BẢN TIN 237

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN. 17/8/2014 

         “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì  sẽ được vậy.” (Mt  15,28)

 

Suy niệm: Nếu muốn giới hạn sứ mạng của mình trong phạm vi dân Ít-ra-en, Chúa Giê-su chỉ  cần đơn giản từ chối lời cầu xin của người đàn bà dân ngoại. Đằng này, chẳng  những Ngài từ chối mà còn so sánh bà với lũ chó con: “Không nên lấy bánh  dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Thế nhưng  lòng tin của bà thật tuyệt vời! Bà không tuyệt vọng cũng không cho rằng mình bị  xúc phạm; trái lại bà còn tuyên xưng niềm tin vào tình thương vô biên của Chúa,  tình thương lớn đến nỗi cả “lũ chó con cũng được ăn  những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”.Đức tin của bà khiêm hạ nhưng mạnh mẽ và kiên trì như thế, nên Chúa Giêsu phải thốt lên: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật” mạnh  đến độ Chúa đã chấp nhận nhờ đó con bà đã được cứu sống.

Chúa Giê-su khen lòng tin của người đàn bà dân ngoại “mạnh thật” vì đó là một đức tin không chỉ có trên giấy mà là đức  tin đã phát huy được tất cả sức mạnh vào trong hành động và cả cuộc sống. Nhiều  người sau khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy trở thành Ki-tô hữu, lại dễ có rơi  vào thói quen “có đạo, giữ đạo mà không  sống đạo.” Trái lại, người có “đức  tin mạnh thật” không chỉ “đọc kinh, xem lễ” mà còn kiên trì cầu nguyện, lắng  nghe và sống Lời Chúa, để chất Tin Mừng thấm sâu vào từng ý nghĩ hành vi trong  cuộc sống của mình. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

17.8   : Chúa Nhật XX THƯỜNG NIÊN Mt 15,21-28

18.8   :     Thứ hai. Mt 19,16-22

19.8   :     Thứ ba. Thánh Gio-an Ơ-đê, Linh mục. Mt 19,23-30

20.8   :     Thứ tư. Thánh Bê-na-đô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Mt 20,1-16a

21.8   :     Thứ năm. Thánh Pi-ô X, Giáo hoàng. Lễ nhớ. Mt 22, 1-14. Thánh Giuse Đặng Đình Viên, Linh mục, tử đạo 1838.

22.8   :     Thứ sáu. Đức Ma-ri-a Nữ Vương. Lễ nhớ. Lc 1,26-38.

23.8   :     Thứ bảy. Thánh Rô-sa Li-ma, trinh nữ. Mt 23,1-12

24.8   : Chúa Nhật XXI THƯỜNG NIÊN Mt 16,13-20

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đặc sứ đến Iraq. Tình hình nghiêm trọng tại Iraq đã thúc đẩy Đức Thánh Cha Phanxicô cử một vị đặc sứ đến đất nước này. Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo và là cựu Sứ thần Toà Thánh tại Baghdad đã được giao sứ vụ bày tỏ tâm tình gần gũi của Đức Thánh Cha với những người đang chịu đau khổ và tình liên đới của Giáo hội với họ.

Đức hồng y đặc sứ nói ngài hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người và cùng với Toà Thượng Phụ Can-đê ngài sẽ xem xét các phương thức hành động của Giáo Hội hoàn vũ. Đức hồng y Filoni nói rằng việc thực hiện chuyến đi này rất phức tạp vì không dễ đến được tận nơi. Và thật không may, đây không phải là lần đầu tiên các Kitô hữu ở khu vực này bị buộc phải ra đi và chịu nhiều đau khổ lớn lao. Điều đó đã bắt đầu từ gần một thế kỷ nay. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn lên án “chủ nghĩa khủng bố nhân danh tôn giáo”. trước tình hình bạo lực ngày càng gia tăng tại Iraq, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã ra một tuyên bố kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người đang tham gia trong lĩnh vực đối thoại liên tôn và tất cả những người thiện chí mạnh mẽ lên án “chủ nghĩa khủng bố nhân danh tôn giáo”. Hội đồng cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo dùng ảnh hưởng của họ với chính quyền để chấm dứt những tội ác này, để trừng phạt những kẻ thủ ác và lập lại các quy định của pháp luật trên khắp đất nước, bảo đảm cho những người bị trục xuất được trở về… Trong phần kết thúc của tuyên bố đầy cứng rắn này, Hội đồng vẫn tin tưởng vào sức mạnh của đối thoại và hoà giải, đồng thời khẳng định rằng “Bạo lực không bao giờ dập tắt được bạo lực. Chỉ có thể thắng được bạo lực bằng hoà bình”. (hdgmvietnam.org)

