BẢN TIN 261

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 4 TN. 01/02/2015

       “Giáo  lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho các thần ô uế và  chúng phải tuân lệnh.” (Mc 1,27)

Suy niệm: Từ gần hai năm nay, Đức Giáo hoàng đương kim đã tạo ra “hiện tượng Phan-xi-cô”  trong Giáo Hội cũng như thế giới. Tờ báo Time nhận định: “Điều quan trọng ở Giáo hoàng Phan-xi-cô là ngài đã nhanh chóng thu  hút nhiều triệu người trước đây không còn hy vọng nào nơi Giáo Hội.” Đức  Thánh cha đã gây xúc động và truyền đi nhiệt huyết, đặc biệt đối với những  người đã xa rời niềm tin. Trong thông báo bình thường hóa quan hệ ngoại giao,  cả chủ tịch nước Cuba là Raul Castro lẫn tổng thống Mỹ Obama đều cám ơn Đức  giáo hoàng vì vai trò trung gian hòa giải của ngài. Khi khởi đầu sứ vụ công  khai, Đức Giê-su cũng tạo ra “hiện tượng Giê-su”. Người ta ngạc nhiên về giáo  lý mới mẻ, lời giảng dạy đầy uy quyền, vì không dựa vào truyền thống xưa, mà  còn vì lời ấy mạnh mẽ, đủ uy quyền ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải  tuân lệnh.

Ngày hôm nay “hiện tượng Giê-su” vẫn còn tiếp diễn qua Lời Ngài, Lời đem lại sự  sống đời đời, Lời sáng soi cho bạn bước đi trong cuộc đời, Lời đầy quyền năng  có thể xua trừ các thứ ô uế đang ám ảnh tâm hồn bạn. Bạn cũng hãy là “hiện  tượng” cho người lân cận nhờ sức mạnh cải hóa của Lời Chúa. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

01.02 : Chúa Nhật 4 Thường Niên. Mc 1,21-28

02.02 :     Thứ hai. DÂNG CHÚA GIÊ-SU TRONG ĐỀN THÁNH (Lễ Nến) Lễ Kính. Ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến. Lc 2, 22-40. Thánh Gioan Têphanô Vénard Ven, Linh mục, tử đạo 1861.

03.02 :     Thứ ba. Thánh Bla-si-ô, giám mục, tử đạo. Thánh An-ga-ri-ô, giám mục. Mc 5,21-43.

04.02 :     Thứ tư. Mc 6,1-6

05.02 :     Thứ năm. Đầu tháng. Thánh A-ga-ta, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. Mc 6,7-13

06.02:     Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh Phao-lô Mi-ki và các bạn tử đạo. Các thánh tử đạo tại Nhật Bản. Lễ nhớ. Mc 6,14-29.

07.02 :     Thứ bảy. Đầu tháng. Mc 6,30-34

08.02 : Chúa Nhật 5 Thường Niên. Mc 1,29-39

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu. Các Kitô hữu được mời gọi noi gương Chúa Giêsu gặp gỡ, lắng nghe và cùng với người khác loan truyền sứ điệp Tin Mừng trong thế giới ngày nay. Đó là lời ngỏ của Đức Thánh Cha Phanxicô với các thành viên của nhiều Giáo hội Kitô khác quy tụ tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành vào chiều Chúa nhật 25-01, để cử hành giờ Kinh Chiều bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu.

Chủ đề của Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu năm nay dựa vào câu chuyện Chúa Giêsu gặp người phụ nữ Samaria bên giếng nước và xin cô cho nước uống. Chúa Giêsu đã trò chuyện với cô mặc dù người Samaria vẫn bị người Do Thái coi là người ngoại giáo. Ngỏ lời với các Kitô hữu Chính thống, Anh giáo, Luther, Methodist, Cải cách và Tin Lành cùng với các hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân Công giáo tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô, Đức Thánh Cha suy niệm về cách thức Chúa Giêsu khuyến khích tất cả chúng ta gặp gỡ, chấp nhận và lắng nghe nhau. Đức Thánh Cha nói: Chúa Giêsu cũng công bố về sự thờ phượng đích thực đã phá vỡ bức tường ngăn cách. Quá nhiều tranh luận trong quá khứ giữa các Kitô hữu có thể được vượt qua được nếu chúng ta bỏ đi các phương pháp luận chiến và tìm cách hiểu rõ hơn những gì chúng ta đã chia sẻ với nhau. Hiệp nhất Kitô giáo không phài là kết quả của những thảo luận chi ly về lý thuyết, trong đó mỗi người cố tìm cách thuyết phục người khác rằng ý kiến của mình là có cơ sở vững chắc. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha từ tháng Hai đến tháng Tư 2015. Văn phòng Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã công bố các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự từ tháng Hai đến tháng Tư 2015 như sau:

