BẢN TIN 206

    PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH – A 05/01/2014

“Từ phương Đông, chúng tôi đến để bái lạy người.” (Lc 14,21b)

* Suy niệm: Mùa Giáng Sinh không thể không có “hang đá” đã đành, mà hang đá nếu không có “ngôi sao lạ” thì mùa Giáng Sinh vẫn thiêu thiếu cái gì đó. Các nhà đạo sĩ ngày xưa đã tra cứu tìm tòi, hỏi han và đã lên đường theo sự hướng dẫn của ngôi sao để tìm gặp Hài Nhi mới sinh, mà các ông hiểu là Vị Thiên Chúa muôn dân mong đợi. Câu chuyện “Ngôi sao lạ và ba nhà đạo sĩ” cho dù có mang tính lịch sử hay không, vẫn chuyển tải một sứ điệp rõ ràng, đó là Hài nhi Giêsu là Đấng Thiên Chúa làm người đã được tỏ mình ra cho mọi dân tộc mà đại diện là ba nhà đạo sĩ.

Câu chuyện các nhà đạo sĩ vẫn còn âm vang trong lòng con người thời đại hôm nay: Con người đang chạy theo lối sống của chủ nghĩa tiêu thụ, khai thác rút ruột thiên nhiên đến cạn kiệt để thoả mãn tối đa nhu cầu hưởng thụ đến độ thừa mứa để rồi nhìn lại nội tâm mình là cả một khoảng trống rỗng mênh mông. Chính trong tâm trạng đó mà người ta càng khát mong tìm kiếm điều Chân Thiện Mỹ đích thực. Cảm thông được nỗi khát vọng ấy, người Kitô hữu được mời gọi trở thành ánh sao góp phần dẫn đường cho muôn dân vượt qua mọi trở ngại để tìm gặp được Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ muôn dân. (5phutloichua.net)

 

PHỤNG VỤ TRONG TUN

05.01   :LỄ HIỂN LINH. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân.

06.01   :  Thứ hai.

07.01   :  Thứ ba. Thánh Rai-mun-đô, Pen-gia-pho, Linh mục

08.01   :  Thứ tư.

09.01   :  Thứ năm.

10.01   :  Thứ sáu.

11.01   : Thứ bảy.

12.01   : CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA. Lễ kính.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Thánh lễ đầu Năm Mới tại Vatican. Lúc 10h sáng thứ Tư 1 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón năm mới với thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hoà Bình thế giới tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Ngài kêu gọi các tín hữu nhìn lên Đức Maria như một người Mẹ cho tất cả chúng ta và như một sứ giả của niềm hy vọng.

Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có đông đảo các vị trong giáo triều Rôma. Đặc biệt, Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình, và Đức Tổng Giám Mục Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã đứng hai bên Đức Thánh Cha trên bàn thờ. Tham dự thánh lễ có các vị đại sứ trong ngoại giao đoàn và đông đảo các tín hữu ngồi chật bên trong đền thờ. (vietcatholic.org)

* Vatican. ĐTC: Mọi người đều có bổn phận xây dựng một thế giới hòa bình công bằng và liên đới hơn. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định như trên trong bài giảng thánh lễ và bài huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin chung với 140.000 tín hữu tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô trưa mùng 1 tháng Giêng đầu năm dương lịch 2014. (vietcatholic.org)

* Mỹ. Phim Kinh Thánh sẽ xuất hiện năm 2014. Trước một cao trào phim ảnh đang và sẽ trình chiếu trong năm 2014 này, người ta tự hỏi phải chăng Hollywood đã xếp sổ các loại phim giả tưởng về ‘siêu nhân và siêu thú’ (superhero and zombie) mà trở về với loại phim chủ đề Kinh Thánh đã từng làm mưa làm gió trên ‘màn bạc’ cách đây nửa thế kỷ chăng?

