BẢN TIN 263

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 6 TN. 15/02/2015

       Đức Giê-su chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh  hãy được sạch!” lập tức bệnh phong biến khỏi anh và anh được sạch. (Mc 1,41-42)

Suy niệm: Bệnh tật là nỗi khổ luôn đeo bám con người. Thật vậy, ai mà không có lần khổ sở vì bệnh tật hành hạ, phải đôn đáo tìm thầy chạy thuốc? Và ai đã thấm thía thế nào là nỗi khổ do bệnh tật  mà lại không khao khát được khỏi bệnh? Chúa Giê-su thấu hiểu được nỗi đau đó của bệnh nhân và Ngài còn mong muốn hơn họ nữa để chữa lành họ, để họ được vui sống trong cuộc đời hiện tại. Hơn nữa, Ngài còn muốn chữa lành căn bệnh tâm linh, đó là giải thoát con người khỏi xích xiềng của tội  lỗi, là căn nguyên của sự ác dưới mọi hình thức. Vì thế, khi người phung van  xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi  lành sạch”, anh đã nói đúng ý  Chúa, vì quả thật, Chúa muốn như thế, và anh đã được Ngài chữa lành. Trái tim CGS đầy lòng thương xót, Ngài luôn mong muốn chữa lành những ai đau khổ vì bệnh hoạn tật nguyền và nhất là những người đang vướng trong vòng tội lỗi. Để trở nên giống Chúa Ki-tô, chúng ta cũng phải mặc lấy tâm tình của Ngài: biết chạnh lòng thương xót đối với những anh chị em gặp phải đau khổ dưới bất kỳ hình  thức nào. Mang trong tim mình lòng thương xót của Chúa, chúng ta sẽ có sự nhạy  bén để biết phải làm gì và sẽ có tấm lòng quảng đại sẵn sàng dấn thân hoạt động để làm vơi nhẹ đi những đau khổ cho anh chị em mình.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN 

15.02 : Chúa Nhật 6 Thường Niên. Mc 1,40-45

16.02 :     Thứ hai. Mc 8,11-13

17.02 :     Thứ ba. Bảy thánh lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ. Mc 8,14-21.

18.02 :     Thứ tư. LỄ TRO. Trong Thánh Lễ có làm phép tro và xức tro. Việc giữ chay và kiêng thịt được dời vào Thứ Sáu Mồng 9 Tết. Việc hành hương về Núi Sọ dời lại Thứ Hai, Mồng 5 Tết. Mt 6,1-6.16-18.

NĂM ÂM LỊCH ẤT MÙI 2015

Hân hoan kính chúc

Cộng Đoàn Dân Chúa Giáo Xứ Chính Tòa

Những Ngày Tết sum vầy,

Một Mùa Xuân hạnh phúc

và Năm Mới Bình An

Trong Hồng Ân Thiên Chúa Ba Ngôi.

19.02 :     Thứ năm. MỒNG MỘT TẾT ẤT MÙI CẦU CHO QUỐC THÁI DÂN AN. Lễ Giao Thừa : Mt 5,1-10; Lễ Tân Niên : Mt 6,25-34.

20.02:     Thứ sáu. MỒNG HAI TẾT. KÍNH NHỚ TỔ TIÊN, ÔNG BÀ CHA MẸ. Lc 1,67-75.

21.02 :     Thứ bảy. MỒNG BA TẾT. THÁNH HOÁ CÔNG ĂN VIỆC LÀM. Ga 5,16-20

22.02 : Chúa Nhật I MÙA CHAY. Mc 1,12-15

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha khai mạc công nghị Hồng Y. Lúc 9 giờ sáng 12-2-2015, ĐTC đã khai mạc công nghị ngoại thường của Hồng Y đoàn và đề cao mục đích cuộc cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Trong số 165 vị hiện diện tại Công nghị ở Hội trường Thượng HĐGM ở Nội thành Vatican cũng có 20 tiến chức Hồng Y sẽ được bổ nhiệm thứ bẩy ngày 14-2-2015, trong đó có ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội.

Trong lời mở đầu sau kinh giờ Ba, ĐHY niên trưởng Angelo Sodano đã chào mừng Đức Thánh Cha và cho biết các Hồng y cộng tác với ngài trong việc cải tổ Giáo triều Roma. Ngài cũng nói là có 25 HY xin kiếu không đến dự công nghị vì lý do già yếu.