* Đại Hàn. Đức Giáo Hoàng Phanxicô thăm Đại Hàn và Phong chân phúc cho 124 vị tử đạo Đại Hàn. Hôm thứ năm, ngày 14/8, Đức GH Phanxicô đã tới Hán Thành, đánh dấu cuộc viếng thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng trong 25 năm nay. Cuộc viếng thăm lịch sử này cũng là một xác nhận đối với việc thay đổi dân số Công Giáo vì càng ngày con số người Công Giáo càng xuất thân từ Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi và Châu Á, chứ không phải từ thành trì lịch sử là Châu Âu nữa.

Trong cuộc thăm viếng 5 ngày tại Nam Hàn, Đức GH phong chân phúc cho 124 vị tử đạo Đại Hàn, giúp cử hành Ngày Giới Trẻ Á Châu lần thứ 6 và cử hành Thánh Lễ cho hoà bình và hòa giải, nhằm nhiều vào mối liên hệ Nam Bắc Hàn. Đức Phanxicô kết thúc bài giảng trong Thánh Lễ phong chân phúc bằng một lời cầu nguyện: “Ước chi lời cầu nguyện của mọi vị tử đạo Đại Hàn, kết hợp với lời cầu nguyện của Đức Mẹ, Mẹ Giáo Hội, giúp chúng ta nhận được ơn kiên nhẫn trong đức tin và trong mọi việc lành phúc đức, ơn thánh thiện và trong sạch tâm hồn, và lòng nhiệt thành tông đồ trong việc làm chứng cho Chúa Giêsu trên quê hương yêu quí này, trên khắp Á Châu, và cho tới tận cùng trái đất”.

Đức Phanxicô gặp Tổng Thống Nam Hàn là Park Geun-hye, cũng như cử hành Thánh Lễ với thân nhân các nạn nhân của vụ đắm phà Sewol, trong đó các phụ nữ từng bị bắt buộc làm nô lệ tình dục cho quân lính Nhật trong Thế Chiến II cũng có mặt.

Sự lớn mạnh của Đạo Công Giáo tại Nam Hàn rất đáng kể, tăng từ 5 triệu 200 ngàn người năm 2005 lên 5 triệu 400 ngàn người năm 2013. Ấy là đã giảm so với 10 năm trước năm 2005 là thời kỳ mức tăng lên tới 70 phần trăm. Hiện tỷ số người Công Giáo là khoảng 11 phần trăm dân số Đại Hàn. Phần đông theo Phật Giáo (khoảng 25%) hay Thệ Phản (khoảng 18%).

Đức Cha Peter Kang U-il, chủ tịch Hội Đồng GM Đại Hàn, từng viết rằng “Đại Hàn đã trải nghiệm một phát triển nhanh về kinh tế và xã hội, và nay phải chật vật với nhiều tranh chấp phát sinh do cảnh phân cực xã hội mỗi ngày một gia tăng”. Ngài cũng cho rằng: Giáo Hội Đại Hàn phải cố gắng theo đuổi sự lớn mạnh về thiêng liêng, hơn là sự lớn mạnh về vật chất. (vietcatholic.org)

* Deajeon. Đức Thánh Cha gặp gỡ các Giám Mục Á châu và bế mạc Đại hội giới trẻ Á châu. Chúa nhật 17-8-2014, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ Liên HĐGM Á châu và chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội giới trẻ Công Giáo Á châu kỳ 6 tại khu vực Đền Thánh Haemi thuộc giáo phận Deajeon, Hàn Quốc.

Tại Đền thánh Hải My ĐTC đã cùng với các GM cử hành kinh trưa bằng tiếng Anh. Có 68 GM đến từ 35 nước Á châu hiện diện.

Hiện diện trong cánh đồng trước lâu đài Hải My chiều chúa nhật 17-8-2014, có hàng chục ngàn tín hữu tụ tập để tham dự thánh lễ do ĐTC cử hành, trong đó có hơn 2 ngàn bạn trẻ Á châu, và 4 ngàn bạn trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Công Giáo Hàn Quốc, trong áo choàng mầu xanh lá cây và áo T-shirt màu vàng chanh, được chỗ ở khu vực trước lễ đài. Đồng tế với ĐTC có đông đảo các GM Á châu và Hàn quốc cùng với 70 LM từ các nước Á châu.