Hồi đó là lúc mà người ta đã chi ra hàng chục triệu (một số tiền rất lớn thời bấy giờ) để sản xuất các phim ‘vĩ đại’ như Quo Vadis (1951 với Robert Taylor), The Ten Commandments (1956 Charlton Heston), Ben-Hur (1959 Charlton Heston), King of Kings (1961 Jeffrey Hunter), The Robe (1963 Richard Burton).

Năm 1988, cuốn phim The Last Temptation of Christ với nhiều ‘pha cụp lạc khiêu dâm’ đã bị giới Công Giáo tẩy chay và lỗ to. Từ đó phong trào làm ‘phim đạo’ cũng suy xụp dần…

Phải đợi tới năm 2004, phim The Passion of the Christ của Mel Gibson mới trở thành một ‘phim đạo’ đạt được thành công đáng kể, một phần là nhờ ở những chứng nhận từ những bộ mặt danh giá từ bên Tin Lành cũng như Công Giáo, như Mục Sư Billy Graham và nhiều đoàn thể Công Giáo…

Cái lý do chính cuả hiện tượng Hollywood làm phim đạo là lý do tài chánh chứ không phải là lý do tôn giáo, là ý kiến cuả ông Phil Cooke, một nhà tư vấn giữa các nhà làm phim và các đoàn thể tôn giáo. “Câu chuyện đã xảy ra là họ đã hiểu rằng cách làm kinh doanh tốt nhất là phải coi trọng các Kitô hữu, vì đây là một thị trường thực sự lớn”.

“Trong nhiều năm qua Hollywood đã hoài công tìm sự ủng hộ cuả các nhóm lợi ích đặc biệt, như là môi trường hoặc nữ quyền. Nhưng cuối cùng đã nhận ra rằng có tới 91 triệu người Kitô hữu ở Mỹ mà thôi.” (vietcatholic.org)

* Năm 2013: 10 câu Thánh Kinh được đọc nhiều nhất. Ứng dụng YouVersion Bible app vừa công bố bản phân tích cuối năm 2013 của họ. Bản phân tích này cho thấy cách những người dùng ứng dụng này “cư xử” với Thánh Kinh trong năm qua ra sao: họ đã chia sẻ tất cả 68 triệu câu Thánh Kinh qua ứng dụng này.

Câu Thánh Kinh nào được họ chia sẻ nhiều hơn cả: “Tôi có thể làm mọi sự nhờ Chúa Kitô, Đấng tăng sức mạnh cho tôi” (Phil. 4:13). Chương Thánh Kinh được đọc nhiều hơn cả là chương 8 thư Rôma.

* Mười câu được chia sẻ nhiều hơn cả:

1. Ðây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ. (Tv 118:24)

2. Vậy anh em hãy tự khiêm tự hạ dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để người cất nhắc anh em khi đến thời người đã định. (1Pr 5:6)

3. Ðừng sợ hãi: có Ta ở với ngươi. Ðừng nhớn nhác: Ta là Thiên Chúa của ngươi. Ta cho ngươi vững mạnh, Ta lại còn trợ giúp với tay hữu toàn thắng của Ta. (Is 41:10)

4. Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho. (Mt 7:7)

5. Nhưng những người cậy trông Ðức Chúa thì được thêm sức mạnh. Như thể chim bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà chẳng chùn chân. (Is 40:31)

6. Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Ðấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, chỉ trừ tội lỗi. (Dt 4:15)

7. Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Ðức Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; như vậy, Người thánh hóa và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống. (Eph 5:25-26)

8. Mạnh bạo lên, can đảm lên! Ðó chẳng phải là lệnh Ta đã truyền cho ngươi sao? Ðừng run khiếp, đừng sợ hãi, vì Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, sẽ ở với ngươi bất cứ nơi nào ngươi đi tới. (Gs1:9)

9. Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ. (2Tm 1:7)

10. Con yêu mến Ngài, lạy Chúa, là sức mạnh của con. (Tv 18:2)

YouVersion cũng ghi nhận thêm các con số sau đây trong năm 2013:

* Con số cài đặt ứng dụng này: 49,000,000

* Con số lần mở ứng dụng: 1,000,000,000 (mỗi giây 31 lần mở)

* Con số bookmarks được tạo ra: 120,000,000 (308 mỗi giây, tăng 133%)

* Con số “highlights” được tạo ra: 300,000,000 (9.5 câu được highlighted mỗi giây, tăng 161%).

