BẢN TIN 287

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN 02/8/2015

Đức Giê-su bảo: “Các ông hãy ra  công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực  thường tồn đem lại phúc trường sinh.” (Ga 6,27)

Suy niệm: Là sinh vật, muốn sống cần phải  có lương thực. Sự sống đời này chỉ cần thứ lương thực đời  này và sẽ hư nát; còn sự sống vĩnh cửu thì cần thần lương đem lại phúc trường  sinh. Thứ lương thực cao quí này được ban bởi Đấng Hằng Sống. Mặc dù được trao  ban cách miễn phí, nhưng muốn có được Bánh  Hằng Sống ấy, con người phải  làm việc; và công việc Thiên Chúa muốn nhân loại phải làm là hãy đến và tin vào  Đức Ki-tô, vì “Ai đến với Ngài, không hề  phải đói; ai tin vào Ngài, chẳng khát bao giờ” (c.35).

Đến với Chúa và tin vào Ngài,  công việc xem ra không mấy nặng nhọc, nhưng cũng chẳng dễ dàng chút nào, vì tin  đòi hỏi một thái độ chứ không phải một công  việc: một thái độ khiêm tốn đón  nhận điều Thiên Chúa muốn gởi đến, mà không đòi hỏi điều kiện gì, như Đức Ma-ri-a luôn sẵn sàng đáp lời xin vâng; như Đức  Ki-tô “xin theo ý Cha, đừng theo ý con”.  (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

02.08 : Chúa Nhật 18 THƯỜNG NIÊN Ga 6,24-35

03.08 :     Thứ hai. Mt 14,13-21

04.08 :     Thứ ba. Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê, Linh mục. Lễ nhớ. Mt 15,1-2.10-14

05.08:     Thứ tư. Lễ Cung hiến thánh đường Đức Ma-ri-a. Mt 15,21-28.

06.08 :     Thứ năm. Đầu tháng. CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính. Mc 9,2-10.

07.08:     Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh Xít-tô II, Giáo hoàng và các bạn, tử đạo. Thánh Ga-ê-ta-nô, Linh mục. Mt 16,24-28.

08.08 :     Thứ bảy. Thánh Đa-minh, Linh mục. Lễ nhớ. Mt17,14-20

09.08 : Chúa Nhật 19 THƯỜNG NIÊN Ga 6,41-51

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô, người đầu tiên ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ​​ở Krakow. Ngày 26 tháng Bảy 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khai trương việc ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới – sẽ khai mạc vào đúng ngày này năm sau tại Krakow, Ba Lan (từ 26-31/7/2016).

Từ cửa sổ của Dinh Tông toà, với hai bạn trẻ đứng hai bên – một nam một nữ, mặc chiếc áo thun có in biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới–, Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay bắt đầu giai đoạn ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 – sẽ được tổ chức vào năm tới tại Ba Lan. Để đánh dấu sự kiện này, tôi muốn mời hai bạn trẻ đến đứng cạnh tôi đây”.

Sau đó Đức Thánh Cha đã nhấn vào một nút trên màn hình của chiếc máy tính bảng để xác nhận việc ghi danh. Đức Thánh Cha nói: “Tôi đã ghi danh làm người hành hương của Ngày Giới trẻ Thế giới. Được cử hành trong Năm Thánh Lòng Thương xót, theo một ý nghĩa nào đó, sự kiện này sẽ là Năm Thánh Lòng Thương xót của giới trẻ, mời gọi suy tư về chủ đề “Phúc thay ai có lòng thương xót, vì người ấy sẽ được xót thương” (Mt 5,7). Tôi mời các bạn trẻ trên khắp thế giới hãy sống cuộc hành hương này, hoặc bằng cách đến Krakow, hoặc bằng cách tham gia thời điểm ân phúc ấy trong cộng đoàn của mình”. (hdgmvietnam.org)

* Trung Quốc. Chính phủ công nhận bằng tú tài do Chủng viện cấp. Sáu Đại chủng viện tại Trung Quốc được chính phủ cấp phép hoạt động vừa kết thúc năm học với việc cấp bằng tú tài cho 79 chủng sinh hoàn thành chu kỳ đầu của chương trình học.

