BẢN TIN 277

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT CTT HIỆN XUỐNG 24/5/2015

       “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” (Ga 20,21)

Suy niệm: Chúa Giê-su là “người loan báo Tin Mừng đầu tiên và vĩ đại nhất”, vì đã thi hành cách tuyệt hảo sứ mạng Chúa Cha giao phó, trong tình yêu và vâng phục. Ngay trong chiều ngày phục sinh, Ngài đã hiện ra với các môn đệ và ủy thác sứ mạng ấy cho các ông. Niềm vui vì được thấy Chúa Phục Sinh xua tan nỗi sợ trong lòng các môn đệ. Căn phòng đóng kín không thể nhốt được Tin Mừng quá đỗi lớn lao này. Nó cần được loan báo, chia sẻ! Chúa Giê-su không để các môn đệ “đơn thương độc mã” trên hành trình sứ mạng, nhưng gửi Chúa Thánh Thần cùng đi với các ông để thánh hóa, dạy dỗ và trợ lực. Chúa Thánh Thần là tác nhân chính yếu của công cuộc loan báo Tin Mừng. Đức Phao-lô VI xác quyết: “Nếu Chúa Thánh Thần không hoạt động thì sẽ không có bất cứ công cuộc Loan báo Tin Mừng nào”. Thật vậy, Người là Đấng hướng dẫn chúng ta bước đi trong tự do nhờ sức mạnh của Thần Khí (x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, 280).

Loan báo Tin Mừng không phải là việc làm phụ tùy, nhưng là sứ mạng thuộc bản chất của Giáo hội, là lý do hiện hữu của Giáo hội! Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khích lệ mọi Ki-tô hữu trở nên đích thực là những môn đệ thừa sai, đầy Thánh Thần, nghĩa là luôn mở lòng mình ra cho hoạt động của CTT. Lời mời gọi này có đánh động trái tim của bạn không? (5phutloichua.net)

 

PHỤNG VỤ TRONG TUN

24.05 : Chúa Nhật CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Ga 20, 19-23

25.05 :     Thứ hai. Tuần VIII Thường Niên. Thánh Bê-đa Khả Kính, Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh; Thánh Grê-gô-ri-ô VII, Giáo hoàng; Thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na Pát-zi, trinh nữ. Mc 10,17-27. Thánh Phêrô Đoàn Văn Vân, thầy giảng, tử đạo.

26.05 :     Thứ ba. Thánh Phi-lip-phê Nê-ri, Linh mục. Lễ nhớ. Mc 10,28-31 Thánh Gioan Đoàn Trinh Hoan, Linh mục và Thánh Matthêu Nguyễn Văn Phượng, tử đạo

27.05:     Thứ tư. Thánh Au-gus-ti-nô Can-tu-a-ri-ô. Mc 10,32-45

28.05 :     Thứ năm. Mc 10,46-52. Thánh Phaolô Hạnh, tử đạo.

29.05:     Thứ sáu. Mc 11,11-26

30.05 :     Thứ bảy. Mc 11,27-33. Hôm nay Giáo phận Hành hương về Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu thay cho ngày 31/5. Trong Giáo phận Đà Nẵng, được mừng lễ Đức Bà Đi Viếng Bà Thánh Isave.

31.05 : Chúa Nhật 9 THƯỜNG NIÊN. CHÚA BA NGÔI. Lễ trọng. Mt 28,16-20.

 

HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Có thể đối thoại ba bên: Công giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo? Hội nghị 3 ngày “Nostra Aetate – Kỷ niệm 50 năm Giáo hội Công giáo đối thoại với Do Thái giáo và Hồi giáo” đã kết thúc hôm thứ Năm 21-05 tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ (CUA) ở Washington DC. Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Hiệp nhất Kitô giáo, đặc trách đối thoại với người Do Thái – Đức hồng y Kurt Koch- cũng tham dự Hội nghị này. Ngài nói rằng Tuyên ngôn Nostra Aetate là một điểm mốc trong quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và các tôn giáo khác.

Nhưng Đức hồng y Koch cũng lưu ý rằng đang khi Giáo hội tiến hành các cuộc đối thoại song phương với các nhà lãnh đạo Do Thái giáo và Hồi giáo, thì có thể là quá sớm để tham gia vào một cuộc đối thoại “ba bên” giữa ba tôn giáo độc thần.

