BẢN TIN 241

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN. 14/9/2014

        “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

 

Suy niệm: Thập giá là một dụng cụ người Rô-ma dùng để hành hình người phạm tội nặng mà không phải là công dân Rô-ma. Vậy mà Thiên Chúa đã dùng nó làm công cụ cứu độ và diễn tả tình yêu của Ngài với con người. Vì yêu con người, Ngài đã trao ban cho chúng ta điều quý giá nhất là chính Người Con Duy Nhất của Ngài: Đức Giê-su. Thánh Gio-an đã khẳng định tình yêu trao ban ấy: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” Con Một đã chịu chết trên thánh giá theo kế hoạch yêu thương của Chúa Cha. Như thế, việc chúng ta suy tôn Thánh Giá là cách nhìn nhận và suy tôn tình yêu của Thiên Chúa. Khi suy tôn Thánh Giá, ta cũng sung sướng tuyên xưng như thánh Phao-lô: “Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta!” (Gl 6,14).

Thánh Giá là biểu tượng của Ki-tô giáo. Thánh giá nói lên tình yêu của Thiên Chúa đối với con người,  được Đức Giê-su thực hiện qua cái chết trên thánh giá. Khi suy tôn Thánh Giá là bạn suy tôn tình yêu Thiên Chúa, bạn cũng được kêu mời sống tình yêu như Đấng đã vì yêu mà chết cho bạn. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

14.9   : Chúa Nhật XXIV THƯỜNG NIÊN Mt 18,21-35. LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ.

15.9   :     Thứ hai. Đức Mẹ sầu bi. Lễ nhớ. Ga 19, 25-27.

16.9   :     Thứ ba. Thánh Co-nê-li-ô, Giáo Hoàng và Thánh Xip-ri-a-nô, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Lc 7,11-17

17.9   :     Thứ tư. Thánh Rô-be-tô Ben-la-mi-nô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lc 7,31-35. Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu, Linh mục, tử đạo 1798

18.9   :     Thứ năm. Lc 7,36-50. Thánh  Đa-minh Trạch, Linh mục, tử đạo 1840.

19.9   :     Thứ sáu. Thánh Gia-nu-a-ri-ô, Giám mục, tử đạo. Lc 8,1-3

20.9     :      Thứ bảy. Thánh An-rê Kim Tê-gôn, Phao-lô Chong Ha-sang và các bạn tử đạo. Các Thánh tử đạo tại Hàn Quốc. Lễ nhớ.  Lc 8,4-15.

Thánh Gioan Cornay Tân, Linh mục,

 tử đạo 1837.

21.9   : Chúa Nhật XXV THƯỜNG NIÊN Mt 20,1-16a

 

HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Lễ nhớ hai thánh giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II. Thể theo quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức hồng y Cañizares Llovera, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích đã ký Sắc lệnh ngày 26-05-2014, về việc ghi tên hai Thánh giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội, và ấn định bậc “lễ nhớ không buộc” (gra­du memoriae ad libitum) dành cho hai vị thánh này.

Lễ nhớ Thánh giáo hoàng Gioan XXIII mừng vào ngày 11 tháng Mười (không phải 03 tháng Sáu như đã ghi trong Sổ bộ các thánh Roma sau lễ tôn phong Chân phước của ngài). Ngày 03 tháng Sáu là ngày Đức Gioan XXIII qua đời, tức là sinh nhật trên trời; và ngày này thường được chọn để mừmg lễ một vị thánh. Còn ngày 11 tháng Mười là ngày kỷ niệm khai mạc Công đồng Vatican II (năm 1962) tại Đền Thánh Phêrô. Công đồng này là công trình vĩ đại và gây nhiều ngạc nhiên của một giáo hoàng chỉ mới bắt đầu thừa tác vụ Phêrô vào 4 năm trước đó, khi đã gần 77 tuổi.

Lễ nhớ Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II mừng vào ngày 22 tháng Mười, ngày kỷ niệm lễ nhậm chức giáo hoàng của ngài (năm 1978). Ngày này đã được ấn định từ khi Đức giáo hoàng Bênêđictô  XVI tôn phong chân phước cho ngài vào ngày 01 tháng Năm 2011. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. 253 người sẽ tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình. Hôm 9-9-2014, Văn phòng Tổng Thư Ký Thượng HĐGM đã công bố danh sách 253 người sẽ tham dự Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt thứ 3, từ ngày 5 đến 19-10 tới đây tại Vatican.

