BẢN TIN 284

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN 12/7/2015

Đức  Giê-su gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai từng hai người một. (Mc  6,7)

Suy niệm: Khi sai các môn đệ lên đường vào sứ vụ, Đức Giê-su “chỉ thị các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy, không  được mang lương thực, bao bị tiền giắt lưng; được di dép, nhưng không được mặc  hai áo” (Mc 6, 8-9). Thế nhưng có một “hành trang” họ không thể thiếu, đó  là một người bạn đường: Ngài sai các ông đi từng  hai người một. Chúa Giê-su đặt các nhu cầu vật chất xuống hàng thứ yếu, và  đưa sự hiện diện của một người bạn đồng hành trên đường truyền giáo lên hàng ưu  tiên. Ngài không muốn họ đi một mình, mạnh ai nấy làm. Không! Ngài muốn các môn  đệ của Ngài cộng tác với nhau trong việc truyền giáo, cùng đồng hành, cùng sống  bên nhau, chia sẻ bàn bạc để nhận ra được điều Chúa muốn, nâng đỡ nhau về tinh  thần, vật chất, cùng nhau đương đầu với những rủi ro, những thất bại, những bất  trắc. Các tông đồ ngay từ đầu đã làm theo mệnh lệnh này của Chúa: các ông cùng  đi với nhau trong các chuyến đi truyền giáo.

Loan báo Tin Mừng là sứ mệnh chung của toàn thể Hội thánh mà mỗi tín hữu phải  dấn thân với người khác và nhờ người khác. Phải loại trừ chủ trương tạo “thành tích cá nhân” hay chuyên quyền độc  đoán, thay vào đó là đối thoại, biết lắng nghe và mở rộng vòng tay để có thêm  nhiều người cùng tham gia vào sứ mệnh của Hội thánh. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

12.07 : Chúa Nhật 15 THƯỜNG NIÊN Mc 6,7-13

13.07 :     Thứ hai. Thánh Hen-ri-cô. Mt 10,34-11,1

14.07 :     Thứ ba. Thánh Ca-mi-lô Len-li, Linh mục. Mt 11,20-24.

15.07:     Thứ tư. Thánh Bô-na-ven-tu-ra, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Mt 11,25-27. Thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần, linh mục và Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, tử đạo.

16.07 :     Thứ năm. Đức Thánh Trinh Nữ Maria núi Cát-minh. Mt 11,28-30.

17.07:     Thứ sáu. Mt 12,1-8.

18.07 :     Thứ bảy. Mt 12, 14-21. Thánh Đaminh  Đinh Đạt, tử đạo.

19.07 : Chúa Nhật 16 THƯỜNG NIÊN Mc 6,30-34.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI nhận bằng tiến sĩ danh dự. Hôm thứ Bảy 04-07, tại biệt điện mùa hè của giáo hoàng ở Castel Gandolfo đã diễn ra lễ trao bằng tiến sĩ danh dự –của Đại học giáo hoàng Gioan Phaolô II ở Krakow, Ba Lan và của Viện Hàn lâm âm nhạc Krakow– cho Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI. Hai bằng tiến sĩ danh dự được trao cho Đức Bênêđictô vì ngài đã có năm đóng góp sau đây trong lĩnh vực tri ​​thức và văn hoá:

– lòng kính trọng sâu sắc âm nhạc truyền thống của Giáo hội và sự nhạy cảm vượt bực đối với âm nhạc của đức tin;

– suốt đời thể hiện mối quan tâm đặc biệt không ngừng đối với vẻ đẹp cao quý của thánh nhạc và vị trí xứng hợp của thánh nhạc trong việc cử hành các nghi thức phụng vụ thánh của Giáo hội;

– không ngừng nhấn mạnh đến tầm quan trọng mang tính giáo khoa của con đường của cái đẹp (via pulchritudinis), con đường ấy có thể trở thành một phương cách để con người ngày nay nhận biết và phụng thờ Thiên Chúa;

– suốt đời dấn thân cho Chân Lý, là điều củng cố đức tin Kitô giáo trong thời đại tinh thần bị hoang mang do chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa hậu hiện đại và chủ nghĩa tương đối gây ra, và những nỗ lực không mệt mỏi để khôi phục chiều kích tâm linh của châu Âu;

