BẢN TIN 230

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN. 29/6/2014

“Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” (Mt 16,16)

 

Suy niệm: Một trong những đề tài ưa thích của nhà danh hoạ El Greco (En Grê-cô) là trình bày hai thánh Phê-rô và Phao-lô như hai nhân vật hết sức đối nghịch nhau đứng chung trong một bức tranh. Quả thực trong Tân Ước nhiều chỗ cho thấy hai ngài có nhiều khác biệt, thậm chí chống đối nhau gay gắt, trong tính cách cá nhân cũng như trong đường lối loan báo Tin Mừng, chẳng hạn thánh Phao-lô đã từng lớn tiếng chỉ trích thái độ nhân nhượng của thánh Phê-rô trước những người Do-thái chủ trương bắt các Ki-tô hữu phải giữ luật Mô-sê, cụ thể là phải chịu phép cắt bì (x. Gl 2,11-14). Thế nhưng hai ngài lại có một điểm chung nổi bật, đó là tình yêu đến độ say mê dành cho Đức Ki-tô. Đối với thánh Phao-lô, Đức Ki-tô là tất cả, là lẽ sống (Pl 1,21; 3,8); còn thánh Phê-rô thì bộc bạch: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68). Chính nhờ điểm chung này mà các ngài trở thành hai trụ cột xây dựng Giáo hội hiệp nhất cùng tuyên xưng “một Chúa, một Đức Tin, một phép rửa” (Ep 4,5).

Chính Thánh Thần là vị kiến trúc sư xây dựng Giáo Hội hiệp nhất trong Chúa Ki-tô. Thay vì triệt hạ tha nhân vì những khác biệt của họ, chúng ta tôn trọng tha nhân, phát huy tính cách độc đáo của họ, để cùng xây dựng Giáo hội duy nhất là thân thể mầu nhiệm Chúa Ki-tô. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

29.6   : Chúa Nhật XIII THƯỜNG NIÊN.  LỄ THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Mt 16,13-19.

30.6   :     Các thánh tử đạo tiên khởi của giáo đòan Rôma. Mt 8,18-22. Thánh Vinh-sơn Đỗ Yến, Linh mục, tử đạo 1838.

01.7   :     Thứ ba. Mt 8,23-27

02.7   :     Thứ tư. Mt 8,28-34

03.7   :     Thứ năm. Đầu tháng. THÁNH TÔ-MA, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Ga 20, 24-29. Thánh Philipphê Phan Văn Minh, linh mục, tử đạo 1853.

04.7   :     Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh nữ Ê-li-sa-bet Bồ Đào Nha. Mt 9,9-13Thánh Giuse Nguyễn Đình Uyển, thầy giảng, tử đạo 1838.

05.7   :     Thứ bảy. Đầu tháng. Thánh An-tôn Ma-ri-a Za-ca-ri-a, linh mục. Mt 9,14-17

06.7   : Chúa Nhật XIV THƯỜNG NIÊN. Mt 11,25-30

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Vatican bác bỏ các thông tin Đức Giáo Hoàng bị bệnh. Phát ngôn viên của Vatican bác bỏ các thông tin  hôm thứ Tư nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô bị bệnh, và cho biết việc cắt giảm lịch trình các buổi gặp công khai của ngài vào mùa hè là điều thông thường của các Giáo hoàng.

Đức ông Thomas Rosica, một nhà tư vấn cho văn phòng báo chí Tòa thánh Vatican, cho hay: “Ngài không có bệnh tật gì cả. Nếu có, chúng tôi sẽ công khai về điều đó và xin mọi người cầu nguyện cho ngài.” Đức Phanxicô xuất hiện công khai như thường lệ tại Quảng trường Thánh Phêrô vào sáng thứ Tư và đang có kế hoạch cho chuyến đi Hàn Quốc từ 13 đến ngày 18 tháng 8.

