PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN. 10/8/2014
Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy!”, và sợ hãi la lên. Đức Giê-su liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14,26-27)
Suy niệm: Thật lạ lùng trong một thời đại mà nhiều người chối bỏ niềm tin thì các bộ phim kinh dị với những hiện tượng ma quái lại ăn khách. Người ta xem phim, sợ thì có sợ thật, nhưng lại thích cái cảm giác sợ hãi ấy; và những bộ phim kinh dị nào chưa đủ độ “sợ”, thì lập tức bị khán giả quay lưng. Những tâm trạng lẫn lộn đó phản ảnh thực trạng của con người khi thiếu vắng niềm tin vào Thiên Chúa. Các tông đồ, dù mới chứng kiến phép lạ lớn lao Chúa Giê-su làm, lòng tin của các ông vẫn còn mong manh. Bây giờ lênh đênh trên Biển Hồ giữa cơn sóng to gió lớn, thấy Thầy đi trên mặt nước các ông sợ vì tưởng là ma. Chúa Giê-su bảo các ông đừng sợ. Việc Ngài đi trên mặt nước –hình ảnh của các thế lực ma quỷ– là dấu chỉ Ngài có quyền thống trị trên chúng. Một lời Ngài phán ra, sóng biển liền im lặng chứng tỏ điều đó. Chúa cho thấy chìa khoá để thoát khỏi mọi nỗi sợ chính là tin Ngài là Con Thiên Chúa.
Nhiều Ki-tô hữu tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa nhưng vẫn có những thực hành mê tín (coi ngày, coi tuổi, cúng ông địa, thần tài…). Chúa Giê-su kêu gọi chúng ta đừng sợ vì Ngài ở với chúng ta. Ngài mời gọi chúng ta nhìn ngắm những dấu chỉ về sự hiện diện và quyền năng của Ngài để ta thêm vững niềm tin rằng đúng thật là Con Thiên Chúa. (5phutloichua.net)
PHỤNG VỤ TRONG TUẦN
10.8 : Chúa Nhật XIX THƯỜNG NIÊN Mt 14,22-33.
11.8 : Thứ hai. Thánh Cla-ra, trinh nữ. Lễ nhớ. Mt 17,22-27
12.8 : Thứ ba. Thánh Jo-an-na Phan-xi-ca Xăng-tan, nữ tu, Mt 18,1-5. Thánh Giacôbê Đỗ Mai Năm, Linh mục, tử đạo 1838. Thánh Antôn Nguyễn Đích, Trùm họ, tử đạo 1838. Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ, Lý trưởng, tử đạo 1838.
13.8 : Thứ tư. Thánh Pon-ti-a-nô, Giáo hoàng, tử đạo và thánh Híp-pô-ly-tô, Linh mục, tử đạo, Mt 18,15-20
14.8 : Thứ năm. Thánh Mac-xi-mi-li-a-nô Ma-ri-a Kôn-bê, Linh mục, tử đạo. Lễ nhớ. Mt 18,21-19,1 – Chiều: LỄ VỌNG ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lc 11,27-28.
15.8 : Thứ sáu. ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Lc 1,39-56.
16.8 : Thứ bảy. Thánh Stê-pha-nô Hung-ga-ri, Mt 19,13-15
17.8 : Chúa Nhật XX THƯỜNG NIÊN Mt 15,21-28
HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY
* Vatican. Đức Thánh Cha Kêu Gọi Cộng Đồng Quốc Tế Giúp Chấm Dứt Thảm Cảnh Bách Hại Các Kitô Hữu Tại Irak. Trong thông cáo công bố ngày mùng 7-8-2014 cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô rất lo âu theo dõi tình hình thê thẩm của các nhóm thiểu số, đặc biệt là các kitô hữu tại Irak: một dân tộc phải chạy trốn các làng mạc của mình vì bạo lực lan tràn trong vùng.
Cha Lombardi đã lập lại các lời Đức Thánh Cha đau đớn nói lên trong buổi đọc Kinh Truyền Tin ngày 20-7-2014: ”Các anh chị em của chúng ta bị bách hại, bị đuổi đi, họ phải bỏ nhà cửa mà không thể mang theo được gì. Tôi muốn bầy tỏ sự gần gũi và lời cầu nguyện liên lỉ của tôi cho các gia đình và các người này. Các anh chị em bị bách hại rất thân mến, tôi biết anh chị em đau khổ chừng nào, tôi biết rằng anh chị em đã bị tước đoạt mọi sự. Tôi ở với anh chị em trong niềm tin nơi Đấng đã chiến thắng sự dữ!”
