BẢN TIN 216

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT II MÙA CHAY 15/3/2014

Có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người.” (Mt 17,5)

* Suy niệm: Ta được nghe những lời thật “hả dạ” của Chúa Cha nói về người Con Một của Ngài mỗi khi Đức Giêsu có một cử chỉ HIẾN MÌNH cho con người : một lần nơi sông nước Giođan, khi Ngài gánh lấy hết tội lỗi nhân loại đổ vào giòng nước; lần này trên núi cao Tabor khi Ngài khởi đầu hành trình đi về Giê-ru-sa-lem chịu khổ nạn. Hôm nay Chúa Cha hài lòng về cử chỉ hiến mình của Người Con Một ấy, nên cho Ngài được biến hình sáng láng, nghĩa là làm cho vẻ đẹp và sự sáng chói của khuôn mặt Thiên Chúa nơi Ngài được hiển lộ ra.

Khuôn mặt của bạn cũng sẽ nên sáng tươi mỗi khi bạn có một nghĩa cử hiến mình cho tha nhân. Trái lại, khuôn mặt đó sẽ biến dạng xấu xí mỗi khi bạn có một cử chỉ ích kỷ hẹp hòi. Xin bạn nhớ rằng lý tưởng đời bạn là phải trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, người mẫu của bạn. Có được tâm tình như Chúa Giêsu, suy nghĩ như Chúa Giêsu, ứng xử như Chúa Giêsu, bạn sẽ được biến đổi trở nên tốt đẹp giống Ngài. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

16.3   : Chúa Nhật II MÙA CHAY – Mt 17,1-9

17.3   :     Thứ hai. Thánh Pa-tri-xi-ô, Giám mục. Lc 6,36-38.

18.3   :     Thứ ba. Thánh Cy-ri-lô Giê-ru-sa-lem, tiến sĩ Hội Thánh. Mt 23,1-12.

19.3   :     Thứ tư. THÁNH GIU-SE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MA-RI-A. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Mt 1,16.18-21.24a (Lc 2,41-51a). Bổn mạng Đức cha Giuse.

20.3   :     Thứ năm. Lc 16,19-31.

21.3   :     Thứ sáu. Mt 21,33-43.45-46.

22.3   : Thứ bảy. Lc 15,1-3.11-32.

23.3   : Chúa Nhật III MÙA CHAY – Ga 4,5-42.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma kết thúc tĩnh tâm Mùa Chay. Lúc 9 giờ 00 sáng thứ Sáu 14-03, Đức Thánh Cha cùng với Giáo triều đã kết thúc tuần tĩnh tâm Mùa chay năm ngày tại tại “Nhà Thầy Chí thánh, Casa Divin Maestro” ở Ariccia sau khi hát Kinh Ca ngợi và nghe bài suy niệm cuối cùng. Đức Thánh Cha cảm ơn Đức ông Angelo De Donatis, cha sở giáo xứ Thánh Marcô ở Campidoglio, đã hướng dẫn suy niệm mỗi ngày: “Bây giờ chúng ta trở về nhà với một hạt giống tốt: hạt giống Lời Chúa. … Chúa sẽ cho mưa xuống để hạt giống nảy mầm và đơm hoa kết trái. Chúng ta tạ ơn Chúa đã ban hạt giống và cho mưa xuống trên chúng ta, nhưng chúng ta cũng xin cảm ơn người gieo hạt. … Xin cha tiếp tục cầu nguyện cho cộng đoàn những kẻ tin này… Chúng ta đều là người tội lỗi, nhưng tất cả chúng ta muốn theo sát Chúa Giêsu hơn, mà không mất đi niềm hy vọng ở lời hứa cũng như không đánh mất óc hài hước của mình”.  (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha liên lạc với Trung Quốc. Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài đã viết thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, công nhận sự liên lạc đầu tiên gần một năm từ khi hai người lần lượt đắc cử.

Đức Thánh cha nói “quan hệ tồn tại” khi ngài miêu tả người dân Trung Quốc là “dân tộc vĩ đại. Tôi yêu họ”. “Tôi đã gửi thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông đắc cử, ba ngày sau tôi. Và ông ấy đã viết thư hồi âm cho tôi”, ngài kể.

Những năm đầu làm giáo hoàng của Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô chứng kiến mối quan hệ trầm lặng với Bắc Kinh. Nhưng căng thằng leo thang vào năm 2011 sau khi Vatican bắt đầu phạt vạ tuyệt thông đối với các giám mục được chính quyền ủng hộ tấn phong nhưng không có sự cho phép của Tòa Thánh.

