BẢN TIN 210

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN02/02/2014

“Người kia sắp đi xa, gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. Ông đưa cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tùy khả năng riêng mỗi người.” (Mt 25,14-15)

* Suy niệm: Khi giao tài sản cho đầy tớ, ông chủ không hề nghĩ đến tiền bạc vật chất, mà chỉ nhắm đến con người các đầy tớ của ông. Ông muốn họ trở thành người hữu dụng. Có thể gởi tiền ở ngân hàng để sinh lời, nhưng ông không muốn làm vậy, mà muốn tạo cơ hội cho các đầy tớ phát triển khả năng. Thất bại của người lãnh một yến là không tin tưởng ông chủ, trong khi ông chủ vẫn tin tưởng anh. Chủ giao phó tài sản cho anh, còn anh “đổ thừa” tại ông chủ khắc nghiệt “gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi.” Lý lẽ biện minh của anh không đủ sức thuyết phục; anh đã tự loại mình, và chịu số phận của những “đầy tớ xấu xa và biếng nhác”.

Khi dựng nên con người, Thiên Chúa không muốn họ ăn không ngồi rồi, mà đặt vào vườn Địa Đàng “để cày cấy và canh giữ đất đai” (St 2,15). Như thế, lao động thuộc về bản tính con người, vì đã được Thiên Chúa ấn định ngay từ khi tạo dựng. Nhờ lao động, con người được phát triển, và cũng nhờ lao động mà con người trở nên giống Thiên Chúa: “Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5,17). (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

02.02   : Chúa Nhật 4 THƯỜNG NIÊN – MỒNG BA TẾT.  THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM – DÂNG CHÚA GIÊ-SU TRONG ĐỀN THÁNH, Lễ Kính (Lễ Nến). Ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến.

03.02   :  Thứ hai. Thánh Bla-si-ô, Giám mục, tử đạo. Thánh An-ga-ri-ô, Giám mục.

04.02   :  Thứ ba.

05.02   :  Thứ tư. Thánh A-ga-ta, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.

06.02   :  Thứ năm. Đầu tháng, Thánh Phao-lô Mi-ki và các bạn tử đạo. Lễ nhớ.

07.02   :  Thứ sáu. Đầu tháng

08.02   : Thứ bảy. Thánh Giê-rô-ni-mô Ê-mi-li-a-nô. Thánh Giô-sê-phi-na Ba-khi-ta, trinh nữ.

09.02   : Chúa Nhật 5 THƯỜNG NIÊN

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Giáo Hoàng kêu gọi vai trò phụ nữ lớn hơn trong Giáo hội, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh nhận định của ngài trong buổi yết kiến hôm thứ Bảy tại Vatican với các phụ nữ tham dự đại hội quốc gia do Trung tâm Phụ nữ Italy tổ chức, một hiệp hội phụ nữ Công giáo thúc đẩy dân chủ, liên đới, nhân quyền và nhân phẩm.

Trong bài phát biểu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Cha mạnh mẽ mong ước rằng (cơ hội và trách nhiệm) mở ra hơn nữa cho sự hiện diện và tham dự của nữ giới trong Giáo hội cũng như trong xã hội và các lãnh vực chuyên môn,” bao gồm cả vai trò quan trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định, ngài nói.

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng ngài hy vọng các cơ hội và trách nhiệm mới không có nghĩa là quên đi “vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong gia đình”.

Vấn đề quan trọng của mỗi người phụ nữ là biết nhận định và cân bằng giữa công việc, cộng đoàn và gia đình.

“Làm thế nào để có thể mở rộng sự hiện diện hiệu quả trong nhiều lãnh vực công cộng, trong công việc và những nơi quyết định những vấn đề hệ trọng, đồng thời duy trì sự hiện diện đặc biệt và mối quan tâm ưu tiên đối với gia đình?” ngài đặt câu hỏi. (ucanews.com)

* Vatican. Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi cảm thông và liên đới trong truyền thông, Đức Thánh Cha nói, giống như người Samari nhân hậu dừng lại trên đường để giúp đỡ nạn nhân, thì những người lướt web trên những xa lộ thông tin ngày nay nên chia sẻ những khó khăn ở đó.

