BẢN TIN 233

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN. 20/7/2014

“Đầy tớ nói: ‘Vậy ông có muốn chúng tôi đi nhổ cỏ lùng không?’ Ông chủ đáp: ‘Đừng, sợ rằng khi nhổ cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy nhổ cỏ lùng trước đã, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi’.” (Mt 13,28-30)

Suy niệm: Tôi muốn gia đình tôi gồm những thành viên tốt, đoàn thể gồm những hội viên thiện chí, giáo xứ gồm những giáo dân nhiệt thành, đất nước gồm những công dân lương thiện… Và tôi sẽ thất vọng, bởi vì sẽ không có hay hiếm có những tập thể gồm toàn những người đạt tiêu chuẩn như vậy. Trái lại, tôi sẽ thấy cỏ dại mọc giữa lúa đồng, kẻ xấu chung sống với người tốt, vàng thau lẫn lộn không thể tách biệt rạch ròi. Tôi học được bài học kiên nhẫn của Chúa, Ngài nhẫn nại đợi chờ, một sự nhẫn nại đợi chờ không mệt mỏi, vì Ngài không muốn một ai phải hư mất.

Nhận ra rằng tình trạng cỏ dại giữa lúa đồng ấy đang diễn ra nơi cánh đồng tâm hồn của bạn: nhân đức đan xen với nết xấu, thiện chí pha lẫn ác ý, có lúc bạn là thiên thần, có khi lại là ác quỷ. Thấy được tình trạng tâm hồn mình sẽ giúp bạn có một cái nhìn khoan dung với những người mà bạn cho là xấu. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

20.7   : Chúa Nhật XVITHƯỜNG NIÊN. Mt 13,24-43

21.7   :     Thánh Lô-ren-sô Brin-đi-si, Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Mt 12,38-42

22.7   :     Thứ ba. Thánh nữ Ma-ri-a Ma-đa-lê-na. Lễ nhớ. Ga 20,1-2.11-18.

23.7   :     Thứ tư. Thánh Bi-git-ta, nữ tu. Mt 13,1-9

24.7   :     Thứ năm. Thánh Sa-bê-li-ô Ma-lup, Linh mục. Mt 13,10-17. Thánh Giuse Fernadez Hiền, linh mục, tử đạo 1838.

25.7   :     Thứ sáu. THÁNH GIA-CÔ-BÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Mt 20,20-28.

26.7   :     Thứ bảy. Thánh Gio-a-kim và Thánh An-na, song thân Đức Ma-ri-a. Lễ nhớ. Mt 13,16-17. Kính Chân phước Anrê Phú Yên. Bổn mạng giáo lý viên.Giáo phận hành hương về Đền Thánh dâng kính Chân phước Anrê Phú Yên tại Phước Kiều.

27.7   : Chúa Nhật XVII THƯỜNG NIÊN. Mt 13,44-52

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự đau buồn tột độ trước việc máy bay Malaysia bị bắn rơi ở Ukraine. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự thất vọng và đau buồn tột độ trước “bi kịch là chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysian Airlines đã bị bắn rơi ở phía đông Ukraine”. Cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh Vatican cho biết như trên trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu 18 tháng 7. Vụ việc xảy ra gần thành phố Donetsk, gần biên giới Nga vào lúc 17:15 chiều thứ Năm 17 tháng 7 theo giờ địa phương.

Chiếc máy bay gồm 298 hành khách đã bị bắn rơi và không còn ai sống sót sau tai nạn. Cha Federico Lombardi cho biết Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Ngài cũng tái đưa ra lời kêu gọi hòa bình và đối thoại để chấm dứt xung đột tại Ukraine. (vietcatholic.org)

* Vatican. Sứ Điệp Gửi Tín Hữu Hồi Giáo Nhân Kết Thúc Thánh Chay Tịnh Ramadan. Hôm 18.07, Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn đã công bố sứ điệp gửi các tín hữu Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan.