“Chúng ta không có đối thoại ba bên và đối với chúng ta vẫn còn quá sớm để thực hiện điều này vì đôi khi chúng ta nói về một công cuộc đại kết giữa con cháu Abraham – điều này rất rõ ràng – đó là một vấn đề hay. Nhưng mặt khác, chúng ta có một lối giải thích còn rất khác nhau về Abraham và chúng ta không thể phủ nhận vấn đề này. Và trong các cuộc thảo luận liên tôn, đề cập đến sự khác biệt giữa chúng ta trong việc chú giải về Abraham cũng là điều rất quan trọng”.

Được hỏi liệu các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Do Thái giáo có sẵn sàng tham gia một cuộc đối thoại như thế không và điều đó có thể mở đường cho việc cải thiện quan hệ giữa ba tôn giáo này hay không, Đức hồng y Koch trả lời: “Chúng tôi hy vọng trong tương lai có thể đi theo hướng này, nhưng trong mỗi tôn giáo cũng đã có những ý kiến trái chiều. Chúng ta có các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Kitô giáo cởi mở, nhưng chúng ta cũng gặp sự chống đối trong cả ba tôn giáo. Trong Giáo hội Công giáo, chúng ta còn có sự chống đối Tuyên ngôn Nostra Aetate nữa. Cũng là những nhóm này, họ chống đại kết, chống đối thoại liên tôn, chống tuyên ngôn tự do tôn giáo. Và tôi nghĩ rằng họ là thiểu số. Chúng ta phải tiến bước trên nền tảng của Công đồng Vatican II là thẩm quyền của Giáo hội Công giáo và không thể phủ nhận ảnh hưởng rất quan trọng này”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Danh ca Andrea Bocelli lưu diễn khắp thế giới cổ võ giá trị gia đình. Vào thứ Bảy 16-05-2015 vừa qua, tại Vatican, đã diễn ra cuộc họp báo của Hội đồng Toà Thánh về gia đình, giới thiệu sáng kiến của Hội đồng về việc tổ chức cuộc lưu diễn âm nhạc của Andrea Bocelli, danh ca giọng nam cao, nhằm cổ võ những giá trị nền tảng của gia đình.

Tham dự cuộc họp báo, có Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về gia đình, Đức hồng y Lluís Martínez Sistach, Tổng giám mục Barcelona, danh ca Andrea Bocelli (Italia), giáo sư thần học Marco Tibaldi của trường Thần học Emilia-Romagna.

Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về gia đình, cho biết cuộc lưu diễn âm nhạc này là một sáng kiến của Hội đồng, được tổ chức giữa hai khoá Thượng Hội đồng về Gia đình, nhằm dùng âm nhạc giới thiệu với công chúng về vẻ đẹp và những giá trị của gia đình. Cuộc lưu diễn mang tên: “Mầu nhiệm cao cả – Tin Mừng về Gia đình, trường dạy vẻ đẹp làm người cho thời đại ngày nay”.

Danh ca Andrea Bocelli cho biết mỗi buổi trình diễn sẽ được bắt đầu trên đường phố, nơi mọi người qua lại và gặp gỡ, và kết thúc tại Nhà thờ chính toà. Ông giải thích cách “kết cấu chương trình” này: “Mọi bài thánh ca đều đã được hát trong nhà thờ và cần đi vào đời sống thường nhật nơi phố xá” và nói lên sự đồng cảm của mình với Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài nói về âm nhạc: “Âm nhạc có khả năng nối kết các tâm hồn và giúp chúng ta kết hiệp với Chúa”.

Andrea Bocelli cho biết, sở dĩ ông nhận lời cộng tác với Hội đồng Toà Thánh về gia đình để thực hiện sáng kiến lưu diễn này là vì: “Dự án này của Hội đồng đã gây ấn tượng đặc biệt đối với tôi. Gia đình có một ý nghĩa rất quan trọng và có quá nhiều điều đã khiến chúng ta quên mất tầm quan trọng đó”.

