PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN 19/7/2015
“Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6,31)
Suy niệm: Các môn đệ trở về quây quần bên Chúa hào hứng kể những thành tích giảng dạy của mình. Bầu khí bấy giờ thật ồn ào, náo nhiệt, tiếng cười nói không ngớt, ai cũng tranh nhau kể những “thành tích” truyền giáo của mình. Ấy thế mà Chúa Giê-su chẳng có một lời nào tâng họ bay bổng lên! Thật ngạc nhiên, Ngài chẳng vui mừng vì kết quả mỹ mãn, cũng chẳng khen ngợi tài năng của các môn đệ, mà chỉ nói ngắn gọn: “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” Nếu khoảng lặng trong bài hát cần thiết để làm cho ý nhạc thấm vào lòng người nghe, thì lời Chúa làm chững lại câu chuyện hào hứng của các tông đồ cũng giúp các ông nhận ra ý nghĩa cuộc đời tông đồ. Cần thiết phải “lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.”
Lắm khi trong cuộc sống xô bồ, bận rộn vì cơm áo gạo tiền, bận rộn trong việc đạo đức, lo tập hát, lo đoàn thể, lo các công việc bác ái, xã hội…, bạn quên đi việc “nạp năng lượng” từ Thiên Chúa. Hãy cảnh giác! (5phutloichua.net)
PHỤNG VỤ TRONG TUẦN
19.07 : Chúa Nhật 16 THƯỜNG NIÊN Mc 6,30-34.
20.07 : Thứ hai. Thánh A-pô-li-na-rê, Giám mục, tử đạo. Mt 12,38-42. Thánh Giuse Diaz Sanjurio, Giám mục, tử đạo.
21.07 : Thứ ba. Thánh Lô-ren-sô Brin-đi-si, Linh mục, tiến sĩ Hội thánh. Mt 12,46-50.
22.07: Thứ tư. Thánh nữ Ma-ri-a Ma-đa-lê-na. Lễ nhớ. Ga 20,1-2.11-18.
23.07 : Thứ năm. Thánh Bi-git-ta, nữ tu. Mt 13,10-17.
24.07: Thứ sáu. Thánh Sa-bê-li-ô Ma-lup, Linh mục. Mt 13,18-23. Thánh Giuse Fernander Hiền, Linh mục, tử đạo.
25.07 : Thứ bảy. THÁNH GIA-CÔ-BÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Mt 20,20-28. Kính Chân Phước Anrê Phú Yên. Bổn mạng Giáo Lý Viên. Giáo phận hành hương về Đền Thánh dâng kính Chân phước Anrê Phú yên tại Phước Kiều.
26.07 : Chúa Nhật 17 THƯỜNG NIÊN Ga 6,1-15
HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY
* Vatican. Toà Thánh và Nhà nước Vatican tổng kết tài chính năm 2014. Tại phiên họp ngày 14 tháng Bảy 2015 của Hội đồng kinh tế, Đức hồng y Pell và Quốc vụ viện Kinh tế đã trình bày các tổng kết tài chính năm 2014 của Toà Thánh và của Nhà nước Vatican. Các bản tổng kết này do Văn phòng Tài chính Toà Thánh soạn thảo và được Quốc vụ viện Kinh tế, Ủy ban Kiểm toán của Hội đồng và Kiểm toán viên độc lập duyệt lại và xác nhận.
Năm tài chính 2014 bao gồm một sự chuyển tiếp sang chính sách tài chính mới dựa trên các nguyên tắc kế toán quốc tế. Hai bản tổng kết này được soạn theo các nguyên tắc cũ, khiến cho việc so sánh từng điểm với các bản tổng kết của năm 2013 gặp khó khăn. Điều này cho thấy các thủ tục tạm thời dẫn đến hệ thống mới đã vận hành tốt và tất cả các bộ phận đã làm việc tuyệt vời và hợp tác có hiệu quả.
Bản tổng kết thu chi năm 2014 của Toà Thánh cho thấy khoản thâm hụt 25,621 triệu euro, nhiều hơn so với năm trước (24,471 triệu). Nếu áp dụng cùng một cách tính toán của năm 2014 vào năm 2013, khoản thâm hụt của năm 2013 có thể lên tới 37,209 triệu.
Các khoản thu bao gồm các đầu tư, đóng góp của các giáo phận (21 triệu) và của IOR (50 triệu).
Tích sản của Toà Thánh đã tăng thêm 939 triệu vào năm 2014 do việc đưa vào năm kế toán các khoản có cũng như khoản nợ của các cơ quan trước đây nằm ngoài bản tổng kết.
Các quỹ hưu trí, không bao gồm trong bản tổng kết, sẽ có báo cáo riêng về tình trạng hiện tại của mình. Như trước đây, các khoản chi chính là trả lương nhân viên.
Bản tổng kết thu chi của Nhà nước Vatican có số dư 63,519 triệu (so với 33,042 triệu vào năm 2013), chủ yếu là từ nguồn thu của các Viện Bảo Tàng và các đầu tư có kết quả.
Ngoài ra Hội đồng kinh tế cũng nhận được một bản cập nhật về ngân sách năm 2015, tính theo các tiêu chí mới; bản này đã được Quốc vụ viện Kinh tế đệ trình hồi tháng Năm vừa qua. Các dự báo cho thấy có lẽ ngân sách Toà Thánh năm 2015 cũng sẽ tiếp tục bị thâm hụt. (hdgmvietnam.org)
* Vatican. Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đã trở về Roma. Sau hai tuần nghỉ ngơi tại biệt điện mùa hè của giáo hoàng ở Castel Gandolfo (từ ngày 30 tháng Sáu) và với hai bằng tiến sĩ danh dự, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đã trở về Roma hôm thứ Ba, 14 tháng Bảy.
