BẢN TIN 255

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG. 21/12/2014

        “Thiên Chúa  sai sứ thần Gáp-ri-en… đến gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là  Giu-se.” (Lc 1,26-27)

Suy niệm: Việc gặp gỡ chàng Kim Trọng làm cho nàng Thúy Kiều phân vân: “trăm năm biết có duyên gì hay không?” Cuộc  gặp gỡ sứ thần Gáp-ri-en cũng khiến cô thiếu nữ thành Na-da-rét có đôi chút bối  rối về cách thức thực hiện cuộc “tình duyên” muôn đời của Thiên Chúa với con  người. Rồi cuối cùng sứ thần cũng nghe được tiếng “xin vâng” từ người thiếu nữ này. Đức Maria được sứ thần chào bằng  một danh xưng đặc biệt “Đấng đầy ân  sủng” vì được Thiên Chúa đổ đầy ân sủng trên con người của Mẹ. Sau  tiếng “xin vâng,” “Đấng đầy ân sủng” ấy sẽ sinh  ra Đức Giê-su, Đấng là nguồn-mạch-mọi-ân-sủng. Noi gương Đức Ma-ri-a, ta cũng  dám liều lĩnh đáp lại tiếng xin vâng, tin tưởng và cộng tác vào công trình cứu  độ của Thiên Chúa.

Khi truyền tin, bạn không chỉ đem tới cho ai đó một tin (vui hoặc buồn); nhưng còn nhằm thông truyền đức tin cho người  ấy, bởi khi họ tin vào lời truyền có thế giá của bạn, đức tin của họ sẽ bắt đầu  chớm nở. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

21.12 : Chúa Nhật IV MÙA VỌNG. Lc 1,26-38.

22.12 :     Thứ hai. Lc 1,46-56

23.12 :     Thứ ba. Thánh Gio-an Kê-ty, linh mục. Lc 1,57-66

24.12 :     Thứ tư. Sáng. Lc 1,67-79. Chiều. LỄ VỌNG GIÁNG SINH. Mt 1,1-25

25.12 :     Thứ năm. ĐẠI LỄ CHÚA GIÁNG SINH. Lễ trọng với tuần bát nhật. Lễ buộc. Lễ cầu cho giáo dân. Lễ đêm. Lc 2,1-14. Rạng đông. Lc 2,15-20. Ban ngày. Ga 1,1-18.

26.12 :     Thứ sáu. Ngày II Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Thánh Stê-pha-nô, Tử Đạo Tiên Khởi. Lễ kính. Mt 10,17-22.

27.12 :     Thứ bảy. Ngày III Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Thánh Gio-an Tông Đồ, Tác Giả Sách Tin Mừng. Lễ kính. Ga 20,2-8

28.12 : Chúa Nhật Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Kính Thánh Gia Thất: Chúa Giê-su, Đức Ma-ri-a và Thánh Giu-se. Bổn mạng các gia đình Công giáo. Lễ kính. Lc 2,22-40

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha vui mừng về việc Hoa Kỳ và Cuba tái lập quan hệ ngoại giao. Hôm thứ Năm 18-12, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 13 vị tân đại sứ đến trình uỷ nhiệm thư tại Hội trường Clementina trong Dinh Tông toà.

Ngỏ lời với các tân đại sứ, Đức Thánh Cha bày tỏ vui mừng về việc Hoa Kỳ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao vốn bị gián đoạn từ hơn 50 năm qua và nói rằng đây là một thành quả ngoại giao.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi thân ái chào quý vị và hy vọng rằng mỗi khi đến đây quý vị cảm thấy như ở nhà mình. Chúng tôi cũng gửi lời chào trân trọng đến nhân dân và những người đứng đầu Chính phủ của đất nước quý vị. Xin chào tất cả quý vị và hy vọng công việc của quý vị gặt hái nhiều kết quả. Công việc của một đại sứ là công việc đi từng bước nhỏ, làm những việc nhỏ nhưng luôn nhằm mục tiêu xây dựng hòa bình, làm cho con tim của mọi người xích lại gần nhau hơn và gieo tình huynh đệ giữa các dân tộc. … Và hôm nay tất cả chúng ta đều vui mừng vì ngày hôm qua chúng ta đã thấy hai dân tộc, xa cách nhau nhiều năm, đã có một bước tiến để lại gần nhau hơn. Có được điều này là nhờ các đại sứ, bằng con đường ngoại giao. Công việc của quý vị là một công việc cao quý, rất cao quý. Tôi hy vọng nó sẽ có hiệu quả và xin Chúa chúc lành cho quý vị. Xin cảm ơn”.

