BẢN TIN 246

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN. 19/10/2014

       “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật và cứ sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa.” (Mt 22,16b)

Suy niệm: Cái bẫy giăng ra thật hoàn hảo! Phe Pha-ri-sêu hợp tác với phe Hê-rô-đê –dù trước đây họ là thù địch với nhau– bàn bạc với nhau để gài bẫy Chúa một cách thật bài bản. Trước tiên là một lời khen “tẩm thuốc độc”: “Chúng tôi biết Thầy là người chân thật”, và ngay lập tức, chiếc bẫy được giăng ra: “Có được nộp thuế cho Xê-da không?” Trả lời có hay không đều rơi vào bẫy của họ, và nhân cơ hội ấy, họ có thể hạ uy tín của Chúa trước mặt bàn dân thiên hạ. Thế nhưng, “mưu độc dữ sánh làm sao mưu Chúa” (x. Thánh thi, Kinh Sách, Tuần Thánh). Chúa Giê-su lật ngược thế cờ một cách rất nhẹ nhàng, tài tình. Người dùng chính hình ảnh Xê-da dập trên đồng tiền để đưa tầm nhìn của họ từ giá trị của thực tại dưới vươn lên tới giá trị của thực tại trên trời: “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”.

Có khi nào trong cuộc sống, tôi hành xử với anh chị em mình theo kiểu “thế gian” như thế không? Tôi có vô tình hoặc cố ý dùng những lời khen tặng giả dối đầy ác ý để dối gạt, gài bẫy anh chị em mình không? Chúa mời gọi chúng ta tỉnh táo phân định để thanh luyện mình khỏi tinh thần “thế gian” và đem những giá trị Tin Mừng thấm nhuần vào trong cuộc sống. (5phutloichua.net)

 

PHỤNG VỤ TRONG TUN

19.10 : Chúa Nhật XXIX THƯỜNG NIÊN. Mt 22,15-21 Khánh Nhật Truyền Giáo. Được cử hành thánh lễ cầu cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc. Quyên góp cho quỹ Truyền Giáo của HĐGMVN

20.10 :     Thứ hai. Lc 12,13-21

21.10 :     Thứ ba. Lc 12,35-38

22.10 :     Thứ tư. Lc 12,39-48

23.10 :     Thứ năm. Thánh Gio-an Ca-pet-tra-nô, Linh mục. Lc 12,49-53. Thánh Phaolô Tống Viết Bường, Quan thị vệ, tử đạo 1833.

24.10 :     Thứ sáu. Thánh An-tôn Ma-ri-a Cla-ret, Giám mục. Lc 12,54-59. Thánh Giuse Lê Đăng Thị, Cai đội, tử đạo 1860.

25.10 :     Thứ bảy. Lc 13,1-9

26.10 : Chúa Nhật XXX THƯỜNG NIÊN. Mt 22,34-40

 

HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục thường lệ lần thứ 14. Trong phiên khoáng đại XI của Thượng Hội đồng Giám mục nhóm họp vào sáng thứ Hai 13-10, chủ đề của Đại hội chung thường lệ lần thứ 14 Thượng Hội đồng Giám mục đã được công bố: “Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới hiện nay”. Thượng Hội đồng này do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập, sẽ diễn ra tại Vatican từ ngày 04 đến ngày 25 tháng Mười 2015. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Công báo của Toà Thánh ra ngày 11-10-2014 đã đăng tuyên bố sau đây của cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh: “Trả lời câu hỏi của các nhà báo về cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh đã đưa ra tuyên bố sau đây: Như đã thỏa thuận, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vào ngày thứ Bảy 18 tháng Mười 2014. Cuộc hội kiến này nhằm giúp đào sâu mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Toà Thánh”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Tường trình đúc kết các bài phát biểu tại Thượng Hội đồng Giám Mục tế giới về gia đình. Lúc 9 giờ sáng thứ hai 13-10-2014, Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt về gia đình đã nhóm phiên khoáng đại thứ 11 để nghe bản Tường trình đúc kết ý kiến của các nghị phụ phát biểu trong tuần qua.