Trong buổi lễ đưa tiễn, bà thị trưởng Milvia Monachesi nói với Đức nguyên giáo hoàng: “Thưa Đức Thánh Cha, chúng con cảm ơn Đức Thánh Cha rất nhiều về những lời nói bất ngờ và rất thân thương của Đức Thánh Cha, về phép lành mà Đức Thánh Cha đã ban cho Castel Gandolfo và cư dân ở đây”. (hdgmvietnam.org)
* Anh Quốc. George Weidenfeld: “Tôi có một món nợ phải trả”. Weidenfeld là một trong biết bao thanh niên Do Thái khác được di tản khỏi các quốc gia bị Đức Quốc xã chiếm đóng và tái định cư tại Anh Quốc thông qua các sáng kiến do Kitô giáo đề xướng, tương tự như chương trình Kindertransport nổi tiếng (di tản trẻ em bằng xe lửa). Khi đến Anh Quốc, Weidenfeld nói rằng các Kitô hữu đã cưu mang ông và giúp ông tái định cư.
Ngày nay tình hình xem ra lại đảo ngược, khi các Kitô hữu trên toàn cầu bị bách hại ở mức chưa từng thấy. Và trong nỗ lực đáp lại lòng quảng đại mình đã nhận được trong Thế chiến II, ông Weidenfeld đã thành lập Quỹ Weidenfeld Safe Havens để cứu thoát các Kitô hữu ở Trung Đông đang bị bách hại. Mục tiêu của Quỹ này là cứu thoát 2.000 Kitô hữu ở Syria và Iraq trong hai năm tới. Ông Weidenfeld nói: “Tôi có một món nợ phải trả… phải biết ơn và làm điều gì đó cho các Kitô hữu đang gặp nguy hiểm”. (hdgmvietnam.org)
* Chính Tòa: TB Số 38/TB/GXCT/2015
GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 85
306. Những ai trong HT có quyền tha tội?
T. Các Giám mục và những linh mục được quyền giải tội, đều có quyền tha tội nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi.
307. Cha giải tội có buộc phải giữ bí mật tòa giải tội không?
Cha giải tội buộc phải giữ “ấn tín tòa giải tội” nghĩa là phải giữ bí mật tuyệt đối về những gì người ta đã xưng trong tòa giải tội.
308. Bí tích Thống Hối có những hiệu quả nào?
Bí tích Thống Hối có những hiệu quả này:
– Một là tha tội để giao hòa chúng ta với Thiên Chúa và Hội Thánh;
– Hai là tha hình phạt muôn đời do các tội trọng đã gây ra và tha một phần các hình phạt tạm;
– Ba là ban sự bình an và gia tăng sức mạnh cho cuộc chiến đấu thiêng liêng của người kitô hữu.
HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT
33. Khi nói Thiên Chúa là Tình yêu có nghĩa là gì?
– Nghĩa là Thiên Chúa dựng nên mọi sự, bao bọc mọi sự với lòng nhân từ vô biên của Người. Người không chỉ tuyên bố Người là Tình yêu mà còn làm chứng cho Tình yêu: “Không ai có Tình yêu lớn hơn người đã chết cho bạn mình” (Ga 15,13). [218-221]
– Không một tôn giáo nào nói như Kitô giáo đã nói: Thiên Chúa là Tình Yêu (Ga 4,8.16). Đức Tin quả quyết rất mạnh mẽ như thế đến nỗi kinh nghiệm về đau khổ và về sự dữ trên thế giới đã khiến người ta phải hồ nghi rằng thực sự Thiên Chúa có đúng là Tình Yêu không. Ngay trong Cựu ước Thiên Chúa đã dùng miệng tiên tri Isaia nói với dân Chúa rằng: Vì ngươi có giá trước mắt Ta, có giá trị và Ta yêu mến ngươi, Ta lấy các dân thay mạng ngươi, Ta thế đất đai thay cho ngươi. Đừng sợ, vì có Ta ở với ngươi (Is 43,4-5). Người còn nói rằng: Người mẹ nào lại quên con đẻ của mình, cạn lòng thương với con dạ nó đã mang? Cho dù chúng quên được nữa thì phần Ta, Ta sẽ không hề quên ngươi. Này ta đã khắc ngươi trên bàn tay ta (Is 49,14-15). Khi Chúa Giêsu hiến mình cho các bạn mình trên thập giá, Người chứng minh rằng những lời Người nói về tình yêu Thiên Chúa không phải không có ý nghĩa gì.
“Mẹ Têrêsa có kinh nghiệm rằng tình yêu đích thực là phải khổ. Nó luôn luôn phải làm khổ và cũng luôn phải đau khổ vì yêu một người nào đó; đau khổ vì phải bỏ nhau, người ta còn muốn chết cho người đó nữa. Khi người ta kết hôn, họ phải từ bỏ mọi sự để yêu nhau. Người mẹ khi sinh con phải đau khổ nhiều. Chữ “tình yêu” đã bị người ta hiểu sai quá nhiều và bị sử dụng sai quá nhiều.” – Mẹ Têrêsa
* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 34. Bạn sẽ làm gì khi bạn đã nhận biết Thiên Chúa?