Bản Tin 201

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG. 01/12/2013

“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến.” (Mt 24,42)

* Suy niệm: Mùa Vọng lại về, với sự chuyển tiếp liền mạch trong sứ điệp Lời Chúa: vẫn là lời mời gọi canh thức dồn dập như ta đã nghe trong những ngày cuối năm Phụng Vụ cũ. Canh thức để khỏi bất ngờ khi một điều có bản tính bất ngờ xảy đến. Mùa Vọng không chỉ nhằm giúp các tín hữu đón mừng Lễ Giáng Sinh: lễ ấy đã được định ngày sẵn trong lịch, và sẽ tới trong bốn tuần lễ nữa – không có gì là bất ngờ! Mùa Vọng còn đặt chúng ta trước viễn tượng cuộc quang lâm của Chúa – chính cuộc quang lâm này luôn luôn còn đó tính bất ngờ. Vì thế, người tín hữu luôn cần canh thức, không chỉ canh thức trong bốn tuần Mùa Vọng này, mà canh thức trong cả ‘Mùa Vọng’ cuộc đời.

Có người sẽ tự hỏi: Đã xấp xỉ hai ngàn năm rồi mà Chúa chưa đến lại, vậy phải chăng lời Chúa nói về cuộc quang lâm hóa ra chỉ là sự ‘hù dọa’ vô ích cho bao thế hệ đã qua? Và phải chăng chúng ta cứ ‘vô tư’ mà sống, không cần phải ‘thức’ hay ‘canh’ chi cho căng thẳng, mệt đầu? Câu trả lời tốt ở đây là: Chúa quang lâm không chỉ ở ngày tận thế, mà còn ở cuối lịch sử cuộc đời mỗi con người nữa; và chỉ có những người ân hận mãi mãi vì đã không canh thức, chứ không hề có ai canh thức mà thấy rằng mình đã làm một việc vô ích! Lời Chúa bạn canh thức, bằng cách tổ chức lại cho ‘ngay ngắn’ cuộc sống của mình ngay hôm nay, ngay bây giờ. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

01.12   :CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG.

02.12   :  Thứ hai.

03.12   :  Thứ ba. THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, LINH MỤC. BỔN MẠNG CÁC XỨ TRUYỀN GIÁO. Lễ kính. Bổn mạng Đức Cha Phanxicô Xaviê.

04.12   :  Thứ tư. Thánh Gioan Đamas, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

05.12   :  Thứ năm. Đầu tháng.

06.12   :  Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, Thầy giảng, tử đạo 1861.

07.12   : Thứ bảy. Đầu tháng. Thánh Ambrôsiô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

08.12   : CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG.

 

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

 * Vatican. Lịch cử hành Phụng vụ của Đức Thánh Cha đến tháng 1 năm 2014. Văn phòng Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã công bố các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha chủ sự từ nay đến lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa (2014) như sau:

Tháng Mười Một:

– Thứ Bảy, ngày 30: cử hành Kinh chiều I Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng với các sinh viên các trường đại học ở Roma lúc 17g30 tại Vương cung Thánh đường Vatican.

Tháng Mười Hai:

– Chúa nhật, ngày 01, Chúa nhật thứ I Mùa Vọng: viếng thăm mục vụ giáo xứ Thánh Cyrilô Alexandria, Thánh lễ lúc 18g00;

– Chúa nhật, ngày 08: Cử hành tôn kính Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội lúc 16g00 tại Bậc thang Tây Ban Nha (Piazza di Spagna);

– Thứ Ba, ngày 24, Lễ Chúa Giáng sinh: Thánh Lễ Đêm lúc 21g30 tại Nhà nguyện Giáo hoàng của Vương cung Thánh đường Vatican;

– Thứ Tư, ngày 25, Lễ Chúa Giáng sinh: Ban phép lành Urbi et Orbi lúc 12g00 từ ban công chính của Vương cung Thánh đường Vatican;

– Thứ Ba, ngày 31: cử hành Kinh chiều I và Kinh Te Deum lúc 17g00 tại Vương cung Thánh đường Vatican để tạ ơn một năm đã qua.

