BẢN TIN 295

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN 27/9/2015

“Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục.” (Mc 9,43)

Suy niệm: Trước những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, người ta sẵn sàng chấp nhận cắt bỏ một phần chi thể để cứu cả mạng sống. Khi nói “thà cụt một tay, thà mất một mắt” mà được vào cõi sống, Chúa Giê-su muốn nhấn mạnh tính quyết liệt, không khoan nhượng trong cuộc chiến chống lại tội lỗi, sự ác. Quả vậy, hoả ngục, điểm đến của tội lỗi, là tình trạng còn tồi tệ hơn cả cái chết. Vì thế, để được vào cõi sống muôn đời, Chúa dạy chúng ta không chỉ tránh tội, những điều tự bản chất là xấu, mà ngay cả những gì thiết thân nhất với mình, những gì tự chúng vốn không xấu, nhưng một khi chúng trở thành dịp tội, chúng ta cũng phải dứt khoát loại bỏ.

ĐTC Phan-xi-cô khi suy niệm về việc Đa-vít phạm tội đã nói: “Điều nghiêm trọng nhất là… Đa-vít đã mất cảm thức tội lỗi” mà chỉ coi đó là “một sự cố phải giải quyết”. Con người ngày nay đang đánh mất cảm thức tội lỗi: người ta không gọi tội lỗi là tội lỗi, mà khoác cho chúng những mỹ từ, thậm chí coi đó là những việc chính đáng, được phép làm (như hợp pháp hoá mại dâm, phá thai…). Để tân phúc âm hoá đời sống xã hội, người ki-tô hữu phải có cảm thức nhạy bén trước tội lỗi và loại trừ chúng ngay khi chúng mới xuất hiện dưới dạng một cơn cám dỗ hay một dịp tội. (5phutloichua.net)

 

PHỤNG VỤ TRONG TUN

27.09 : Chúa Nhật 26 THƯỜNG NIÊN Mc 9,38-43.45.47-48 Tết Trung Thu. Cầu cho thiếu nhi.

28.09 :     Thứ hai. Thánh Ven-set-la-ô, tử đạo. Thánh Lô-ren-sô Ru-y và các bạn tử đạo. Các Thánh tử đạo tại quần đảo Phi-lip-pin. Lc 9,46-50.

29.09 :     Thứ ba. TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MI-CA-E, GAP-RI-EN VÀ RA-PHA-EN. Lễ kính. Ga 1,47-51.

30.09:     Thứ tư. Thánh Giê-rô-ni-mô, Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Mt 13,47-52

01.10 :     Thứ năm. Đầu tháng. THÁNH TÊ-RÊ-XA HÀI ĐỒNG GIÊ-SU, TRINH NỮ, tiến sĩ Hội Thánh. Bổn mạng các xứ truyền giáo. Lễ kính. Mt 18,1-5.

02.10:     Thứ sáu. Đầu tháng. Các thiên thần hộ thủ. Lễ nhớ. Mt 18,1-5.10.

03.10 :     Thứ bảy. Đầu tháng. Lc 10,17-24.

04.10 : Chúa Nhật 27 THƯỜNG NIÊN KÍNH TRỌNG THỂ ĐỨC MẸ MÂN CÔI. Lc 1,26-38.

 

HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Hoa Kỳ. Đức Thánh Cha viếng thăm và phát biểu tại Liên hợp quốc. Sáng thứ sáu, 25-9-2015, ĐTC Phanxicô đã đến viếng thăm và phát biểu tại trụ sở LHQ. Ngài cổ võ cải tổ LHQ, bênh vực môi sinh, giải quyết các cuộc xung đột…

LHQ hiện nay là một tổ chức liên chính phủ gồm 193 quốc gia thành viên và 2 nước quan sát viên là Tòa Thánh và Palestine. Tòa Thánh có đại diện tại đây từ 51 năm nay (1964). Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh là một vị TGM có cấp bậc sứ thần. Ngài có quyền tham gia các phiên họp của LHQ, có quyền lên tiếng nhưng không có quyền bỏ phiếu hoặc được bầu.

