BẢN TIN 265

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN II Mùa Chay. 01/3/2015

“Đây  là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người. ” (Mc  9,7)

Suy niệm: Các học giả thường hỏi Đức Giê-su đưa ba môn đệ lên núi nào để cầu nguyện? Núi  Tabor (cao 300m) theo truyền thống hay núi Hermon (cao 3000m) theo học giả W.  Barclay? Thật ra, ngọn núi ở đây nhắm đến ý nghĩa thần học hơn là địa lý, núi  theo Kinh Thánh là khung cảnh cho những mạc khải của Thiên Chúa. Vậy thì trên  ngọn núi Si-nai mới ấy, Thiên Chúa muốn đặc biệt nói với ta điều gì? Đức Giê-su  biến hình sáng láng trước mặt các môn đệ, Ngài cho các ông thấy vinh quang của  một vị Thiên Chúa làm người, vinh quang mà Ngài lại sẽ chiếu tỏa vào ngày phục  sinh vinh hiển. Hôm nay Ngài dứt khoát chọn con đường thập giá đau khổ để cứu độ nhân loại. Còn tuần lễ sau, Ngài bước đi trên con đường thập giá ấy cho  đến giọt máu cuối cùng.

Ai không kiếm tìm thập giá Chúa Ki-tô  cũng không kiếm tìm vinh quang của Ngài” (Th. Gioan Thánh Giá). Đức Giê-su  được biến hình sáng chói sau khi chọn thập giá đau khổ theo ý của Chúa Cha, và  phục sinh khải hoàn sau khi hoàn thành thập giá đau khổ ấy. Cũng vậy, tâm hồn  bạn cũng được biến hình rực rỡ, khuôn mặt bạn rạng rỡ hơn sau mỗi nghĩa cử hy  sinh quên mình vì Tin Mừng Nước Trời. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

01.03 : Chúa Nhật II MÙA CHAY. Mc 9,2-10

02.03 :     Thứ hai. Lc 6,36-38

03.03 :     Thứ ba. Mt 23,1-12

04.03 :     Thứ tư. Thánh Ca-si-mi-rô. Mt 20,17-28.

05.03 :     Thứ năm. Đầu tháng. Lc 16,19-31.

06.0:  Thứ sáu. Đầu tháng. Mt 21,33-43.45-46.

07.03 :     Thứ bảy. Đầu tháng. Thánh nữ Pê-pê-tu-a và Thánh nữ Fê-li-xi-ta, tử đạo. Lc 15,1-3.11-32.

08.3   : Chúa Nhật III MÙA CHAY. Ga 2,13-25

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Bản gợi ý xét mình xưng tội của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Mùa Chay. Trong Mùa Chay, người Công giáo luôn được khuyến khích đến với bí tích Giải tội. Để giúp các tín hữu xét mình chuẩn bị xưng tội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một số gợi ý.

Bản hướng dẫn xét mình này là một phần của tập sách 28 trang bằng tiếng Ý do nhà xuất bản Vatican phát hành. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tặng 50.000 tập sách cho các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 22 tháng Hai vừa qua, Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay. Tập sách có nhan đề “Hãy bảo vệ tâm hồn”, nhằm giúp các tín hữu có thêm sức mạnh bước vào cuộc chiến đấu chống lại sự dữ và chọn sự lành.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Những tư tưởng xấu, những ý định xấu, những ganh tị và thèm muốn có hay vào nhà chúng ta không? Ai mở cửa cho chúng? Làm cách nào chúng vào được?”

Một số câu hỏi gợi ý trong bản hướng dẫn xét mình như sau: – Tôi có trở về với Chúa khi tôi gặp khốn khó không? – Tôi có tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc không? – Tôi có cầu nguyện sáng tối không? – Tôi có hổ thẹn khi tỏ mình là người Kitô hữu không? – Tôi có đi ngược lại chương trình của Thiên Chúa không? – Tôi có ganh tị, nóng nảy, thiên kiến không? – Tôi có trung thực và công bằng với mọi người hay tôi cổ võ cho “nền văn hóa vứt bỏ” ? – Trong các mối tương quan hôn nhân và gia đình, tôi có sống đạo đức như Phúc Âm đã dạy không? – Tôi có kính trọng cha mẹ không? – Tôi có chối bỏ cuộc sống mới được tượng thai không? Tôi có tiêu huỷ hồng ân sự sống không? Tôi có cộng tác vào việc ấy không? – Tôi có tôn trọng môi trường không? – Tôi có vừa theo Chúa vừa theo thế gian không? – Tôi có quá độ trong việc ăn uống, hút thuốc và giải trí không? – Tôi có lo lắng quá mức về đời sống vật chất và của cải không? – Tôi sử dụng thời giờ như thế nào? Tôi có lười biếng không? – Tôi có đòi người khác phải phục vụ mình không? – Tôi có mong muốn báo thù, nuôi dưỡng thù hận không? – Tôi có hiền lành, khiêm tốn và xây dựng hòa bình không?