Tháng Hai

Thứ Hai, 2 (Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, Ngày Thế giới Đời Sống Tận Hiến lần thứ 19): Thánh lễ lúc 17g30 tại Vương cung thánh đường Vatican, với các thành viên của Bộ Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội đời sống tông đồ.

Chúa nhật, 8: Viếng thăm mục vụ giáo xứ “Tổng lãnh thiên thần Micae” ở Pietralata lúc 16g00.

Thứ Bảy, 14: Chủ toạ Công nghị hồng y lúc 11g00 tại Vương cung thánh đường Vatican, để đặt thêm các tân hồng y và bàn về nhiều vụ án phong thánh.

Chúa nhật, 15: Thánh lễ với các tân hồng y lúc 10g00 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Tư, 18 (Thứ Tư Lễ Tro): Khai mạc Mùa chay lúc 16g30 tại Vương cung thánh đường Thánh Anselmô, sau đó là cuộc rước sám hối đến Vương cung thánh đường Thánh Sabina và Thánh Lễ Lễ Tro (làm phép và xức tro) tại đây lúc 17g00.

Chúa nhật 22: Bắt đầu Tuần tĩnh tâm của giáo triều Rôma tại Ariccia.

Thứ Sáu, 27: Kết thúc Tuần tĩnh tâm của giáo triều Rôma.

Tháng Ba

Chúa nhật, 8: Viếng thăm mục vụ giáo xứ “Đức Maria Mẹ Đấng Cứu Thế” lúc 16g00.

Thứ Sáu, 13: Phụng vụ sám hối lúc 17g00 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Bảy, 21: Viếng thăm mục vụ Napoli-Pompei.

Chúa nhật, 29: Làm phép lá, rước lá và Thánh lễ lúc 9g30 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Tháng Tư

Thứ Năm, 2 (Thứ Năm Tuần Thánh): Thánh Lễ truyền Dầu lúc 9g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Sáu, 3 (Thứ Sáu Tuần Thánh): Tưởng niệm của cuộc Khổ Nạn của Chúa lúc 17g00 tại Vương cung thánh đường Vatican; Đi đàng Thánh giá lúc 21g15 tại Hí trường Colosseum.

Thứ Bảy, 4 (Thứ Bảy Tuần Thánh): Vọng Phục Sinh lúc 20g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Chúa nhật, 5: Phép lành Urbi et Orbi lúc 12g00 tại ban công chính của Vương cung thánh đường Vatican.

Chúa nhật, 12: Thánh lễ cho các tín hữu nghi lễ Armenia lúc 10g00 tại Vương cung thánh đường Vatican. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Thư cám ơn của Đức Giám mục Giáo phận sau Thánh Lễ Tạ Ơn 23.01.2015, có đoạn: “Tôi vui mừng và trân trọng viết những dòng này gửi đến tất cả và từng thành viên trong gia đình Giáo phận thân thương: quý Cha, quý chức, quý Tu sĩ Chủng sinh và Anh Chị Em, bày tỏ lòng biết ơn chân thành của tôi về những lời cầu nguyện, tấm lòng, đôi tay, sự hy sinh đóng góp công của dành cho Năm Thánh nói chung và cuộc lễ vừa qua nói riêng được toàn vẹn“. (giaophandanang.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 11/TB/GXCT/2015

