BẢN TIN 222

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT 2 PHỤC SINH 27/4/2014

Rồi Người bảo ông Tô-ma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hay tin.” Ông Tô-ma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” Đức Giê-su bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!” (Ga 20,27-29)

* Suy niệm: Ta hay nói: cứng lòng tin như Tô-ma. Thật là oan cho ông Tô-ma! Ta không nên trách ông cứng tin, trái lại, phải cám ơn ông, vì nhờ ông mà ta hiểu rằng tin vào Đức Ki-tô phục sinh không phải là điều dễ dàng chút nào. Ít ra cũng có người tỉnh táo như ông: đòi phải thấy tận mắt, sờ tận tay các vết thương của Đức Giê-su thì mới tin. Nhờ đó, ta thấy niềm tin vào sự kiện Chúa phục sinh là có cơ sở, đáng tin cậy bởi vì chính cá nhân ông đã kiểm chứng. Thế mà niềm tin của ta lại dựa vào những chứng nhân như ông.

Củng cố lại niềm tin vào Đức Ki-tô phục sinh, điều quan trọng nhất đối với Ki-tô hữu. Tô-ma đòi thấy mới tin, còn bạn, vì tin nên thấy: nhờ tin Đức Giê-su phục sinh bạn có thể thấy Người đang sống giữa nhân loại, đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể, đang hiện thân nơi những người anh em, chị em chung quanh. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

27.4   : Chúa Nhật 2 PHỤC SINH. KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT – Ga 20,19-31.

28.4   :     Thứ hai. Thánh Phê-rô Cha-nen, Linh mục, tử đạo; Thánh Lu-y Gri-ni-ông Mông-pho, Linh mục. Ga 3,1-8. Thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan, Linh mục, tử đạo 1840. Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu, Thầy giảng, tử đạo 1840. Thánh Gioan Baotixita Đinh Văn Thành, Thầy giảng, tử đạo 1840.

29.4   :     Thứ ba. Thánh Ca-ta-ri-na Si-ê-na, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Ga 3,7b-15.

30.4   :     Thứ tư. Thánh Pi-ô V, Giáo Hoàng. Ga 3,16-21. Thánh Giuse Tuân, Linh mục, tử đạo 1861.

01.3   :     Thứ năm. Đầu tháng. Thánh Giuse thợ. Ga 3,31-36. Thánh Augustinô Shoeffler Đông, linh mục, tử đạo 1852. Thánh Gioan Louis Bonnard Hương, linh mục, tử đạo 1852.

Kỷ niệm ngày Cung hiến Nhà thờ Chính Toà (2013). Lễ kính trong toàn Giáo phận.

02.3   :     Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh A-tha-na-si-ô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Ga 6,1-15. Thánh Giuse Nguyễn Văn Lựu, trùm họ, tử đạo 1854.

03.3   :     Thứ bảy. Đầu tháng. THÁNH PHI-LÍP-PHÊ VÀ THÁNH GIA-CÔ-BÊ, TÔNG ĐỒ.

Lễ kính. Ga 14, 6-14.

04.3   : Chúa Nhật 3 PHỤC SINH– Lc 24,13-35.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Chuẩn bị lễ phong thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II. Trong những ngày vừa qua, bầu không khí ở Vatican đang trở nên sôi động vì dòng người kéo đến cũng như vì không khí chuẩn bị cho ngày lễ phong thánh cho hai vị Giáo Hoàng Gioan 23 và Gioan Phaolô 2. Phòng Báo Chí Tòa Thánh cũng đã mở các cuộc họp báo để giới thiệu một vài sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trước và vào ngày lễ trọng đại này.

Hiện diện trong buổi họp báo, cha Lombardi, Phát Ngôn Viên Tòa Thánh và cũng là Tổng Giám Đốc Đài Phát Thanh Vatican, chia sẻ một vài chi tiết đáng ghi nhớ rằng ngày phong thánh là ngày lễ Lòng Thương Xót Chúa. Đây cũng là ngày phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô 2 (vào 1.5.2011). Thánh lễ phong thánh này sẽ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại quảng trường thánh Phêrô lúc 10h sáng. Sẽ có khoảng 1000 vị đồng tế, trong đó có nhiều Hồng Y và Giám Mục. Ít nhất có 700 linh mục phụ trách việc trao Mình Thánh Chúa ngay tại khuôn viên quảng trường thánh Phêrô và hàng trăm thầy Phó Tế khác trao Mình Thánh Chúa tại đường Hòa Giải kế đó cho giáo dân tham dự thánh lễ.