– thúc đẩy tiến trình chuyển các trường của Học viện Giáo hoàng Thần học thành Đại học Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Trong bài phát biểu nhân dịp này, Đức nguyên giáo hoàng nói: “Chúng ta không biết tương lai nền văn hoá và nền thánh nhạc của chúng ta sẽ ra sao, nhưng có một điều rõ ràng là: hễ nơi nào thực sự diễn ra cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa hằng sống –là Đấng đến với chúng ta trong Chúa Kitô–, thì nơi đó lại cho ta câu trả lời rằng chân lý phát xuất từ cái đẹp”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô: “Người Kitô hữu và người Do Thái là anh em và là bạn hữu”. Trong tuần qua “Hội đồng Quốc tế các Kitô hữu và người Do Thái” đã họp nhau để thảo luận về chủ đề “Kỷ niệm 50 năm Tuyên ngôn Nostra Aetate: Quá khứ, hiện tại, và tương lai của mối quan hệ Kitô giáo và Do Thái giáo”. Nhân dịp này Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời với các tham dự viên Hội nghị về cùng chủ đề trên tại Sảnh đường Clêmentê. (hdgmvietnam.org)

* Ecuador. Đức Thánh Cha tông du Ecuador: như một người hành hương để chia sẻ niềm vui rao giảng Tin Mừng. Chuyến tông du tại Ecuador, tối thứ Hai 06-07, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Nhà thờ chính toà Quito vào khoảng 20g00. Ngỏ lời với các tín hữu, Đức Thánh Cha nói: “Tôi đến Quito như một người hành hương để chia sẻ với anh chị em niềm vui của việc rao giảng Tin Mừng… Anh chị em đã trao tặng cho tôi niềm vui của con tim mình: ‘Đẹp thay bước chân người rảo khắp núi đồi để loan báo tin vui, tin bình an’ (Is 52,7). Đó là vẻ đẹp mà chúng ta được mời gọi để loan truyền như hương thơm của Chúa Kitô: kinh nguyện, việc lành, hy sinh giúp đỡ những người túng thiếu nhất. Đó là niềm vui loan báo Tin Mừng và “khi biết được điều đó, nếu anh em thực hành thì thật phúc cho anh em”. (hdgmvietnam.org)

* Bolivia. Đức Thánh Cha Phanxicô tại Bolivia: như một người hành hương và một chứng nhân. Chiều thứ Tư 08-07, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rời Ecuador để đến Bolivia, chặng thứ hai trong chuyến tông du kéo dài 8 ngày tại ba nước châu Mỹ Latinh.

Phát biểu tại buổi lễ đón tiếp, ĐTC nói: “Là một người khách và một người hành hương, tôi đến để củng cố đức tin của những ai tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, để, trong cuộc hành hương của chúng ta trên trái đất, người tín hữu chúng ta trở nên chứng nhân cho tình yêu của Người, nên men cho một thế giới tốt đẹp hơn và cộng tác với nhau trong việc xây dựng một xã hội công bằng hơn và huynh đệ hơn”.

Sau lễ đón tiếp, Đức Thánh Cha đã hội kiến riêng với Tổng thống Bolivia, Evo Morales, trước khi gặp giới chức chính quyền Bolivia và các đại diện của giới văn hóa và xã hội dân sự tại Nhà thờ chính toà La Paz. Trong bài phát biểu soạn sẵn, một lần nữa Đức Thánh Cha lại nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp trong hành động để thúc đẩy công ích và đáp ứng những thách đố đặt ra cho xã hội, đặc biệt là cuộc khủng hoảng gia đình, tình trạng nhập cư, và sự phát triển con người toàn diện cùng với những thách đố về trách nhiệm quản lý thiên nhiên. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 37/TB/GXCT/2015