Ngay sau khi kết thúc năm học và nhận bằng, các chủng sinh được gửi đến các giáo xứ và các cộng đoàn giáo hội cơ bản để thi hành công tác mục vụ và các hoạt động khác của Giáo hội.

Bắt đầu từ năm nay, bằng Tú tài do các chủng viện cấp sẽ được chính thức công nhận. Điều này cho phép các chủng sinh tiếp tục học tại các trường đại học của chính phủ trong các lĩnh vực có liên quan với sứ vụ mục vụ.

Ngoài ra, việc chính phủ công nhận bằng tốt nghiệp do chủng viện cấp sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho các cựu chủng sinh tiếp tục theo học tại các trường không thuộc Giáo hội, khi họ rời khỏi chủng viện, không tiếp tục con đường hướng tới chức linh mục nữa, sau khi đã phân định ơn gọi của mình. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Sáng ngày 30 tháng 7 vừa qua Tòa Thánh đã công bố lịch trình các buổi cử hành Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. 8/12/2015 ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự lễ mở cửa Năm Thánh đền thờ thánh Phêrô. 13/12 lễ mở cửa Năm Thánh đền thờ thánh Gioan Laterano, đền thờ thánh Phaolô ngoại thành và các nhà thờ chính tòa trên toàn thế giới. 1/01/2016 lễ mở cửa Thánh đền thờ Đức Bà Cả ở Roma. Từ 19-21 tháng giêng là Năm Thánh của của các nhân viên làm việc trong lãnh vực hành hương. Ngày 25 tháng giêng lễ nghi đại kết trong đền thờ thánh Phaolô ngoại thành.

02/2 ngày cho những người sống đời thánh hiến và kết thúc Năm Đời Thánh Hiến. 10/2 lễ nghi gửi các Thừa Sai của Lòng Thương Xót trong đền thờ thánh Phêrô. 22/2 ngày của các nhân viên cơ quan trung ương Tòa Thánh, quốc gia thành Vaticăng và các cơ cấu liên hệ.

4 và 5 tháng 3: “24 giờ cho Chúa” với lễ nghi sám hối tại đền thờ thánh Phêrô. Ngày 20 tháng 3 ngày giới trẻ giáo phận Roma.

3/4 dành cho những ai sống linh đạo Lòng Chúa Thương Xót. 24/4 dành cho các thanh thiếu niên tuổi từ 13-16: Tuyên xưng đức tin và xây dựng một nền văn hóa của lòng thương xót.

Từ 27-29 tháng 5: ngày của các Phó Tế.

3/6: ngày của các Linh Mục. Ngày 12 tháng 6: dành cho các bệnh nhân và người tàn tật.

Từ 26-31 tháng 7: dành cho giới trẻ.

Mùng 4 tháng 9 dành cho các người làm việc và các thiện nguyện viên Lòng Thương Xót.

Ngày 25 tháng 9 dành cho các giáo lý viên.

Các ngày 8-9 tháng 10 kính Đức Mẹ.

01/11 lễ cầu cho những người đã qua đời.

Mùng 6 tháng 11 ngày cho các tù nhân.

Ngày 13 tháng 11 lễ đóng cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót tại các đền thờ Roma và trong các giáo phận trên thế giới.

Ngày 20 tháng 11 lễ đóng cửa Năm Thánh tại đền thờ thánh Phêrô kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót. (radiovaticana.va)

 

