BẢN TIN 214

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT 8 THƯỜNG NIÊN 2/3/2014

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” (Mt 6,33)

* Suy niệm: “Những thứ kia” mà Chúa Giêsu muốn nói đến là cơm ăn, áo mặc, là những nhu yếu phẩm mà con người sống phải có. Nhưng còn một thứ quan trọng hơn mà nếu thiếu thì “những thứ kia” dù có cũng chẳng tích sự gì, đó là chính mạng sống mỗi người. Nếu có được “những thứ kia”, hay “nếu được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?” (Mt 16,26). Giống như một chiếc tàu chuẩn bị ra khơi, nếu chỉ lo sơn phết thật đẹp, lắp đặt các tiện nghi thật thoải mái mà phao cứu sinh, canô cứu nạn không có… thì mọi sự chuẩn bị kia lại chẳng vô ích lắm hay sao? Vì vậy, theo thứ tự ưu tiên, điều quan trọng nhất là Nước Thiên Chúa, hãy lo tìm kiếm trước “còn những thứ kia, Người sẽ ban cho”. Và Thiên Chúa cũng theo thứ tự ưu tiên đó: chim trời, Ngài còn cho chúng cái ăn, chẳng lẽ chúng ta lại khong quí hơn chim sẻ sao?

Thiên Chúa là Cha, và Ngài thừa biết chúng ta cần “những thứ kia”; nhưng Ngài cũng biết mạng sống chúng ta còn quan trọng hơn, nên Ngài dám hy sinh Con Một yêu dấu để cứu chúng ta. Tiếc rằng, nhiều người chỉ lo tìm kiếm “những thứ kia” mà thờ ơ với Nước Thiên Chúa! (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

02.3     : Chúa Nhật 8 THƯỜNG NIÊN

03.3     :  Thứ hai.

04.3     :  Thứ ba. Thánh Ca-si-mi-rô. Lễ nhớ

05.3     :  Thứ tư. LỄ TRO. Giữ chay và kiêng thịt. Giáo phận hành hương về Núi Sọ, Giáo xứ An Ngãi.

06.3     :  Thứ năm. Đầu tháng.

07.3     :  Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh nữ Pê-pê-tu-a và Thánh nữ Fê-li-xi-ta, tử đạo.

08.3     : Thứ bảy. Thánh Gio-an Thiên Chúa, tu sĩ.

09.3     : Chúa Nhật I MÙA CHAY

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong Mùa Chay và Mùa Phục sinh. Văn phòng đặc trách các nghi lễ phụng vụ của Đức giáo hoàng đã công bố lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô, từ đầu Mùa Chay cho đến Tuần Thánh và đến hết tuần Bát nhật Phục Sinh, như sau: Thứ Tư Lễ Tro 05-03, Đức Thánh Cha sẽ khai mạc Mùa chay lúc 16g30 tại nhà thờ Thánh Anselmô. Sau ít phút cầu nguyện, cuộc rước sám hối truyền thống, Đức Thánh Cha sẽ đi từ đan viện thánh Anselmô đến Vương cung thánh đường Santa Sabina và chủ sự Thánh Lễ Lễ Tro lúc 17g00.

Cuộc tĩnh tâm Mùa Chay của Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma bắt đầu từ Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay 09-03 đến thứ Sáu 14-03 tại “vùng ngoại vi” của Roma là Ariccia ở phía nam Roma.

Thứ Sáu 28-03, Đức Thánh Cha cử hành phụng vụ sám hối tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào lúc 17g00.

Trong Mùa Chay, Đức Thánh Cha vẫn tiếp tục đi thăm các giáo xứ trong giáo phận Roma.

Chúa nhật Lễ Lá 13-04, bắt đầu Tuần Thánh, Đức Thánh Cha chủ sự cuộc rước lá lúc 9g30 tại quảng trường Thánh Phêrô, và sau đó cử hành Thánh Lễ.

Thứ Năm Tuần Thánh 17-04, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu vào lúc 9g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Sáu Tuần Thánh, 18-04, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào lúc 17g00. Buổi tối, vào lúc 21g15, Đức Thánh Cha chủ sự Đàng Thánh giá tại đấu trường Colosseum.