Để giúp các tín hữu có thể tham dự thánh lễ phong thánh, tại khu vực Fori Imperiali gần Hý Trường Colosseo, quảng trường Nhân Dân và quảng trường Đền Thờ Đức Bà Cả sẽ bố trí các màn hình khổng lồ. Quảng trường thánh Phêrô có thể tiếp nhận khoảng 100 ngàn người và 1 con số tương tự tại quảng trường Piô 12 cũng như đường Hòa Giải gần đó. Theo chính quyền thành Rôma, có khoảng 300 ngàn tín hữu đến từ Ba Lan, đông đảo các tín hữu từ tỉnh Bergamo bắc Ý quê hương của ĐGH Gioan 23. Tại quảng trường thánh Phêrô, có 5 ngàn chỗ dành cho các tín hữu Ba Lan và 5 ngàn chỗ dành cho các tín hữu đến từ quê hương của ĐGH Gioan 23. Riêng phần tiếng Việt, Quý thính giả có thể theo dõi buổi lễ Phong Thánh với phần thông dịch và bình luận trực tiếp của truyền thông Dòng Tên và VietCatholic. (vietcatholic.org)

* Vatican. Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp Đại lễ Vesak năm 2014. Nhân dịp Đại lễ Vesak 2014 (Phật lịch 2557) của Phật giáo, nhằm ngày 13-05-2014, Đức hồng y Jean-Louis Tauran đã gửi một sứ điệp chúc mừng đến các Phật tử trên toàn thế giới, với chủ đề: “Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau cổ vũ tình huynh đệ”. Trong đó có đoạn viết: “Các bạn thân mến, để xây dựng một thế giới huynh đệ, điều hết sức quan trọng là chúng ta hợp sức với nhau để hướng dẫn mọi người, nhất là người trẻ, biết ưu tiên tìm kiếm tình huynh đệ, sống trong tình huynh đệ và can đảm xây dựng tình huynh đệ hơn. Chúng tôi cầu nguyện cho việc cử hành đại lễ Vesak của các bạn trở nên một cơ hội để tái khám phá và cổ vũ cho tình huynh đệ, đặc biệt nơi các xã hội đang chia rẽ.” (hdgmvietnam.org)

* Philippines. Phát hành tem kỷ niệm sự kiện tôn phong thánh cho hai vị giáo hoàng. Công ty Bưu chính Philippines đang phát hành tem kỷ niệm và tờ lưu niệm đặc biệt nhân lễ tôn phong thánh cho hai Đức Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II vào Chủ nhật này.

“Chúng tôi cảm thấy tự hào khi phát hành các con tem đầu tiên chạm nổi 3D trên nền vàng để tỏ lòng tôn kính đối với Đức Thánh cha Gioan Phaolô II, ngài được người Công giáo Philippines hết sức yêu mến, và Đức Thánh cha Gioan XXIII”, Josie Dela Cruz, tổng cục trưởng tổng cục bưu điện Philippines, phát biểu.

Tháng trước, Công ty Bưu chính Philippines phát hành tem chung in hình Đức Thánh cha Phanxicô.

* Việtnam. Hội nghị Thường niên Kỳ I-2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã họp Hội nghị thường niên kỳ I/2014 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, từ chiều thứ Hai ngày 21/04/2014 đến thứ Sáu ngày 25/04/2014. Về tham dự Hội nghị, có sự hiện diện đông đủ của các vị chủ chăn thuộc 25 giáo phận: Các Đức Tổng giám mục và các giám mục. Linh mục giám quản giáo phận Vĩnh Long vắng mặt vì lý do sức khỏe và vui mừng chào đón Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam. (hdgmvietnam.org)

* Việtnam. Lễ Khánh thành Văn phòng Hội đồng Giám mục. Đúng ba năm sau ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng (26-04-2011), Văn phòng Hội đồng Giám mục của Hội đồng Giám mục Việt Nam (trước đây được gọi là Văn phòng Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục), toạ lạc tại 72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM, đã hoàn thành. Lễ khánh thành được cử hành trọng thể vào lúc 18g15 thứ Năm 24-04-2014. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 20/TB/GXCT/2014

