BẢN TIN 293

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN 13/9/2015

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mc 8,34)

Suy niệm: Đức Ki-tô đòi hỏi các môn đệ theo Ngài phải từ bỏ chính mình. “Bỏ chính mình” có phải tự tử không? Hẳn là không! Các nhà hiền triết, các tôn giáo đều kêu gọi từ bỏ cái tôi kiêu căng, ích kỷ, tham sân si, và thậm chí bỏ cả tiền tài lẫn danh vọng nữa. Thế nhưng sự từ bỏ mà Chúa Giêsu kêu gọi không chỉ để hoàn thiện bản thân. Ngài kêu gọi chúng ta từ bỏ mọi sự là để có thể đi theo Ngài, đi theo con đường thập giá mà Ngài đã đi, để trở nên giống Ngài: sống hiền lành, khiêm nhường, khó nghèo, chịu sỉ nhục, ngược đãi, và chết để cứu chuộc nhân loại là những người Ngài yêu mến. Sự bỏ mình đó không huỷ hoại mà dẫn ta đến một cuộc sống dồi dào hơn: “Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.”

Không tích chứa oán hờn, đố kỵ, tranh chấp, ghen ghét, thù hận… nhưng sống khiêm nhường hiền lành và vị tha chỉ vì bạn yêu Chúa và muốn nên giống Chúa và do đó bạn cũng yêu người khác bằng trái tim của Chúa. (5phutloichua.net)

 

PHỤNG VỤ TRONG TUN

13.09 : Chúa Nhật 24 THƯỜNG NIÊN Gc 2,14-18

14.09 :     Thứ hai. LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ. Lễ kính. Ga 3,13-17

15.09 :     Thứ ba. Đức Mẹ sầu bi. Lễ nhớ. Ga 19,25-27.

16.09:     Thứ tư. Thánh Co-nê-li-ô, Giáo hoàng và Thánh Xip-ri-a-nô, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Lc 7,31-35.

17.09 :     Thứ năm. Thánh Rô-be-tô Ben-la-mi-nô, Giám mục, tiến sĩ Hội thánh. Lc 7, 36-50. Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu, Linh mục, tử đạo.

18.09:     Thứ sáu. Lc 8,1-3. Thánh Đaminh Trạch, Linh mục OP, tử đạo.

19.09 :     Thứ bảy. Thánh Gia-nu-a-ri-ô, Giám mục, tử đạo. Lc 8,4-15.

20.09 : Chúa Nhật 25 THƯỜNG NIÊN Mc 9,30-37

 

HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Vatican sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn. Tiếp theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, hai giáo xứ tại Vatican đang chuẩn bị tiếp nhận mỗi giáo xứ một gia đình người tị nạn, ở bên ngoài Vatican.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 06 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn dòng tu, đan viện, đền thánh ở châu Âu, hãy tiếp nhận một gia đình tị nạn; đồng thời ngài nhấn mạnh Vatican và hai giáo xứ của Vatican cũng sẽ tham gia việc này. “Đây là một điều ngạc nhiên cho mọi người!”, Đức Tổng giám mục Konrad Krajewski –đặc trách Văn phòng Bác ái của Giáo hoàng–, đã nói như trên với báo La Croix hôm sau khi Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi.

Hôm thứ Hai 07-09, Đức Tổng giám mục Krajewski đã sẵn sàng giúp tìm ra hai gia đình “muốn ở lại Italia, bởi nhiều người mong được tới Đức hay Áo”. Đức Tổng giám mục Krajewski trù tính sẽ đặt vấn đề với trung tâm Baobab, nằm gần một nhà ga Roma vốn thường tiếp nhận tạm các người tị nạn và được Đức Thánh Cha trợ giúp “từ hai năm nay”.