* Con số chương “audio” được nghe: 595,000,000 (18 chương mỗi giây, tăng 140%)

* Các câu được chia sẻ: 68,000,000 (2.1 câu mỗi giây, tăng 137%) (vietcatholic.org)

 

* Chính Tòa: thông tin – thông báo

1.Chúa Nhật, ngày 05/01/2014, sau lễ thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ.

2. Thứ hai, ngày 06/01/2014:

– Buổi sáng vào lúc 08g00 mời các giáo họ, giới Người Cha, Giới Trẻ đến tháo dỡ hang đá trong, ngoài nhà thờ và các phần trang trí của các Giáo họ.

– Buổi tối, lúc 19g30 khai giảng lớp giáo lý hôn nhân tại hội trường và mời các anh Giới Người Cha đến dự họp thường kỳ.

3. Thứ ba, ngày 07/01, vào lúc 19g30 khai giảng lớp giáo lý dự tòng và mời các chị giới Người mẹ đến dự họp thường kỳ.

4. Thứ năm, ngày 09/01 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới Người Mẹ phụ trách.

5. Lưu ý,  vào thứ năm, ngày 23/01/2014 (23/12 năm Quý Tỵ)  phiên Chầu Thánh Thể cuối năm sẽ do ban Phụng Vụ phụ trách.

6.Từ thứ hai 06/01 đến thứ bảy 11/01 giáo họ Augustino Huy phụ trách trực phụng vụ.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 6

20. Cựu ước là gì?

Cựu ước là những sách nói về lời hứa cứu chuộc của Thiên Chúa và việc chuẩn bị cho Chúa Cứu Thế ra đời.

21. Tân ước là gì?

Tân ước là những sách nói về cuộc đời và lời giảng dạy của Chúa Giêsu, cũng như đời sống đức tin của Hội Thánh thuở ban đầu, trong đó quan trọng nhất là bốn sách Tin Mừng.

22. Cựu ước và Tân ước liên quan với nhau thế nào?

Cựu ước chuẩn bị cho Tân ước và Tân ước hoàn thành Cựu ước. Cả hai soi sáng cho nhau.

23. Đâu là trọng tâm của toàn bộ Thánh Kinh?

Trọng tâm của toàn bộ Thánh Kinh là Đức Giêsu Kitô, vì toàn bộ Thánh Kinh đều quy hướng và được hoàn tất nơi Ngài.

24. Thánh Kinh cần thiết cho đời sống kitô hữu thế nào?

Thánh Kinh củng cố đức tin và nuôi dưỡng đời sống kitô hữu, vì thế, chúng ta phải siêng năng đọc, học hỏi, suy gẫm và đem ra thực hành.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

36. Thưa Cha, nếu con vào tu trong đan viện, cha mẹ sẽ không gặp lại con nữa, con có ích kỷ với gia đình và cha mẹ không?

Niềm ao ước sống đời chiêm niệm của bạn cần được thảo luận với một linh mục và bạn hãy suy nghĩ chín chắn. Tận hiến đời mình để đọc kinh cầu nguyện là một cách thông hiệp vào cuộc sống của mọi người, kể cả cuộc sống của cha mẹ và gia đình bạn.

Bạn bận tâm về những hậu quả của việc xa cách gia đình là phải.

Ngay từ bây giơ, bạn có thể bàn bạc với cha mẹ. Đó là một giai đoạn khó khăn, nhưng không sao tránh khỏi trên con đường hạnh phúc của bạn và của cha mẹ bạn.  (Còn tiếp)