Sứ điệp mang chữ ký của Đức Hồng Y Jean Louis Tauran chủ tịch và linh mục Miguel Ayuso Guixot, tổng thư ký hội đồng đối thoại liên tôn của Tòa Thánh, có đoạn viết ”Anh chị em hồi giáo thân mến, chúng tôi rất vui mừng và thành tâm chúc mừng anh chị em dịp lễ Id al Fitr, chấm dứt tháng chay tịnh Ramadan là tháng dành để cầu nguyện, thanh tịnh và cứu giúp người nghèo. Hồi năm ngoái, trong năm đầu tiên của triều đại giáo hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân gửi điệp cho anh chị en nhân dịp này. Tín hữu ky tô và hồi giáo đều là anh chị em của nhau, vì cùng là con cái của một Thiên Chúa duy nhất đã tạo dựng nên gia đình nhân loại. Chúng ta luôn cám ơn Đấng Tối Cao đã ban cho chúng ta nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như phẩm giá con người là con cái Thiên Chúa và lòng tuân phục Người, cùng với tình yêu, công lý, hòa bình và sứ mạng phục vụ giúp đỡ người nghèo khó. Như mọi người chúng ta đều rõ, thế giới ngày nay đang phải đối diện với những thách đố trước hiểm họa môi sinh, cuộc khủng hoảng kinh tế hoàn vũ và nạn thất nghiệp lên cao, nhất là giữa người trẻ. Nhân loại ngày nay cần phải chung sức hoạt động để xây những nhịp cầu hòa bình và thăng tiến hòa giải, nhất là tại những vùng mà tín hữu kytô và hồi giáo cùng đang chịu cảnh thương đau của chiến tranh. Cầu xin tình thân hữu của chúng ta sẽ làm nảy sinh những đường hướng cộng tác mới để giải quyết những thách đố này cách khôn ngoan và thận trọng, để chứng minh rằng các tôn giáo có thể là suối nguồn mang lại hòa hợp và lợi ích cho toàn xã hội. Cùng với Đức Giao Hoàng Phanxicô, chúng tôi xin gửi đến toàn thể các anh chị em những lời chúc mừng an vui và thịnh vượng nồng nhiệt nhất. (radiovaticana.va)

* Anh Quốc. Anh giáo tấn phong giám mục cho phụ nữ: Một trở ngại cho hiệp nhất nhưng không cản trở đối thoại. “Quyết định của Giáo hội Anh giáo về việc chấp nhận cho phụ nữ được gia nhập hàng giám mục đã gây thêm cản trở trên con đường đi đến hiệp nhất, nhưng chúng ta vẫn cứ theo đuổi việc dấn thân vào cuộc đối thoại đại kết, nhằm tìm kiếm sự hiểu biết nhau ngày một sâu sắc hơn và cộng tác với nhau trong phạm vi có thể”.

Đức cha Bernard Longley, Tổng giám mục Birmingham, Chủ tịch Uỷ ban Đối thoại và Hiệp nhất của Hội đồng Giám mục Công giáo Anh quốc và xứ Wales, đã phát biểu như trên sau khi biết tin Công nghị Giáo hội Anh giáo tại Anh quốc họp tại York đã biểu quyết tán thành đề nghị phong chức giám mục cho phụ nữ.

Đức Tổng giám mục Birmingham kết thúc bài tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để củng cố những mối liên hệ này và cùng nhau mưu tìm việc làm chứng cho Tin Mừng trong cuộc sống”.

Cũng nên nhắc lại, Giáo hội Anh giáo tại Hoa Kỳ, Australia, Canada và Swaziland đã truyền chức giám mục cho phụ nữ từ nhiều năm qua. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Khoá Thường huấn các nhà đào tạo ứng sinh linh mục tại Việt Nam (6-18/7/2014). Tiếp nối những thành quả của Khoá thường huấn (Bồi dưỡng) III (2012), Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức Khoá Thường huấn IV với đề tài “Thế tục hoá và việc đào tạo linh mục tại Việt Nam” từ ngày 06 – 18 tháng 7 năm 2014, tại Toà Giám mục Đà Lạt, Việt Nam. Khoá Thường huấn lần này tiếp tục nhận được sự tài trợ của Hội Thừa sai Paris, và sự cộng tác đắc lực của các cha giáo sư đến từ Học viện Công giáo Paris, Đức giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, cha Giuse Phan Tấn Thành. 91 nhà đào tạo ứng sinh linh mục từ 10 Đại chủng viện, một số Dòng tu và Tu hội, và đại diện của 26 giáo phận tại Việt Nam đã tham dự Khoá Thường huấn năm nay. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 33/TB/GXCT/2014

1. Từ thứ hai, 21/7 đến hết chiều thứ bảy, 26/7 giáo họ Phaolô Bường phụ trách trực phụng vụ.

2. Thứ ba, 22/7 Lễ nhớ Thánh Maria Madalena Quan Thầy của 101 giáo dân. Xin Cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

3. Thứ năm, 24/7 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới Trẻ phụ trách.

4. Thứ sáu, 25/7 lễ kính Thánh Giacôbê Tông Đồ, giáo xứ chúng ta có 41 giáo dân mang tên Thánh của Ngài. Xin công đoàn hiệp thông cầu nguyện.

5. Thứ bảy, 26/7 lễ nhớ Thánh Gioakim và Thánh Anna quan thầy của Giới lão Thành và 52 giáo dân nam, 453 giáo dân nữ. Thánh lễ được cử hành lúc 05g00 sáng,  xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

6. Cũng như mọi năm vào tháng bảy, giáo xứ quyên góp tiền để giúp các em học sinh nghèo trong giáo xứ vào năm học mới, xin cộng đoàn giúp đỡ bằng cách bỏ vào thùng tại bãi gửi xe trong sân nhà thờ, hay gửi nơi các cha giáo xứ Chính Tòa hoặc các vị trong Hội đồng Mục vụ.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 34

132. Chúa Thánh Thần hoạt động nơi thánh Gioan Tẩy Giả thế nào?

Chúa Thánh Thần tác động để thánh Gioan Tẩy Giả chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa, và loan báo Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa ngự đến.

133. Chúa Thánh Thần hoạt động nơi Đức Maria thế nào?

Chúa Thánh Thần tác động để Đức Maria trở thành Mẹ của Chúa Giêsu, Mẹ của các kitô hữu và Mẹ của toàn thể nhân loại.

134. Chúa Thánh Thần hoạt động nơi Chúa Giêsu thế nào?

Chúa Thánh Thần hằng hướng dẫn đời sống và hoạt động của Chúa Giêsu từ lúc nhập thể đến khi phục sinh.

135. Điều gì đã xảy ra trong ngày lễ Ngũ Tuần?

Trong ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Giêsu ban tràn đầy Thánh Thần cho các tín hữu, nhờ đó họ được hiệp thông với Ba Ngôi Thiên Chúa và được sai đi để công bố và loan truyền mầu nhiệm hiệp thông này.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

67- Thưa Cha, màu áo lễ của linh mục và màu sắc của các vật trang trí chung quanh bàn thờ tương ứng với điều gì?

Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng biệt trong năm phụng vụ. Áo lễ của linh mục, cũng như các vật trang trí bàn thờ, đều mang một biểu hiện riêng. Những màu sắc này được vay mượn từ trong Kinh Thánh và trong các tập tục của triều đình hoàng đế Byzance. Màu tím, màu của bụi tro, là dấu tang chế, dấu đền tội, dấu thống hối; màu tím được dùng trong Mừa Vọng và Mùa Chay. Từ Công Đồng Vatican II, màu tím thay thế cho màu đen trong các nghi thức dành cho người quá cố. Màu trắng là màu của Thiên Chúa, màu của ánh sang, màu của sự trịnh trọng, màu trắng được dùng trong Mùa Phục Sinh và trong các lễ kính các thánh không phải là tử đạo. Màu đỏ là màu của lửa, màu của máu các vị tử đạo, màu đỏ được dùng vào ngày Lễ Hiện Xuống và những ngày lễ kính các đấng tử đạo. Màu xanh được dung  trong các Chúa Nhật Mùa Thường Niên.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 68- Thưa Cha, để mừng lễ ngọc hôn phối, chúng tôi xin một Thánh lễ kính Thánh Piô V. Cha sở chúng tôi thẳng thắn từ chối. Trái lại, theo yêu cầu của đôi tân hôn, ngài không từ chối làm như vậy trong lễ cưới của Balavoine hay của Jean Ferrat. Điều đó xem ra không công bằng, cũng không bác ái.