Trong bài giảng thánh lễ, ĐTC đã phân tích từng phần của chủ đề Đại hội giới trẻ Công Giáo Á châu kỳ 6: ”Hỡi giới trẻ Á châu, hãy trỗi dậy! Vinh quang của các vị tử đạo chiếu sáng trên các bạn!”. (vietvatican.net)

* Việt Nam. Thánh Lễ kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và bế mạc Đại hội La Vang lần thứ 30. Đại hội La Vang lần thứ 30 với chủ đề “Phúc-Âm-hoá đời sống Gia đình” đã bế mạc với Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ Lên trời vào lúc 7 giờ ngày 15.8.2014.

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 37/TB/GXCT/2014

1. Từ thứ hai, 18/8 đến hết chiều thứ bảy, 23/8  giáo họ Phaolô Lộc phụ trách trực phụng vụ.

2. Kính mời giáo dân giáo họ Giuse Viên tham dự buổi tĩnh tâm lúc 19g30 tối thứ tư, 20/8 để chuẩn bị mừng lễ giáo họ mình. Lễ kính Thánh Giuse Viên được cử hành lúc 17g00 thứ năm, 21/8. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

3. Thứ năm, 21/8 giáo xứ Chầu Thánh Thể, giới Thăng Tiến Hôn Nhân phụ trách.

4. Thứ bảy, 23/8 lễ thánh Rôsa Lima quan thầy của 12 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

5. Lớp Giáo Lý Hôn Nhân của hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng lúc 19g30 tối thứ hai, 01/9 tại hội trường nhà thờ Đà Nẵng.

6. Lớp Giáo Lý Dự Tòng của hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng lúc 19g15 tối thứ năm, 04/9 tại hội trường nhà thờ Đà Nẵng. Xin lấy giấy giới thiệu và nộp đơn tại nhà sách giáo xứ Chính Tòa.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 38

147. Vì sao gọi Hội Thánh là Thân thể Đức Kitô?

Vì mọi người trong Hội Thánh được Chúa Thánh Thần liên kết với Đức Kitô và với nhau, tạo thành một thân thể duy nhất mà Đức Kitô là Đầu.

148. Vì sao gọi Hội Thánh là Hôn thê của Đức Kitô?

Vì Đức Kitô ví mình như Hôn phu của Hội Thánh, Ngài đã yêu thương Hội Thánh đến nỗi hiến mình vì Hội Thánh và làm cho Hội Thánh trở thành người mẹ sinh ra tất cả con cái Thiên Chúa.

149. Vì sao gọi Hội Thánh là Đền thờ của Chúa Thánh Thần?

Vì Chúa Thánh Thần luôn ngự trong Hội Thánh và xây dựng Hội Thánh trong đức mến nhờ Lời Chúa và các bí tích, cũng như nhờ các nhân đức và các đặc sủng của Ngài.

150. Đặc sủng là gì?

Đặc sủng là những ân huệ đặc biệt của Chúa Thánh Thần, được ban cho một số người vì lợi ích của nhân loại, vì những nhu cầu của thế giới và để xây dựng Hội Thánh.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

78- Điều chính yếu của Kitô giáo không phải là sự tham dự vào đời sống thần linh bởi các phép bí tích và kinh nguyện hay sao, hơn là mớ luân lý mà các phương tiện truyền thong thường hay nói tới? Không có sự thuần hóa con người, thì mọi nền luân lý đều không hóa ra vô ích và rỗng tuếch sao?

Bạn tiếc rằng luân lý thường là con đường ngoắt nghéo duy nhất mà các phương tiện truyền thông đề cập đến đạo Kitô. Một cách nào đó, họ xem quả biết cây. Không nên tách riêng đức tin và việc làm. Đức tin soi dẫn việc làm, cách hành động. Việc làm minh chứng đức tin. Nếu cách hành động của người Kitô hữu luôn thể hiện sự thánh hóa bạn đề cập, thì chắc chắn người ta sẽ quan tâm hơn đến nguồn gốc của chúng.

Ngày nay, trước những vấn nạn hết sức phức tạp về nhận thức luân lý, người Ki tô hữu không nên đầu hàng. Để được như vậy, như bạn nói, họ nên nhờ đến kinh nguyện và các bí tích, trong khi vẫn theo dõi nghiên cứu về con người. Sự quân bình này không dễ gì đạt được, nhưng mà Thiên Chúa luôn có mặt.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 79- Tại sao các tôn giáo luôn luôn toan tính áp đặt nhiều thứ luật lệ và xóa bỏ tự do? Điều thiện, tình yêu là đường tôi đi. Tôi không cần người hướng dẫn hay các thứ giáo điều bắt buộc để hoàn thành nhiệm vụ của tôi.