Trong buổi đọc kinh truyền tin trưa Chúa Nhật, ngày 8.12.2013, tại quảng trường thánh Phêrô, Vatican, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với các khách hành hương về hình ảnh Mẹ Maria. Ngài mời gọi người cùng với Sứ Thần dâng lời chào lên Đức Trinh Nữ Maria lời chào: “Kính chào Mẹ đầy ơn phúc”

 

Chúa Nhật thứ hai mùa Vọng hôm nay rơi vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và chúng ta được thu hút bởi nét tuyệt mỹ của Mẹ Đức Giêsu, mẹ chúng ta! Trong niềm vui lớn lao, Giáo Hội chiêm ngắm Mẹ “đầy ơn phúc (Lc 1,28), và cùng với những lời ấy, chúng ta cùng dâng Mẹ lời chào: “Kính chào Mẹ đầy ơn phúc”. Thiên Chúa đã nhìn đến Mẹ như thế ngay từ khoảnh khắc đầu tiên trong kế hoạch tình yêu của Người. Người nhìn Mẹ trong sự tuyệt mỹ, đầy tràn ơn phúc. Mẹ chúng ta thật đẹp biết bao! Mẹ Maria nâng đỡ chúng ta trong hành trình hướng về Giáng Sinh, bởi vì Mẹ dạy chúng ta phải sống làm sao trong thời gian Mùa Vọng này với tinh thần đợi chờ Chúa đến. Vì mùa Vọng này là mùa đợi Chúa đến, Đấng đến viếng thăm tất cả chúng ta, từng người một, trong một tiệc vui của con tim chúng ta. Thiên Chúa sẽ đến! Chúng ta hãy chờ Người!”

Đức Thánh Cha đã chia sẻ rằng Thiên Chúa đã chọn Mẹ là một người thiếu nữ ở thôn quê xa xôi và ban cho Mẹ vinh dự làm Mẹ Thiên Chúa. Nhờ thế, Mẹ được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ, vốn là cái đã phá vỡ tương quan giữa con người với Thiên Chúa.

“Tin Mừng theo Thánh Luca hôm nay trình này cho chúng ta Mẹ Maria, một thiếu nữ ở Nazaret, một thành nhỏ ở Galilea, một thôn nhỏ. Nhưng Thiên Chúa đã để ý đến một thiếu nữ ở một làng nhỏ xa xôi, và chọn nàng làm mẹ của con mình. Dưới cái nhìn mẫu tử này, Mẹ Maria đã được gìn giữ khỏi tội tổ tông, tội đã làm gãy đổ sự hiệp thông với Thiên Chúa, với người khác, với các thụ tạo vốn gây ra những nỗi đau sâu thẳm đối với mỗi con người. Nhưng sự gãy đổ này đã được hàn gắn trước nơi Mẹ của Đấng đến để giải phóng chúng ta khỏi ách nô lệ tội lỗi. Sự trinh trắng đã được ghi khắc trong kế hoạch của Thiên Chúa, là thành quả của tình yêu Thiên Chúa cứu độ nhân trần.”

Không hề vướng tội, Mẹ luôn luôn gắn bó với Thiên Chúa qua tiếng “xin vâng” của mình. Khiêm nhường trước Chúa, sẵn sàng với Chúa, lấy ý Chúa làm tiêu chuẩn cho hành vi và quyết định của mình là điều khiến Mẹ trở nên cao cả.

“Và Mẹ Maria không bao giờ tách mình ra khỏi tình yêu này: trọn cả cuộc sống, trọn cả con người của Mẹ luôn là một tiếng “xin vâng” với tình yêu này, “xin vâng” với Thiên Chúa. Nhưng không phải hoàn toàn dễ dàng với Mẹ! Khi Thiên Sứ gọi Mẹ là “đầy ơn phúc”, Mẹ đã “bối rối”, vì trong sự khiêm nhường của mình, Mẹ cảm thấy mình chẳng là gì trước mặt Thiên Chúa. Thiên Sứ đã trần an Mẹ: “Maria, đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Này đây, bà sẽ thụ thai, sinh một con trai và đặt tên là Giêsu” (Lc 1,30). Lời này của Thiên Sứ càng làm Mẹ bối rối hơn vì Mẹ vẫn chưa thành hôn với Giuse; nhưng Thiên Sứ nói thêm: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà. Vì thế, Đấng bà sắp sinh ra sẽ được gọi là Đấng Thánh, và được gọi là Con Thiên Chúa” (c. 35). Maria lắng nghe, tận thâm tâm vâng phục và thưa: “Này tôi là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (c. 38)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng lời truyền tin của Sứ Thần năm xưa vẫn dành cho mỗi người thời nay. Truyền tin không phải là một biến cố của quá khứ. Nhưng ta với Mẹ có một mối liên hệ với nhau. Thiên Chúa vẫn nhìn đến từng người chúng ta với cái nhìn yêu thương, và mời gọi chúng ta, chọn lựa chúng ta, để ta được nên thánh.

“Mầu nhiệm về người nữ xứ Nazaret đó, vốn nằm trong con tim của Thiên Chúa, không hề xa lạ với chúng ta. Không phải Mẹ ở đó, ta ở đây. Không, chúng ta có sự nối kết với nhau. Thực ra, Thiên Chúa luôn dành cái nhìn yêu thương của Người cho từng người nam, người nữ, với họ tên cụ thể. Cái nhìn yêu thương của Người nhìn đến từng người chúng ta. Thánh Phaolo Tông Đồ đã nói rằng Thiên Chúa “đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện” (Ep 1,4). Cũng vậy, chúng ta luôn được Thiên Chúa lựa chọn để sống một đời sống thánh thiện, tự do khỏi tội lỗi. Đó là kế hoạch yêu thương mà Thiên Chúa làm mới lại mỗi khi chúng ta đến với Người, đặc biệt nơi các bí tích.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy phó dâng mọi sự cho Mẹ, để Mẹ dẫn dắt mình đi. Ngài cho biết, vận mệnh và ơn gọi của chúng ta là được yêu và được biến đổi bởi tình yêu Thiên Chúa. Hãy để Mẹ dạy chúng ta, để chúng ta được nên như Mẹ.

Vì thế, trong ngày lễ hôm nay, khi chúng ta chiêm ngắm Mẹ vô nhiễm và tuyệt mỹ của chúng ta, chúng ta cũng nhận ra vận mệnh của chúng ta một cách đúng đắn hơn, nhận ra ơn gọi của chúng ta sách sâu sắc hơn: chúng ta được yêu thương, được tình yêu biến đổi, được nét đẹp của Thiên Chúa biến đổi. Chúng ta hãy nhìn lên Mẹ của chúng ta, và để cho Mẹ hướng dẫn chúng ta, bởi vì Mẹ là Mẹ chúng ta và Mẹ yêu chúng ta rất nhiều; chúng ta hãy nhìn lên Mẹ để học cách trở nên khiêm nhường hơn, mạnh mẽ hơn trong hành trình bước theo Ngôi Lời của Thiên Chúa; để quen với vòng tay ôm lấy ta của Đức Giêsu con Mẹ, một cái ôm trao ban sự sống, niềm hy vọng và bình an.

Nghe Kinh Truyền Tin và Phép Lành của Đức Giáo Hoàng:

Kinh Truyền Tin với Giáo Hoàng

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Nguồn: dongten.net