BẢN TIN 242

 

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN. 21/9/2014

        “Cầm lấy phần của bạn mà đi đi… Phải chăng vì tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?” (Mt 20,14-15)

Suy niệm: Ông chủ trong dụ ngôn xử sự công bình với những người được thuê làm vườn nho: trả một đồng quan như thói quen thời ấy; ông cũng đối xử hào phóng khiến các kẻ làm công ghen tị vì ông có lòng “thương” cách khác thường. Ghen tức khi thấy người khác hơn mình là chuyện thường tình của thói đời. Qua ông chủ vườn nho – hình ảnh của Thiên Chúa – Chúa Giê-su dạy ta bài học của đạo trời mà Ngài mang đến: bài học của việc xử sự công bình và bài học của tình thương không so đo tính toán như thói đời. Nếu chỉ công bình mà thôi thì chúng ta không thể lãnh nhận được ân huệ nào của Thiên Chúa vì ta không xứng đáng. Những gì ta lãnh nhận đều do lòng nhân lành Thiên Chúa ban cho.

Bạn nghĩ gì về tình trạng kinh tế và đạo đức của cá nhân và gia đình bạn hiện nay? Đời sống sung túc khiến bạn rơi vào cơn xoáy hưởng thụ, tiêu thụ, hay giúp bạn sống đạo hạnh hơn? đời sống chật vật có giúp bạn thêm tín thác vào Chúa hay làm cho bạn đâm ra nguội lạnh? (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

21.9   : Chúa Nhật XXV THƯỜNG NIÊN Mt 20,1-16a

22.9   :     Thứ hai. Lc 8,16-18

23.9   :     Thứ ba. Thánh Pi-ô Pi-et-ren-xi-na, Linh mục. Lễ nhớ. Lc 8,19-21

24.9   :     Thứ tư. Lc 9,1-6

25.9   :     Thứ năm. Lc 9,7-9

26.9   :     Thứ sáu. Thánh Côt-ma và Đa-mi-a-nô, tử đạo. Lc 9,18-22

27.9     :      Thứ bảy. Thánh Vinh-sơn Phao-lô, Linh mục . Lễ nhớ. Lc 9,43-45

28.9   : Chúa Nhật XXVI THƯỜNG NIÊN Mt 21,28-32

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các nhà lãnh đạo Do Thái nhân dịp mừng lễ Rosh Hashana. Chiều thứ Tư 17-09, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp đoàn đại biểu gồm 40 nhà lãnh đạo Do Thái trên thế giới tại Nhà khách Santa Marta nhân dịp mừng Năm mới của Do Thái giáo (Rosh Hashanah). Trong số này có Chủ tịch Hội đồng Do Thái Thế giới (WJC) Ronald S. Lauder, Chủ tịch Hội đồng Do Thái Châu Mỹ Latinh (LAJC) Jack Terpins, Thủ quỹ WJC Chella Safra và một số vị đứng đầu cộng đồng Do Thái và các viên chức cao cấp của WJC.

Ông Claudio Epelman, giám đốc điều hành LAJC và là viên chức WJC phụ trách quan hệ với Toà Thánh Vatican cho biết: “Chúng tôi muốn chia sẻ với Đức giáo hoàng sứ điệp của chúng tôi về hoà bình và thịnh vượng trong Năm mới”.

Năm nay, lễ mừng Năm mới Rosh Hashanah của người Do Thái bắt đầu từ chiều 24-09 đến chiều 26-09-2014. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Những hoạt động của Hội đồng Toà Thánh về Gia đình từ nay đến Đại hội thế giới các gia đình tại Philadelphia 2015. Sáng 16/09/ 2014, tại Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, và Đức cha Joseph Chaput, O.F.M.Cap, Tổng giám mục Philadelphia (Hoa Kỳ) đã họp báo giới thiệu về Đại hội thế giới các Gia đình, sẽ diễn ra từ 22-27/9/2015 tại Philadelphia.

Trước hết, Đức Tổng giám mục Chaput ước tính có từ 10.000 đến 15.000 người khắp thế giới sẽ về tham dự.