“Thế giới kỹ thuật số là một môi trường phong phú cho con người; mạng Internet thì không dây nhưng con người thì cần kết nối”, ngài đã nói điều này trong thông điệp Ngày Truyền thông Thế giới. Những phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là Internet, cung cấp “vô số cơ hội cho việc gặp gỡ và liên đới”, ngài nói. Do đó, theo Đức Thánh Cha, Internet là “món quà từ Thiên Chúa”.

Chủ đề của Ngày Truyền thông Thế giới năm nay là “Truyền thông phục vụ cho nền văn hóa đích gặp gỡ đích thực”. Thông điệp này được công bố ngày Thứ Sáu vừa qua, ngày lễ thánh Phanxicô de Sales, vị thánh bổn mạng của các nhà báo.

“Truyền thông tốt đưa chúng ta xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, và cuối cùng là lớn lên trong sự hiệp nhất,” Đức Thánh Cha nói.

“Các bức tường ngăn cách chúng ta có thể được phá vỡ chỉ khi chúng ta sẵn sàng lắng nghe và học hỏi lẫn nhau”, ngài nói. “Một nền văn hóa gặp gỡ đòi hỏi chúng ta phải sẵn sàng không chỉ để cho đi, mà còn để đón nhận.”

Theo Đức Giáo Hoàng thì những truyền thông  tốt phải dành thời gian cần thiết để lắng nghe người khác, đón nhận một cách thành thực, hơn là chỉ nói thao thao bất tuyệt. (ucanews.com)

* Vatican. Đức Thánh Cha gửi 414 gia đình đi truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi 414 gia đình thuộc Con đường Tân Dự Tòng đi truyền giáo tại nhiều nước trên thế giới.

Nghi thức trao Thánh Giá truyền giáo đã diễn ra trong buổi tiếp kiến của ĐTC sáng ngày 1-2-2014 tại Đại thính đường Phaolô 6 dành cho 8 ngàn thành viên Con đường Tân Dự Tòng.

Đặc biệt có 414 gia đình được ĐTC sai đi truyền giáo, trong đó có 174 gia đình sẽ thuộc 40 cứ điểm mới truyền giáo cho dân ngoại, như ở Trung Quốc, Ấn độ, Việt Nam, Mông Cổ, Đông Âu và Bắc Âu, thêm vào số 52 cứ điểm đã hiện hữu. Trong buổi tiếp kiến còn có 900 người con của tất cả các gia đình hiện diện. Ngoài ra cũng có hơn 100 gia đình đã đi truyền giáo ở nhiều nơi trên thế giới.

Phần lớn các gia đình được ĐTC sai đi hôm 1-2-2014 là người Tây Ban Nha và Italia. Mỗi cứ điểm truyền giáo gồm 4 gia đình, một LM và 1 phụ tá tháp tùng, thường là một giáo dân hoặc một chủng sinh, một nữ tu cao niên và 3 chị trẻ cộng tác vào sứ vụ truyền giáo cho dân ngoại. (vietcatholic.org)

 

* Chính Tòa: thông tin – thông báo

1.Thứ ba, ngày 04/02/2014, mời các chị em trong Giới Người Mẹ, vào lúc 19g30 đến tại Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng để họp thường kỳ tháng.

2. Thứ năm, ngày 06/02/2014, Giáo xứ Chầu Thánh Thể sau Thánh Lễ chiều, Hội đoàn Legio phụ trách.

3.Chúa nhật, ngày 09/02/2014, sau Lễ Thiếu nhi, có rửa tội trẻ em. Xin các phụ huynh có trẻ em rửa tội đến tại văn phòng giáo xứ để nộp giấy giới thiệu rửa tội trong các ngày thứ ba 04/02/2014, thứ tư 05/02/2014, thứ năm 06/02/2014 và lúc 19g30 ngày thứ bảy 08/02/2014, mời phụ huynh và người đỡ đầu đến nhà thờ để tĩnh tâm và tập nghi thức rửa tội.