Đức Thánh Cha cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hoạt động giúp chấm dứt thảm cảnh đang xảy ra này, và có các biện pháp che chở những người bị liên lụy hay bị đe đọa bởi bạo lực, và bảo đảm cho họ có được các trợ giúp cần thiết, nhất là trợ giúp cấp thời cho biết bao nhiêu người tỵ nạn; số phận của họ tùy thuộc tình liên đới của người khác.
Ngài kêu gọi lương tâm mọi người và lập lại với mọi tín hữu: Xin Thiên Chúa của hòa bình dấy lên nơi tất cả một ước muốn đối thoại và hòa giải đích thực. Bạo lực không thể thắng với bạo lực. Bạo lực được thắng với hòa bình! Chúng ta hãy thinh lặng cầu nguyện xin hòa bình. Tất cả trong thinh lặng. Xin Đức Maria Nữ Vương hòa bình cầu cho chúng con”. (vietvatican.net)
* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tha vạ huyền chức cho một linh mục. Hôm thứ Hai 04-08, Toà Thánh Vatican cho biết Đức Thánh Cha đã chấp thuận việc tha vạ huyền chức linh mục (a divinis, treo chén) đối với cha Miguel d’Escoto Brockmann, người Nicaragua. Vị linh mục dòng Maryknoll này –thụ phong linh mục năm 1961 và nay đã 81 tuổi– đã bị huyền chức từ năm 1985 vì tham gia bộ máy cầm quyền của chính phủ Sandinista ở Nicaragua. Cho đến nay, cha đã chấp nhận hình phạt huyền chức này và không tham gia vào việc thi hành mục vụ, mặc dù cha vẫn là tu sĩ của Dòng Maryknoll.
Sau khi rời khỏi chính trường cách nay vài năm, cha Brockmann đã viết thư cho Đức Thánh Cha, bày tỏ mong muốn được “cử hành Thánh lễ trước khi qua đời”. Nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận lời thỉnh cầu này, và giao cho vị Bề trên Tổng quyền Dòng Maryknoll xúc tiến thủ tục tái đón nhận cha Brockmann vào hàng linh mục.
Cha Brockmann đã giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua từ năm 1979 đến 1990 và là chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc từ năm 2008 đến 2009. (hdgmvietnam.org)
* Tripoli. Đại diện Tông toà Tripoli: “Dù chỉ còn một Kitô hữu, tôi vẫn ở lại”. “Cộng đồng Kitô hữu ở Libya hiện nay đã giảm đến mức tối thiểu nhưng tôi quyết định sẽ ở lại đây, dù chỉ còn một Kitô hữu”, Đức giám mục Giovanni Innocenzo Martinelli, O.F.M. (72 tuổi), Ðại diện Tông toà Tripoli đã phát biểu như trên với hãng tin Fides. Libya đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi chế độ Gaddafi sụp đổ. Tại Tripoli, các vụ đụng độ đẫm máu giữa các lực lượng dân quân khác nhau để giành quyền kiểm soát sân bay đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ sở của sân bay. Tình hình ở Cyrenaica còn rối loạn hơn do sự hiện diện của nhiều lực lượng dân quân khác nhau giao tranh với nhau để giành quyền kiểm soát lãnh thổ.
Ngài khẳng định: “Tôi vẫn tin vào tương lai của Libya, nhưng chúng tôi ở trong tay Chúa. Tôi không thể bỏ mặc một ít Kitô hữu ở lại”. Đồng thời ngài cũng kêu gọi cầu nguyện, bởi vì “chỉ có cầu nguyện mới giải quyết được những tình thế khó khăn như ở Libya hiện nay”. (hdgmvietnam.org)
* Việt Nam. Legio Mariæ: Thánh lễ tạ ơn 66 năm hiện diện tại Việt Nam. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và mừng Đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8), đồng thời mừng kỷ niệm sinh nhật 66 tuổi của Legio Mariæ hiện diện trên dải đất Việt Nam (12/08/1948 – 12/08/2014). Vào lúc 10g00 sáng ngày thứ Bảy đầu tháng ngày 2/8/2014, tại nhà thờ giáo xứ Thị Nghè – TGP. Sài Gòn, cha Đa-minh Nguyễn Đình Tân – Hạt trưởng giáo hạt Gia Định kiêm linh giám Hội đồng Curia Gia Định I cùng với qúy cha, qúy tu sĩ linh giám và đông đảo qúy hội viên Legio hoạt động và tán trợ thuộc các cấp Hội đồng trong Hệ thống Legio Mariæ tại Việt Nam miền Sài Gòn đã dâng thánh lễ mừng kỷ niệm 66 năm thành lập.