Tiếp đến, ngài giải thích chủ đề của Đại hội “Tình yêu là sứ mạng của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào”. Chủ đề này được gợi ý từ câu nói nổi tiếng của Thánh Irênê thành Lyon “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống dồi dào”. Đức Tổng giám mục Chaput nhấn mạnh vinh quang của người nam và người nữ là do họ có khả năng yêu thương như Chúa đang yêu thương: “Cuộc sống gia đình là một lời mời gọi đưa tình yêu đó nhập thể vào cuộc sống hằng ngày”. Sau đây là một số hoạt động liên quan đến đề tài gia đình do Hội đồng tổ chức trong năm nay và năm sau.

18/9/2014, Hội đồng với sự cộng tác của Caritas Quốc tế sẽ tổ chức cuộc hội thảo về đề tài “Gia đình và tình trạng nghèo đói”.

28/9/2014 sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha Phanxicô với giới cao niên và những người làm ông làm bà tại quảng trường Thánh Phêrô. Cuộc gặp gỡ mang chủ đề “Tuổi già được chúc phúc.

22-24/01/2015, sẽ có một hội nghị quốc tế với các hiệp hội, phong trào và các nhóm về gia đình và sự sống nhằm mục đích “Cùng nhìn lại Thượng Hội đồng khoá ngoại thường về Gia đình”.

24/3/2015, tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma, sẽ diễn ra canh thức cầu nguyện kỷ niệm ngày Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố thông điệp “Evangelium vitae” (Tin Mừng sự Sống).

Cuối cùng Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình cho biết từ nay đến ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục (5/10/2014), các hoạt động hằng ngày sẽ được cập nhật tại trang familia.va của Hội đồng. (hdgmvietnam.org)

* Jordan. Công giáo và Chính thống giáo nhóm họp tại Amman. Hôm thứ Hai 15-09, Uỷ ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống đã khai mạc Khoá họp toàn thể lần thứ XIII tại Amman, Jordan, theo lời mời của Đức Thượng phụ Chính thống Hy Lạp Theophilos III ở Jerusalem. Trong chương trình nghị sự, có việc xem xét dự thảo tài liệu mang tên “Thể thức công nghị và Tối thượng quyền”, đã được soạn thảo trong các cuộc họp trước đó tại Roma và Paris vào năm 2011 và 2012. Tài liệu này đề cập đến vấn đề mấu chốt về vai trò của Giám mục Roma trong Giáo hội hoàn vũ. Khoá họp dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 23 tháng Mười Một. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha chủ sự lễ cưới cho 20 đôi hôn phối. Sáng chúa nhật 14-9-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô và làm phép cưới cho 20 đôi hôn phối thuộc giáo phận Roma.

Đây là lần đầu tiên ngài cử hành lễ cưới kể từ khi được bầu làm Giáo Hoàng cách đây 1 năm rưỡi. Biến cố này diễn ra 3 tuần trước khi khai mạc Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt sẽ tiến hành tại Roma từ ngày 5 đến 19-10 tới đây về việc mục vụ gia đình.

20 đôi hôn phối được tòa Giám Quản Roma chọn từ các giáo hạt trong giáo phận: họ thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, từ 25 đến 56 tuổi, và ở trong những hoàn cảnh rất khác nhau: một số là những tín hữu rất chăm chỉ nhiệt thành trong giáo xứ, một số khác ít sốt sắng hơn. Cả môi trường xã hội của họ cũng khác nhau. Chẳng hạn anh chị Giulia và Flavio, như được báo ”Quan sát viên Roma” nói tới trong số ra ngày 12-9 vừa qua, cho biết đã quyết định làm lễ cưới mặc dù tình trạng nghề nghiệp bấp bênh. Một số khác đã từng sống chung trước khi kết hôn, và có vài cặp khác đã có con cái và tháp tùng cha mẹ. Việc chọn các cặp ở trong tình trạng khác nhau như thế phần nào cũng phản ánh những vấn đề sẽ được bàn đến trong Thượng HĐGM sắp tới. (radiovaticana.va)

* Vatican. Lễ giỗ lần thứ 12 Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận. Lúc 9 giờ sáng 18-9-2014, ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, đã chủ sự thánh lễ tại Nhà Thờ Đức Mẹ Cầu Thang ở Roma, nhân lễ giỗ lần thứ 12 của vị Tôi Tớ Chúa, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. ĐHY Nguyễn Văn Thuận qua đời ngày 16-9 năm 2002 hưởng thọ 74 tuổi. Hồi đầu tháng 7 năm 2013, cuộc điều tra cấp giáo phận để làm án phong chân phước cho Đức Cố HY đã được kết thúc trọng thể và toàn bộ hồ sơ được chuyên lên Bộ Phong Thánh để cứu xét. (radiovaticana.va)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 42/TB/GXCT/2014

1.Sáng Chúa Nhật, 21/9 vào lúc 05g15 cha phụ tá Marcello Đoàn Minh sẽ dâng Thánh lễ tạ ơn trước khi ngài rời xứ nhận nhiệm vụ mới. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

2. Từ thứ hai, 22/9 cho đến hết chiều thứ bảy, 27/9, Giáo họ Anê Thành phụ trách trực phụng vụ.

3. Thứ tư, 24/9, lúc 13g00, Cha Marcello Đoàn Minh sẽ rời Giáo xứ Chính Toà đi nhận nhiệm sở mới: Quản xứ Hội An.

4. Thứ năm, 11/9 giáo xứ Chầu Thánh Thể, giới Người Cha phụ trách.

5. Thứ bảy, 27/9 Lễ nhớ Thánh Vinh Sơn Phaolô, Quan Thầy của 06 giáo dân. Xin Cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện và vào lúc 17g00 khai mạc Tháng Mân Côi tại Núi Đá, các giáo họ Phêrô Lựu, Micae Hy, Augustino Huy cùng phụ trách và giáo họ Micae Hy chủ trì.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 42

166. Tín hữu công giáo gồm những ai?

Tín hữu công giáo gồm những người tin vào Đức Kitô, đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và hiệp thông với Đức Giáo Hoàng.

167. Hội Thánh Công Giáo gồm có những thành phần nào?

Hội Thánh Công Giáo gồm có hai thành phần là Giáo sĩ và Giáo dân. Trong hai thành phần này, có những người sống đời thánh hiến gọi là tu sĩ.

168. Giáo sĩ gồm những ai?

Giáo sĩ gồm những người đã lãnh nhận Bí tích Truyền Chức Thánh là Giám mục, linh mục và phó tế.

169. Đức Giáo Hoàng là ai?

Đức Giáo Hoàng là Giám mục Rôma, kế vị Thánh Phê-rô; là nguyên lý và nền tảng cho sự hợp nhất của Hội Thánh; là vị đại diện Đức Kitô, thủ lãnh Giám mục đoàn, và là mục tử của toàn thể Hội Thánh.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

83. Chồng con chết bất thần lúc ba mươi tám tuổi, không kịp lãnh nhận các phép bí tích sau hết. Con sẽ gặp lại anh ta trên nước Thiên Đàng không và anh sẽ như thế nào nếu con tái giá?

Các Bí tích sau hết – Bí tích Tha Tội, Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Bệnh Nhân – được trao ban cho con người để chuẩn bị họ, trong niềm cậy trông, tiến đến gặp gỡ Thiên Chúa. Là sự trợ lực quý báu trong cơn nguy nan chết chóc, những bí tích này, may thay, không phải là một điều kiện tiên quyết cho sự phục sinh. Trong kinh nguyện, chị hãy cầu xin Thiên Chúa đón nhận chồng chị về bên Người. Tôi khuyên chị nên suy niệm Tin Mừng theo Thánh Marcô (chương 12, câu 19- 21), đề cập cách rõ ràng đến vấn nạn chị nêu. Đây là câu trả lời của Chúa Giêsu: “Khi người ta sống lại từ cõi chết, người ta không còn cưới vợ lấy chồng, nhưng người ta sẽ như thiên thần ở trên trời”. Không cần nói nhiều, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng, mọi mối tương giao loài người chúng ta đều sẽ được biến đổi. Chị có thể sống cách thanh thản một cuộc hôn nhân khác, không phải lo rằng cuộc tình mới sẽ làm phai nhạt mối tình đầu.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 85- Thưa Cha, tại sao Giáo hội công giáo cũng bị ám ảnh bởi những vấn đề tình dục?