BẢN TIN 269

 

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT LỄ LÁ. TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA. 28/3/2015

“Hoan hô! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân  danh Đức Chúa… Hoan hô trên các tầng trời!” (Mc 11,1)

Suy niệm: Dân chúng Giê-ru-sa-lem vừa reo hò tung hô Đức Giê-su: “Hoan hô Đấng ngự đến  nhân danh Đức Chúa” trong ngày Ngài vào thành thánh cách trọng thể, thì ít ngày  sau, cũng chính họ lại nhao nhao tố cáo và kết án tử cho Ngài. Nghi thức kiệu  lá và bài Thương Khó trong phụng vụ thánh lễ ngày Lễ Lá nêu bật tính cách tương  phản ấy. Lòng người thay đổi thật nhanh nhưng đồng thời cũng thật dễ bị giật  dây, bị tác động. Họ dễ dàng hoà mình vào cái hào khí của đám đông để hoan hô,  chúc tụng Đức Giê-su như Đấng Mê-si-a mà họ đang đợi trông. Liền sau đó, họ cũng thật vô ý thức và hèn nhát hùa theo đám đông để đả đảo, đòi lên án tử hình  cho Đấng vô tội.

Chúng ta vừa chứng kiến một sự sai lầm ghê  gớm dẫn đến hậu quả là kết án và giết chết Đấng Cứu Thế. Lắm khi chúng ta cũng  áp dụng cung cách sống đó như khuôn vàng thước ngọc để khỏi chuốc lấy bao sự  rắc rối: Phán đoán theo chiều gió của dư luận, hành xử theo kiểu ‘ai sao tôi vậy, ai làm bậy tôi làm theo’. Chính vì vậy mà chúng ta không dám tuyên xưng  đức tin, không dám bênh vực cho lẽ phải, trái lại, về hùa với số đông, kết án  đối xử tệ bạc với những anh chị em thấp bé, nghèo hèn. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

29.03 : Chúa Nhật LỄ LÁ. TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA. Mc 14,1-15,47

30.03 :     Thứ hai. TUẦN THÁNH. Ga 12,1-11.

31.03 :     Thứ ba. TUẦN THÁNH. Ga 13,21-33.36-38.

01.04 :     Thứ tư. TUẦN THÁNH. Mt 26,14-25.

02.04 :     Thứ năm. Sáng: LỄ DẦU tại Nhà thờ Chính TòaChiều: THÁNH LỄ TIỆC LY. Ga 13,1-15.

03.04:     Thứ sáu. TUẦN THÁNH. TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA. Giữ chay và kiêng thịt. Ga 18,1-19,42.

Tiền giỏ hôm nay xin dành cho Quỹ Bác Ái Xã Hội của HĐGMVN và Quỹ bảo dưỡng các công trình đạo đức tại Giê-ru-sa-lem của Tòa Thánh. Xin Quý Cha và Cộng đoàn quan tâm.

04.04 :     Thứ bảy. TUẦN THÁNH. CANH THỨC VƯỢT QUA. Mc 16,1-8

05.04 : Chúa Nhật PHỤC SINH. MỪNG CHÚA SỐNG LẠI. Ga 20,1-9.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Từ ngày 17 đến 21 tháng Mười Một 2014, tại Vatican đã diễn ra Đại hội Mục vụ Di dân Thế giới lần VII với chủ đề “Hợp tác và phát triển”, do Hội đồng Toà Thánh về Mục vụ cho người di dân và lưu động (PCMI) tổ chức, có sự tham dự của đại diện Uỷ ban Mục vụ Di dân của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngày 12-02-2015, Đức Hồng y Antonio Maria Vegliò, Chủ tịch PCMI, đã gửi đến các tham dự viên Đại hội Văn kiện kết thúc.

Đức Hồng y Vegliò giới thiệu tóm tắt: “Văn kiện được chia làm ba phần. Phần thứ nhất, tóm tắt những sự kiện diễn ra trong Đại hội, tiếp đến, phần thứ hai nêu lên 16 đúc kết. Phần cuối của Văn kiện, từ những điều đã đúc kết, đưa ra những khuyến nghị đã được gần 300 vị tham dự nêu lên, thể hiện mong muốn dấn thân thực thi sứ vụ của mình trong những năm sắp tới”. Xin mời xem đầy đủ Văn Kiện bằng tiếng Việt tại trang web Giáo xứ Chính Tòa hoặc hdgmvietnam.org.

