BẢN TIN 254

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG. 14/12/2014

        “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa  đường cho thẳng để Đức Chúa đi.”   (Ga  1,23)

Suy niệm: Gio-an Tiền Hô, người kêu gọi “sửa đường  cho thẳng,” cũng là người làm chứng trung thực. Dân chúng tin lời Gio-an  tuốn đến lãnh nhận phép rửa từ tay ông vì lối sống của ông tương hợp với lời  ông rao giảng. Với thế giá đó, nếu Gio-an mạo nhận mình là Đấng Ki-tô hẳn là  người ta tin vào ông răm rắp. Nhưng Gio-an vẫn luôn nói thật về mình. Ông là  gì, ông nhận mình là thế. Ông nhận mình là “tiếng” người hô trong hoang địa. “Tiếng” chỉ là âm thanh để chuyển đạt  nội dung là “Lời”. Càng chuyển đạt “Lời” cách trọn vẹn,  chính xác, “tiếng” càng trung thực.  Như thế, Gio-an càng xoá mình đi để Đức Ki-tô được lớn lên, lời chứng của ông  càng trung thực và càng đáng tin hơn. Trung thực là đức tính cao quý của con người. Người trung thực thì lời chứng  của họ có giá trị thuyết phục và đáng tin. Sứ mạng của người Ki-tô hữu là làm  chứng về Đức Giê-su. Thánh Gio-an Tiền Hô là gương mẫu cho chúng ta khi làm  chứng về Đức Giê-su bằng chính con người và lời chứng trung thực của mình. Sống  trong một thời đại mà sự thật nhiều khi không được tôn trọng, người Ki-tô hữu  phải trở nên chứng nhân đầy thuyết phục về Đức Ki-tô bằng lời nói cũng như đời  sống trung thực của mình. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

14.12 : Chúa Nhật III MÙA VỌNG. Ga 1,6-8.19-28.

15.12 :     Thứ hai. Mt 21,23-27

16.12 :     Thứ ba. Mt 21,28-32

17.12 :     Thứ tư. Mt 1,1-17

18.12 :     Thứ năm. Mt 1,18-24. Thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ và Phêrô Vũ Truật, thầy giảng, tử đạo .

19.12 :     Thứ sáu. Lc 1,5-25. Thánh Phanxicô. Hà Trọng Mậu, thầy giảng OP; Thánh  Đaminh Bùi Văn Ùy, thầy giảng OP; Thánh Augustinô. Nguyễn Văn Mới, OP; Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, OP; Thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh, OP, tử đạo.

21.12 :     Thứ bảy. Lc 1,26-38

22.12 : Chúa Nhật IV MÙA VỌNG. Lc 1,26-38.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Hội nghị những người đoạt giải Nobel Hoà bình. Từ ngày 12 đến 14 tháng Mười Hai 2014, Hội nghị thượng đỉnh Thế giới lần thứ 14 những người đoạt giải Nobel Hoà bình được tổ chức tại Rôma. Nhân dịp này, Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin đã nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp cho các tham dự viên Hội nghị. Sứ điệp được Đức hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Công lý và Hòa bình, tuyên đọc như sau:

“Đức Thánh Cha Phanxicô rất vui khi được biết Hội nghị thượng đỉnh Thế giới lần thứ 14 những người đoạt giải Nobel Hoà bình được tổ chức tại Rôma từ ngày 12 đến ngày 14-12-2014 và ngài gởi lời chào thân ái đến tất cả các tham dự viên Hội nghị.

Trong tâm hồn mọi người, nam cũng như nữ, ai cũng mong muốn có một cuộc sống phong phú, trong đó có nỗi khao khát khôn nguôi về tình huynh đệ, dẫn đưa chúng ta kết tình bằng hữu với tha nhân và giúp chúng ta nhìn họ không phải là kẻ thù hay đối thủ mà là anh chị em cần được đón nhận và yêu thương” (Sứ điệp ngày Hoà bình thế giới 2014). Đức Thánh Cha biết ơn sâu xa khi các tham dự viên Hội nghị dấn thân thăng tiến hoà bình và tình huynh đệ giữa các dân tộc, và nỗ lực tìm cách giải quyết những xung đột trong thời đại chúng ta. Vì hội nghị này dành để tưởng niệm và vinh danh ngài Nelson Mandela mà di sản bất-bạo động và hoà giải của ông vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho tất cả các tham dư viên luôn biết canh tân và được khích lệ trong công việc cấp bách của họ, và xin cho những nỗ lực của họ đem lại kết quả dồi dào cho nền hoà bình thế giới. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Giáo Hoàng được đông đảo dân chúng mến mộ. Triều Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu vào ngày 13 tháng Ba năm 2013. Sau gần hai năm ở ngôi Giáo Hoàng, đông đảo dân chúng trên toàn thế giới đã tỏ ra nồng nhiệt mộ mến ngài đặc biệt là ở các quốc gia Công Giáo. Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết như trên.