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng sẽ cắt giảm các cuộc gặp gỡ công khai tại quảng trường Thánh Phêrô trong tháng Bảy, như ngài đã làm năm ngoái, và sẽ trở lại dâng lễ hàng ngày tại Nhà nguyện Casa Santa Marta vào mùa hè. Đó là thói quen của các Giáo hoàng trong kỳ nghỉ các tháng hè. (ucanews.com)

* Vatican. Tòa Thánh phát hành tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng về Gia Đình. Theo tin Zenit ngày 26 tháng 6, Tòa Thánh vừa phát hành tài liệu làm việc (Instrumentum Laboris) của THĐ Giám Mục ngoại thường sắp tới về “Các Thánh Đố của Gia Đình trong Ngữ Cảnh Tân Phúc Âm Hóa”. Đây là tài liệu chính thức của Tòa Thánh, một bản tóm lược các câu trả lời cho một bản câu hỏi mà Giáo Hội đã gửi tới các Giáo Hội địa phương vào mùa thu qua.

Romereports.com gọi tài liệu này là tài liệu thực tiễn và đầy tính lạc quan. Nhân dịp này, Đức Phanxicô tin rằng tương lai của thế giới và của Giáo Hội tùy thuộc hai cơ chế này xử lý ra sao các thách đố mà các gia đình ngày nay đang gặp phải. Ngài cũng cho hay ngài ý thức rõ: đề xuất của Giáo Hội Công Giáo chỉ là một “áp đặt tinh thần” chứ không phải một dự án cuồng nhiệt.

Để trao đổi các nhận định và tìm ra giải pháp, ngài đã triệu tập một “thượng hội đồng ngoại thường” vào tháng 10 tới. Chủ tịch mọi hội đồng giám mục thế giới đều được mời tham dự THĐ này.

Tài Liệu Làm Việc, được phát hành hôm nay, là bản tóm lược các chủ đề sẽ được đem ra thảo luận. Trong số các chủ đề này là vấn đề cô đơn của trẻ em và ấn tượng hiện rất phổ quát cho rằng chúng là trở ngại cho hạnh phúc của người ta. Chủ đề khác nữa là con số các cuộc hôn nhân càng ngày càng sa sút và việc xuất hiện các “gia đình mở rộng” gồm cha mẹ, ông bà nhưng hiện đang ly thân hay đang ly dị.

Điều đáng lưu ý là Tài Liệu tuyên bố rằng những ai đang kinh qua các hoàn cảnh tế nhị nên cảm nhận điều này: Giáo Hội luôn đồng hành với họ, chứ không phê phán họ. Hơn nữa, nên coi giáo huấn của Giáo Hội về gia đình như là một lối sống, chứ không phải chỉ là một hướng dẫn đối với luân lý tính dục mà thôi. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc tới Roma lãnh Pallium. Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã đến Roma ngày 25/6/2014 để chuẩn bị lãnh dây Pallium do Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao ban ngày 29/6/2014.

Pallium là giải băng hẹp có thêu 4 hình thánh giá nhỏ, với một giải ngắn thả về phía ngực và một giải khác rủ xuống phía lưng, cũng có thêu hình thánh giá nữa và kết thúc bằng cái tua rua. Và làm bằng lông chiên để biểu hiệu cho người mục tử vác chiên trên vai mình.

Dây Pallium thuộc phẩm phục chính yếu của ĐGH từ thế kỷ thứ VI. Sang thời trung cổ, ĐGH cũng ban pallium cho các vị chủ chăn quan trọng trong Giáo Hội như các Đại Diện Tông Tòa đặc biệt và các Tổng Giám Mục Chính Tòa.

Ngày nay thì hàng năm vào lễ kính trọng thể Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô ngày 29 tháng 6, ĐGH ban dây này cho các tân Tổng Giám Mục Chính Tòa trên toàn thế giới đã được bổ nhiệm từ một năm nay. (vietcatholic.org)

* Việt Nam. Khai mạc Năm Thánh và mừng kỷ niện 150 năm ngày thành lập giáo xứ Chính Tòa GP Phú Cường. Phú Cường ngày 27/6/2014. Với khẩu hiệu Vui Mừng và Hy Vọng, giáo xứ Chánh tòa hôm nay lúc 9 giờ đã đón nhận đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài xứ về tham dự thánh lễ Mừng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niêm 150 năm thành lập giáo xứ. Sau khi nghe đọc phép thành lập Năm Thánh từ Tòa Thánh, Đức Cha Giuse đã tuyên bố khai mạc năm thánh cho giáo xứ trong tiếng vỗ tay kéo dài của cộng đoàn. Để đánh dấu thời khắc của lễ khai mạc, hai Đức Cha đã đánh ba tiếng trống lớn để rồi sau đó nhiều tiếng trống tiếng kèn trỗi lên niềm vui mừng, hân hoan. (vietcatholic.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 30/TB/GXCT/2014