Chủ đề khóa họp là ”Những thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng”, với mục đích ”đề nghị cho thế giới ngày nay vẻ đẹp và các giá trị của gia đình, xuất phát từ sự loan báo của Chúa Giêsu Kitô đánh tan sợ hãi và nâng đỡ niềm hy vọng” (ĐHY Lorenzo Baldisseri).

Trong số 253 tham dự viên đến từ 5 châu, có 13 thủ lãnh các GH Công Giáo Đông phương tự quản, 114 vị Chủ tịch HĐGM, 25 vị Tổng trưởng/ Chủ tịch các Cơ quan trung ương Tòa Thánh, 9 thành viên Hội đồng Thượng HĐGM, tiếp đến là ĐHY Tổng thư ký Baldisseri và ĐC Phó Tổng thư ký Thượng HĐGM, 3 Bề trên Tổng quyền do Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam bầu lên, ngoài ra có 26 nghị phụ do ĐTC bổ nhiệm. Các tham dự viên khác gồm 8 đại biểu của các Giáo Hội Kitô anh em, 38 dự thính viên trong số này có 13 đôi vợ chồng. Thêm vào đó có 16 chuyên gia. Người Việt Nam duy nhất tham dự Thượng HĐGM thế giới sắp tới là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc trong tư cách là Chủ tịch HĐGM Việt Nam. (vietcatholic.org)

* Vatican. Thông cáo về việc gặp gỡ giữa phái đoàn Tòa Thánh và Việt Nam. Trưa ngày 11-9-2014, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 5 của Nhóm Làm Việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh tại Hà Nội, có đoạn: “Hai bên hài lòng ghi nhận những phát triển tích cực trong quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam được biểu lộ qua sự gia tăng những trao đổi và tiếp xúc ở mọi cấp độ, từ những cuộc gặp gỡ của Nhóm Làm Việc chung cho tới các cuộc viếng thăm công tác của vị Đại diện Không Thường Trú của Tòa Thánh tại Việt Nam. Hai bên thỏa thuận tiếp tục đối thoại và tiếp xúc, đồng thời tạo những điều kiện thuận lợi cho sứ vụ của Vị Đại diện Tòa Thánh, vì ngài giúp Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam thi hành giáo huấn của Đức Giáo Hoàng.” (vietcatholic.org)

* Việt Nam. Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần V tại giáo phận Thanh Hoá. Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 10 – 12.9 tại Tòa giám mục Thanh hóa với sự tham dự của 158 tham dự viên đại diện cho các UB Mục Vụ gia đình của 21 giáo phận trên toàn lành thổ Việt Nam. Và Biên Bản Hội Nghị số 6.1 viết: “Xác tín tầm quan trọng của mục vụ gia đình trong công cuộc Tân Phúc Âm hoá của Hội thánh toàn cầu: hãy để Chúa Giêsu và Thánh Thần tình yêu của Người hiện diện trong ngày thành hôn của các đôi vợ chồng và tiếp tục thánh hoá các gia đình nhờ Thánh Kinh, Thánh Thể, bí tích Hoà giải và Thánh Giá. Tất cả những người làm cha mẹ cần trưởng thành trong đức tin để có thể chuyển giao đức tin cho con cái, ngay từ lúc còn thơ”.