Nghiên cứu của Pew cho thấy bình quân 60% người được hỏi bày tỏ lòng mộ mến ngài cách đặc biệt trong 43 quốc gia được nghiên cứu. Chỉ có 11% có quan điểm bất lợi với Đức Giáo Hoàng; và 29% không đưa ra một đánh giá nào. 84% người Châu Âu và 72% dân chúng châu Mỹ Latinh đánh giá rất cao Đức Giáo Hoàng. Con số này là 44% ở Châu Phi và 41% ở châu Á. Tỷ lệ này thấp hơn ở châu Âu và châu Mỹ Latinh chủ yếu là do tỷ lệ đông đảo những người không có ý kiến: 40% ở châu Phi và 45% ở châu Á. Tại Trung Đông, 25% những người được hỏi đánh giá tích cực về Đức Giáo Hoàng. 25% đánh giá tiêu cực và 41% không có ý kiến. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến Ủy ban Thần học Quốc tế. áng 5-12-2014, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến Ủy ban thần học quốc tế vừa kết thúc khóa họp toàn thể tại Vatican. Ngài nêu bật những đặc tính mà nhà thần học Công Giáo phải có.

30 thần học gia quốc tế nhóm khóa họp đầu tiên trong nhiệm kỳ 5 năm, dưới quyền chủ tọa của ĐHY Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, cũng là chủ tịch của Ủy ban.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC khẳng định rằng: ”Nhà thần học trước tiên là một tín hữu lắng nghe Lời Chúa hằng sống và đón nhận Người trong tâm trí. Nhưng nhà thần học cũng phải khiêm tốn lắng nghe ”điều mà Chúa Thánh Linh nói với các Giáo Đoàn” (Kh 2,7), qua những biểu thị khác nhau của đức tin được sống thực nơi dân Chúa.

Trong số các thành viên Ủy ban thần học quốc tế hiện nay có 5 phụ nữ, tức là gấp 5 lần so với trước đây. ĐTC nhận xét rằng: ”Sự hiện diện này trở thành một lời mời gọi suy tư về vai trò mà phụ nữ có thể và phải giữ trong lãnh vực thần học. Thực vậy, ”Giáo Hội nhìn nhận đóng góp không thể thiếu được của phụ nữ trong xã hội, với một sự nhạy cảm, một trực giác, và một số khả năng đặc thù thường là những đặc tính riêng của phụ nữ hơn là của nam giới.. Tôi hài lòng vì thấy có nhiều phụ nữ cống hiến những đóng góp mới cho suy tư thần học” (Evan. gaudium, 103). Như thế, do thiên tài nữ giới, để mưu ích cho tất cả mọi người, các nữ thần học gia có thể nêu bật một số khía cạnh chưa được khai phá trong mầu nhiệm khôn lường của Chúa Kitô trong đó có giấu ẩn tất cả những kho tàng khôn ngoan và tri thức” (vietcatholic.org)

* Mông Cổ. Mông Cổ có phó tế bản xứ đầu tiên. Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar ở Mông Cổ chuẩn bị nhận phó tế bản địa đầu tiên trong lễ truyền chức tuần này tại Hàn Quốc.

Đức Giám mục Wenceslao Padilla của phủ doãn cho biết lễ truyền chức của thầy Enkh Baatar, 23 tuổi, là điều ngài đã mong muốn từ lâu và trùng với lễ kỷ niệm 20 năm Giáo hội Công giáo Mông Cổ hiện hữu.

