BẢN TIN 294

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 25 THƯỜNG NIÊN 20/9/2015

“Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người.” (Mc 9,35)

Suy niệm: Một điều thật trớ trêu: đang khi Thầy loan báo cuộc khổ nạn thì trò lại tranh giành địa vị cao thấp. Cách cư xử của Đức Giê-su thật tế nhị: Ngài không xen vào cuộc tranh luận, mà Ngài đợi về đến nhà mới hỏi. Ngài cũng chẳng nặng lời với các ông. Cách giáo dục của Đức Giê-su cũng thật khéo léo: Ngài không dập tắt tham vọng của các môn đệ. Ngài thanh lọc và hướng tham vọng ấy lên cao hơn. Thay cho tham vọng thống trị, Đức Giê-su hướng các ông đến lòng khát khao phục vụ. Thay cho tham vọng vun quén mọi sự cho bản thân, Ngài hướng các ông đến ước muốn xả thân cho người khác. Trong Nước của Đức Giê-su, người lớn nhất là người phục vụ hết mình nhất.

Can đảm nhận ra những tham vọng đang chi phối bạn: Tâm hồn bạn không được bình an, khi bạn lúc nào cũng bị chi phối bởi ý tưởng hơn thua, được mất, chỗ cao chỗ thấp… Bạn đang làm mọi sự để xây dựng cho cái tôi của bạn. Bạn đang chọn chỗ cao nhất trong thế giới của bạn, nhưng là chỗ thấp nhất trong Nước Trời. (5phutloichua.net)

 

PHỤNG VỤ TRONG TUN

20.09 : Chúa Nhật 25 THƯỜNG NIÊN Mc 9,30-37

21.09 :     Thứ hai. THÁNH MÁT-THÊU, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Mt 9,9-13. Thánh Px Jaccard Phan (Ninh), Linh mục và thánh Tôma Trần Văn Thiện, tử đạo 1838.

22.09 :     Thứ ba. Lc 8,19-21

23.09:     Thứ tư. Thánh Pi-ô Pi-et-ren-xi-na, Linh mục. Lễ nhớ. Lc 9,1-6.

24.09 :     Thứ năm. Lc 9,7-9

25.09:     Thứ sáu. Thánh Côt-ma và Đa-mi-a-nô, tử đạo. Lc 9,43b-45.

26.09 :     Thứ bảy. Thánh Gia-nu-a-ri-ô, Giám mục, tử đạo. Lc 8,4-15.

27.09 : Chúa Nhật 26 THƯỜNG NIÊN Mc 9,38-43.45.47-48 Tết Trung Thu. Cầu cho thiếu nhi.

 

HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Benedict Daswa, vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi. Sau buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 13-09-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến Chân phước Samuel Benedict Daswa của Nam Phi, được tôn phong trong thánh lễ cử hành cùng ngày tại Limpopo, Nam Phi, do Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự. Là người cha trong gia đình, bị giết năm 1990 –cách nay chỉ mới 25 năm–, vì lòng trung thành với Phúc Âm, Benedict Daswa là vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi.

Chân phước Benedict Daswa, vị tân Chân phước đầu tiên trong lịch sử gần đây của Nam Phi, sinh năm 1946, là một giáo dân và là cha của 8 người con. Ngày 02 tháng Hai 1990, tiếp theo những lời nguyền rủa của các người đứng đầu ngôi làng, Benedict Daswa đã bị đánh đến chết bằng gạch đá và gậy gộc; sau đó ngài còn bị dội nước sôi lên người. Lý do vì mấy ngày trước đó ngài đã từ chối đóng góp một khoản tiền để thực hiện nghi lễ trừ khử các kẻ bị coi là phù thủy.