Đức Thánh Cha nói, người Công giáo cần phải xưng tội, bởi vì ai cũng cần được tha thứ tội lỗi, tha thứ những cách “chúng ta suy nghĩ và hành động trái với Phúc Âm”. “Ai bảo mình vô tội thì người ấy là kẻ nói dối hoặc bị mù”. Xưng tội chính là lúc hoán cải chân thành, là lúc bày tỏ niềm tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng sẵn sàng tha thứ cho con cái mình và giúp chúng quay về con đường theo bước Chúa Giêsu. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Thánh Grigor Narekatsi được tôn phong Tiến sĩ Hội Thánh. Thánh Grigor Narekatsi, đan sĩ người Armenia, sẽ sớm được tôn phong là Tiến sĩ Hội Thánh hoàn vũ. Sáng thứ Bảy 21-02, trong buổi tiếp kiến dành cho Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Tuyên thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn đề nghị của Bộ Tuyên thánh trong khoá họp toàn thể về việc tôn phong Thánh Grigor Narekatsi làm Tiến sĩ Hội Thánh. Vị đan sĩ người Armenia sinh khoảng năm 950, qua đời khoảng năm 1005 tại miền đất của Armenia trước kia và hiện nay thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Giới thiệu sách: “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào”. Trong khung cảnh Giáo hội toàn cầu đang hết sức quan tâm đến ơn gọi và sứ vụ gia đình, vì “tương lai của nhân loại đi ngang qua gia đình” (Familiaris Consortio, 86), Đức Thánh Cha Phanxicô đã triệu tập hai Thượng Hội đồng Giám mục liên tiếp bàn về gia đình: Khoá ngoại thường thứ ba đã diễn ra vào tháng Mười năm ngoái, và Khoá thường lệ thứ 14 sẽ nhóm họp tại Roma vào tháng Mười sắp tới. Hơn nữa, Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII –diễn ra ngay trước Khoá họp thường lệ này của Thượng Hội đồng–, với chủ đề “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào” lại càng nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội.

Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII được tổ chức tại Philadelphia, Hoa Kỳ từ ngày 22 đến 27 tháng Chín 2015. Để chuẩn bị cho Đại hội này, Tổng giáo phận Philadelphia đã soạn thảo Tập sách Giáo lý, gồm 10 bài: (1) Được dựng nên để chung hưởng niềm vui; (2) Sứ mệnh yêu thương; (3) Ý nghĩa tính dục con người; (4) Hai nên một; (5) Tạo dựng tương lai; (6) Mọi tình yêu đều mang lại hoa trái; (7) Ánh sáng trong một thế giới tăm tối; (8) Một mái ấm cho những trái tim mang thương tích; (9) Bản chất và vai trò của Hội Thánh: Là người mẹ, người thầy, gia đình; (10) Chọn sự sống. Tập Giáo lý này đã được Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc HĐGMVN chuyển ngữ sang tiếng Việt, có giá bìa: 20.000đ. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 16/TB/GXCT/2015

