BẢN TIN 207

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA12/01/2014

Khi Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, kìa các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán rằng: “Đây là Con yêu dấu cua Ta, Ta hài lòng về Người.”(Mt 3,16-17)

* Suy niệm: Chúa Giêsu đã khai mạc sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ bằng việc chịu phép rửa của Gioan. Chúa Giêsu ở giữa dòng người sám hối tại sông Giođan không chỉ nêu gương khiêm nhường, mà còn để được ở giữa họ, liên đới với họ trong thân phận tội lỗi cần ơn cứu độ, và để cùng họ thực hiện một cuộc hành trình thoát ách tội lỗi. Sự hiện diện của Đức Giêsu còn là một mạc khải mới mẻ cho con người về Thiên Chúa. Hôm nay Chúa Cha đã chuẩn nhận một cách long trọng về căn tính và sứ mạng của Đức Giêsu, và Ngài lại nhận được Thánh Thần để bắt đầu sứ vụ. Là Kitô hữu, Bí tích Rửa tội và Thêm sức cũng đặt chúng ta vào một cuộc hành trình loan báo Tin Mừng và thực hiện ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Trong cuộc hành trình Kitô hữu, một câu hỏi cần phải đặt ra cho bạn: chúng ta liên đới với người tội lỗi để cùng họ bẻ gãy xiềng xích tội lỗi, hay liên minh với tội lỗi để tạo thêm sức nặng cho ách tội lỗi? (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

12.01   :CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA. Lễ kính.

13.01   :  Thứ hai. Tuần I Thường Niên. Thánh Hi-la-ri-ô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). 1Sm 1,1-8; Mc 1,14-20. Thánh Đa-minh Phạm Trọng Khảm, Quan án sát, tử đạo 1859. Thánh Giuse Phạm Trọng Tả, Cựu chánh tổng, tử đạo 1859. Thánh Luca Phạm Trọng Thìn, Chánh tổng, tử đạo 1859.

14.01   :  Thứ ba.

15.01   :  Thứ tư.

16.01   :  Thứ năm.

17.01   :  Thứ sáu. Thánh An-tôn, viện phụ. Lễ nhớ.

18.01   : Thứ bảy. Kỷ niệm 51 năm thành lập Giáo phận. Ngày hành hương Năm Thánh Giáo phận. Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất.

19.01   :2 THƯỜNG NIÊN

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Vatican phủ nhận Đức Giáo Hoàng đã ‘bãi bỏ tội lỗi’. Thứ Ba vừa qua, Vatican phải vào cuộc để phủ nhận việc Đức Giáo hoàng Phanxicô đã “bãi bỏ tội lỗi”, sau khi nghe một nhà tri thức nổi tiếng người Ý viết rằng Đức Thánh Cha đã chắc chắn làm điều đó qua những lời nói và cử chỉ của ngài.

Phát ngôn viên Vatican, Cha Federico Lombardi nói trên đài phát thanh Vatican rằng “khẳng định về Đức Phanxicô đã “bãi bỏ tội lỗi” là sai. “Ngài nói, những ai thực sự theo dõi Đức Thánh Cha hằng ngày thì sẽ nghe có biết bao lần ngài đề cập về tội lỗi và tình trạng con người chúng ta như là những tội nhân”. (ucanews.com)

* Vatican. Một cử chỉ tuyệt vời : ĐGH mời bạn cũ lên xe. Bản tin của AP sáng 08/01/14 do nữ ký giả Nicole Winfield viết rằng ĐGH Phanxicô đã phá lệ khi Ngài mời người bạn cũ lên xe đi cùng với Ngài trong quảng trường thánh Phêrô gặp gỡ khách hành hương.