Uy tín của người đàn ông trẻ thuộc bộ tộc Lemba này khiến cho nhiều người trong làng phải ghen tị. Ngoài việc chăm sóc cho trang trại của gia đình, Benedict Daswa là một giáo viên và là hiệu trưởng một trường tiểu học. Ngài thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cho thanh thiếu niên vào những ngày cuối tuần và ngày lễ. Ngài cũng xây dựng cho làng mình một trung tâm thể thao và một sân bóng đá. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Bốn ngàn tu sĩ hành hương Roma nhân dịp Năm Đời sống thánh hiến. Một cuộc hành hương–gặp gỡ kéo dài từ 15 đến 19 tháng Chín quy tụ khoảng bốn ngàn tu sĩ từ khắp nơi trên thế giới –trong đó có các tu sĩ đến từ Iran, Philippines, Bờ biển Ngà và Zimbabwe– về Roma nhân dịp Năm Đời sống thánh hiến.

Trong cuộc gặp gỡ này, hàng ngàn người trẻ đang sống đời thánh hiến sẽ cùng nhau chia sẻ các trải nghiệm, ước vọng và những chờ mong của mình. Đức Tổng giám mục Rodriguez Carballo, Thư ký của Bộ Đời sống thánh hiến và các Hiệp hội đới sống tông đồ, cho biết: Ơn gọi, đời sống huynh đệ và sứ vụ là ba mảng đề tài chính của cuộc gặp gỡ này. Ngài hy vọng có thể giúp các người trẻ tận hiến sống đức khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh của đời sống tận hiến với tâm hồn tự do; đó là một phận sự khó khăn nhưng mang tính ngôn sứ trong xã hội bị thế tục hóa trầm trọng của chúng ta ngày nay.

Hôm thứ Ba 15-09, một đêm canh thức cầu nguyện dành cho các tu sĩ tham gia cuộc hành hương–gặp gỡ đã được tổ chức tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngày thứ Bảy 19-09 sẽ có buổi cử hành phụng vụ kính nhớ các thánh tu sĩ. Các tham dự viên cũng sẽ có một cuộc hành hương cầu nguyện ngang qua trung tâm của Roma cổ tới điện Côlisê qua Quảng trường Roma. (hdgmvietnam.org)

* Cuban. Tù nhân Cuba được ân xá trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô. “Thông tin về việc trả tự do cho các tù nhân là một nguồn vui và nâng đỡ tinh thần cho chính các tù nhân và cho người thân của họ cũng như cho những người tham gia chương trình Chăm sóc Mục vụ Nhà tù”, đó là nội dung tuyên bố của Văn phòng Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Cuba, được công bố hôm thứ Sáu 11-09. Qua Tuyên bố này, các giám mục Cuba chân thành bày tỏ sự hài lòng về cử chỉ nhân đạo của Chính phủ Cuba với sắc lệnh ân xá cho 3.522 tù nhân.

Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22 tháng Chín 2015. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Hội đồng Giám mục Việt Nam kết thúc Hội nghị Thường niên kỳ II-2015. Từ ngày 14-09-2015, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tiến hành họp Hội nghị thường niên kỳ II/2015 tại Toà Giám mục Xuân Lộc. Chiều tối thứ Năm 17-09, Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp và các Đức giám mục đã gửi đến Cộng đồng Dân Chúa một thư mục vụ. Sáng thứ Sáu 18-09, các Đức giám mục chia sẻ niềm vui và hiệp thông với giáo phận Xuân Lộc trong Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng công trình Hành hương Thánh Mẫu tại Núi Cúi. (hdgmvietnam.org)

* Chính Tòa: TB Số 49/TB/GXCT/2015

  1. Từ thứ hai 21/9 cho đến chiều thứ bảy 26/9 giáo họ Anrê Trông phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ hai 21/9 lễ Kính Thánh Matthêu Tông Đồ quan thầy của 54 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  3. Mời các anh chị Ban Bác Ái Xã Hội của 12 giáo họ tham dự cuộc họp vào lúc 19g30 tối thứ ba 22/9 tại nhà xứ Chính Tòa Đà nẵng để bàn về công tác sắp đến (thông báo này thay cho giấy mời).
  4. Thứ năm 24/9 sau thánh lễ 17g00 có giờ Chầu Mình Thánh do giới Người Mẹ phụ trách.
  5. Thứ bảy, 26/9 lúc 18g30 có Thánh lễ Tết Trung Thu, sau lễ có vui chơi và quà Trung Thu. Xin các em thiếu nhi đến tham dự Thánh lễ và vui Trung Thu.