Tại cuộc họp báo, Andrea Bocelli kể lại: ông luôn nhớ ơn mẹ đã can đảm không nghe lời bác sĩ khuyên phá thai, đã sinh ông ra trong tình trạng thị lực yếu bẩm sinh. Đến năm 12 tuổi, ông mắc bệnh tăng nhãn áp và mù hẳn. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. 24 tháng Năm: Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc. Trong buổi tiếp kiến ​​chung thứ Tư hằng tuần hôm nay 20-05-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặc biệt mời gọi mọi người cầu nguyện cho các tín hữu Công giáo ở Trung Quốc. Lời mời gọi của Đức Thánh Cha đưa ra vào trước Chúa nhật 24 tháng Năm, là ngày lễ Đức Bà phù hộ các giáo hữu. Người Công giáo Trung Quốc rất có lòng sùng kính Đức Bà phù hộ các giáo hữu; trong ngày này sẽ có những cử hành đặc biệt và các cuộc hành hương, cách riêng là hành hương đến Đền thánh quốc gia “Đức Mẹ Xà Sơn” ở Thượng Hải. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 30/TB/GXCT/2015

  1. Xin mời phụ huynh lớp Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu đến dự họp lúc 19g tối Chúa nhật 24/5/2015 tại Hội Trường Giáo Xứ.
  2. Từ thứ hai 25/5 đến thứ bảy 30/5, giáo họ Augustino Huy phụ trách trực phụng vụ.
  3. Thứ năm 28/5 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Ca đoàn phụ trách.
  4. Năm nay Đại Hội Trà Kiệu được tổ chức vào ngày thứ bảy 30/5. Kính mời các giáo dân đã đăng ký xe đi Trà Kiệu có mặt trước sân nhà thờ lúc 6g30 để chuẩn bị, 7g00 xe khởi hành, và lúc 09g30- 10g30 có Chầu Mình Thánh Chúa do Giáo Hạt Đà Nẵng phụ trách.

 

GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 77

279. Hội Thánh cử hành Bí tích Thánh Thể thế nào?

Hội Thánh cử hành Bí tích Thánh Thể trong Thánh lễ, gồm hai phần chính:

– Một là Phụng vụ Lời Chúa, khởi đi từ lời nguyện nhập lễ cho đến hết lời nguyện chung;

– Hai là Phụng vụ Thánh thể, khởi đi từ việc chuẩn bị lễ vật cho đến hết lời nguyện hiệp lễ.

280. Trong Phụng vụ Lời Chúa, Hội Thánh cử hành những gì?

Trong Phụng vụ Lời Chúa, Hội Thánh công bố, lắng nghe và đón nhận Lời Chúa, cùng tuyên xưng đức tin và dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện chung.

281. Trong Phụng vụ Thánh Thể, Hội Thánh cử hành những gì?

Trong Phụng vụ Thánh Thể, Hội Thánh cử hành việc tiến dâng bánh rượu, kinh nguyện Thánh Thể và hiệp lễ.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

25. Tại sao đức tin đòi có định nghĩa và cần công thức hoá thành những tín biểu?

– Khi diễn tả Đức tin, ta không nói những lời trống rỗng, nhưng là nói một thực tại. Trải qua bao thế kỷ, nội dung đức tin được Hội Thánh công thức hoá trong kinh Tin kính. Qua kinh này, ta có thể chiêm ngắm, suy gẫm, học hỏi, chia sẻ, cử hành và sống thực tại đức tin. [170-174]

– Không có công thức cố định, nội dung của đức tin sẽ rời rạc. Vì thế, Hội Thánh rất chú trọng đến một vài câu mà bản văn chính xác chỉ có được trải qua nhiều khó khăn, cốt để bảo vệ sứ điệp của Chúa Kitô khỏi những hiểu lầm và sai lạc. Các công thức đức tin đặc biệt quan trọng khi được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau mà vẫn không bị thay đổi bản chất. Bởi vì đức tin chung là nền tảng cho sự hiệp nhất của Hội Thánh.

Hội Thánh cẩn thận giữ gìn [đức tin và sứ điệp của các tông đồ], dường như Hội Thánh chỉ ở trong một nhà duy nhất; cũng vậy Hội Thánh tin vào các chân lý đó dường như Hội Thánh chỉ có một linh hồn và một trái tim duy nhất; Hội Thánh nhất trí công bố các chân lý, giảng dạy và thông truyền chúng dường như Hội Thánh chỉ có một miệng lưỡi.” – Thánh Irênê ở Lyon (khoảng 135-202, giáo phụ)

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 26. Kinh Tin Kính là gì?