Sau khi chào mừng 20 vị HY tân cử và cám ơn các HY khác đã đến tham dự…, ĐTC nói: “Mục đích cần đạt tới vẫn luôn là tạo điều kiện để có sự hòa hợp nhiều hơn trong hoạt động của các cơ quan Trung ương Tòa Thánh, để thực hiện một sự cộng tác hữu hiệu hơn trong sự minh bạch tuyệt đối, kiến tạo công nghị tính và đoàn thể tính chân thực.”

ĐTC minh xác rằng: Cuộc cải tổ tự nó không là một mục tiêu, nhưng là một phương thế để làm chứng tá Kitô mạnh mẽ hơn, để đạt tới sự loan báo Tin Mừng hữu hiệu hơn, để thăng tiến tinh thần đại kết phong phú hơn, để khích lệ một cuộc đối thoại xây dựng hơn với mọi người. Cuộc cải tổ này, vốn được đại đa số các hồng y nồng nhiệt mong ước trong các phiên họp trước mật nghị bầu giáo hoàng, phải củng cố hơn nữa căn tính của Giáo triều Roma, nghĩa là phụ giúp Người Kế Vị Thánh Phêrô trong việc thi hành nhiệm vụ mục tử tối cao hầu mưu ích và phục vụ Giáo hội hoàn vũ và các Giáo hội địa phương. Nhờ sứ vụ này, sự hiệp nhất đức tin, tình hiệp thông của Dân Chúa được củng cố và sứ mạng của Giáo Hội trên thế giới được củng cố.

ĐTC nhìn nhận rằng: ”Chắc chắn đạt tới mục tiêu ấy không phải là điều dễ dàng, nó đòi phải có thời gian, sự quyết tâm, và nhất là sự cộng tác của tất cả mọi người. Nhưng để thực hiện điều này, trước tiên chúng ta phải tín thác nơi Chúa Thánh Linh, là Đấng thực sự hướng dẫn Giáo Hội, và khẩn cầu Chúa ban ơn phân đích chân thực.” Trong phiên họp, ĐHY Rodriguez Maradiaga, Điều hợp viên nhóm 9 Hồng Y cố vấn, đã gợi lại tiến trình lịch sử của Hội đồng này, rồi ĐC Semeraro đã trình bày cho Hồng y đoàn công việc và các ý kiến của Hội đồng Hồng y cố vấn, trước khi các Hồng Y góp ý kiến. (radiovaticana.va)

* Ngày Thế giới các Bệnh nhân: Giáo hội điều hành 115.352 cơ sở chăm sóc y tế và trợ cấp xã hội trên thế giới. Ngày 11 tháng Hai là ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức và cũng là Ngày Thế giới các Bệnh nhân. Đức giáo hoàng Giaon Phaolô II đã khởi xướng Ngày vào năm 1992 để khuyến khích mọi người cầu nguyện cho các bệnh nhân và những người chăm sóc họ. Chủ đề được Đức giáo hoàng Phanxicô chọn cho Ngày Thế giới các Bệnh nhân năm nay là “Tôi nên mắt cho kẻ mù loà, thành chân cho người què quặt” (Gióp 29,15).

Theo số liệu mới nhất của “Niên giám Thống kê Giáo hội Công giáo”, do Agenzia Fides xuất bản nhân dịp Ngày Thế giới Truyền giáo, các cơ sở bác ái, chăm sóc y tế, trợ giúp xã hội do Giáo hội Công giáo điều hành trên toàn thế giới là 115.352 đơn vị, bao gồm: 5.167 bệnh viện, hầu hết ở châu Mỹ và châu Phi; 17.322 trạm xá, chủ yếu ở châu Phi, châu Mỹ và châu Á; 648 Nhà chăm sóc người phong, chủ yếu ở châu Á và châu Phi; 15.699 Nhà cho người già, người mắc bệnh kinh niên hay người khuyết tật, chủ yếu ở châu Âu và châu Mỹ; 10.124 cô nhi viện, chủ yếu ở châu Á và châu Mỹ; 11.596 nhà trẻ, chủ yếu ở châu Á và châu Mỹ; 14.744 trung tâm tư vấn hôn nhân, chủ yếu ở châu Mỹ và châu Âu; 3.663 trung tâm phục hồi chức năng xã hội và 36.389 cơ sở khác. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 14/TB/GXCT/2015

  1. Từ thứ hai 16/02 cho đến hết chiều thứ bảy 21/02/2015 giáo họ Phêrô Lựu phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ tư 18/02, Lễ Tro: buổi sáng lúc 05g00, buổi chiều lúc 17g00, buổi tối lúc 21g00 thánh lễ Giao Thừa. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  3. Các Thánh Lễ trong dịp Tết Ất Mùi:

Thứ năm, 19/02/2015 Mồng Một Tết

– Sáng: 06g00 Cầu Bình An Cho Năm Mới

– Chiều: 17g00 Cầu Bình An cho năm mới.