(hdgmvietnam.org)

* Vatican. Vai trò quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô trong quan hệ Cuba – Hoa Kỳ. Ngay hôm sau ngày tuyên bố lịch sử về việc Hoa Kỳ và Cuba hòa giải với nhau (ngày 17-12-2014), Đức hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã trả lời phỏng vấn của Đài Vatican về sự kiện này.

Nhắc lại những nỗ lực của Vatican từ nhiều năm qua (từ sứ điệp của Thánh giáo hoàng Gioan XXIII đến hai chuyến viếng thăm Cuba của Thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II năm 1998 và của Đức Bênêđictô XVI), Đức hồng y Parolin nhấn mạnh đến “vai trò quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô” trong việc Hoa Kỳ và Cuba nối lại bang giao, “vì ngài đã chủ động viết thư cho 2 vị Tổng thống và Chủ tịch nước, để kêu gọi hai bên vượt qua những khó khăn còn tồn tại giữa hai quốc gia, tìm ra những điểm có thể thỏa thuận và phương thế để có thể tái lập bang giao. Cũng phải kể đến là vì Đức Thánh Cha là người của vùng này nên ngài hiểu rõ vấn đề và tìm ra được những cách thế thích hợp để giảm thiểu những khoảng cách và đem hai bên lại gần nhau”.

Theo kiểu mẫu của Đức Thánh Cha Phanxicô, thì nền ngoại giao của Vatican gồm 3 điểm: “Hòa bình, đấu tranh chống nghèo đói và xây dựng cầu nối”. Việc “xây dựng cầu nối” là “tạo thuận lợi cho hai bên đối thoại”: Toà Thánh đã “giúp cho hai bên có thể gặp nhau và đạt được kết quả tốt đẹp là sự dấn thân này của mỗi bên”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Chúc mừng sinh nhật Đức Thánh Cha Phanxicô. Buổi tiếp kiến chung thứ Tư hằng tuần hôm nay 17-12 Quảng trường Thánh Phêrô tràn ngập bầu khí lễ hội, vì là ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 78 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Khi Đức Thánh Cha đi qua các đám đông để chào các tín hữu và khách hành hương như thường lệ, một nhóm chủng sinh thuộc Dòng Đạo binh Chúa Kitô đã chặn xe của Đức Thánh Cha để tặng ngài một chiếc bánh sinh nhật, với đầy đủ nến sáng. Nhân dịp này Đức Thánh Cha cũng nhắp một ngụm trà maté, một thức uống truyền thống của Argentina, được các người hành hương dâng tặng. Trên đại lộ Hoà giải dẫn đến quảng trường Thánh Phêrô, người ta nhảy tango trên đường phố để mừng sinh nhật Đức Thánh Cha.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã không nói gì đến sinh nhật của ngài, nhưng bài huấn dụ với những suy tư về tầm quan trọng của cuộc sống gia đình đơn giản, khiêm tốn ở những vùng ngoại vi, chắc chắn rất thích hợp với dịp này. (hdgmvietnam.org)

* Tay Ban Nha. Tài tử-người mẫu đang nổi tiếng trở thành Nữ Tu. Cô Olalla Oliveros, một photo Model đang làm người mẫu trên đài truyền hình thể thao Tây Ban Nha, và đồng thời cô cũng là một nữ diễn viên điện ảnh đã từ bỏ sự nghiệp của mình và theo tiếng gọi quyết định trở thành một nữ tu. Không muốn nói về bản thân mình, nhưng cô miễn cưỡng cho biết: Cô đã trải qua một biến động rất lớn trong tâm hồn “như một trận đông đất” từ kinh nghiệm của một chuyến viếng thăm viếng Đức Mẹ Fatima. Từ tiếng gọi này mà cô quyết định rũ bỏ hình ảnh của mình để trở thành một nữ tu. Đây là một điều mà trước đây cô tưởng là hoàn toàn vô lý nhưng nay đã trở nên hiện thực. (vietcatholic.org)

* Việt Nam. Thư chúc mừng Giáng sinh và Năm mới 2015 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, có đoạn: “Trong niềm vui Tin Mừng Chúa Cứu thế giáng sinh và niềm hi vọng mở ra cho Năm mới, Hội đồng Giám mục Việt Nam kính chúc Đức hồng y, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý anh chị em giáo dân trong Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam ở khắp nơi, một mùa Giáng sinh an lành vui tươi và một Năm mới bình an với muôn phúc lành của Thiên Chúa tình thương”. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 03/TB/GXCT/2014

