị vệ,  tử đạo 1833.

24.10 :     Thứ bảy. Thánh An-tôn Ma-ri-a Cla-ret, Giám mục. Lc 13, 1-9. Thánh Giuse Lê Đăng Thị, tử đạo 1860.

25.10 : Chúa Nhật 30 Thường Niên. Mc 10,46-52

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Văn phòng Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã cập nhật các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự từ nay đến cuối tháng Mười Một như sau:

Lễ tuyên thánh vào lúc 10g15 Chúa nhật 18-10 tại Quảng trường Thánh Phêrô cho hai Chân phước Louis và Zélie Martin, song thân của Thánh Têrêxa thành Lisieux. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo một đôi vợ chồng cùng được tuyên thánh, và là một dấu chỉ mạnh mẽ trong bối cảnh của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình. Cùng được tuyên thánh trong dịp này là linh mục người Ý Vincenzo Grossi, và nữ tu người Tây Ban Nha Maria Vô nhiễm nguyên tội.

Chúa nhật 25-10: ĐTC chủ sự Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục lúc 10 giờ sáng tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Chúa nhật 1-11: ĐTC cử hành đại lễ kính Các Thánh lúc 16g tại nghĩa trang Verano của thành Roma.

Thứ Hai 2-11, lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, Đức Thánh Cha chủ sự buổi cầu nguyện tại khu Hầm mộ Vatican lúc 18g, cầu nguyện cho các Đức cố giáo hoàng.

Thứ Ba 3-11, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các Đức hồng y và giám mục đã qua đời, lúc 11g30 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Thứ Hai 9-11, lễ kỷ niệm cung hiến Vương cung thánh đường Latêranô – là nhà thờ chính toà giáo phận Roma, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tấn phong các giám mục lúc 17g.

Thứ Ba 10-11, Đức Thánh Cha viếng thăm mục vụ Prato và Firenze ở Toscana.

Chúa nhật 15- 11: ĐTC đến thăm Hội thánh Tin lành Luther ở Roma lúc 16g. Cộng đoàn này cũng đã từng đón Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đến thăm hồi tháng Ba 2010.

Cuối cùng, từ ngày 25 đến 30 tháng Mười Một, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có chuyến tông du 3 nước Phi châu: Uganda, Kenya và Cộng hòa Trung Phi.

Với chương trình rất bận rộn như trên, sẽ không có chuyến viếng thăm mục vụ giáo xứ nào của Đức Thánh Cha trong giáo phận Roma vào mùa thu năm 2015 này. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Ủy ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên đã kết thúc Khoá họp toàn thể lần thứ hai, bàn về việc đào tạo các ứng viên lên chức linh mục và đời sống tu trì, việc sử dụng các đánh giá về pháp y đối với những người bị cáo buộc phạm tội lạm dụng tình dục và sử dụng các tài liệu trợ giúp về phụng vụ cho việc chăm sóc mục vụ những người còn sống.

Khoá họp diễn ra ở Rôma từ ngày 09 đến 11 tháng Mười, với Thánh Lễ khai mạc do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại Nhà nguyện của Nhà khách Santa Marta. Sau đó, các thành viên Uỷ ban đã lắng nghe và thảo luận về các tường trình do các Nhóm Công tác trình bày; các Nhóm này đã được thành lập trong Khoá họp toàn thể của Uỷ ban lần thứ nhất hồi tháng Hai 2015.

Các Nhóm Công tác đã nghiên cứu những lĩnh vực chính của nhiệm vụ đã được Đức Thánh Cha ủy thác cho Ủy ban, bao gồm:

 • Những hướng dẫn cho việc bảo vệ trẻ vị thành niên;
 • Chữa lành và chăm sóc các nạn nhân, những người còn sống và gia đình của họ;
 • Đào tạo các ứng viên lên chức linh mục và đời sống tu trì, và giáo dục hàng ngũ lãnh đạo Giáo hội;
 • Giáo dục các gia đình và cộng đoàn;
 • Thần học và linh đạo;
 • Các quy phạm giáo luật và dân luật.

Khoá họp toàn thể lần tới của Uỷ ban dự định tổ chức vào tháng Hai 2016.

Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên gồm 17 thành viên –trong đó có 8 phụ nữ–, do Đức hồng y Sean Patrick O’Malley, dòng Phanxicô Capuchino, Tổng giám mục Boston, làm chủ tịch và Đức ông Robert W. Oliver làm thư ký. Trong số các thành viên có hai người, một nam và một nữ, từng là nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tình dục khi còn nhỏ. (hdgmvietnam.org)

* Tunisia. Giải Nobel Hoà bình 2015: “Tunisia cho thấy dân chủ là khả thi trong thế giới Ả Rập Hồi giáo”. “Chúng tôi rất vui mừng vì đó là một sự công nhận và khuyến khích nền dân chủ Tunisia”: linh mục Jawad Alamat, Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo Tunisia, đã phát biểu như trên với Agenzia Fides ​​về giải Nobel Hoà bình 2015 vừa được trao cho “Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia”. Bộ tứ này được thành lập năm 2013, gồm bốn tổ chức quan trọng: Tổng liên đoàn Lao động Tunisia, Liên đoàn Công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền Tunisia và Hiệp hội Luật sư Tunisia. (hdgmvietnam.org)

* Chính Tòa: TB Số 54/TB/GXCT/2015

 1. Chúa Nhật hôm nay 18/10 Khánh Nhật Truyền Giáo nên tất cả tiền xin oi hôm nay dành cho cho Quỹ Truyền Giáo của Thánh Bộ Truyền Giáo và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Xin cộng đoàn rộng tay đóng góp.
 2. Từ thứ hai 19/10 cho đến chiều thứ bảy 24/10 giáo họ Đaminh Cẩm phụ trách trực phụng vụ.
 3. Thứ năm 22/10 sau thánh lễ 17g00 có Chầu Thánh Thể do đoàn Phan Sinh phụ trách.
 4. Kính mời giáo dân giáo họ Phaolô Bường tham dự buổi tĩnh tâm lúc 19g30 tối thứ năm 22/10 để mừng lễ giáo họ mình. Lễ kính Thánh Phaolô Tống Viết Bường được cử hành lúc 17g00 thứ sáu 23/10, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
 5. Thứ bảy 24/10 vào lúc 17g00 lễ tôn vinh Đức Mẹ tại Núi Đá. Liên Giáo họ Anê Thành, Giuse Viên và Emmanuel Triệu cùng phụ trách, Giáo họ Emmanuel Triệu chủ trì.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 98

351. Khi một trong hai người phối ngẫu không phải là công giáo, cả hai phải làm gì?

Khi người công giáo kết hôn với một người đã được rửa tội ngoài công giáo, thì cả hai cần có phép của thẩm quyền Hội Thánh. Còn khi kết hôn với người không được rửa tội, thì cả hai cần có phép chuẩn.

352. Hiệu quả của Bí tích Hôn Phối là gì?

Bí tích Hôn phối tạo nên mối dây liên kết vĩnh viễn và độc chiếm giữa hai người phối ngẫu. Vì thế hôn nhân thành sự và hoàn hợp giữa những người đã được rửa tội không bao giờ có thể tháo gỡ được. Bí tích Hôn Phối còn ban ân sủng cần thiết để họ đạt tới sự thánh thiện trong đời sống hôn nhân.

353. Có những tội nào nghịch lại Bí tích Hôn Phối?

Có những tội này:

– Một là ngoại tình;                  – Hai là đa thê;

– Ba là từ chối sinh con;          – Bốn là ly dị.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

46. Tại sao sách Sáng thế mô tả sự sáng tạo như là “công trình 6 ngày”?

–  Đây là cách nói nhằm đề cao ngày nghỉ cuối tuần sau 6 ngày làm việc (St 1,2-3). Nó còn diễn tả rằng sự sáng tạo thật là tốt lành, đẹp đẽ, và được sắp xếp thật khôn ngoan. [337-342]

– Từ cách nói tượng trưng là Chúa tạo dựng trong 6 ngày, ta có thể rút ra những yếu tố căn bản sau đây:

1/ Mọi vật đang hiện hữu là do Đấng Tạo Hoá ban cho hiện hữu.

2/ Mỗi thụ tạo có cái tốt lành của nó.

3/ Cả những gì đã trở nên xấu cũng đều có một cái nhân tốt lành.

4/ Tất cả mọi thụ tạo đều tùy thuộc vào nhau, và hiện hữu cho nhau.

5/ Trật tự và hòa hợp nơi vạn vật là phản ánh sự tốt đẹp của Chúa.

6/ Có một cấp bậc nơi vạn vật: con người vượt trên con vật, con vật vượt trên cây cối, cây cối vượt trên các vật vô sinh.

7/  Thụ tạo đang tiến bước tới ngày đại lễ, khi Chúa Kitô sẽ đến chinh phục vũ trụ, và Thiên Chúa sẽ là tất cả trong mọi sự. → 362

Sáng thế là sách đầu tiên của Kinh thánh diễn tả việc sáng tạo thế giới và sáng tạo loài người.

Đừng tưởng rằng Thiên Chúa muốn cấm ta yêu thế giới. Không, ta phải yêu thế giới vì tất cả những gì trong thế giới đều đáng ta yêu mến.” – Thánh Catarina Sienna (1347-1380), nhà thần bí và tiến sĩ Hội Thánh

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 47. Tại sao Thiên Chúa lại nghỉ việc vào ngày thứ Bảy?