 

GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 94

339. Những người lãnh Bí tích Truyền Chức Thánh có phải sống độc thân không?

Những người lãnh Bí tích Truyền Chức Thánh buộc phải sống độc thân. Tuy nhiên, người nam đã lập gia đình có thể lãnh chức phó tế vĩnh viễn.

340. Những người lãnh Bí tích Truyền Chức Thánh thi hành tác vụ với thẩm quyền nào?

Những người lãnh Bí tích Truyền Chức Thánh thi hành tác vụ với thẩm quyền không do cộng đoàn ủy thác, nhưng do Đức Kitô trao ban. Họ thi hành tác vụ trong cương vị Đức Kitô là Đầu và nhân danh Hội Thánh. Vì thế, chức tư tế thừa tác khác biệt với chức tư tế cộng đồng mà các tín hữu đã lãnh nhận khi được rửa tội.

341. Người tín hữu có bổn phận nào đối với các vị Chủ chăn của mình?

Người tín hữu có bổn phận cầu nguyện, tôn trọng, vâng lời và cộng tác với các vị Chủ chăn của mình trong việc xây dựng Hội Thánh, đồng thời giúp đỡ các ngài về cả tinh thần lẫn vật chất (x. GH 37).

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

42. Có thể vừa chấp nhận thuyết tiến hoá, vừa tin vào Đấng Tạo Thành không?

– Được. Dù nó khác nhau trong nhận thức. Đức tin mở rộng cho khoa học đưa ra những tìm kiếm và những giả thuyết. [282-289]

– Thần học không có thẩm quyền về khoa học, cũng như khoa học không có thẩm quyền về thần học. Khoa học không thể dứt khoát từ chối về chủ đích có trong quá trình tiến hoá của vạn vật. Ngược lại, đức tin không thể xác định về phương pháp mà quá trình tiến hóa của thiên nhiên được thực hiện cụ thể. Một Kitô hữu có thể tán thành lý thuyết khoa học về tiến hoá xét như là lý thuyết giải nghĩa hữu ích, nhưng trong giới hạn lý thuyết đó không rơi vào sai lầm của chủ nghĩa tiến hóa cho rằng con người là sản phẩm ngẫu nhiên do quá trình sinh học tạo ra. Lý thuyết tiến hóa chỉ đưa ra trước “một cái gì đó” đang tiến hoá, nhưng không nói chút nào về cái gì đó “do đâu mà có”. Không thể dùng cách khéo léo của khoa học để trả lời những vấn đề liên quan đến ý nghĩa về nguồn gốc của vũ trụ, của con người. Cũng như người theo thuyết “duy tiến hoá lý tưởng”, người theo lý thuyết duy sáng tạo cũng vượt ra khỏi giới hạn có thể được chấp nhận. Người theo thuyết duy sáng tạo hiểu các con số và các niên hiệu mà Kinh Thánh nói đến theo nghĩa đen một cách ngây ngô (chẳng hạn tuổi của trái đất hoặc việc sáng tạo trong 6 ngày).

Thuyết duy sáng tạo: Thuyết này cho rằng Thiên Chúa đã can thiệp vào một lúc rõ rệt để sáng tạo thế giới một cách trực tiếp và chỉ cần một lần, theo nghĩa đen của bài tường thuật về sáng tạo của sách Sáng thế.

Tiến hoá là sự tăng trưởng của các cơ nâng tiến đến hình thức nhất định của chúng trong thời gian hàng triệu năm. Theo quan điểm của Kitô giáo, ta có thể coi tiến hoá như sự sáng tạo liên tục của Thiên Chúa có mặt trong tiến trình của thiên nhiên.

Không nhà bác học nào có được dù chỉ là một lý lẽ để có thể phản biện lại các quan niệm về một Đấng sáng tạo như thế.” – Hoimar von Ditfurth (1921-1989, chuyên viên Đức về khoa học).

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 43. Thế giới này có phải là sản phẩm của “ngẫu nhiên” không?