Thứ Bảy Tuần Thánh, 19-04: Đêm canh thức Vượt qua sẽ diễn ra tại Vương cung thánh đường Vatican lúc 20g30. Đức Thánh Cha làm phép lửa tại cửa thánh đường và thắp nến Phục Sinh.

Chúa nhật Phục sinh, 20-04: Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ sáng Chúa nhật Phục Sinh tại tiền sảnh Vương cung thánh đường Thánh Phêrô lúc 10g15. Lúc 12g trưa, Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành Urbi et Orbi (cho thành Roma và toàn thế giới) tại ban công chính của Vương cung thánh đường. Cả những ai nhận lãnh Phép lành đặc biệt này qua truyền hình, truyền thanh hay Internet, cũng được hưởng ơn toàn xá, khi giữ các điều kiện thông thường đã được Hội Thánh quy định: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng.

Chúa nhật 27-04: Chúa nhật thứ hai Phục sinh hay Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót, kết thúc Tuần Bát nhật Phục sinh, Đức Thánh Cha sẽ tuyên thánh cho hai vị Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Gioan XXIII tại quảng trường Thánh Phêrô lúc 10 giờ sáng. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức hồng y Péter Erdő: “Cả thế giới Kitô giáo cầu nguyện cho Ucraina”. Trong một cuộc trao đổi với hãng tin Zenit, bên lề Công nghị Hồng y tại Vatican, hôm 22-02, Đức hồng y Péter Erdő, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Âu châu (CCEE) đã đề cập đến tình hình ở Ucraina.

Đức hồng y lên án mọi hình thức bạo lực –vốn “không thể là một giải pháp cho các cuộc xung đột trong xã hội”– và mạnh mẽ kêu gọi tất cả các Kitô hữu Ucraina đang sống trong lo sợ và đau khổ: “Chúng ta phải là những Kitô hữu đích thực trong mọi tình huống, và chống lại cơn cám dỗ nổi giận, biết nhìn ra người anh em nơi mỗi người xung quanh chúng ta”.

“Điều này đặc biệt quan trọng ở Trung Âu và Đông Âu, nơi có rất nhiều dân tộc chung sống với nhau, nơi có biết bao vết thương lịch sử và xã hội, nơi còn lưu lại dấu vết của chủ nghĩa cộng sản”, Đức hồng y kêu gọi hãy “vượt qua cám dỗ ấy trong ý nghĩa của sự tha thứ Kitô giáo”.

“Điều đó không có nghĩa là quên đi, vì chúng ta phải luôn học hỏi từ quá khứ, nhưng với con tim rộng mở và ý thức rõ căn tính Kitô giáo của mình. Nói cách khác, chúng ta phải ý thức mình thuộc về Chúa Giêsu Kitô và chỉ nhờ Ngài mà chúng ta mới có thể đạt được hòa bình”.

Nhắc lại lời kêu gọi tham gia cầu nguyện mới đây của CCEE –xin “Chúa ban bình an cho dân tộc Ucraina”–, Đức hồng y nói tiếp: “Cả thế giới Kitô giáo cầu nguyện cho Ucraina”.

Tại Công nghị Hồng y ngoại lệ về gia đình vừa diễn ra, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nhân danh các hồng y tham dự Công nghị, gửi lời chào thăm các hồng y Ucraina: Đức hồng y Jaworski, nguyên Tổng giám mục Lviv và Đức hồng y Husar, nguyên Tổng giám mục trưởng Kiev. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha gởi thư cho các gia đình trên thế giới. Sáng thứ Ba 25 tháng Hai, Tòa Thánh đã công bố một lá thư của Đức Thánh Cha gởi cho tất cả các gia đình trên thế giới xin họ cầu nguyện cho hai cuộc họp sắp tới trong đó gia đình là chủ đề chính.

Trong thư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến cuộc họp Thượng Hội Đồng Giám Mục vào tháng 10 năm nay, được triệu tập để thảo luận về chủ đề “các thách thức mục vụ cho các gia đình trong bối cảnh truyền giáo.”

Đức Thánh Cha cho biết Thượng Hội Đồng này sẽ suy tư một cách đặc biệt về gia đình, về ơn gọi và sứ vụ của họ trong Giáo Hội và xã hội, những thách thức đối với hôn nhân, cuộc sống gia đình, việc giáo dục trẻ em, và vai trò của gia đình trong đời sống của Giáo Hội. “

Đức Giáo Hoàng cũng yêu cầu các gia đình cầu nguyện cho Hội nghị thế giới của gia đình sẽ diễn ra tại Philadelphia vào tháng Chín năm 2015.