Các vụ bổ nhiệm giám mục vẫn còn đặc biệt nhạy cảm. Vatican bác bỏ thẩm quyền của Hội Công giáo yêu nước của nhà nước Trung Quốc trên Giáo hội. Nhà quan sát Kwun Ping-hung ở Hồng Kông nói rằng sự liên lạc không ai biết trước đây giữa Đức Phanxicô và ông Tập có thể cho thấy cả hai người đều mong muốn cải thiện quan hệ.

“Tuy nhiên, trải qua những thăng trầm trong nhiều thập niên qua, Trung Quốc và Vatican biết rất rõ mỗi bên đều có nguyên tắc riêng cần duy trì và những khó khăn phải đối mặt. Cả hai bên đều biết vẫn còn lâu mới đạt được mong muốn này”, ông nói. (ucanews.com)

* Vatican. Những sự kiện nổi bật được thế giới chú ý trong năm đầu tiên của ĐGH Phanxicô. Thứ Năm 13 tháng 3 năm 2014 là ngày đánh dấu kỷ niệm tròn một năm Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio của Argentina trong ngôi vị Giáo Hoàng với danh hiệu Phanxicô. Ngài là vị GH đầu tiên không thuộc lục điạ châu Âu trong suốt 1300 năm qua. Dưới đây là một số sự kiện đặc biệt đã diễn ra:

14/3: Buổi sáng đầu tiên sau ngày được bầu GGH, Ngài đến khách sạn nơi đã cư ngụ trong thời gian tham dự bầu GH để thanh toán chi phí ăn ở.

16/3: Ngài Nói với các ký giả: “Tôi muốn một Giáo Hội khắc khổ, và lo cho người nghèo.”

26/3: ĐGH Phanxicô quyết định không dọn vào ở phòng rộng rãi và sang trọng dành cho GH mà chọn một phòng bình thường ở nhà khách dành cho các vị giáo sĩ đến Roma.

28/3 : Thứ năm Tuần Thánh, Ngài đến thăm trại tù thanh thiếu niên ở Roma. Tại đó Ngài đã cử hành nghi lễ Rửa Chân và đã rửa chân và hôn chân không những cho các thanh niên mà còn cho cả phụ nữ và người Hồi Giáo.

13/4: ĐGH thiết lập uỷ ban gồm một số các vị Hồng Y trên toàn thế giới để giúp Ngài hoạch định đường lối cai quản Giáo Hội và cải cách việc điều hành giáo triều.

26/6 : ĐTC thiết lập uỷ ban đặc biệt điều tra và cải cách hệ thống Ngân Hàng Vatican.

19/7: ĐTC thiết lập một ủy ban gồm một giáo sĩ đứng đầu và 7 giáo dân cố vấn cho Ngài về các vấn đề kinh tế và đưa ra các nguyên tắc để cải tiến sự minh bạch và buộc áp dụng đúng nguyên tắc kế toán.

23/ 7: ĐTC lần đầu tiên tông du ngoại quốc. Ngài đến Ba Tây.

1/12 : Tuần báo Time của Hoa Kỳ chọn ĐGH Phanxicô là nhân vật của năm 2013, gọi Ngài là vị Giáo Hoàng của dân chúng

22/2 : ĐTC Phanxicô tấn phong 19 tân Hồng Y thuộc các vùng trên toàn thế giới.

24/2: Đức Thánh Cha thiết lập một bộ mới tên là Bô Kinh Tế.

* Việt Nam. Tuần tĩnh tâm linh mục Giáo phận Đà Nẵng năm 2014. Theo thường lệ, năm nay tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận bước vào đầu mùa chay thánh 10 – 14/3/2014 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận (TTMV).

Đúng chương trình, 18 giờ 00 phút các các cha dùng cơm tối để chào Đức Cha  và chào nhau. Khác thường của tuần tĩnh tâm này, cha giảng phòng không phải là một Giám Mục hay một linh mục ngoài giáo phận được mời nhưng lại là người nhà: Cha Phaolô Đoàn Quang Dân, Cha Sở Trà Kiệu, kiêm hạt trưởng hạt Trà Kiệu. Đức Cha tin tưởng việc đi ra ngoài thông lệ này sẽ cần thiết khi người nhà hiểu rõ hơn về giáo phận và chia sẻ cho nhau. Hơn nữa, Như ĐC nói: để linh mục tham dự chia sẻ chức vụ giảng dạy của Giám Mục.