  1. Chúa Nhật 01/02 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.
  2. Thứ hai 02/02 Lễ Dâng Đức Chúa Giêsu Trong Đền Thánh (Lễ Nến), khi đi xem lễ cộng đoàn nhớ mang theo nến để làm phép, và lúc 10g30 có Thánh Lễ đồng tế đặc biệt trong năm dành cho đời sống thánh hiến. Xin mời cộng đoàn tham dự.
  3. Từ thứ hai 02/02 cho đến hết chiều thứ bảy 07/02/2015 giáo họ Đaminh Cẩm phụ trách trực phụng vụ.
  4. Mời các chị giới Người Mẹ tham dự buổi họp thường kỳ lúc 19g30 tối thứ hai 02/02/2015.
  5. Thứ năm 05/02 giáo xứ Chầu Thánh Thể, ban Thăng Tiến Hôn Nhân phụ trách, giờ Chầu Thánh Thể đầu tháng thường lệ được dời vào sau thánh lễ Tạ Ơn cuối năm chiều thứ tư 11/02, và giáo xứ chúng ta có 25 Giáo dân mang tên Thánh Agatha. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.
  6. Mời ban điều hành các Giáo Họ Phaolô Lộc, Đaminh Cẩm, Phêrô Lựu, Micae Hy và các anh chị được phân công đọc sách. Sau Thánh Lễ chiều thứ bảy 31/01 về nhà xứ để nhận lịch phân công đọc sách.
  7. Thông Báo về Các Thánh Lễ Trong Dịp Tết Ất Mùi xin cộng đoàn xem trên bảng niêm yết và trên trang mạng của Giáo xứ.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 62

233. Phụng vụ Các Giờ Kinh là gì?

Phụng vụ Các Giờ Kinh là lời cầu nguyện của Đức Kitô cùng với Hội Thánh, để giúp các tín hữu thánh hóa thời gian trong ngày.

234. Hội Thánh có cần nơi chốn để cử hành phụng vụ không?

Hội Thánh không cần nơi chốn để cử hành phụng vụ, vì Đức Kitô là Đền thờ đích thực của Thiên Chúa, nhờ đó các tín hữu cũng trở thành đền thờ của Thiên Chúa hằng sống, nhưng trong hoàn cảnh trần thế, Hội Thánh cần có nơi quy tụ để cử hành phụng vụ.

235. Thánh đường là gì?

Thánh đường là nhà của Thiên Chúa, là hình ảnh của Hội Thánh ở trần gian và là hình ảnh của nhà Cha trên trời.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Thiên Chúa tỏ ra điều gì về chính Người khi gởi Con của Người đến với chúng ta?

– Trong Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa tỏ cho chúng ta tình yêu thương xót thẳm sâu của Người. [65-66, 73]

– Nhờ Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa vô hình trở nên hữu hình. Người trở nên người như ta. Điều đó chứng tỏ tình yêu của Chúa đi tới chỗ Người đã nhận lấy trên mình tất cả những gì đè nặng lên ta: Người đi theo ta trên khắp các nẻo đường; Người có mặt trong nỗi cô đơn, nỗi đau khổ và nỗi âu lo của ta trước cái chết; Người hiện diện ở những nơi mà ta không thể đi xa hơn được để mở cửa sự sống cho ta (như người cha đón đứa con hoang đàng trong bước đường cùng của nó). → 314

 Nhập thể là hành vi Thiên Chúa nhận lấy thân phận con người nơi Chúa Giêsu Kitô. Nhập thể là nền tảng của đức tin Kitô giáo và của niềm trông cậy nhân loại được cứu độ.

Hạnh phúc mà bạn kiếm tìm, hạnh phúc mà bạn có quyền hưởng có một tên, một khuôn mặt: đó là Chúa Giêsu Kitô ở Nazareth.” – Đức Bênêđictô XVI, 18-8-2005

Thiên Chúa đã nhận lấy vẻ bề ngoài là loài người nơi Chúa Giêsu Kitô và trở nên bạn hữu cũng như anh em với ta.” – Đức Bênêđictô XVI, 6-9-2008

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 10. Qua Chúa Giêsu Kitô, mọi sự đã được mặc khải trọn vẹn hay vẫn còn tiếp tục sau khi Người về trời?