Trước các vị lãnh tụ của 150 quốc gia và đại diện các nước đã nồng nhiệt vỗ tay chào đón ngài, và sau lời chào mừng của Ông Chủ tịch Đại hội đồng thứ 70 cũng như của ông Tổng thư ký Ban Ki Moon, ĐTC Phanxicô đã đọc bài diễn văn quan trọng bằng tiếng Tây Ban Nha. Đây là lần thứ 5 một vị Giáo Hoàng lên tiếng tại Đại hội đồng LHQ, bắt đầu từ Đức Phaolô 6 năm 1965, 2 lần với Đức Gioan Phaolô 2 năm 1979 và 1995 và Đức Biển Đức 16 năm 2008. (radiovaticana.va)

* Hoa Kỳ. Đức Thánh Cha gặp gỡ 200 người vô gia cư. Sáng thứ năm, 24-9-2015, sau khi viếng thăm và đọc bài diễn văn lịch sử tại Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ, cũng như chào thăm hàng chục ngàn người tụ tập trước trụ sở quốc hội, vào lúc quá 11 giờ, ĐTC đã đến giáo xứ thánh Patrick, tại thủ đô Washington.

Tại giáo xứ thánh Patrick hiện nay có một trung tâm bác ái săn sóc những người nghèo.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nêu bật tấm gương của thánh Giuse cũng đã từng gặp những hoàn cảnh khó khăn và đau thương, như khi thánh nhân ở Bethlehem với Mẹ Maria đang có thai mà không được nhà trọ, và con đầu lòng sinh ra trong hang súc vật. ĐTC nói: “Kinh thánh nói thật rõ ràng: không có chỗ cho họ trong nhà trọ. Chúng ta tưởng tượng xem thánh Giuse, với Mẹ Maria sắp sinh con, mà không có nhà, không có chỗ trọ. Con Thiên Chúa đã đi vào trần thế này như một người không có nhà ở. Chúng ta tưởng tượng những câu hỏi của thánh Giuse trong lúc ấy: Làm sao được? Con Thiên Chúa không có một mái nhà để sinh sống sao? Tại sao chúng ta không có nhà?…” (radiovaticana.va).

* Hoa Kỳ. Chương trình chính chuyến tông du Hoa Kỳ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 9 năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một lịch trình rất dày đặc tại Hoa Kỳ, dưới đây là một số hoạt động chính yếu. 22/2015: Nghi lễ tiếp đón chính thức tại Căn cứ không quân Andrews ở Washington, D.C.

23/9/2015: Thăm xã giao Tổng thống Hoa Kỳ tại Nhà Trắng; Gặp các giám mục Hoa Kỳ tại Nhà thờ chính toà St Matthew, Washington.

24/9/2015: Thăm Quốc hội Hoa Kỳ

25/9/2015: Thăm trụ sở Liên hiệp quốc

26/9/2015: Cử hành Thánh lễ với các giám mục, linh mục và tu sĩ nam nữ của giáo phận Pennsylvania tại Nhà thờ chính toà hai thánh Phêrô và Phaolô ở Philadelphia; Tham dự Lễ hội Gia đình và Canh thức cầu nguyện tại Công viên B. Franklin Parkway ở Philadelphia.

27/9/2015: Gặp gỡ các giám mục tham dự Đại hội Thế giới các Gia đình tại Chủng viện Thánh Carôlô Borrômêô ở Philadelphia; Thăm các tù nhân tại nhà tù Curran-Fromhold ở Philadelphia; Cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình tại Công viên B. Franklin Parkway ở Philadelphia; tạm biệt và trở về Roma. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi vào ngày 18/9/2015 tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 51/TB/GXCT/2015