Trưa thứ sáu, tuần phòng khép lại bằng giờ chầu Thánh Thể. (giaophandanang.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 11 /TB/GXCT/2014

1.Từ thứ hai, 17/3 đến thứ bảy, 22/3 giáo họ Phêrô Lựu phụ trách trực phụng vụ.

2. Thứ tư, 19/3 lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Maria, quan thầy của Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha cựu phó xứ Thanh Sơn, cha Giuse Khang và 415 giáo dân, thánh lễ được cử hành vào lúc 17g00 do Đức Giám Mục chủ sự. Kính mời trưởng các giáo họ, trưởng các giới ban ngành đoàn thể vào lúc 16g30 đến nhà thờ để tham dự đoàn rước (nam mặc âu phục, nữ mặc áo dài).

3. Thứ năm, 20/3 giáo xứ Chầu Thánh Thể, ca đoàn phụ trách.

4. Thứ sáu, 21/3 vào lúc 19g30 gẫm đàng Thánh Giá, giáo họ Phêrô Lựu và Emmanuel Triệu phụ trách.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 16

61. Con người được Thiên Chúa dựng nên thế nào?

Con người được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Ngài, nghĩa là có khả năng nhận biết và yêu mến cách tự do Đấng tạo dựng nên mình.

62. Con người có bổn phận nào đối với Thiên Chúa?

Con người có bổn phận nhận biết, phục vụ và yêu mến Thiên Chúa.

63. Vì sao mọi người làm thành một loài duy nhất?

Vì tất cả mọi người đều có cùng một nguồn gốc là Thiên Chúa và một Đấng Cứu Độ duy nhất là Đức Giêsu Kitô.

64. Vì sao loài người cao trọng hơn mọi loài trên mặt đất?

Vì loài người là thụ tạo được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Ngài, có linh hồn và thể xác, cả hai làm thành một con người duy nhất.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

46. Người ta thường nói đến chức phó tế vĩnh viễn. Có phải chức vụ này chỉ dành riêng cho nam giới? Nếu đúng thế, thì tại sao phụ nữ không được dự vào chức vụ này, thưa Cha?

Chức phó tế vĩnh viễn đã được Công Đồng Vatican II tái lập và biểu dương cách đây 30 năm, trong khi từ lâu, chức vụ này chỉ còn là bước cuối cùng trước khi phong chức linh mục. Các nghị phụ đã muốn thể hiện sự khác biệt giữa các chức vụ linh mục và chức vụ phó tế, bằng cách giao cho chức vụ này một nhiệm vụ đặc biệt: nhiệm vụ “phục vụ”. Theo tiếng Hy Lạp “diakonos” có nghĩa là “người giúp việc”. Nhiệm vụ này được thực hiện bằng việc dạy giáo lý, giảng huấn, trợ giúp những người kém may mắn…Trong một số lễ nghi phụng vụ, chúng ta thấy thầy phó tế mang sách Thánh và công bố Tin Mừng, ban lời giảng huấn hoặc trao Mình Thánh Chúa. Thầy có thể cử hành bí tích thanh tẩy hoặc bí tích hôn phối, còn bí tích Thánh hể và bí tích Hòa Giải thì không. Thường thường, thầy là người có gia đình và có nghề nghiệp.

Giáo hội không tiến cử phụ nữ vào chức phó tế vĩnh viễn, cũng như không tiến cử họ vào chức linh mục. Truyền thống tôn giáo này của Giáo Hội căn cứ vào sự phân rõ nhiệm vụ: nam và nữ đều phải tham dự vào sứ mệnh của Chúa Kitô bằng cách khác nhau. Nguyện vọng của Giáo Hội là tôn trọng sự khác biệt giữa nam và nữ, tôn trọng những ơn gọi bổ khuyết cho nhau trong mối liên quan với những ân sủng bổ sung cho nhau.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 47. “Để phục vụ Thiên Chúa và phục vụ con người, Giáo Hội cần có nhiều quà tặng của bạn”. Thưa Cha, Cha có nhận thấy loại hình lời bảo có tính quảng cáo này là thái quá không, khi mà Giáo Hội, đặc biệt là Giáo Hội Vatican, chỉ tiêu xa xỉ cho những chuyến tông du của Đức Thánh Cha, trong lúc nhiều người đang chết đói?