1. Chúa nhật II Phục Sinh, 27/4 là Lễ kính Lòng Chúa Thương Xót, các thánh lễ sáng như thường lệ, buổi chiều chỉ có 01 Thánh lễ lúc 16g30 tại lễ đài do Đức Giám Mục chủ sự. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

2. Từ thứ hai, 28/4 đến thứ bảy, 03/5 giáo họ Phaolô Bường phụ trách trực Phụng vụ.

3.Thứ năm đầu tháng, 01/5 kỷ niệm cung hiến nhà thờ Chính Tòa. Thánh lễ đồng tế do Đức giám mục chủ tế được cử hành vào lúc 5g00 sáng. Xin mời cộng đoàn tham dự. Chiều lễ như thường lệ lúc 17giờ00 và lúc 19g30 giáo xứ Chầu giờ Thánh đầu tháng.  Ban Phụng Vụ phụ trách.

4. Thứ bảy, 03/5 dâng hoa và Thánh lễ lúc 17g00 tại Núi Đá Đức Mẹ. Giới Người Mẹ  phụ trách.

5. Thứ bảy, 03/5 lễ kính 2 thánh tông đồ Philipphê và Giacôbê, bổn mạng 75 anh em trong giáo xứ. Xin mời dự lễ và hiệp thông cầu nguyện.

6. Xin mời Trưởng phó giáo họ và trưởng phó ban ngành đoàn thể vào nhà xứ nhận thông báo về Tháng Hoa.

7. Xin mời ban điều hành các giáo họ Phaolô Bường, Anrê Trông, Giuse Khang, Đaminh Khảm, Phaolô Lộc và các ông bà được phân công đọc Thánh Thư đến nhà xứ nhận lịch phân công tháng năm.

8. Chúa nhật, 04/5 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ, xin nộp giấy giới thiệu tại văn phòng, cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g0 ngày 03/5.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 22

83. Vì sao Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa?

Vì Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu, mà Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

84. Đức Maria “Vô nhiễm nguyên tội” nghĩa là gì?

Nghĩa là Đức Maria được Thiên Chúa gìn giữ khỏi mắc tội tổ tông ngay từ lúc được thụ thai.

85. Đức Maria đã cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa thế nào?

Nhờ ân sủng của Thiên Chúa, Đức Maria đã cộng tác vào công trình cứu độ bằng sự vâng phục của đức tin và sự tự hiến hoàn toàn cho công trình cứu độ của Thiên Chúa.

86. “Đức Maria trọn đời đồng trinh” nghĩa là gì?

Nghĩa là Đức Maria đồng trinh khi thụ thai, trong khi sinh và sau khi sinh Đức Giêsu.

87. Vì sao Đức Maria là Mẹ chúng ta?

Vì Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu, Đấng cứu độ mọi người, nên Mẹ cũng là Mẹ chúng ta.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

55. Tôi muốn xin cho đứa con bốn tuổi được rửa tội, nhưng chiếu theo chế độ tuổi của nó, Cha Sở yêu cầu tôi bảo nó tham dự vào việc chuẩn bị rửa tội. Tôi không thích việc này: tôi phải làm gì, thưa Cha?

Ông nên hiểu thái độ của vị linh mục, ngài ao ước giúp con ông tự dấn thân bằng cách tự chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy.

Quả vậy, Giáo Hội mong ước ban bí tích Thanh Tẩy cho trẻ từ độ tuổi nhỏ nhất. Chính Thiên Chúa yêu chúng ta trước. Bí tích là một ơn ban của Thiên Chúa. Lên ba lên bốn, trẻ nhỏ đã có thể bắt đầu hiểu biết và yêu mến Chúa Kitô. Do vậy, Giáo Hội có ý giúp đỡ cháu dấn thân lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy. Thường thường, Giáo Hội gợi ý nên đưa cháu đi dự khóa giáo lý, vì nhờ đó, cháu sẽ học biết Chúa Giêsu Kitô và sống đức tin cùng với các bạn.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 57. Thưa Cha, có thể rước lễ mà không cần phải xưng tội ngay trước đó không?