* Thứ sáu, 20/02/2015 Mồng Hai Tết.

– Sáng: 06g00 Kính Nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha mẹ.

– Chiều: 17g00 Lễ mừng Thọ

* Thứ bảy, 21/02 Mồng Ba Tết

– Sáng: 06g00 Thánh hóa công ăn việc làm

– Chiều 17g00: Lễ Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay.

* Chúa Nhật,22/02 Mồng Bốn Tết CN I MC.

Các Thánh lễ sáng như thường lệ: 05g15, 08g00, 10g00.

Buổi chiều chỉ có một Thánh lễ lúc 17g00.

  1. Vào lúc 07g30 thứ hai 23/02/2015 (Mồng 5 Tết). Giáo phận sẽ khai mạc Mùa Chay qua việc hành hương về Núi Sọ-Giáo xứ An Ngãi. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự đông đủ.

 

GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 64

239. Các bí tích của Hội Thánh được phân loại thế nào?

Các bí tích của Hội Thánh được phân thành ba loại này:

– Một là các bí tích khai tâm Kitô giáo;

– Hai là các bí tích chữa lành;

– Ba là các bí tích phục vụ.

240. Các bí tích khai tâm Kitô giáo gồm những bí tích nào?

Các bí tích khai tâm Kitô giáo gồm Bí tích Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể. Các bí tích này tái sinh, củng cố và nuôi dưỡng các tín hữu trong đời sống mới.

241. Các bí tích chữa lành gồm những bí tích nào?

Các bí tích chữa lành gồm Bí tích Thống Hối và Xức Dầu bệnh nhân. Các bí tích này phục hồi và củng cố đời sống mới của các tín hữu đã bị suy yếu hoặc mất đi do tội lỗi.

242. Các bí tích phục vụ gồm những bí tích nào?

Các bí tích phục vụ gồm Bí tích Truyền Chức Thánh và Hôn Phối. Hai bí tích này đem lại ân sủng riêng cho mỗi sứ vụ đặc biệt trong Hội Thánh, để xây dựng Dân Thiên Chúa.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

11. Tại sao chúng ta phải loan truyền đức tin?

– Chúng ta phải loan truyền đức tin, vì Chúa Giêsu đã truyền dạy: “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19). [91]

– Không một Kitô hữu thực thụ nào lại bỏ mặc việc truyền bá đức tin cho một mình các nhà chuyên môn (thầy giáo, linh mục, nhà truyền giáo). Ta là Kitô hữu để cho những người khác, nghĩa là mỗi Kitô hữu thực thụ đều muốn cho Thiên Chúa cũng đến với những người khác nữa. Họ tự nhủ rằng: Chúa cần đến tôi. Tôi được rửa tội, thêm sức và trở nên người có trách nhiệm để các người chung quanh tôi hiểu biết Thiên Chúa và tiến tới nhận biết được sự thật (1 Tm 2,4). Mẹ Têrêsa đã dùng một so sánh rất hay “Bạn thường thấy những dây điện giăng trên đường lộ. Khi không có dòng điện chạy qua dây thì đèn điện không sáng. Chính bạn là dây điện. Thiên Chúa là dòng điện. Ta có khả năng để dòng điện chạy qua ta và dòng điện ấy thắp sáng cho thế giới – → Giêsu – hoặc ta từ chối không cho dòng điện chạy qua, như thế là ta phải chịu trách nhiệm về sự tối tăm của trần gian.” → 123

 Điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em. – 1 Cr 11,23

? Truyền giáo: Truyền giáo là lẽ sống của Hội Thánh. Đó là lệnh Chúa Kitô ban cho mọi Kitô hữu loan báo Tin Mừng bằng lời nói và việc làm để mọi người đều có thể tự do quyết định theo Chúa Kitô.

“Thật là cần thiết, một cách khẩn cấp phải có một thế hệ tông đồ mới nổi lên, vừa bén rễ sâu trong lời Chúa, vừa có hoàn cảnh mang lại câu trả lời cho những câu hỏi của thời nay và vừa sẵn sàng loan truyền Tin Mừng đi khắp nơi.” – Đức Bênêđictô XVI, 22-2-2006

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 12. Làm sao ta biết được đâu là đức tin chân chính?