Trong phần khai mạc, cha Phêrô Nguyễn Công Danh – linh giám Hội đồng Senatus Việt Nam, đã nói về “Lòng Trung Thành trong Legio” (x. TB 29, 258). Ngài mời gọi các hội viên Legio dâng lời cầu nguyện trong thánh lễ và các giờ kinh nguyện nhiều hơn nữa, để Legio Mariæ được phát triển rộng khắp trên 26 giáo phận và sớm được chính thức công nhận về mặt xã hội. (daobinhducme.net)
* Chính Tòa: Thông báo Số 36/TB/GXCT/2014
1. Từ thứ hai, 11/8 đến hết chiều thứ bảy, 16/8, Giáo họ Đaminh Khảm phụ trách trực phụng vụ.
2. Thứ năm, 14/8 Lễ nhớ Thánh Maximilianô Maria Kolbê, Linh mục, tử đạo, Quan Thầy Cha Phụ tá Marcello Đoàn Minh và 03 giáo dân. Thánh lễ sẽ cử hành lúc 05g00 sáng. Kính mời Cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp thông cầu nguyện.
3. Thứ năm, 14/8 giáo xứ Chầu Thánh Thể sau Thánh lễ 17 giờ 00, Đoàn Phan Sinh phụ trách.
4. Thứ sáu, lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời, lễ sáng giáo họ Đaminh Khảm trực phụng vụ, lễ chiều Legio trực phung vụ.
5. Giáo dân muốn đi La Vang dự lễ ngày 15/8, xin đăng ký và mua vé vào mỗi buổi chiều lúc 16g00 đến 18g00 hằng ngày tại trước Phòng Bác ái Vinh Sơn (Gặp Anh Ngọc, Ban Trật Tự).
GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 37
144. Vì sao gọi Hội Thánh là Dân Thiên Chúa?
Vì Thiên Chúa muốn thánh hóa và cứu độ mọi người không phải cách riêng rẽ, nhưng quy tụ họ thành một dân duy nhất.
145. Dân Thiên Chúa có những đặc điểm nào?
Dân Thiên Chúa có những đặc điểm này:
– Một là có cội nguồn là Chúa Cha;
– Hai là có thủ lãnh là Chúa Giêsu;
– Ba là có phẩm giá và tự do của con cái Chúa;
– Bốn là có lề luật yêu thương;
– Năm là có sứ vụ là muối và ánh sáng cho thế giới;
– Sáu là có cùng đích Nước Trời.
146. Dân Thiên Chúa tham dự vào chức năng tư tế, tiên tri và vương đế của Đức Kitô bằng cách nào?
Dân Thiên Chúa tham dự vào chức năng tư tế, tiên tri và vương đế của Đức Kitô bằng việc thờ phượng Thiên Chúa, loan báo Tin Mừng và phục vụ mọi người.
HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO
GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN
70- Mùa Chay đồng nghĩa với chay tịnh và kiêng cữ. Đâu thật sự là những đòi buộc trong thời gian Mùa Chay? Phải kiêng cữ như thế nào?
Mùa Chay đồng nghĩa với chay tịnh và kiêng cữ, bạn nói thế chứ? Đúng hơn, đó là thời điểm để cầu nguyện, đền tội và hoán cải, được sống trong niềm hy vọng vào sự sống lại. Suốt bốn mươi đêm ngày trước lễ Phục Sinh, mọi tín hữu được mời gọi chuẩn bị đón nhận trong cuộc sống của mình, cuộc khổ nạn và sự sống lại của Chúa Cứu Thế, Đấng mở ra cho chúng ta cánh cửa của sự sống đời đời.
Để sống Mùa Chay, Giáo hội nêu cao gương Chúa Kitô, Đấng đã lùi vào trong hoang địa bốn mươi đêm ngày. Giáo hội yêu cầu tôn trọng các việc thực hành để có thế trợ giúp sống tràn đầy cuộc tĩnh tâm thiêng liêng này. Giáo hội còn mời gọi các tín hữu chia sẻ của cải cho những người bất hạnh nhất và thực hành kiêng cữ. Ta hiểu kiêng cữ là không dùng thịt. Mọi tín hữu công giáo được yêu cầu kiêng thịt các ngày thứ sáu. Riêng Thứ Tư Lễ Tro, ngày mở đầu Mùa Chay, và Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Chúa chịu chết, các tín hữu còn ăn chay bằng cách kiêng bớt thức ăn, tùy theo độ tuổi, và dành một thời gian đáng kể để cầu nguyện.
* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 78- Điều chính yếu của Kitô giáo không phải là sự tham dự vào đời sống thần linh bởi các phép bí tích và kinh nguyện hay sao, hơn là mớ luân lý mà các phương tiện truyền thong thường hay nói tới? Không có sự thuần hóa con người, thì mọi nền luân lý đều không hóa ra vô ích và rỗng tuếch sao?