Trong phần kết luận, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chính Chúa Giêsu là Đấng soi sáng con đường của các gia đình trong cuộc sống hàng ngày và nâng đỡ tất cả mọi người trong cuộc hành trình của họ. (vietcatholic.org)

 

* Chính Tòa: thông tin – thông báo

1. Chúa Nhật, 02/3 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.

2. Từ thứ hai, 03/3 đến thứ bảy, 08/3 Giáo Họ Phaolô Lộc phụ trách trực phụng vụ.

3. Lớp Giáo Lý Hôn Nhân của Hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng lúc 19g30 tối thứ hai, 03/3 tại hội trường nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng.

4. Thứ ba, 04/3 mời các chị Giới Người mẹ đến dự họp thường kỳ lúc 19g30.

5.Thứ tư, 05/3 Lễ Tro, Giáo Phận tổ chức hành hương Mùa Chay tại Núi Sọ giáo xứ An Ngãi, chương trình gẫm đàng Thánh Giá bắt đầu lúc 07g30.

6. Thứ năm, 06/3 giáo xứ Chầu Thánh Thể lúc 19g30, ban Phụng Vụ phụ trách.

7. Thứ sáu, 07/3 vào lúc 19g30 Gẫm Đàng Thánh Giá, giáo họ Đa Minh Khảm và Phaolô Lộc cùng phụ trách.

8. Theo thư kêu gọi quyên góp cho việc xây dựng Đại Chủng Viện Huế của TGM, bắt đầu từ tuần sau xin cộng đoàn rộng tay đóng góp vào oi của các Thánh Lễ ngày Chúa Nhật hoặc gửi về các cha.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 14

52. Sự quan phòng của Thiên Chúa là gì?

Sự quan phòng của Thiên Chúa là việc Thiên Chúa tiếp tục chăm sóc và hướng dẫn muôn loài tiến dần đến mức hoàn hảo như Ngài muốn.

53. Con người cộng tác vào sự quan phòng của Thiên Chúa thế nào?

Con người cộng tác vào sự quan phòng của Thiên Chúa qua hành động, kinh nguyện và sự đau khổ.

54. Nếu Thiên Chúa toàn năng và quan phòng thì sao lại có sự dữ?

Niềm tin Kitô giáo giúp chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa không tạo nên sự dữ, nhưng đã làm sáng tỏ huyền nhiệm này nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chiến thắng tội lỗi là nguồn gốc của mọi sự dữ.

55. Vì sao Thiên Chúa lại để cho sự dữ xảy ra?

Vì Thiên Chúa muốn tôn trọng tự do mà Ngài đã ban cho con người và vì Ngài có thể làm phát sinh sự lành từ chính sự dữ.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

44. Nhiều giáo dân đứng ra sắp đặt và linh hoạt lễ nghi an táng. Thưa Cha, Cha nghĩ sao về sự vắng mặt của linh mục vào lúc mai táng?

Lễ nghi an táng tạp trung cầu nguyện nhằm ký thác người quá cố cho Thiên Chúa. Lễ nghi này không phải là một phép bí tích. Linh mục chỉ bắt buộc hiện diện nếu có cử hành thánh lễ. Thầy phó tế vĩnh viễn có thể chủ sự nghi thức mai táng. Nếu không có linh mục hoặc thầy phó tế, thì một giáo dân được ủy quyền có thể đứng ra chủ sự. Với sự phê chuẩn của Giám Mục, Cha sở có thể yêu cầu một giáo dân trong xứ linh hoạt lễ nghi an táng. Vị nầy nên được tập huấn trước và được một nhóm tín hữu yểm trợ. Thế nhưng, trong những giờ phút đau thương nầy, thật khó mà thông cảm và chấp nhận được sự vắng mặt của vị linh mục, vị lãnh đạo tinh thần của cộng đoàn giáo xứ. Chỉ có tình trạng khan hiếm linh mục ngày nay mới có thể giải thích được điều đó.

Tang gia cần cảm nhận được cả một cộng đoàn tín hữu chân tình đùm bọc, lắng nghe và chia sẻ bằng lời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa và lòng trông cậy vào sự sống lại.