4. Mời BĐH các giáo họ Phaolô Bường, Anrê Trông, Giuse Khang, Đaminh Khảm và các anh chị đọc sách lễ Chúa Nhật đến nhà xứ nhận lịch đọc sách tháng 2. Xin ký nhận để tiện theo dõi.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 10

37. Thiên Chúa còn tỏ cho chúng ta biết gì về Ngài nữa không?

Thiên Chúa còn tỏ cho chúng ta biết Ngài là Đấng Thánh, là Chân lý và là Tình yêu.

38. Chúng ta phải có những thái độ nào khi tin vào Thiên Chúa duy nhất?

Chúng ta phải có những thái độ này:

– Một là nhận biết sự vĩ đại và quyền năng của Thiên Chúa;

– Hai là sống trong tâm tình cảm tạ;

– Ba là tin tưởng vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh;

– Bốn là nhận biết phẩm giá đích thực của mọi người;

– Năm là sử dụng các thụ tạo một cách đúng đắn.

39. Mầu nhiệm trung tâm của đức tin và đời sống Kitô giáo là gì?

Mầu nhiệm trung tâm của đức tin và đời sống Kitô giáo là mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

40. Hội Thánh tuyên xưng mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi thế nào?

Hội Thánh tuyên xưng một Thiên Chúa mà Ngài có ba ngôi: ngôi thứ nhất là Cha, ngôi thứ hai là Con, ngôi thứ ba là Thánh Thần.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

40. Thưa Cha, những lý do nào biện minh cho sự độc thân của linh mục trong Giáo Hội La Tinh?

Truyền thống linh mục độc thân phát triển trong Giáo Hội Phương Tây qua nhiều giai đoạn.

Những chứng cớ lịnh sử đầu tiên ngược về tận thế kỷ IV (năm 306), tại Công Đồng Elvire, bên Tây Ban Nha. Vấn đề độc thân của linh mục được nêu trong Công Đồng này, và được áp dụng cho Giáo Hội hoàn vũ tại Công Đồng Ni Xê vào năm 325, dù rằng các Giám Mục chưa định thành luật.

Vấn đề chưa được ban cãi trong nhiều năm tiếp sau, nhưng ngày càng trở nên bắt buộc. Chính tại Công Đồng Latran II, vào năm 1139, các Giám Mục đều tuyên bố rằng việc kết hôn của một giáo sĩ sẽ không có hiệu lực.

Ở vào một thời điểm có nhiều linh mục kết hôn, thì những lý do truyền thống của Giáo Hội về việc chọn ở độc thân căn cứ vào sự hấp dẫn của đan tu, sự dấn thân nhiều hơn nữa của các giáo sĩ, và ý muốn tách rời hàng giáo sĩ khỏi xã hội dân sự mà hàng giáo sĩ bị dìm sâu vào.

Các Linh mục phải mang đến cho mọi người một bằng chứng sống động về sứ mệnh của Chúa Kitô. Bằng lời giảng dạy, Chúa Ki tô mời gọi tất cả mọi người chúng ta sống trong tình yêu của Chúa Cha. Thứ tình yêu không san sẻ này không thể được đánh giá theo cách tính toán của loài người, đầy hạn chế, lắm thất bại.

Sau khi chết, chúng ta được mời gọi tiến vào cuộc sống vĩnh cửu. Chúa Giêsu đã hiến dâng trọn đời mình cho Chúa Cha, và bởi sự phục sinh, ngài đã chiến thắng sự chết. Các linh mục là dấu chỉ sống động của lời Chúa hứa. Trong khi chọn không kết hôn, không có con cái, các ngài chọn theo Chúa Kitô và dâng hiến trọn vẹn đời mình cho sứ vụ phục vụ Giáo hội. Việc đông con nhiều cháu của linh mục thuộc phạm vi khác với phạm vi của lứa đôi. Đó là sự đông con nhiều cháu thiêng liêng. Như vậy, các linh mục là những chứng nhân của một cách thức yêu thương khác, bằng việc hiến dâng cả cuộc đời mình cho Chúa Kitô, để phục vụ Dân Chúa.  (Còn tiếp)