Trước sự hiện diện của ĐTC và các nghị phụ, ĐHY Peter Erdoe, người Hungari, Tổng tường trình viên, đã đọc bản tường trình đúc kết các ý kiến chính trong các bài phát biểu và suy tư của 180 nghị phụ trong tuần đầu của Công nghị GM thế giới. Văn bản này được dùng làm căn bản cho cho việc soạn Văn kiện chung kết của Thượng HĐGM này.

Bản tường trình đề ra 3 đường hướng chỉ đạo, đó là lắng nghe bối cảnh xã hội và văn hóa trong đó các gia đình ngày nay đang sống; sau đó là đối chiếu với những viễn tượng mục vụ cần đề ra và nhất là nhìn lên Chúa Kitô, lắng nghe Tin Mừng của Chúa về gia đình.

ĐHY Erdoe không quên ghi nhận rằng cuộc đối thoại trong Thượng HĐGM diễn ra trong bầu không khí tự do và lắng nghe nhau. Ngài cho biết những suy tư trình bày trên đây chưa phải là quyết định, vì hành trình của Thượng HĐGM sẽ được tiếp nối trong khóa họp thường lệ nhóm vào tháng 10 năm tới, 2015, cũng về đề tài gia đình. (vietvatican.net)

* Vatican. Vatican triển lãm Bộ Sưu tập Nghệ thuật Hiện đại. Bộ Sưu tập Nghệ thuật Hiện đại của Bảo tàng Vatican đã được Đức giáo hoàng Phaolô VI khánh thành ngày 23 tháng Sáu 1973, trong một nỗ lực nhắm tới nền “nghệ thuật thánh” trong tương lai. Vào những ngày trước lễ tôn phong Chân phước cho Đức Phaolô VI –sẽ diễn ra vào Chúa nhật 19 tháng Mười–, một cuộc triển lãm bộ Sưu tập này sẽ được khai mạc tại cánh Charlemagne của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Triển lãm sẽ mở cửa cho công chúng từ thứ Sáu 17-10, lấy chủ đề từ câu nói tôn vinh các nghệ sĩ của Đức Phaolô VI: “Các bạn là những người gìn giữ vẻ đẹp trong thế giới”.

Tuy nghiêm khắc khiển trách các nghệ sĩ vì đã rời bỏ Giáo hội, nhưng Đức Phaolô VI cũng nhìn nhận trách nhiệm của Giáo hội khi đã không cổ vũ nghệ thuật. Điều này khiến cho Giáo hội không còn được coi là người bảo trợ nghệ thuật và các nghệ sĩ nữa, nhưng lại gây ra xung đột giữa sự sáng tạo vô biên của các nghệ sĩ với việc Giáo hội áp đặt những phong cách cũng như những luật lệ và quy định hạn chế trong lĩnh vực nghệ thuật. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Hòa Minh – Giáo Phận Đà Nẵng. Lúc 8 giờ 30 sáng thứ bảy (11/10/2014), Đức Giám mục Giáo phận Đà nẵng đã cắt băng khánh thành, Chủ sự Thánh lễ Thánh hiến và tạ ơn ngôi nhà thờ mới Hòa Minh với Thánh hiệu Giáo Hoàng Gioan XXIII.

Cộng Đoàn Hòa Minh là Giáo Họ của Giáo xứ Hòa Khánh, Cha Quản xứ hiện nay Giuse Nguyễn Thanh Sơn.

Sau 10 tháng thi công (3/12/2013 – 11/10/2014), ngôi nhà thờ Hòa Minh hai tầng, xây theo kiến trúc gothic với những đường cong hình quả trám mềm mại nhẹ nhàng hai bên hành lang, kết hợp với kiến trúc tân thời mặt tiền và bên trong, mái vòm đúc, tạo vẻ đẹp nhẹ nhàng uy nghiêm thánh thiện. Nhà thờ có chiều ngang 15m và chiều dài 31m, tổng diện tích xây dựng 950m2, chiều cao 23m, nền cao 1,2m so với vỉa hè, xung quanh là những dãy bậc tam cấp xuống đến sân.