* Vatican. Người vô gia cư thăm Viện Bảo tàng Vatican. Khoảng 150 người vô gia cư sẽ được mời đến thăm Viện Bảo tàng Vatican và Nhà nguyện Sistine vào ngày 26-03-2015. Sự kiện này được Văn phòng Bác ái của Đức giáo hoàng do Đức Tổng giám mục Konrad Krajewski đứng đầu, tổ chức. Những người nghèo thường chỉ được nhìn thấy các bậc thềm bên ngoài các hàng cột của Quảng trường Thánh Phêrô, nay sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt di sản nghệ thuật của Vatican.

Chuyến viếng thăm sẽ diễn ra vào đầu buổi chiều: các vị khách đi vào Vatican qua cổng chào Petriano và được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm có một người hướng dẫn. Trước khi thăm Viện Bảo Tàng, các nhóm này cũng được đi thăm một vòng bên trong Thành quốc Vatican, gồm cả nơi ở của Đức giáo hoàng Phanxicô trong Nhà khách Santa Marta.

Cuối cùng, họ còn được mời ăn bữa tối khi kết thúc chuyến viếng thăm. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Hội đồng Thế giới các Giáo hội (WCC) với Ngày Nước thế giới. “Hướng đến nền công lý về Nước: hành hương vì công lý và hoà bình”: đó là chủ đề của chiến dịch trong Mùa Chay năm nay, do Hội đồng Thế giới các Giáo hội (WCC) đề xướng, nhân “Ngày Nước Thế giới” được cử hành vào Chúa nhật 22-03-2015 với chủ đề “Nước và Phát triển bền vững”.

Mạng lưới Đại kết về Nước (EWN) –mà WCC là thành viên– tổ chức chiến dịch này, mời gọi mọi cộng đoàn Kitô hữu cầu nguyện, đối thoại và hành động vì nền công lý về Nước trong 7 tuần lễ, từ ngày 16-02-2015. Mỗi tuần trên mạng của EWN có một bài suy tư nhằm đưa ra những câu trả lời, có nền tảng Kinh Thánh, cho những vấn nạn quan trọng như kinh tế học về Nước, sản xuất và vấn đề xử lý nước thải, sản xuất theo nông nghiệp sinh thái và điều chỉnh theo sự thay đổi khí hậu…

Ngày Nước Thế giới” hay “Ngày Nước sạch Thế giới” được tổ chức vào ngày 22 tháng Ba hằng năm trong tất cả các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc từ năm 1993, theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, nhằm kêu gọi toàn thế giới quan tâm đến tầm quan trọng của tài nguyên nước; cụ thể, không sử dụng nước một cách lãng phí cũng như tránh làm ô nhiễm nguồn nước ngọt. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 21/TB/GXCT/2015

  1. Từ thứ hai 30/3 cho đến chiều thứ bảy 04/4, Giáo họ Phaolô Bường phụ trách trực phụng vụ.
  2. Chương trình Tuần Thánh và Đại Lễ Phục Sinh:

            * Vì tối thứ tư 01/4 các thừa tác viên trong Giáo Phận  tĩnh tâm tại nhà thờ cho nên chương trình Than Kinh Lễ Đèn vào lúc 19g30 được thay đổi như sau: tối chúa nhật Lễ Đèn I, tối thứ hai Lễ Đèn II, tối thứ ba Lễ Đèn III.

Thứ năm Tuần Thánh 02/4:

* Buổi sáng 05g30: Thánh Lễ Làm Phép Dầu

* Buổi chiều 17g : Thánh Lễ Tiệc Ly. Sau Thánh Lễ Kiệu Mình Thánh Chúa về Hội Trường và Chầu Mình Thánh Chúa đến 24g00. Xin anh chị em sắp xếp thức với Chúa ít là một giờ.

Thứ sáu Tuần Thánh 03/4:

* buổi sáng không có Thánh Lễ

*16g00 Gẫm Đàng Thánh Giá

*17g Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa.

Thứ bảy Tuần Thánh 04/4:

* Buổi sáng không có Thánh Lễ

* Buổi tối Canh Thức Vượt Qua lúc 19g00

  1. Chúa Nhật Phục Sinh 05/4/2015 sau lễ Thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ, xin nộp giấy giới thiệu tại văn phòng giáo xứ, cha mẹ và người đõ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 tối thứ sáu 03/4.