  1. Chúa Nhật 01/3 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.
  2. Từ chiều thứ hai 02/3 cho đến trưa thứ sáu 06/3/2015 tuần này, các linh mục trong Giáo Phận sẽ tĩnh tâm năm tại Trung Tâm Mục Vụ, Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các Linh Mục Giáo phận nhà, vì thế chiều thứ hai, chiều thứ ba, chiều thứ tư và chiều thứ năm không có Thánh lễ.
  3. Những ai xin lễ trong các buổi chiều từ chiều thứ hai 02/3 cho đến chiều thứ năm 05/3, xin mời đi dự lễ vào các buổi sáng trong ngày xin lễ.
  4. Từ thứ hai 02/3 cho đến chiều thứ bảy 07/3, giáo họ Augustinô Huy phụ trách trực phụng vụ.
  5. Mời các chị Giới Người Mẹ tham dự buổi họp thường kỳ vào lúc 19g30 tối thứ hai 02/3/2015.
  6. Cùng hiệp thông và cầu nguyện cho các Linh mục đang Tĩnh Tâm tại Trung Tâm Mục Vụ, Giáo xứ chúng ta sẽ gẫm đàng Thánh Giá do Đức Giám Mục chủ sự vào lúc 19g30 Tối Thứ năm 05/3/2015, thay cho tối thứ sáu. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  7. Mời ban điều hành các Giáo Họ Augustino Huy, Anê Thành, Giuse Viên, Emmanuel Triệu, và các anh chị được phân công đọc sách. Sau Thánh Lễ chiều thứ bảy 28/02 về nhà xứ để nhận lịch phân công đọc sách.
  8. Lớp dự bị hôn nhân của Hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng lúc 19g30 tối thứ hai ngày 09/03 tại hội trường giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng. Xin lấy đơn và nộp đơn tại nhà sách Chính Tòa Đà Nẵng.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 66

247. Hội Thánh đã ban Bí tích Rửa Tội cho những ai và từ bao giờ?

Hội Thánh đã ban Bí tích Rửa Tội cho tất cả những người tin vào Chúa Giêsu, từ ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống.

248. Nghi thức chính yếu của Bí tích Rửa Tội là gì?

Nghi thức chính yếu của Bí tích Rửa Tội là dìm xuống nước hay đổ nước trên đầu người lãnh bí tích và nói: “Tôi rửa anh, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

249. Những ai có thể lãnh Bí tích Rửa Tội?

Tất cả những ai chưa bao giờ lãnh bí tích này.

250. Vì sao Hội Thánh rửa tội cho trẻ em?

Hội Thánh rửa tội cho trẻ em, vì các em đã sinh ra trong tội tổ tông, nên cần được giải thoát để làm con Thiên Chúa.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

13. Hội Thánh có thể sai lầm trong lĩnh vực đức tin không?

– Toàn thể các tín hữu không thể sai lầm về đức tin, vì Chúa Giêsu đã hứa với các môn đệ Người rằng: “Người sẽ ban Thần Chân lý đến với họ, để giữ họ trong chân lý” (Ga 14,17). [80-82, 85-87, 92, 100]

– Cũng như các môn đệ đã tin Chúa Giêsu với cả tấm lòng, một Kitô hữu cũng có thể tin cậy hoàn toàn vào Hội Thánh khi đi tìm con đường dẫn đến sự sống. Vì Chúa Giêsu Kitô đã đích thân ban lệnh cho các tông đồ giảng dạy, Hội Thánh cũng có một Huấn quyền và Hội thánh không thể làm thinh. Thực ra, các cá nhân là chi thể Hội Thánh có thể sai lầm và còn phạm cả những lỗi nặng, nhưng xét chung Hội Thánh không bao giờ có thể rớt ra ngoài chân lý của Chúa. Qua các thế kỷ, Hội Thánh mang một chân lý sống động lớn hơn cả chính Hội Thánh. Đó là kho tàng đức tin mà Hội Thánh phải giữ gìn. Khi chân lý đó bị công khai nghi ngờ hoặc bóp méo, Hội Thánh được mời gọi phải làm cho sáng lên “cái mà mọi nơi, mọi thời và mọi người vẫn tin.” Thánh Vincent Lérins (450)

? Tông đồ (được sai đi): Trong Tân ước, tiếng này được dùng để chỉ mười hai người mà Chúa Giêsu đã chọn làm những cộng tác viên thân cận và chứng nhân của Người. Chính thánh Phaolô cũng đã tự giới thiệu mình là tông đồ được Chúa Kitô kêu gọi.

? Huấn quyền: Đây là sứ vụ giáo huấn Chúa Kitô trao cho các tông đồ và những người kế vị các Ngài, tất cả được Chúa Thánh Thần trợ giúp để hoàn thành.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 14. Những gì Kinh Thánh viết có xác thực không?