BẢN TIN 250

VTHÁNG CÁC ĐẲNG LINH HỒNV –

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN. 16/11/2014

Kính trọng thể các Thánh TĐạo Việt Nam

 

        “Hãy vào mà  hưởng niềm vui của chủ anh.” (Mt 25,21)

Suy niệm: 1/ Ông chủ trong dụ ngôn là hình ảnh của Thiên Chúa. Ngài giao cho mỗi người  một phận vụ và không đòi hỏi ai quá sức mình. Ngài không coi trọng người được  giao năm yến hon người được giao một yến. Tài sản Ngài có bao nhiêu, Ngài giao  tất cả. Hết sức tin tưởng. Ngài lên đường đi xa. 2/ Có vẻ như cái lỗi lớn nhất  của người đầy tớ thứ ba là không làm việc, không sinh lời. Xét kỹ hơn, nguyên  nhân sâu xa chi phối những hành động này là anh ta đã có một hình ảnh méo mó về  Thiên Chúa: đối với anh, ông chủ là một người hà khắc, đòi hỏi, gặt chỗ không  gieo, thu nơi không vãi. Anh sợ hãi chứ không yêu mến. 3/ Ngày tính sổ, Thiên  Chúa – ông chủ – xuất hiện như một người Cha: vui mừng thấy vốn đã sinh lời.  Nhưng… Ngài không giữ lại cho mình, mà giao hết cả vốn lẫn lãi cho người biết  làm việc; ai sinh lời Ngài lại ban thêm. Niềm vui của Ngài, đó là thấy rằng  chúng ta đã làm việc và sinh lời cho chính chúng ta.

Những gì bạn đang có chính là những yến bạc mà Thiên Chúa giao cho bạn để sinh  lời. Đối với bạn Thiên Chúa là ai, là ông chủ hà khắc hay là Người Cha yêu  thương? (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

16.11 : Chúa Nhật 33 THƯỜNG NIÊN. KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM. LỄ TRỌNG. Mt 25,14-30

17.11 :     Thứ hai. Thánh nữ  Ê-li-sa-bet Hung-ga-ri. Lễ nhớ. Lc 18,35-43

18.11 :     Thứ ba. Lễ Cung hiến thánh đường Thánh Phê-rô và Phao-lô. Lc 19,1-10

19.11 :     Thứ tư. Lc 19,11-28

20.11 :     Thứ năm. Lc 19,41-44 Thánh Phanxicô Nguyễn Cần, Thầy giảng, tử đạo 1837.

21.11 :     Thứ sáu. Đức Mẹ dâng mình trong Đền Thờ. Lễ nhớ. Mt 12,46-50. Ngân Khánh Linh Mục của Đức Cha Giuse và Cha Phaolô Đoàn Quang Dân. (1989-2014)

22.11 :     Thứ bảy. Thánh Xê-xi-li-a, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. Lc 20,27-40

23.11 : Chúa Nhật 34 THƯỜNG NIÊN. LỄ CHÚA KI-TÔ VUA VŨ TRỤ. LỄ TRỌNG. Mt 25,31-46.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka và Philippines (1/2015). Sáng thứ Sáu 14-11, Toà Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka và Philippines. Đức Thánh Cha sẽ rời Roma ngày 12, và trở về Vatican vào ngày 19 tháng Giêng 2015. Chủ đề cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Sri Lanka là “Ở lại trong tình yêu” và đến Philippines là “Thương xót và nhân từ”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. “Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo”: không thể chấp nhận bạo lực nhân danh tôn giáo. Diễn ra tại Vatican từ ngày 11 đến 13 tháng Mười Một 2014, Hội thảo chuyên đề lần thứ ba của “Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo” đã công bố sứ điệp kết thúc, đồng thanh lên án bạo lực nhân danh tôn giáo. Hội thảo có chủ đề “Cộng tác với nhau để phục vụ người khác”, đặc biệt là phục vụ người trẻ, đối thoại liên tôn và phục vụ xã hội.