* Buổi sáng có 03 Thánh Lễ: 05g15,08g00,10g00.

* Buổi chiều chỉ có 01 Thánh Lễ lúc 17g00 tại Lễ Đài

  1. Ban Caritas giáo xứ Chính Tòa xin thông báo những ai có nhu cầu mổ mắt xin đăng ký tại văn phòng giáo xứ từ thứ bảy 28/3 đến Chúa nhật 05/4.
  2. Chúa Nhật 12/4 Lễ Lòng Chúa Thương Xót, các Thánh Lễ sáng như thường lệ, buổi chiều chỉ có 01 Thánh Lễ lúc 17g00 tại Lễ Đài do Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 70

259. Bí tích Thêm Sức là gì?

Là bí tích Chúa Giêsu đã lập, để ban tràn đầy Chúa Thánh Thần, hầu giúp chúng ta sống ơn Bí tích Rửa Tội cách mạnh mẽ và tốt đẹp hơn.

260. Nghi thức chính yếu của Bí tích Thêm Sức là gì?

Là việc xức dầu thánh trên trán người đã lãnh Bí tích Rửa Tội, cùng với việc đặt tay trên đầu người ấy và đọc rằng “Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”.

261. Hiệu quả của Bí tích Thêm Sức là gì?

Là việc đổ tràn Chúa Thánh Thần trên người lãnh bí tích, nhờ đó họ được ghi ấn tín không thể tẩy xóa và gia tăng ân sủng Bí tích Rửa Tội.

262. Việc gia tăng ân sủng Bí tích Rửa Tội nghĩa là gì?

Nghĩa là giúp chúng ta tiến sâu hơn vào ơn làm con cái Thiên Chúa; được kết hợp mật thiết hơn với Đức Kitô và Hội Thánh; được thêm các ơn Chúa Thánh Thần; được thêm sức mạnh để làm chứng và bảo vệ đức tin.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

17. Kinh Thánh Cựu ước có ý nghĩa gì đối với các Kitô hữu?

– Trong Cựu Ước, Thiên Chúa tỏ mình là Đấng Sáng Tạo và gìn giữ thế giới, là Đấng lãnh đạo và Đấng huấn luyện của loài người. Các sách Cựu Ước cũng là Lời Chúa và là Kinh Thánh. Không có Cựu ước, ta không thể hiểu về Chúa Kitô trong Tân Ước. [121-123, 128-130, 140]

– Để dạy đức tin cho ta, một lịch sử lớn bắt đầu từ Cựu ước rồi tới khúc ngoặt quyết định trong Tân ước và đi đến cùng đích với tận thế và việc Chúa Kitô trở lại. Cựu ước còn hơn là một lời chỉ mở đầu cho Tân ước. Những điều răn và các lời tiên tri cho Dân của Cựu ước và những lời hứa cho cả nhân loại chứa đựng trong Cựu ước không bao giờ bị huỷ bỏ. Trong các sách Cựu ước có một kho tàng các kinh nguyện và các bản văn khôn ngoan không có gì thay thế được: đặc biệt các Thánh vịnh là trung tâm của kinh nguyện hằng ngày trong Hội Thánh.

? Cựu ước là phần đầu của Kinh Thánh và là Sách Thánh của Do Thái. Cựu ước của Hội thánh Công giáo gồm 46 sách: các sách lịch sử, các sách tiên tri và văn chương khôn ngoan cùng với các Thánh vịnh.

? Tân ước: Phần thứ hai của Kinh Thánh, bao gồm những bản văn riêng của Kitô giáo, nghĩa là 4 Tin Mừng, Công vụ các Tông đồ, 14 thư của Thánh Phaolô, 7 thư Công giáo và sách Khải huyền.

Kinh Thánh không được viết để ta phê bình nhưng để Kinh thánh phê bình ta.” – Soren Kierkegaard

Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Giacob không phải của những triết gia và nhà thông thái… Chỉ tìm được Thiên Chúa nhờ những đường lối mà Tin Mừng chỉ dạy.” – Blaise Pascal, sau một mặc khải của thần linh

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 18. Kinh Thánh Tân ước có ý nghĩa gì đối với các Kitô hữu?