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 41/TB/GXCT/2014

1. Tối thứ bảy, 13/9 vào lúc 19g30 đọc kinh tôn vinh Mẹ hiện ra tại Núi Đá. Hội Legio phụ trách.

2. Sáng Chúa Nhật, 14/9 vào lúc 7g15 khai giảng năm học giáo lý 2014-2015. Xin quý phụ huynh đưa các em đến sớm để tiện việc sắp xếp và xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

3. Tối Chúa Nhật, 14/9 vào lúc 19g30, Cha Quản xứ sẽ gặp các tân sinh viên. Xin mời các em tham dự.

4. Từ thứ hai, 15/9 cho đến hết chiều thứ bảy 20/9, Giáo họ AugustinoHuy phụ trách trực phụng vụ.

5. Vào lúc 19g30 tối thứ ba, 16/9 xin mời cộng đoàn giáo họ Emmanuel Nguyễn Văn Triệu tham dự buổi tĩnh tâm để chuẩn bị mừng lễ bổn mạng giáo họ mình. Lễ kính thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu được cử hành trọng thể lúc 17g00 thứ tư 17/9. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

6. Thứ năm, 18/9 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới Lão Thành phụ trách…

7. Sáng Chúa Nhật, 21/9 vào lúc 5g15 cha Marcello Đoàn Minh sẽ dâng Thánh Lễ Tạ Ơn trước khi rời xứ Chính Tòa. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 42

162. “Ngoài Hội Thánh không có ơn cứu độ” nghĩa là gì?

Nghĩa là những ai biết rằng Hội Thánh được Đức Kitô thiết lập và cần thiết cho ơn cứu độ, mà không muốn gia nhập hay không kiên trì gắn bó với Hội Thánh, thì không thể được cứu độ. Tuy nhiên, những ai chân thành đi tìm Thiên Chúa, hoặc sống theo lương tâm ngay thẳng, thì vẫn có thể đạt được ơn cứu độ muôn đời.

163. Vì sao Hội Thánh phải loan báo Tin Mừng cho muôn dân?

Vì Thiên Chúa muốn cho mọi người được cứu độ và chính Đức Kitô đã sai các Tông đồ đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân.

164. Vì sao Hội Thánh có đặc tính tông truyền?

Hội Thánh có đặc tính tông truyền vì những lẽ này:

– Một là vì Hội Thánh được xây trên nền tảng các Tông đồ;

– Hai là vì Hội Thánh gìn giữ và lưu truyền giáo huấn của các Tông đồ;

– Ba là vì Hội Thánh vẫn tiếp tục được giáo huấn, thánh hóa và hướng dẫn bởi các đấng kế nhiệm các Tông đồ là các Giám mục hiệp thông với Đức Giáo Hoàng.

165. Kế nhiệm tông truyền là gì?

Kế nhiệm tông truyền là sự chuyển giao sứ vụ và quyền hạn của các Tông đồ cho những người kế vị các ngài là các Giám mục, qua Bí tích Truyền Chức Thánh.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

82- Con không tin vào tiền định, nhưng con tự hỏi Thiên Chúa đã biết trước giờ chết của chúng ta chưa. Đâu là phần tự do của con người liên quan đến cái chết của mình?

Thiên Chúa có một kế hoạch cho con người. Trong khi trao ban Chúa Giêsu cho chúng ta, Ngài muốn nói với chúng ta rằng cuộc đời chúng ta không thể thu gọn vào bước đường ngắn ngủi trên trần gian. Cuộc đời chúng ta phải trọn vẹn hướng đến đức tin vào sự sống lại. Thiên Chúa đã đề ra một mục tiêu, một định hướng cho cuộc đời chúng ta, nhưng Ngài đã không “tiền định” theo nghĩa lập một chương trình không thể đổi thay. Thiên Chúa đã tạo dựng cho con người tự do và Ngài trao ban Con Một Mình, Đấng chịu chết để cứu thoát sự tự do này.

Mất một đưa con, một người thân, một người bạn, luôn là một thử thách, đau lòng nát dạ. Trong nỗi thương đau, chúng ta tự hỏi, đôi khi với một tâm trạng phản kháng: “Thiên Chúa muốn thế ư?”. Không, Thiên Chúa chỉ muốn điều tốt lành cho con người. Sự chết thử thách chúng ta, mà sự chết cũng làm cho chúng ta xoay hướng về Thiên Chúa trong niềm tin vào lòng nhân hậu và tình yêu của Ngài mà chúng ta sẽ dự phần mãi mãi.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 83- Chồng con chết bất thần lúc ba mươi tám tuổi, không kịp lãnh nhận các phép bí tích sau hết. Con sẽ gặp lại anh ta trên nước Thiên Đàng không và anh sẽ như thế nào nếu con tái giá?