  1. Từ thứ hai 13/7 cho đến chiều thứ bảy 18/7 giáo họ Đaminh Khảm phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ tư 15/7 lễ nhớ Thánh Bônaventura quan thầy của cha nguyên quản xứ Mai Thái và 13 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.
  3. Thứ năm 16/7 sau lễ 17g Chầu Thánh Thể, hội Legio phụ trách.
  4. Cũng như mọi năm vào tháng bảy, giáo xứ sẽ quyên góp tiền để giúp các em học sinh nghèo trong giáo xứ vào năm học mới, xin cộng đoàn giúp đỡ bằng cách bỏ vào thùng tại bãi gửi xe trong sân nhà thờ, hay gửi nơi các cha giáo xứ Chính Tòa hoặc các vị trong Hội đồng Mục vụ.
  5. Đền Thánh Đức Mẹ La Vang đang được Hội Đồng Giám mục Việt Nam xây dựng lại và rất cần đến sự đóng góp của quý vị giáo dân, vì vậy mỗi gia đình trong giáo xứ khi đi lễ xin rộng tay bỏ tiền vào thùng dâng cúng kèm theo phong bì đã gửi đặt trong nhà thờ, hoặc gửi trực tiếp cho Cha Quản xứ hoặc gửi cho các vị trong Hội đồng giáo xứ Chính Tòa.
  6. Những gia đình nào có con em đang học đại học, cao đẳng hoặc vừa tốt nghiệp phổ thông hoặc học xong lớp 10 và lớp 11 muốn dâng mình cho Chúa để làm Linh mục, xin đăng ký với Cha Sở trong tuần này để làm hồ sơ thi tuyển vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 84

301. Phải xưng những tội nào?

T. Phải xưng các tội trọng nhớ được mà chưa xưng.

302. Khi nào các tín hữu buộc phải xưng các tội trọng?

Khi đến tuổi khôn, mọi tín hữu buộc phải xưng các tội trọng của mình ít nhất một năm một lần và trong mọi trường hợp, phải xưng các tội trọng trước khi rước lễ.

303. Vì sao Hội Thánh khuyên chúng ta nên xưng các tội nhẹ?

Vì việc xưng các tội nhẹ giúp chúng ta có được một lương tâm ngay thẳng và chiến đấu chống lại những hướng chiều về đàng xấu, nhờ đó được Đức Kitô chữa lành và tiến triển trong đời sống theo Thánh Thần.

304. Đền tội là gì?

Đền tội là làm việc cha giải tội chỉ định, để tạ lỗi với Chúa và đền bù thiệt hại do tội lỗi gây ra.

305. Ngoài việc xưng tội còn có những hình thức sám hối nào?

Ngoài việc xưng tội, Hội Thánh còn nhấn mạnh đến ba hình thức sám hối là ăn chay, cầu nguyện và làm phúc bố thí.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

32. Khi nói Thiên Chúa là Đấng Chân thật có nghĩa là gì?

–  Nghĩa là Thiên Chúa là sự Sáng, trong Thiên Chúa không có tối tăm (1 Ga 1,5). Lời của Chúa là sự thật (Cn 8,7). Luật của Người là sự thật (Tv 119, 142). Chính Chúa Giêsu bảo đảm về sự thật của Thiên Chúa trước tòa Philatô “Ta sinh ra, Ta đến thế gian để làm chứng cho sự thật.“ (Ga 18, 37). [214-217]

– Không đặt Thiên Chúa vào một tiến trình thử nghiệm vì khoa học không thể lấy Thiên Chúa như một đồ vật để khảo sát. Tuy nhiên, chính Thiên Chúa cũng chịu đặt trong một tiến trình thử nghiệm riêng biệt. Ta biết rằng Thiên Chúa là sự thật, vì Chúa Giêsu là Đấng tuyệt đối đáng tin cậy. Người là con đường, là sự thật, là sự sống (Ga 14,6). Tất cả những ai tin cậy vào người có thể khám phá ra Người và có kinh nghiệm về Người. Nếu Thiên Chúa không là “sự thật”, đức tin và lý trí không thể nào đối thoại được với Người. Tuy nhiên, hai bên có thể thoả thuận được vì Thiên Chúa là sự thật và sự thật là Thiên Chúa.

Chúa Giêsu Kitô là sự thật làm Người, lôi kéo thế giới đến với Người. Ánh sáng từ Chúa Giêsu phát ra chính là sự huy hoàng của sự thật. Mọi thứ sự thật khác chỉ là một mảnh của sự thật là Chúa Giêsu và phải phản chiếu về Người.” – Đức Bênêđictô XVI, 18-2-2006

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 33. Khi nói Thiên Chúa là Tình yêu có nghĩa là gì?