  1. Tối nay thứ bảy 26/9 lúc 18g30 có Thánh lễ Tết Trung Thu, sau lễ có vui chơi và quà Trung Thu. Xin các em thiếu nhi đến tham dự Thánh lễ và vui Trung Thu.
  2. Từ thứ hai 28/9 cho đến chiều thứ bảy 03/10 giáo họ Giuse Khang phụ trách trực phụng vụ.
  3. Thứ ba 29/9 lễ Kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabriel và Raphaen quan thầy của Ban Kèn và 63 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  4. Thứ năm đầu tháng 01/10 lễ Kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu bổn mạng của ca đoàn Têrêsa và 353 giáo dân, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện. Thánh lễ sẽ được cử hành vào lúc 17g15 (thay vì 17g00 để các em kịp về hát lễ) và lúc 19g30 có giờ Chầu Mình Thánh do Ban Phụng Vụ phụ trách. (Xin 12 giáo họ lưu ý không phân đọc kinh tháng Mân Côi tại gia đình vào ngày thứ năm đầu tháng này và ngày 13/10 để về nhà thờ Chầu và đọc kinh tai núi đá).
  5. Thứ bảy 03/10 vào lúc 17g00 lễ trọng kính Đức Mẹ Mân Côi, khai mạc tháng Mân Côi tại Núi Đá do các giáo họ Phaolô Bường, Anrê Trông và Giuse Khang phụ trách. Giáo họ Giuse Khang chủ trì.
  6. Chúa nhật 04/10 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ. Xin nộp giấy giới thiệu tại văn phòng giáo xứ, cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 tối thứ bảy 03/10.
  7. Kính mời ban điều hành 12 giáo họ đến nhà xứ nhận thông báo về Tháng Mân Côi năm 2015.
  8. Hai cha phụ tá G.B Hồ Thái Sơn và G.B Phan Đình Lượng sẽ dâng lễ lúc 05g15 sáng Chúa nhật 04/10 tạ ơn Chúa và chào từ giả giáo xứ để nhận nhiệm vụ mới. Cha Thái Sơn đi tu nghiệp tại Philippines, Cha Đình Lượng nhận chức quản xứ Gia Phước lúc 07g30 sáng thứ 2 ngày 05 tháng 10/ 2015. Xin cộng đoàn sắp xếp thời gian để tiễn Cha và tham dự lễ nhận chức quản xứ tại GX Gia Phước.

 

GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 95

342. Thiên Chúa có ý định gì khi dựng nên loài người có nam có nữ?

Khi dựng nên loài người có nam có nữ, Thiên Chúa thiết lập hôn nhân để họ yêu thương, bổ túc cho nhau và sinh sản con cái.

343. Cựu ước dạy gì về hôn nhân?

Cựu ước giúp dân Thiên Chúa ngày một ý thức hơn về hôn nhân một vợ một chồng và không được phân ly, đồng thời diễn tả hôn nhân giữa người nam và người nữ bằng hôn ước giữa Thiên Chúa với Dân Ngài.

343. Đức Kitô đem lại cho hôn nhân điều mới mẻ nào?

Đức Kitô không những lập lại quy định từ ban đầu của Thiên Chúa, mà còn nâng hôn nhân lên hàng bí tích, nghĩa là thành dấu chỉ về tình yêu phu thê của Ngài đối với Hội Thánh.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

43. Thế giới này có phải là sản phẩm của “ngẫu nhiên” không?

– Không. Chính Thiên Chúa chứ không phải ngẫu nhiên, là nguồn gốc của thế giới. Dù trong nguồn gốc, dù trong trật tự nội tại, dù trong cùng đích, thế giới không phải là kết quả của những lực tác động “không có định hướng”. [295-301, 317-318, 320]

– Các Kitô hữu tin rằng có thể đọc được ở cuộc sáng tạo như đọc ở sách viết tay của Thiên Chúa. Với các nhà khoa học trình bày toàn bộ vũ trụ như phát sinh do ngẫu nhiên chứ không có ý nghĩa, không có mục đích gì, Đức Gioan Phaolô II đã trả lời vào năm 1985 rằng: “Nói là do tình cờ đã phát sinh ra một vũ trụ có tổ chức bao gồm nhiều yếu tố rất phức tạp và có một chủ đích tuyệt vời trong sinh hoạt của nó, nói như thế có nghĩa là từ chối đi tìm một giải nghĩa về vũ trụ như vũ trụ xuất hiện trước chúng ta. Thực sự nói như vậy không khác gì là chấp nhận rằng có hiệu quả mà không có nguyên nhân. Nó chứng tỏ trí tuệ loài người đã đầu hàng khi từ chối suy tư để tìm ra giải đáp cho các vấn đề của mình.” → 49

Sự chính xác phi thường của tiến trình “big bang” có thật là kết quả của ngẫu nhiên không? Ý tưởng thật vô lý!” – Walter Thirring (1927-, nhà Vật lý học Áo).

Chúng ta không phải là sản phẩm của tình cờ ngẫu nhiên và không được định hướng đến tiến hóa. Mỗi người chúng ta là kết quả của tư tưởng thần linh. Mỗi người được muốn, được yêu, mỗi người đều có ích.” – Đức Bênêđictô XVI, 28-4-2005

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 44. Ai sáng tạo thế giới?