Hôm thứ Tư 12-11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các phái đoàn tham dự Hội thảo, trước buổi tiếp kiến chung. Ngài chào mừng các tham dự viên và “khuyến khích họ kiên trì đi theo con đường đối thoại” giữa Kitô hữu và người Hồi giáo. Đức Thánh Cha vui mừng “ghi nhận sự dấn thân chung của họ” để “phục vụ xã hội cách vị tha và không vụ lợi”.

“Các đại biểu đã đồng thanh lên án những hành động khủng bố, áp bức, bạo lực đối với người dân vô tội, bức hại, xúc phạm những nơi thánh và phá hủy di sản văn hóa”. Họ cũng bày tỏ sự “hài lòng về cuộc gặp gỡ rất hiệu quả này”. Diễn đàn cũng mong muốn có một “nền văn hóa đối thoại liên tôn để đào sâu sự hiểu biết lẫn nhau” (điểm thứ ba). Diễn đàn cho rằng cần phải có nền văn hoá ấy để vượt qua “những thành kiến, xuyên tạc, nghi ngờ và những suy diễn không phù hợp” làm phương hại “các mối quan hệ hoà bình mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm”.

Diễn đàn còn khẳng định: đối thoại “phải dẫn đến hành động” (điểm thứ tư) và “nhất là trong giới trẻ”. Vì thế, Diễn đàn khuyến khích các Kitô hữu và người Hồi giáo “gia tăng nhiều cơ hội gặp gỡ và hợp tác trong các dự án vì lợi ích chung”.

Đoàn đại biểu Công giáo gồm 12 thành viên thuộc 12 quốc gia khác nhau, do Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, Đức hồng y Jean-Louis Tauran, dẫn đầu.

Hoàng thân Ghazi bin Muhammad của Jordan không thể tham dự Hội thảo, nhưng đã gửi một sứ điệp và một phái đoàn Hồi giáo gồm 12 người thuộc 12 quốc gia do giáo sư Seyyed Hossein Nas của Đại học George Washington dẫn đầu.

Hội thảo chuyên đề của Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo được tổ chức ba năm một lần. Hội thảo lần thứ nhất đã diễn ra tại Roma hồi tháng 11/2008, hội thảo lần thứ hai đã diễn ra tại Al-Maghtas, phía nam thủ đô Amman của Jordan vào tháng 11/2011. (hdgmvietnam.org)

* Hoa Kỳ. Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII bắt đầu nhận ghi danh tham dự. Hôm thứ Hai 10-11-2014, tại Khoá họp Đại hội Toàn thể Mùa thu 2014 của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đang diễn ra tại Baltimore, Đức Tổng giám mục Charles Chaput, Tổng giáo phận Philadelphia, thông báo: Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII đã bắt đầu nhận ghi danh tham dự.

Đại hội Thế giới các Gia đình diễn ra từ 21 đến 25 tháng Chín 2015; hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ tham dự Đại hội này.

Đức Tổng giám mục Chaput cũng công bố danh tính một số diễn giả sẽ phát biểu tại Đại hội với các nội dung được mọi người mong đợi.

Đại hội Thế giới các Gia đình diễn ra giữa hai khoá họp Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình, khoá ngoại thường và khoá thường lệ, và vì thế nằm trong bối cảnh Giáo hội tập trung suy tư trong hai năm về sứ vụ của gia đình và các vấn đề gia đình. Thông tin về Đại hội và thể lệ ghi danh tham dự được phổ biến trên trang web chính thức của Đại hội: worldmeeting2015.org (hdgmvietnam.org).

* Đà Nẵng. Thư của Đức Giám mục Giáo phận về dịp Ngân Khánh Linh Mục. Trong bức thư có đoạn: “Tôi cũng xin mọi thành phần Dân Chúa tha thứ cho tôi những lỗi lầm thiếu sót trong suốt 25 năm đời linh mục, đặc biệt trong đó hơn 8 năm trong sứ vụ Giám mục. Điều quan trọng nhất đối với chúng ta lúc này không phải chỉ là nhìn lại, nhưng cùng hướng về tương lai. Xin Quý Cha và Anh Chị Em cùng thao thức với tôi và sốt sắng nguyện cầu cho hàng linh mục của Giáo phận, trong đó có tôi, luôn sống và thực thi sứ vụ cao quý của mình theo gương Chúa Giêsu Mục Tử: hiền lành, khiêm nhượng và tận tình yêu thương phục vụ” (giaophandanang.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 51/TB/GXCT/2014