Đức cha Angelo Bagnasco, chủ tịch Hội đồng giám mục Italia, vốn cũng ngạc nhiên trước lời kêu gọi rất rõ ràng của Đức Thánh Cha, cho biết: “Giáo hội sẵn sàng huy động các thành phần tiếp nhận người tị nạn”. Theo tổ chức Caritas Italia, mỗi ngày các tổ chức Công giáo đã tiếp nhận từ 15 đến 20 ngàn di dân vào Italia. (hdgmvietnam.org)

* Pháp. Hội đồng giám mục Pháp: “Mong sao cái chết của Aylan thức tỉnh lương tâm chúng ta”. Hôm thứ Sáu 04-09, Hội đồng Giám mục Pháp đã công bố một bản thông cáo, mang chữ ký của Đức giám mục Renauld de Dinechin, giám mục phụ tá Paris và đặc trách mục vụ cho người di dân thuộc Hội đồng Giám mục Pháp, bày tỏ “nỗi buồn rất sâu sắc” khi được tin “tìm thấy xác cháu bé Aylan, 3 tuổi, trốn chạy khỏi Syria, tại một bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thông cáo viết: “Hình ảnh cháu bé này đã gây nên một cảm xúc mạnh mẽ, tự nhiên và đau xót” và cho biết thêm “anh của Aylan (5 tuổi) và mẹ của hai cháu cũng đã chết và xác của họ cũng đã được tìm thấy trên bãi biển trong số 11 người tử nạn trong vụ đắm tầu này”.

Đức giám mục Dinechin nhắc lại rằng “Đây cũng là cảm xúc về hàng ngàn người nam, nữ và trẻ em đã chết trong cuộc xuất hành, đi tìm một thế giới tốt đẹp hơn chính quê hương của họ”. (hdgmvietnam.org)

* Cuba. Hiện trạng Giáo hội Công giáo tại Cuba trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô. Với số dân 11,2 triệu người, trong đó có khoảng 60% Kitô hữu (hầu hết là Công giáo Roma), tại Cuba chỉ có 357 linh mục cùng với 2.300 căn nhà được các tín hữu hiến tặng làm nơi cử hành phụng vụ vì không có nhà thờ.

Ngày nay, theo Tổng giáo phận San Cristobal de la Habana, Giáo hội tại Cuba có 650 nhà thờ, 325 trong số đó thuộc các giáo xứ.

Tuy nhiên, ở nhiều vùng nông thôn có rất ít nhà thờ và lại cách xa nhau. Sau cách mạng Cuba năm 1959, việc xây dựng nhà thờ bị cấm: lệnh cấm này vẫn được duy trì mãi đến tận đầu năm nay.

Công việc mục vụ được 180 linh mục giáo phận và 117 tu sĩ đảm nhận, với sự trợ giúp của 84 phó tế vĩnh viễn trên khắp 11 giáo phận.

Ngoài ra hiện có 96 cộng đoàn tu sĩ (70 cộng đoàn nữ và 26 cộng đoàn nam).

Trong chuyến tông du Cuba từ ngày 19 đến 22 tháng Chín tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm và cử hành Thánh lễ tại các thành phố: Havana, Holguin, và Santiago de Cuba. Ngoài ra, ngài cũng gặp các quan chức chính phủ và đảng Cộng sản Cuba, gặp gỡ hàng giáo sĩ và chủng sinh, và thăm đền Đức Mẹ Bác Ái ở El Cobre.

Trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba, đã có hai vị giáo hoàng tiền nhiệm của ngài cũng viếng thăm đảo quốc này: Đức Bênêđictô XVI vào năm 2012, và Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1998.

Ngay sau chuyến tông du Cuba, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Hoa Kỳ. Các hoạt động chính của Đức Thánh Cha trong thời gian 5 ngày tại đây gồm có: chủ sự lễ Tuyên thánh cho Chân phước Junipero Serra, viếng thăm Quốc hội Hoa Kỳ và Trụ sở của Liên hiệp quốc, chủ sự Thánh lễ bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình tại Philadelphia. (hdgmvietnam.org)

* Kenya. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Kenya. “Thay mặt cho các giám mục, tôi vui mừng thông báo: Đức Thánh Cha đã chấp thuận lời mời của chúng tôi và sẽ đến thăm Kenya vào tháng Mười Một”: Đây là thông báo chính thức của các giám mục Kenya gửi đến dân Chúa tại Kenya, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm đất nước của họ. Trong chuyến viếng thăm ad limina hồi tháng Tư năm nay, các giám mục Kenya đã ngỏ lời mời Đức Thánh Cha đến thăm đất nước của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Nairobi ngày 25 tháng Mười Một và lưu lại hai ngày. Chương trình gồm có: hội kiến với Tổng thống Uhuru Kenyatta tại Dinh Tổng thống, cử hành Thánh lễ, gặp gỡ các linh mục và tu sĩ, viếng thăm các văn phòng của Liên hiệp quốc tại Kenya và các khu ổ chuột của thủ đô Nairobi.