Người bạn cũ của ĐGH là Linh Mục Fabian Baez, hiện là cha chính xứ ở quê nhà của ĐGH tại Buenos Aires, Á Căn Đình. Tại Vatican, cha Fabian Baez không có vé mời dành cho những khách vị vọng để có thể đứng gần hay nói chuyện được với ĐGH. Tuy nhiên, khi ĐGH đang đi trên xe thì Ngài nhìn thấy cha Fabian Baez đang đứng trong đám đông. Ngài liền nói với nhân viên an ninh để cha Fabian Baez leo qua hàng rào đến gặp Ngài. Ngài đã ôm cha Fabian và mời cha Fabian lên xe cùng đi quanh quảng trường thánh Phêrô gặp khách hành hương. Sau khi đi với ĐGH, cha Fabian Baez xúc động nói với báo chí “Tôi đã nói với lòng mình: trời đất ơi, tôi làm cái gì ở đây?

Cha Fabian kể thêm: ”ĐGH cười với tôi và nói, ngồi xuống đây, ngồi xuống đây và Ngài lại tiếp tục đi gặp gỡ khách hành hường và ôm hôn các thiếu nhi. Tôi thật cảm động”

ĐGH và cha Baez đã biết nhau từ nhưng năm của thập niên 1990 khi Ngài còn là TGM thủ đô Argentina, trước khi được bầu làm Giáo Hoàng. (vietcatholic.org)

* Vatican. Hội nghị hòa bình cho Syria tại Vatican. Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài ba năm. Mấy tháng gần đây đã có những “cố gắng” của cả hai phe nhằm “kết thúc” cuộc tranh chấp. Phe chống đối đang tấn công rốt ráo hòng chiếm thế thượng phong, trong khi vừa đánh trả, chính phủ của Tổng Thống Assad vừa tìm hậu thuẫn cho một giải pháp hòa bình. Một phái đoàn cao cấp của chính phủ này vừa được gửi qua Vatican vì mục đích này.

Hàn Lâm Viện Khoa Học của Tòa Thánh sẽ tổ chức, vào ngày 13 tháng Giêng, một hội nghị chuyên viên với chủ đề “Syria: với con số tử vong 126,000 người và 300,000 trẻ mồ côi trong 36 tháng chiến tranh, liệu ta có thể tiếp tục dửng dưng được không?”

Tòa Thánh sẽ tìm cách đề nghị: thứ nhất “một cuộc ngưng bắn để việc trợ giúp nhân đạo có thể thực hiện được” tại Syria. Thứ hai, chấm dứt “các cuộc bách hại các Kitô hữu để khích lệ cuộc đối thoại liên tôn”. Thứ ba: “một thẩm quyền chuyển tiếp để tổ chức các cuộc tuyển cử và một chính phủ quốc gia thống nhất có trách nhiệm cả về quân đội lẫn an ninh”. Thứ bốn, chấm dứt nạn buôn người và đĩ điếm tại quốc gia tan nát vì chiến tranh này. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha bắt đầu loạt bài về các phép bí tích. Trong buổi triều yết chung hôm Thứ Tư 8 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu loạt bài mới về các phép bí tích, bắt đầu với bí tích Rửa Tội. Ngài trình bày về hồng ân tuyệt vời chúng ta nhận được khi chịu Phép Rửa.

Bí tích Rửa tội là bí tích đầu tiên trong bảy bí tích của Giáo Hội. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “bí tích này đem đến cho chúng ta sự tái sinh trong Chúa Kitô, làm cho chúng ta được thông phần vào mầu nhiệm sự chết và phục sinh của Người, ban cho chúng ta ơn tha thứ tội lỗi và mang đến cho chúng ta sự tự do mới như là con cái Thiên Chúa và các thành viên trong Giáo Hội của Người” . (vietcatholic.org)

* Việt Nam. Dòng Tên Việt Nam kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng trên Đất Việt. Cách nay gần 400 năm, vào ngày 18-01-1615 một số tu sĩ Dòng Tên đã ghé Hội An khi cùng với các Kitô hữu Nhật Bản di tản tránh cuộc bách hại tôn giáo tại Nhật. Khởi đi từ biến cố này, Tin Mừng Chúa Kitô đã dần dần được loan báo rộng rãi tại cả Đàng Trong lẫn Đàng Ngoài và đã đâm hoa kết trái phong phú tại quê hương Việt Nam.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam sẽ cử hành Năm Thánh mừng 400 năm loan báo Tin Mừng tại quê hương Việt Nam từ ngày 18-01-2014 đến ngày 18-01-2015. Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh sẽ do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ tế tại nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn vào lúc 8g30 ngày 18 tháng 01 năm 2014.