  1. Chúa Nhật, 16/11 lễ kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam quan thầy của HĐMVGXCT, Thánh lễ được cử hành trọng thể lúc 05g15. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  2. Từ thứ hai, 17/11 cho đến hết chiều thứ bảy, 23/11 Giáo họ Đa Minh Cẩm phụ trách trực phụng vụ.
  3. Mời các anh trong Giới Người Cha tham dự buổi họp thường kỳ vào lúc 19g30 thứ hai, 17/11.
  4. Thứ năm, 20/11 giáo xứ Chầu Thánh Thể, hội Bác Ái Vinh Sơn phụ trách.
  5. Xin ban điều hành các giáo họ nộp danh sách các giáo dân trong giáo xứ đang tham gia trong ngành giáo dục về văn phòng, hạn chót thứ ba, 18/11, và xin mời các anh chị em trong ngành giáo dục dự thánh lễ Ngân Khánh Linh Mục của Đức Cha GIUSE tại Núi Đá lúc 05g30 sáng thứ bảy, ngày 22 tháng 11 và lúc 8g00 tham dự buổi gặp gỡ tại Tòa Giám Mục Đà Nẵng.
  6. Thứ bảy 22/11/2014:

* Lễ Ngân Khánh Linh Mục của Đức Cha Giuse Giáo Phận Đà Nẵng, Thánh lễ được cử hành trọng thể lúc 05g30 tại Núi Đá. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

* Lễ nhớ thánh nữ Cêcilia quan thầy của ca đoàn Cecilia và 35 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 51

195. Đời sống vĩnh cửu là gì?

Đời sống vĩnh cửu là đời sống không có kết thúc, được bắt đầu ngay sau khi chết. Để bước vào đời sống này, mỗi người phải qua một cuộc phán xét riêng.

196. Phán xét riêng là gì?

Là cuộc phán xét ngay sau khi chết, tùy theo đức tin và các việc làm, mà được lên thiên đàng hay xuống hỏa ngục hoặc vào luyện ngục.

197. Thiên đàng là gì?

Thiên đàng là tình trạng hạnh phúc tràn đầy và vĩnh viễn, vì được hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa Ba Ngôi và cộng đoàn các thánh.

Luyện ngục là gì?

Luyện ngục là tình trạng của những người chết trong ơn nghĩa Chúa, nhưng cần được thanh luyện trước khi hưởng hạnh phúc thiên đàng.

Chúng ta có thể làm gì cho các linh hồn nơi luyện ngục?

Chúng ta có thể cầu nguyện, đặc biệt là dâng Thánh lễ, những việc bố thí, những ân xá và những việc hãm mình, để cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

92- Ý nghĩa của đức khiết tịnh là gì?

Tất cả mọi Kitô hữu đều được mời gọi bước theo Chúa Kitô, sống khiết tịnh trong hôn nhân, cũng như trong bậc độc thân. Khiết tịnh, đó là thực hiện tính dục bằng cách chấp nhận tha nhân như chính họ, không ràng buộc tha nhân vào lòng ham muốn của riêng mình. Chúa Kitô đã khuyến khích sự khiết tịnh bằng chính gương lành của minh. Thánh Phaolô đã viết rằng sự khiết tịnh đảm bảo sự tự do rộng lớn hơn trong việc mưu tìm Thiên Chúa (2Côrintô, 7). Một số người tuyên khấn khiết tịnh, nghĩa là họ tuyên hứa hoàn toàn đáp lại lời mời gọi đó của Thiên Chúa.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 93- Thưa Cha, tại sao Giáo Hội chấp thuận cho các linh mục thi hành nghĩa vụ quân sự? Điều đó không trái nghịch với sứ điệp tình yêu của Chúa Kitô sao? Cũng vậy, người công giáo dấn thân trong quân đội, không sống trái ngược với giới luật “chớ giết người” đó sao?