Sau đó Đức Thánh Cha sẽ đến Kampala và Bangui, thủ đô của Cộng hòa Trung Phi.

Dự định tông du đến châu Phi đã được Đức Thánh Cha Phanxicô xác nhận trong cuộc gặp gỡ các linh mục tham dự Tĩnh tâm dành cho các linh mục trên Thế giới lần thứ ba tại Vương cung thánh đường Gioan Latêranô, hôm thứ Sáu 12-06-2015. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 48/TB/GXCT/2015

  1. Chúa Nhật 13/9/2015 vào lúc 07g15 sẽ có nghi thức khai giảng năm học giáo lý 2015-2016. Xin quý phụ huynh đưa các em đến sớm để tiện việc sắp xếp. Mời BĐH 12 Giáo họ và cộng đoàn tham dự lễ khai giảng và cầu nguyện cho các em.
  2. Vào lúc 19g30 CN 13/9, mời cộng đoàn tham dự giờ kinh tại Núi Đá kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima do hội Legio phụ trách.
  3. Từ thứ hai 14/9 cho đến chiều thứ bảy 19/9 giáo họ Phaolô Bường phụ trách trực phụng vụ.
  4. Kính mời giáo dân giáo họ Emmanuel Triệu tham dự buổi tĩnh tâm lúc 19g30 tối thứ tư 16/9 để chuẩn bị mừng lễ giáo họ mình. Lễ Kính Thánh Emmanuel Triệu được cử hành lúc 17g00 thứ năm 17/9 và sau thánh lễ có giờ Chầu Mình Thánh do giáo họ Emmanuel Triệu phụ trách, xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  5. Thứ bảy 19/9 Thánh Lễ lúc 17g00 do Đức Giám Mục chủ sự. Trong Thánh Lễ có trao ban các bí tích khai tâm Kitô giáo cho một số anh chị em dự tòng. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.

 

GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 93

336. Bí tích Truyền Chức Thánh được cử hành thế nào?

Bí tích Truyền Chức Thánh được trao ban qua việc Giám mục đặt tay trên đầu tiến chức và đọc lời nguyện truyền chức.

337. Ai được quyền ban Bí tích Truyền Chức Thánh?

Chỉ có các Giám mục đã được tấn phong thành sự, mới có quyền trao ban ba cấp bậc của bí tích này.

338. Những ai có quyền lãnh Bí tích Truyền Chức Thánh?

Chỉ những người nam đã được rửa tội và có đủ điều kiện do Hội Thánh quy định, mới được lãnh Bí tích Truyền Chức Thánh.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

41. Khoa học có làm cho Đấng Tạo Thành ra dư thừa không?

– Không. Nói rằng “Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ” không phải là một câu nói dựa vào một thứ khoa học đã lỗi thời. Đó là câu nói theo thần học, nghĩa là câu nói xác định địa vị của vũ trụ trước Thiên Chúa và xác định vũ trụ có nguồn gốc do Thiên Chúa. [282-289]

– Tường thuật về cuộc sáng tạo không phải để giải nghĩa theo khoa học về khởi đầu của thế giới. “Thiên Chúa đã sáng tạo thế giới” đó là một quả quyết thần học trong đó nói đến vấn đề tương quan giữa thế giới và Thiên Chúa. TC muốn có thế giới, người theo dõi thế giới và muốn đưa thế giới đến chỗ hoàn thành. Được sáng tạo đó là một đặc tính gắn liền với mọi vật và là một chân lý sơ đẳng về mọi vật.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 42. Có thể vừa chấp nhận thuyết tiến hoá, vừa tin vào Đấng Tạo Thành không?