1. 08g00, Chúa Nhật 29/6, Thánh Lễ bế giảng năm học giáo lý 2013-2014. Trong thánh lễ sẽ có nghi thức tuyên hứa vào đời và phát thưởng cho các em học sinh Giáo lý xuất sắc. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

2. Chúa Nhật 29/6 lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, quan thầy của cha nguyên phó xứ Phêrô Lê Hưng, Giới Trẻ và Ban Trật Tự, ông Trưởng Ban Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ và 606 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

3. Từ thứ hai 30/6 đến hết chiều thứ bảy 05/7 giáo họ Anê Thành phụ trách trực phụng vụ.

4. Thứ năm đầu tháng 03/7 giáo xứ Chầu Thánh Thể lúc 19g30 Ban Phụng Vụ phụ trách, và giáo xứ chúng ta có 44 giáo dân mang tên Thánh Tôma. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

5. Lớp giáo lý hôn nhân của Hạt Đà nẵng sẽ khai giảng lúc 19g30 tối thứ hai ngày 07/7/2014, xin lấy giấy giới thiệu và nộp đơn tại nhà sách Chính Tòa.

6. Chúa nhật 06/7 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ, xin nộp sổ rửa tội văn phòng giáo xứ, cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 tối thứ bảy 05/7.

7. Xin mời các GH Anê Thành, Giuse Viên, Emmanuel Triệu, Phaolô Bường đến nhà xứ nhận lịch phân công tháng bảy.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 31

121. Việc Chúa Giêsu phục sinh chứng thực điều gì?

Việc Chúa Giêsu phục sinh chứng thực những điều này:

– Một là Chúa Giêsu chính là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật;

– Hai là những lời hứa trong Thánh Kinh nay đã được thực hiện;

– Ba là nguồn mạch cho chúng ta ngày sau được sống lại.

122. Sự phục sinh của Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta điều gì?

Sự phục sinh của Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta ơn làm con Thiên Chúa và thân xác chúng ta được sống lại trong ngày sau hết.

123. Sau khi phục sinh Chúa Giêsu làm gì?

Sau khi phục sinh Chúa Giêsu hiện ra dạy dỗ an ủi các môn đệ trong bốn mươi ngày, rồi Ngài lên trời ngự bên hữu Chúa Cha.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

64- Thưa Cha, lời tuyên xưng ý hướng của đôi vợ chồng trong ngày cưới có tầm quan trọng như thế nào? Nó nhằm mục đích gì?

Hôn nhân là một bí tích, một dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa, ban nghị lực cho những người kết hợp với nhau, để Chúa Thánh Linh tác động trên họ. Như vậy, đôi tân hôn có thể vững tin vào Thiên Chúa. Tuy nhiên họ không thụ động. Sự kết hợp của họ có được kết quả mỹ mãn còn tùy thuộc vào điều họ muốn cùng nhau chung sống, bởi vì nếu hôn nhân là một bí tích, thì hôn nhân cũng là một sự dấn thân. Trong thời gian chuẩn bị đi đến hôn nhân, linh mục yêu cầu mỗi người vợ chồng tương lai hoạch định những dự án của mình. Đó là điều mà ta gọi là lời tuyên xưng ý hướng. Mỗi người bày tỏ cách nhìn của mình về tình yêu, về việc xây dựng một gia đình công giáo, về phong cách sống, về chỗ đứng của Thiên Chúa… Những người đã đính hôn biểu lộ quyết tâm muốn sống đời hôn nhân công giáo. Họ hoàn toàn tự do dấn thân sống chung thủy, đón nhận con cái và giáo dục chúng theo tôn chỉ công giáo. Bản tuyên bố ý định không buộc phải đọc trong ngày cưới. Được đôi tân hôn ghi rõ ngày tháng ký tên, bản tuyên bố ý định được lưu giữ trong Giáo Hội như dấu chứng cho sự dấn thân của họ, cho sự có hiệu lực của cuộc hôn nhân.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 65- Con nghe nói rằng linh mục nên dâng Thánh Lễ mỗi ngày, trừ ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, thưa Cha, có đúng như vậy không? Có thật là Ngài không được dâng thánh lễ một mình?