Năm Thánh nhằm mục tiêu:

– Canh tân thiêng liêng cho anh em Dòng Tên Việt Nam và những ai yêu mến linh đạo thánh I-nhã;

– Chung tay góp sức với Giáo hội khơi động tinh thần truyền giáo tại Việt Nam;

– Giúp người Công giáo Việt Nam tìm hiểu lịch sử truyền giáo tại quê hương mình cũng như những đóng góp của Giáo hội Công giáo Việt Nam cho văn hóa dân tộc nhà (chữ quốc ngữ, việc hội nhập văn hóa…)

Nhân dịp này Truyền thông Dòng Tên đã khai trương một trang web tại địa chỉ www.loanbaotinmung.net gồm các thông tin, bài viết về Giáo hội Việt Nam khi mới đón nhận Tin Mừng và những đóng góp của các vị thừa sai, cũng như thông tin về Năm Thánh. (dongten.net)

 

* Chính Tòa: thông tin – thông báo

1. Kính mời giáo dân giáo họ Đaminh Khảm đến dự buổi tĩnh tâm vào lúc 19g30, tối Chúa nhật, 12/01 để chuẩn bị mừng lễ bổn mạng của giáo họ mình. Lễ kính Thánh Đaminh Phạm Trọng Khảm được cử hành trọng thể vào lúc 17g00, thứ hai 13/01, xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

2.Kính mời toàn thể quý vị trong hội đồng mục vụ giáo xứ (105 vị) vào lúc 19g30 tối thứ ba 14/01/2014 đến dự họp để bàn về những công việc  sắp đến.

3.Thứ năm, 16/01 giáo xứ Chầu Thánh Thể, ca đoàn phụ trách.

4. Thứ bảy, 18/01 lễ kỷ niệm 51 năm thành lập Giáo Phận Đà Nẵng, thánh lễ được cử hành vào lúc 10g00, xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 7

25. Con người đáp lại Lời Thiên Chúa bằng cách nào?

Con người đáp lại Lời Thiên Chúa bằng sự vâng phục đức tin, nghĩa là tin tưởng trọn vẹn vào Thiên Chúa và đón nhận chân lý của Ngài.

26. Thế nào là tin tưởng trọn vẹn vào Thiên Chúa?

Tin tưởng trọn vẹn vào Thiên Chúa là gắn bó với Thiên Chúa, phó thác bản thân cho Ngài và sẵn sàng vâng theo mọi điều Thiên Chúa phán dạy, như tổ phụ Áp-ra-ham và Đức Maria đã nêu gương.

27. Đức tin có những đặc điểm chính yếu nào?

Đức tin vừa là ơn Thiên Chúa ban, vừa là sự đón nhận có ý thức và tự do của con người.

28. Đức tin có cần thiết để được cứu độ không?

Đức tin rất cần thiết, vì chính Chúa Giêsu đã dạy: “Ai tin và chịu phép Rửa thì sẽ được cứu độ” (Mc 16,16).

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

37. Thưa Cha, con không sao gặp được một linh mục hiểu thấu tâm tư con. Không cần đợi lâu, vừa khi con nói rằng con sống đạo đều đặn, thì xem ra việc tìm hiểu của con hóa ra vô vị đối với ngài. Mỗi lần như vậy, con lại ra đi càng trống vắng hơn. Con phải làm gì đây?

Trong việc tìm hiểu, để có được sự hướng dẫn phù hợp cho riêng mình, tốt hơn hết, bạn nên gặp gỡ thường xuyên một linh mục. Bạn đừng tham vấn, giao tiếp lung tung, mà nên đào sâu những vướng mắc của bạn chỉ với một người. Cuốn sách “Nếu bạn tìm Chúa” của Jean-René Bouchet, Nhà xuất bản Cerf, có thể giúp đỡ bạn. Bạn có thể gặp ở đó những lời khuyên đầy khôn ngoan để tiếp tục tìm Chúa.   (Còn tiếp)