  1. Từ thứ hai, 22/12 cho đến hết chiều thứ bảy, 27/12 Giáo họ Giuse viên phụ trách trực phụng vụ.
  2. Phiên sám hối của giáo xứ Chính Tòa sẽ bắt đầu lúc 19g00 tối thứ hai, 22/12 tại nhà thờ Chính Tòa, giới Trẻ phụ trách sắp xếp. Đây là phiên sám hối cuối cùng của các xứ thuộc giáo hạt Đà Nẵng. Xin mời cộng đoàn tham dự.
  3. Thứ tư, 24/12 Lễ Vọng Giáng Sinh: buổi sáng Thánh lễ 5g00 như thường lệ, buổi tối 21g00 Canh Thức, 22g00 Thánh lễ Đêm Vọng GS.
  4. Thứ năm, 25/12: Đại Lễ Giáng Sinh, buổi sáng có 03 Thánh Lễ: 6g00, 8g00, 10g00 lễ tiếng Anh. Buổi chiều chỉ có 01 Thánh Lễ lúc 17g00 tại lễ đài.
  5. Kính mời quý ông bà có kỷ niệm 25 năm và 50 năm hôn phối lúc 19g30 tối thứ bảy ngày 27/12 đến nhà thờ tập nghi thức.
  6. Chúa Nhật, 28/12 Lễ Thánh Gia Thất bổn mạng ca đoàn Thánh Gia và Ban Thăng Tiến Hôn Nhân các lễ sáng như thường lệ, buổi chiều chỉ có 01 Thánh lễ lúc 17g00 tại lễ đài do Đức Giám Mục chủ sự. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 56

215. Bí tích là gì?

Bí tích là dấu chỉ bên ngoài Chúa Giêsu đã lập và truyền lại cho Hội Thánh cử hành, để diễn tả và thông ban cho chúng ta ân sủng bên trong là sự sống thần linh.

216. Có mấy bí tích?

Có 7 bí tích: Rửa Tội; Thêm Sức; Thánh Thể; Thống Hối; Xức Dầu Bệnh Nhân; Truyền Chức Thánh; Hôn Phối.

217. Các bí tích liên hệ với Đức Kitô thế nào?

Các bí tích đều bắt nguồn từ các mầu nhiệm trong cuộc đời của Đức Kitô.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Tại sao chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa?

– Vì Thiên Chúa đã đặt trong lòng ta ước mong tìm Người và gặp được Người. Thánh Augustinô nói: “Thiên Chúa đã dựng nên chúng con cho Thiên Chúa, và lòng chúng con không nghỉ yên cho tới khi được nghỉ yên trong Thiên Chúa.” Sự ước mong tìm Thiên Chúa đó ta gọi là tôn giáo. [27-30]

– Con người đi tìm Thiên Chúa là chuyện tự nhiên. Mọi khát vọng sự thật và hạnh phúc rốt cuộc chỉ là đi tìm đến Đấng chứa đựng nó một cách tuyệt đối, đến thỏa mãn nó một cách tuyệt đối, và Đấng có trách nhiệm về nó một cách tuyệt đối. Một người chỉ hoàn toàn là chính mình khi họ đã tìm được Thiên Chúa. “Ai tìm sự thật là tìm Thiên Chúa, dù họ có ý thức hay không” Thánh Edith Stein. → 5, 281-285

Tôn giáo. Nói đến “tôn giáo” ta thường hiểu rằng đó là chuyện quan hệ với thần linh. Một người có tôn giáo nhận biết rằng trong sức mạnh đã tạo dựng họ và tạo dựng thế giới có một cái gì là thần linh, một sức mạnh mà họ phải lệ thuộc vào và họ phải hướng tới. Trong lối sống của họ, họ sẽ tìm cách làm đẹp lòng thần linh và tỏ lòng tôn kính thần linh.

“Nguồn vui của Kitô hữu là biết chắc rằng họ được Thiên Chúa yêu thương, yêu thương thân mật bởi Đấng Tạo Hoá… yêu thương bằng một tình yêu đam mê và trung tín, một tình yêu lớn hơn là những bất trung và tội lỗi của ta, một tình yêu luôn tha thứ.” – Đức Bênêđictô XVI

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 4. Ta có thể biết được TC hiện hữu nhờ lý trí không?