Theo luật pháp của nước Cộng hòa Mông Cổ, chỉ có công dân Mông Cổ mới có thể sở hữu đất đai hoặc điều hành một tổ chức tôn giáo.

Đức Giám mục Padilla nói rằng một đạo luật năm 2009 yêu cầu các tổ chức nước ngoài hoạt động tại Mông Cổ phải thuê nhân viên địa phương theo hạn ngạch đã tạo ra hạn chế về tài chính lên Giáo hội mà bây giờ sẽ được giảm nhẹ. “Theo tiêu chuẩn này, Giáo hội Công giáo sẽ được thuê thêm 60 người, nhưng chúng tôi không có tiền trả lương họ,” ngài nói.

Ngài nói thêm rằng 13 nhà truyền giáo sẽ phải rời khỏi đất nước nếu pháp luật được thi hành nghiêm túc.

Các Kitô hữu của tất cả các giáo phái chỉ chiếm hơn 2 phần trăm dân số ở Mông Cổ, nơi mà hầu hết mọi người thực hành Phật giáo Tây Tạng trộn lẫn với niền tin vào các pháp sư. (ucanews.com)

 

* Chính Tòa: TB Số 03/TB/GXCT/2014

  1. Kính mời quý ông bà kỷ niệm 25 năm và 50 năm hôn phối lúc 19g30 tối chúa nhật ngày 14/12 về nhà thờ tĩnh tâm và bàn công việc tổ chức Thánh Lễ kỷ niệm.
  2. Từ thứ hai 15/12 cho đến hết chiều thứ bảy 20/12 Giáo họ Anê Thành phụ trách trực phụng vụ.
  3. Phiên sám hối của giáo xứ Chính Tòa sẽ bắt đầu lúc 19g tối thứ hai 15/12 tại nhà thờ Chính Tòa, giới Người Cha phụ trách sắp xếp. Xin mời cộng đoàn tham dự.
  4. Thứ năm 18/12 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới Người Cha phụ trách.
  5. Thứ năm 18/12 vào lúc 8g sáng xin mời các quý chức đã được phân công và các anh chị em có thời gian rảnh xin đến nhà thờ để cùng tham gia việc chuẩn bị cho Đại Lễ Giáng Sinh.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 55

213. Đức Kitô thực hiện công trình nào trong phụng vụ?

Trong phụng vụ, Đức Kitô biểu lộ và hoàn thành mầu nhiệm Vượt qua, để trao ban ân sủng của Ngài.

214. Chúa Thánh Thần hoạt động thế nào trong phụng vụ?

Trong phụng vụ, Chúa Thánh Thần chuẩn bị cộng đoàn gặp gỡ Đức Kitô, nhắc nhớ và bày tỏ mầu nhiệm Đức Kitô, làm cho mầu nhiệm Đức Kitô hiện diện trong hiện tại và xây dựng tình hiệp thông trong Hội Thánh.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

 YOUCAT-TIẾNG VIỆT

  1. Tại sao Thiên Chúa dựng nên ta?

– Thiên Chúa dựng nên ta vì Người yêu thương ta một cách tự ý và vô vị lợi. [1-3]

– Khi yêu, trái tim ta đầy tràn chan chứa. Nó muốn chia sẻ niềm vui cho những người khác. Ta có được như vậy là do Đấng Tạo Hoá. Mặc dầu Thiên Chúa là một mầu nhiệm, ta vẫn có thể từ kinh nghiệm loài người của ta mà gợi nghĩ ra Người, và có thể nói: Người tạo dựng nên ta do tình yêu Người “quá đầy”. Người muốn chia sẻ niềm vui của Người cho ta là những thụ tạo của tình yêu Người.

Thiên Chúa là Tình Yêu. – 1 Ga 4,16

“Giới hạn của tình yêu là yêu không giới hạn.” – Thánh Phanxicô Salêxiô (1567-1622, giám mục, linh hướng, lập dòng và tiến sĩ Hội Thánh)

“Tình yêu là tìm được niềm vui trong sự tốt lành; sự tốt lành là lý do duy nhất để yêu. Yêu là muốn làm điều tốt lành cho người ta.” – Thánh Tôma Aquinô (1225-1274, linh hướng thời Trung Cổ, tiến sĩ Hội Thánh, và nhà thần học lớn)

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 3. Tại sao chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa?