BẢN TIN 231

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN. 06/7/2014

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

Suy niệm: Hơn bao giờ hết, con người ngày nay chịu nhiều áp lực của cuộc sống: nào là công việc làm ăn, nào là cuộc sống gia đình… và vì thế, người ta rất cần những lúc thư giãn, người ta đã nghĩ ra biết bao trò giải trí để giải toả những áp lực, để phục hồi năng lực hoạt động. Thế nhưng, xem ra sau những giây phút thư giãn ấy, hoặc ta cảm thấy không hoàn toàn hài lòng, hoặc thậm chí đã có không ít xung đột hay đổ vỡ sau đó. Đức Giê-su không hứa sẽ cất khỏi chúng ta những vất vả, gánh nặng cuộc đời, nhưng Ngài chỉ vẽ cho chúng ta giải pháp để làm cho gánh đó trở nên nhẹ nhàng. Giải pháp ấy đó là đến với Ngài để “nghỉ ngơi bồi dưỡng”; đó là mặc lấy tâm tình của Ngài là “lòng hiền hậu và khiêm nhường”. Đến với Chúa Giê-su thì “cây thập giá” sẽ trở thành “cây thánh giá” như chính Chúa đã làm.

Bạn thường làm gì khi cuộc sống có quá nhiều căng thẳng? Nghỉ ngơi? Giải trí? Bạn đã thử đến với tâm sự với Chúa Giê-su, chiêm ngắm Ngài trên thánh giá để học khiêm nhường và hiền hậu với Ngài chưa? (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

06.7   : Chúa Nhật XIVTHƯỜNG NIÊN. Mt 11,25-30

07.7   :     Thứ hai. Mt 9,18-26. Kỷ niệm giáp một năm, ngày qua đời ĐC Phanxicô Xaviê.

08.7   :     Thứ ba. Mt 9,32-38

09.7   :     Thứ tư. Thánh Au-gus-ti-nô Zao Rong, Linh mục, và các bạn tử đạo. Các thánh tử đạo tại Trung Quốc. Mt 10,1-7

10.7   :     Thứ năm. Mt 10,7-15. Thánh Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh, giáo dân, tử đạo 1840. Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, thầy giảng, tử đạo 1840.

11.7   :     Thứ sáu. Thánh Bê-nê-đic-tô, viện phụ. Lễ nhớ. Mt 10,16-23

12.7   :     Thứ bảy. Mt 10,24-33. Thánh Ignatiô Delgado Y, giám mục, tử đạo 1838.Thánh Anê Lê Thị Thành, Nữ giáo dân, tử đạo 1841. Thánh Phêrô Hoàng Khanh, linh mục, tử đạo 1842.

13.7   : Chúa Nhật 15 THƯỜNG NIÊN Mt 13,1-23

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Khóa họp thứ 5 của Hội đồng Hồng Y cố vấn của Đức Giáo Hoàng. Khóa họp thứ 5 của Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC về việc cải tổ giáo triều Roma đang tiến hành tại Vatican từ ngày 1 đến 4-7-2014.

Trong cuộc họp báo trưa ngày 2-7-2014, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC tham dự tất cả các phiên họp của Hội đồng và hiện nay Hội đồng gồm 9 Hồng Y thành viên, thay vì 8 vị như khi mới thành lập, vì ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nay cũng là thành viên trọn vẹn của Hội đồng.

Trong khóa họp này, Hội đồng bàn về việc cải tổ Phủ Thống đốc Quốc gia thành Vatican, Phủ Quốc vụ khanh và các Hội đồng của Tòa Thánh. Hiện nay Hội đồng còn ở giai đoạn trao đổi và nghiên cứu thông tin về các cơ quan này và chưa thể nói là có một dự thảo Hiến chế mới thay thế Hiến Chế Pastor Bonus (Mục Tử Nhân Lành) có từ năm 1988 và hiện còn giá trị liên quan đến các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Ngoài ra, Hội đồng cũng bàn về Viện Giáo Vụ (IOR), quen gọi là ngân hàng Vatican. Khi bàn về vấn đề này, cũng có sự tham dự của Hội đồng các HY giám sát viện giáo vụ. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha trao giây Pallium cho Đức Cha Bùi Văn Đọc và 23 Tổng Giám Mục chính tòa. Lúc 9 giờ 30 sáng chúa nhật 29-6-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, và trao dây Pallium cho 24 vị TGM chính tòa, trong đó có Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Sàigòn.

24 vị TGM đến từ 22 quốc gia, trong đó có 6 vị từ Á châu là Việt Nam, Ấn độ, Pakistan, Indonesia, 2 vị Philippines. Từ Mỹ có Đức Cha Leonard Paul Blair, TGM giáo phận Hartfort (CT).

Ngoài ra có 3 vị TGM không đến được và xin nhận dây Pallium tại giáo phận thuộc quyền, do vị Đại diện Tòa Thánh trao. (vietvatican.net)

* Kuala Lumpur. Tân Tổng giám mục Kuala Lumpur: “Đối thoại liên tôn là điều quan trọng”. Lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một linh mục Mã Lai gốc Trung Quốc làm Tổng giám mục Kuala Lumpur. Cha Julian Leow Beng Kim năm nay 50 tuổi là linh mục của Tổng giáo phận Kuala Lumpur, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm vào chức vụ Tổng giám mục của Tổng giáo phận này ngày 03-07.

Đức Tân giám mục Leow nói với báo chí: “Sau khi cầu nguyện, tôi đón nhận sứ vụ này trong sự vâng phục”. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đối thoại với các tôn giáo khác và nói rằng ngài “mong muốn có các cuộc đối thoại liên tôn và thúc đẩy các mối quan hệ gần gũi hơn với người Malaysia thuộc các chủng tộc và niềm tin khác”.

Malaysia với dân số 30,2 triệu người là một quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, gồm ba nhóm sắc tộc chính: người Mã Lai, Trung Quốc và các dân tộc tiểu lục địa châu Á. Hầu hết 985.000 người Công giáo Mã Lai có gốc Trung Quốc hay Ấn Độ, và cho đến nay Tổng giám mục Kuala Lumpur vẫn là người gốc Ấn Độ. Trong thành phố Kuala Lumpur 1,7 triệu dân, Tổng giáo phận Kuala Lumpur có 243.865 người Công giáo với 57 linh mục, 14 nam tu sĩ và 98 nữ tu. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Thông báo về Đại hội La Vang lần thứ 30 (năm 2014). Trung tâm hành hương toàn quốc Đức Mẹ La Vang trân trọng thông báo: Đại hội La Vang lần thứ 30, chủ đề “Phúc Âm hoá đời sống gia đình”, sẽ diễn ra vào các ngày 13, 14 và 15 tháng Tám năm 2014. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Giáo xứ Nhượng Nghĩa, GP Đà Nẵng, mừng 60 năm thành lập (1954 – 2014). Chúa Nhật 29/6/2014, Lễ mừng Kính hai Thánh Tông Đồ Phê-rô Phao-lô, bổn Mạng Giáo xứ Nhượng Nghĩa, Hạt Hội An – Giáo phận Đà Nẵng. Giáo xứ hân hoan đón Đức Giám Mục Giuse – Giám Mục Giáo phận, quý Cha nguyên Quản xứ, quý Cha là con em của Giáo xứ, quý Cha trong Hạt Hội An, quý Cha Khách, quý Tu sĩ nam nữ đã phục vụ và xuất thân tại Giáo xứ, quý ông bà anh chị nguyên gốc tại giáo xứ nay định cư ở nơi xa, đã đến hiệp dâng Thánh lễ mừng 60 năm thành lập Giáo xứ. (vietcatholic.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 30/TB/GXCT/2014

1. Chúa Nhật, 06/7 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.

2. Từ thứ hai, 07/7 đến hết chiều thứ bảy, 12/7 giáo họ Giuse Viên phụ trách trực phụng vụ.

3. Thứ hai, 07/7 Giáo Phận sẽ tổ chức Thánh lễ giỗ giáp năm Đức Cố Giám Mục Phanxicô Xaviê, Thánh Lễ đồng tế  được cử hành lúc 09g30. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp thông cầu nguyện.

4. Tối Thứ hai, 07/7 vào lúc 19g30 sẽ khai giảng lớp  Giáo Lý Hôn Nhân tại hội trường giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng

5. Mời các chị Giới Người Mẹ, các anh Giới Người Cha tham dự buổi họp thường kỳ vào lúc 19g30 tối thứ hai, 07/7.

6. Thứ năm, 10/7 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới người Cha phụ trách.

7. Thứ sáu, 11/7 lễ nhớ Thánh Bênêđitô giáo xứ chúng ta có 32 giáo dân mang tên Thánh Của Ngài. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

8. Kính mời giáo dân giáo họ Anê Thành tham dự buổi tĩnh tâm lúc 19g30 tối thứ sáu, 11/7 để chuẩn bị mừng lễ bổn mạng giáo họ mình. Lễ kính Thánh Anê Lê Thị Thành được cử hành trọng thể lúc 05g00 sáng thứ bảy, 12/7. xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

9. Cũng như mọi năm vào tháng bảy, giáo xứ sẽ quyên góp tiền để giúp các em học sinh nghèo trong giáo xứ vào năm học mới, xin cộng đoàn giúp đỡ bằng cách bỏ vào thùng tại bãi gửi xe trong sân nhà thờ, hay gửi nơi các cha giáo xứ Chính Tòa hoặc các vị trong Hội đồng Mục vụ.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 32

124. Việc Chúa Giêsu lên trời có ý nghĩa gì?

Việc Chúa Giêsu lên trời có những ý nghĩa này:

– Một là Ngài được Chúa Cha tôn vinh và không ngừng chuyển cầu cho chúng ta;

– Hai là Ngài cử Thánh Thần đến với chúng ta và ban cho chúng ta niềm hy vọng được lên trời với Ngài.

125. Ngày nay Chúa Giêsu hiển trị thế nào?

Ngày nay Chúa Giêsu hiển trị qua việc hiện diện cách mầu nhiệm trên trần gian như là Chúa của lịch sử, là Đầu của Hội Thánh và sẽ lại đến trong vinh quang.

126. Việc Chúa Giêsu lại đến trong vinh quang có ý nghĩa gì?

Đó là sự chiến thắng tối hậu và là cuộc phán xét cuối cùng của Ngài đối với kẻ sống và kẻ chết.

127. Chúa Giêsu sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết thế nào?

Ngài sẽ xét xử và thưởng phạt mỗi người tùy theo các công việc họ đã làm.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

65- Con nghe nói rằng linh mục nên dâng Thánh Lễ mỗi ngày, trừ ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, thưa Cha, có đúng như vậy không? Có thật là Ngài không được dâng thánh lễ một mình?

Vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, chỉ có phụng vụ tưởng niệm cuộc Khổ Nạn của Chúa. Không có Thánh lễ, nhưng các tín hữu có thể chịu lễ trong khi cử hành phụng vụ.

Theo Giáo Luật, các linh mục được yêu cầu dâng thánh lễ “thường xuyên (…) và việc dâng lễ hằng ngày rất được khuyến khích” (Giáo Luật, 904). Giáo luật 906 còn thêm: “Linh mục sẽ không cử hành hiến tế Thánh Thể mà không có ít là một tín hữu tham dự, trừ khi có lý do chính đáng và hợp lý”. Chúng ta có thể tìm gặp trong bộ Giáo luật những giải đáp rõ ràng cho vấn nạn của bạn.

Nhưng không nên bỏ qua điều chính yếu. Trong thánh lễ, chúng ta hiệp thông vào Mình và Máu Chúa Kitô, được dâng lên Chúa Cha thay cho nhân loại. Thánh Thể là một huyền nhiệm mà ta không bao giờ thấu hiểu được. Đó là bí tích số một, nguồn mạch khai sinh các bí tích. Nhận lấy Mình Thánh Chúa Kitô làm của nuôi chúng ta, sẽ cho chúng ta sức mạnh hiến dâng cuộc đời mình cho Thiên Chúa và cám tạ Ngài.

Được hiểu như thế, thì việc dâng Thánh lễ hằng ngày không còn là một bổn phận bị ép buộc. Linh mục không dâng Thánh lễ cho riêng mình, cho sự thánh hóa bản thân mình. Linh mục có sứ mệnh tập hợp cộng đoàn của mình, cùng với cộng đoàn và cho cộng đoàn, ngài cử hành hiến tế của Chúa Kitô mỗi ngày được làm mới lại.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 66- Con được mười bảy tuổi và con thấy không thích đi lễ ngày Chúa nhật nữa. Thưa Cha, Cha không nghĩ rằng Thánh lễ có thể sẽ được sinh động hơn, theo như xảy ra ở Mỹ, nơi mà đôi khi nhạc Rock chiếm lĩnh một phần lớn thời gian dành cho Thiên Chúa?