Sau Thánh lễ, một tiệc mừng thật là vui với chương trình văn nghệ đặc sắc, trong lời chúc mừng của quý khách và tình thân ái con một Cha của cộng đoàn con Chúa trong ngoài Giáo phận. (giaophandanang.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 47/TB/GXCT/2014

  1. Chúa Nhật, 19/9/2014 là ngày Khánh nhật truyền giáo, tất cả các oi trong các Thánh lễ ngày Chúa nhật này sẽ được gởi về cho quỹ Truyền giáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Xin cộng đoàn rộng tay đóng góp.
  2. Từ thứ hai, 20/10 cho đến hết chiều thứ bảy, 25/10 Giáo họ Anre Trông phụ trách trực phụng vụ.
  3. Kính mời giáo dân giáo họ Phaolô Bường tham dự buổi tĩnh tâm lúc 19g00 tối thư tư ngày 22/10 để chuẩn bị mừng lễ giáo họ mình. Lễ kính thánh Phaolô Bường được cử hành lúc 17g00 thứ năm, 23/10. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.
  4. Chiều thứ bảy, 25/10 bế mạc Tháng Mân Côi vào lúc 16g30 có kiệu Đức Mẹ, ban Giáo Lý phụ trách.
  5. Lớp dự bị hôn nhân của hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng lúc 19g30 thứ hai ngày 03/11/2014 tại hội trường giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng. Xin lấy đơn và nộp đơn tại văn phòng giáo lý hôn nhân hoặc nhà sách Chính Tòa.

 

GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 47

180. Ngoài các tín hữu ở trần gian, Hội Thánh còn có những ai?

Ngoài các tín hữu ở trần gian, Hội Thánh còn có các tín hữu đã qua đời đang được thanh luyện hay đang hưởng vinh quang Thiên Chúa.

181. Các tín hữu hiệp thông với nhau thế nào?

Các tín hữu ở trần gian, các linh hồn nơi luyện ngục và các thánh trên thiên đàng cùng hiệp thông trong Đức Kitô và chia sẻ mọi ơn lành cho nhau. Đây là mầu nhiệm các thánh thông công.

182. Vì sao các tín hữu trong Hội Thánh hiệp thông với nhau?

Vì tất cả các tín hữu cùng làm thành một gia đình duy nhất là Hội Thánh trong Đức Kitô, để ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi.

183. Các tín hữu ở trần gian hiệp thông với nhau thế nào?

Các tín hữu ở trần gian hiệp thông với nhau trong đức tin, đức ái, kinh nguyện, các bí tích và các đoàn sủng; đồng thời họ chia sẻ của cải vật chất với nhau trong tinh thần liên đới và tương trợ.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

88- Lập gia đình từ hai năm rưỡi nay, sắp sửa làm mẹ của hai đứa bé, con thật thất vọng với đời sống lứa đôi. Chồng con không sống thật sự hòa hợp với tinh thần con. Con như sống với một người xa lạ chỉ biết đến thân xác con. Thưa cha, con phải làm gì để cứu vãn gia đình con?

Không thể khuyên chị điều gì nếu không biết hoàn cảnh cụ thể của chị. Bởi vì chị quyết tâm cứu vãn gia đình, chị có thể, một mình hoặc với chồng chị, liên hệ với một tổ chứ công giáo, tổ chức có thể hướng dẫn chị theo chiều hướng phát triển mà chị ao ước. Chị đừng sống hoàn cảnh của mình trong cô đơn.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 89- Tôi được mười tám tuổi. Tôi là người công giáo sống đạo. Mọi sự đều sẽ tốt đẹp nếu tôi không đồng tình luyến ái. Tôi đau khổ vì rơi vào một tình trạng mà tôi đã không chọn lựa. Có thể tôi quá nguyên tắc chăng? Có thể Giáo hội từ bỏ tôi, tôi đau khổ. Nhưng tôi còn đau khổ hơn vì làm Chúa Kitô đau khổ? Tôi phải làm gì đây?