Tháng Giêng 2014:

– Thứ Tư, ngày 01, Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và ngày Hòa Bình Thế Giới lần thứ 47: Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Vatican lúc 10g00;

– Thứ Hai, ngày 06, Lễ Chúa Hiển Linh: Thánh Lễ tại Vương cung Thánh đường Vatican lúc 10g00;

– Chúa nhật, ngày 12, Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa: Thánh lễ và ban bí tích Rửa tội cho trẻ sơ sinh tại nhà nguyện Sistine lúc 9g45. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đại hội toàn thể Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn tại Vatican. Hôm thứ Hai, 25-11, Hội đồng Toà thánh về Đối thoại Liên tôn đã khai mạc Đại hội toàn thể kéo dài bốn ngày tại Vatican với chủ đề “Thành viên của các truyền thống tôn giáo khác nhau trong xã hội dân sự”. Các vị lãnh đạo giáo hội của Sudan, Indonesia, Nigeria và Canada sẽ xem xét những thách đố về mối quan hệ liên tôn tại các nơi trên thế giới và nhìn lại công việc của Hội đồng trong năm năm qua.

Cha Indunil, người vừa tham dự Đại hội toàn thể của Hội đồng Thế giới các Giáo hội (WCC) lần thứ 10 tại Busan, Hàn Quốc (từ 30-10 đến 08-11-2013), mở đầu Đại hội với những chia sẻ về mối căng thẳng giữa việc loan báo Tin Mừng Kitô giáo và việc tôn trọng con người thuộc những truyền thống tôn giáo khác…

Từ những căng thẳng này, cha cũng nói về tầm quan trọng của một tài liệu do WCC và Liên hiệp Tin lành Thế giới phát hành năm 2011 nói về chứng từ của người Kitô hữu trong một bối cảnh hiện đại và đa tín ngưỡng…

Cha Indunil nói rằng cha đã được giáo dục ở Sri Lanka trong một gia đình vừa Công giáo vừa Phật giáo và có những mối quan hệ thân thiết với các thành viên của nhiều cộng đồng tôn giáo khác; điều này đã thúc đẩy cha đến với đối thoại liên tôn…

Cuối cùng cha cho biết cha hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm đất nước Sri Lanka của cha; chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói đến khả năng này trên chuyến bay từ Brazil trở về Roma sau khi tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới hồi cuối tháng Bảy vừa qua. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha cho biết năm 2015 sẽ là năm về Đời Sống Thánh Hiến. Trong buổi gặp gỡ 120 Bề trên Tổng quyền các dòng nam hôm 29-11-2013, ĐTC Phanxicô loan báo năm 2015 sẽ là năm về Đời Sống Thánh Hiến.

Hiệp Hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam nhóm Đại hội lần thứ 82 tại trung tâm Salesianum của dòng Don Bosco ở Roma từ ngày 27 đến 29-11-2013. Các vị đã xin được gặp ĐTC như một buổi tiếp kiến, trái lại ngài đã dành cho các vị một cuộc gặp gỡ trao đổi dài 3 tiếng đồng hồ và trả lời những câu hỏi do các Bề trên nêu lên, ví dụ về căn tính và sứ mạng của đời sống thánh hiến, tình trạng ơn gọi bị sa sút tại một số nước, v.v.

ĐTC nhận định rằng có những Giáo Hội trẻ đang mang lại những hoa trái mới. Điều này dĩ nhiên buộc phải nghĩ lại việc hội nhập đoàn sủng. Giáo Hội phải xin lỗi và xấu hổ nhìn những thất bại trong việc tông đồ vì những hiểu lầm trong lãnh vực này, như trường hợp cha Matteo Ricci ở Trung Quốc (bị cấm không được hội nhập văn hóa). Cuộc đối thoại liên văn hóa phải thúc đẩy việc du nhập trong việc cai quản các dòng tu những người thuộc các nền văn hóa khác nhau diễn tả bằng những cách thức khác nhau cách sống đoàn sủng của dòng.

ĐTC nhấn mạnh rất nhiều về việc đào tạo. Và theo ngài, việc đào tạo này phải dựa trên bốn cột trụ chính là huấn luyện tu đức, trí thức, cộng đồng và tông đồ. Cần tránh mọi hình thức giả hình và duy giáo sĩ, nhờ một cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở về mọi khía cạnh của đời sống. ĐTC nói: ”Việc huấn luyện là một công trình ‘thủ công’ chứ không có tính chất ‘cảnh sát’: mục tiêu là huấn luyện các tu sĩ có một con tim hiền dịu, và không chua như dấm. Tất cả chúng ta là người tội lỗi, nhưng không ung thối. Người ta chấp nhận kẻ tội lỗi nhưng không chấp nhất người ung thối”.

