Hôm 23/11 báo “La Repubblica” của Ý đã xuất bản một đoạn trích trong cuốn sách “Chúng ta hãy ước mơ: Con đường đến một tương lai tốt đẹp hơn” của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó ngài mô tả ba trong số những khoảng thời gian đơn độc của chính mình mà ngài gọi là những kinh nghiệm cá nhân về “Covid ”.

Trong cuốn sách được viết với tác giả và nhà báo người Anh, Austen Ivereigh, sẽ được phát hành vào đầu tháng 12, Đức Thánh Cha đào sâu ba khoảng thời gian đơn độc của ngài; đó là bệnh tật, thời gian ở Đức và thời gian ở Cordoba.

Bệnh tật thời trẻ

Kinh nghiệm đầu tiên giống với kinh nghiệm về Covid xảy đến với Đức Thánh Cha khi ngài 21 tuổi. Ngài bị nhiễm trùng phổi trong năm thứ hai chủng viện ở Buenos Aires. Ngài nói rằng kinh nghiệm này đã thay đổi cách ngài nhìn cuộc sống và giúp ngài hiểu về cảm giác của những người bị Covid khi họ cố gắng thở bằng máy thở. Đức Thánh Cha chia sẻ: “Tôi nhớ tôi đã ôm lấy mẹ tôi và nói: ‘Chỉ cần nói cho con biết nếu con sắp chết.’”

Từ trải nghiệm cận kề cái chết đó, Đức Thánh Cha đã học được tầm quan trọng của việc tránh những nguồn an ủi dễ dãi. Nhiều người đưa ra những lời hứa suông về việc phục hồi nhanh chóng, mặc dù họ nói với ý tốt. Nhưng một nữ tu chỉ ngồi im lặng bên cạnh ngài và cuối cùng nói “thầy đang bắt chước Chúa Giê-su”. Những lời nói và sự hiện diện của sơ đã dạy ngài nói càng ít càng tốt khi đến thăm người bệnh.

Đơn độc vì không cảm thấy thuộc về

Thời gian Covid thứ hai đối với Đức Thánh Cha là khi ngài ở Đức vào năm 1986. Ngài cảm thấy bị mất thăng bằng trong sự cô đơn vì không thuộc về nơi đó. Từ nghĩa trang Frankfurt ngài đã quan sát các máy bay hạ cánh và hướng về quê hương của mình. Khi Argentina vô địch World Cup năm đó, ngài cảm thấy đơn độc vì không thể chia sẻ chiến thắng với ai.

Tự “nhốt” mình

Và kinh nghiệm Covid thứ ba của Đức Thánh Cha chính là cảm nghiệm đơn độc giữa các năm 1990 và 1992 khi ngài ở Córdoba, Argentina.

Trong thời gian một năm, mười tháng và mười ba ngày tại trụ sở Dòng Tên ở đó, ngài cử hành thánh lễ, giải tội và làm linh hướng. Ngài hầu như không ra khỏi nhà, một kiểu tự “cách ly”, và điều này tốt cho ngài. Ngài đã viết và cầu nguyện rất nhiều, và phát triển các ý tưởng.

Ba điều đã đánh động Đức Thánh Cha từ thời điểm đó. Điều đầu tiên là khả năng cầu nguyện của ngài; thứ hai là những cám dỗ mà ngài đã trải qua; và thứ ba là ngài cảm thấy Chúa truyền cảm hứng cho ngài đọc tất cả 37 cuốn sách của bộ Lịch sử các Giáo hoàng của Ludwig Pastor. Điều này rất hữu ích cho ngài khi là Giáo hoàng, bởi vì, khi hiểu rõ lịch sử của các Giáo hoàng thì không có nhiều điều xảy ra ở Vatican và Giáo triều Roma có thể khiến người ta ngạc nhiên.

Đau khổ và thanh tẩy

Thời gian ở Cordoba đối với Đức Thánh Cha thật sự là một cuộc thanh tẩy. Nó giúp ngài khoan dung hơn, có khả năng tha thứ, thấu hiểu, cảm thông hơn cho những người không có khả năng, và đặc biệt là sự kiên nhẫn.

Ba kinh nghiệm Covid cá nhân này đã dạy Đức Thánh Cha rằng sự đau khổ lớn lao có sức mạnh thay đổi bạn trở nên tốt đẹp hơn, nếu bạn để nó làm.

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News