* Chính Tòa: TB Số 41/TB/GXCT/2015

  1. Chúa Nhật 02/8, sau Thánh lễ Thiếu nhi sẽ có rửa tội cho trẻ em.
  2. Từ thứ hai 03/8 cho đến chiều thứ bảy 08/8 giáo họ Phêrô Lựu phụ trách trực phụng vụ.
  3. Thứ hai 03/8 vào lúc 19g30, mời các Chị trong Giới Người Mẹ đến Nhà Thờ để họp thường kỳ hàng tháng.
  4. Thứ ba 04/8 Lễ nhớ Thánh Gioan Maria Vianney, Bổn mạng các Linh mục, trong Giáo xứ chúng ta có 03 giáo dân mang tên Ngài, và vào lúc 05g30 sáng, Thánh lễ truyền chức Linh mục cho 08 Thầy Phó Tế được cử hành trước tiền sãnh Nhà Thờ Chính Tòa do Đức Giám mục Chủ tế. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp thông cầu nguyện.
  5. Thứ năm 06/8 Lễ Chúa Hiển Dung. Lễ Kính và lúc 19g30 có Chầu Thánh Thể đầu tháng do ban Phụng Vụ phụ trách. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  6. Thứ sáu 07/8, lúc 17g00 Thánh Lễ tạ ơn của Các Tân Linh mục được cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp thông cầu nguyện cho các Ngài.
  7. Thứ bảy 08/8, Lễ nhớ Thánh Đaminh, Quan Thầy của 69 giáo dân. Xin cộng đoàn sốt sắng hiệp thông cầu nguyện.
  8. Giáo dân muốn đi La Vang dự lễ ngày 14/8 và 15/8, xin đăng ký và mua vé vào mỗi buổi chiều lúc 16g00 đến 18g00 từ ngày thứ hai 03/8 tại trước Phòng Bác ái Vinh Sơn (Gặp A. Ngọc Ban Trật Tự)
  9. Những gia đình nào có con em đang học đại học, cao đẳng hoặc vừa tốt nghiệp phổ thông hoặc học xong lớp 10 và lớp 11 muốn dâng mình cho Chúa để làm Linh mục, xin đăng ký với Cha Sở trong tuần này để làm hồ sơ thi tuyển vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 87

312. Bí tích Xức Dầu bệnh nhân là gì?

T. Là bí tích Chúa Giêsu đã lập, để ban ơn nâng đỡ bệnh nhân và người già yếu, về phần hồn cũng như phần xác.

313. Trong Cựu ước, người ta quan niệm thế nào về bệnh tật?

Trong Cựu ước, người ta thấy bệnh tật nêu lên sự hữu hạn của con người, có liên hệ với tội lỗi và cũng có thể có giá trị cứu độ đối với tội lỗi của mình cũng như của người khác.

314. Chúa Giêsu đối xử với các bệnh nhân thế nào?

Chúa Giêsu thương cảm và chữa lành bệnh nhân, để minh chứng Nước Thiên Chúa đã đến. Ngài làm cho đau khổ trở thành phương thế thanh luyện và cứu độ nhờ kết hợp với sự đau khổ của Ngài.

315. Hội Thánh đối xử với các bệnh nhân thế nào?

HT chăm sóc, cầu nguyện và xức dầu thánh cho họ nhân danh Thiên Chúa (Gc 5,14-15).

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

35. Chúng ta tin vào 1 Thiên Chúa hay 3 Thiên Chúa?

–  Chúng ta tin vào Một Thiên Chúa, trong Ba Ngôi. “Thiên Chúa không đơn độc, nhưng hiệp thông trọn vẹn với nhau” Đức Bênêđictô XVI, 22/5/2005. [232-236, 249-256, 261, 265-266]

– Kitô hữu không cầu nguyện với Ba Chúa khác nhau nhưng chỉ một Chúa duy nhất thôi, Người là Ba Ngôi và chỉ là một Chúa thôi. Ta biết được Thiên Chúa là Ba Ngôi nhờ Chúa Giêsu Kitô, Người là Con và nói về Cha Người ở trên trời (Tôi với Cha chỉ là một, Ga 10,30). Người cầu nguyện Cha và ban cho ta Thánh Thần là Tình Yêu giữa Cha và Con. Vì thế, chúng ta được rửa tội nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. (Mt 28,19)

? Ba Ngôi: Chỉ có một Thiên Chúa duy nhất nhưng Người lại là ba ngôi. Khi muốn chú ý đến việc chỉ có một Chúa, ta dùng Thiên Chúa ba ngôi; khi muốn nói đến ba ngôi vị khác nhau, ta dùng Thiên Chúa là ba ngôi vị chứ không phải Thiên Chúa có ba ngôi. Ta thấy khó có thể diễn tả mầu nhiệm này.

Khi nói đến tình yêu là nói đến Thiên Chúa Ba Ngôi, một ngôi yêu, một ngôi được yêu và một ngôi là nguồn mạch của tình yêu.” – Thánh Augustinô

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 36. Chúng ta có thể nhờ suy đoán mà kết luận rằng Thiên Chúa là Ba Ngôi không?