Các Bề trên cũng hỏi ĐTC về tương quan giữa các tu sĩ với các Giáo hội địa phương nơi các tu sĩ hoạt động. Ngài nói là do kinh nghiệm ngài biết có những vấn đề có thể xảy ra. ĐTC nói: ”Các GM chúng tôi phải hiểu rằng những người thánh hiến không phải là chất liệu trợ tá, nhưng là những đoàn sủng làm cho các giáo phận được phong phú thêm”.

Sau cùng ĐTC cho biết sẽ dành năm 2015 tới đây là Năm Về đời sống tu trì thánh hiến. Khi từ giã các bề trên ngài nói: ”Cám ơn anh em về những gì anh em đang làm và về tinh thần đức tin, cũng như sự tìm kiếm phục vụ. Cám ơn vì chứng tá của anh em cũng như vì những tủi nhục mà anh em đã phải trải qua” (vietvatican.net)

 

* Chính Tòa: thông tin – thông báo

1.Ngày 01 tháng 12, sau lễ thiếu nhi có rửa tội trẻ em. Xin mời phụ huynh và người đỡ đầu đến tĩnh tâm và tập nghi thức lúc 19g30 thứ bảy, 30 tháng 11.

2. Kể từ đầu Mùa Vọng năm nay, việc xướng kinh trước và sau lễ, người đọc sách Thánh trong Thánh lễ các ngày thường trong tuần giao cho từng Giáo họ phụ trách; mỗi giáo họ một tuần. Các giới phụ trách chiều thứ bảy và Chúa nhật vẫn như cũ. Tuần I Mùa vọng, giáo họ Đaminh Khảm trực phụng vụ.

3. Mời Ban Điều Hành các giáo họ Đaminh Khảm, Phaolô Lộc, Đaminh Cẩm, Phêrô Lựu và trưởng các giới Ban Ngành đến nhà xứ nhận lịch phân công phụng vụ tháng 12.

4. Từ tháng 12 năm nay, việc chầu Thánh Thể sau Thánh lễ chiều thứ năm được thay đổi như sau: Thứ Năm đầu tháng sẽ chầu giờ Thánh 01 giờ vào lúc 19g30 thay sau Thánh lễ chiều; Ban phụng vụ giáo xứ phụ trách. Các thứ năm còn lại trong tháng vẫn chầu sau Thánh lễ và được phân công luân phiên phụ trách.

5. Giáo xứ chúng ta đã có trang web với địa chỉ: giaoxuchinhtoadanang.org  – Anh chị em có thể vào đó để biết những thông tin liên quan đến sinh hoạt giáo xứ.

6. Thứ ba, ngày 03/12 lễ Thánh Phanxicô Xaviê  quan thầy của cha Nguyên Tổng Đại  Diện FX. Đặng Đình Canh và 2 cha cựu phó xứ FX. Nguyễn Văn Thịnh, cha Fx. Nguyễn Ngọc Hiến và GX chúng ta có 125 giáo dân mang tên thánh FX. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện. Và lúc 19g30 xin mời Giới Người Mẹ dự họp thương kỳ.

7. Kính mời cộng đoàn GH Giuse Khang dự buổi tĩnh tâm vào lúc 19g00, tối thứ năm 05/12 để mừng lễ Bổn Mạng của giáo họ mình. Lễ kính Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang được cử hành trọng thể vào lúc 17g thứ sáu 06/12. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

31- Thưa cha, con buồn lòng nhận thấy rằng lễ của các vị thánh, như Lễ thánh Micae chẳng hạn, ngày càng nhạt nhẽo. Chúng ta không cần mừng lễ và khấn xin cách đặc biệt với các vị thánh quan thầy của chúng ta nữa sao?

Đúng là chúng ta không còn mừng Lễ các vị thánh cách long trọng như xưa kia nữa. Nhưng mà sự lưu tâm tái tạo cuộc sống như các thánh đã sống có thể đưa đến một phương cách hiện đại để cầu nguyên cùng các Ngài.

Tại sao bạn không đề nghị trong giáo xứ bạn, nên tìm hiểu lại đời sống của một số vị thánh được kính nhớ trong năm, và sau đó, nêu lên những ý chỉ cầu nguyện phù hợp với nếp sống của vị thánh, đã được cập nhật hóa. Chính bạn, bạn hãy ra tay hành động. (Còn tiếp)