Trong cuộc họp của Hội Đồng Giám Mục bốn nước Senegal, Mauritania, Cape Verde và Guinea-Bissau được tổ chức ở thủ đô Nouakchott, nước Cộng Hòa Hồi Giáo Mauritania, Phi châu từ ngày 9-15/11 vừa qua, các giám mục đã biểu lộ tình liên đới và tình hữu ái đối với những gia đình tang quyến của những nạn nhân trong các cuộc di dân bất hợp pháp gần đây ở các nước Tây Phi. Các ngài cùng hiệp lòng cầu nguyện cho những người đã mất và cả những người thân yêu của họ.

Bên cạnh đó các giám mục cũng nói lên những suy tư, lo lắng về thực trạng và tương lai của giới trẻ châu Phi.

Theo các ngài, mặc dù có nhiều nỗ lực được đưa ra để cải thiện các điều kiện kinh tế xã hội, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều thực trạng đáng tiếc đối với phần lớn các bạn trẻ. Vì lẽ đó các ngài thúc giục các chính phủ liên đới tiếp tục cố gắng đưa ra những giải pháp thỏa đáng để giúp đỡ họ.

Về vấn đề an ninh trong những khu vực liên vùng, sự gia tăng bạo lực cũng được chú ý đến trong phiên họp. Tất cả những bất ổn đó đều bắt nguồn từ những hệ tư tưởng mang tính thuyết giáo, sự loại trừ và không khoan nhượng liên quan đến các vấn đề của nguồn gốc văn hóa, dân tộc, tôn giáo và sự liên kết giữa các chính phủ. Để đương đầu với những vấn đề hóc búa này, các giám mục đã thúc giục cộng đồng dân chúng mở rộng lòng khoan dung và đối thoại nhiều hơn. Các nhà chức trách nên thúc đẩy nền công lý, sự công bằng, an ninh và sự gắn kết xã hội.

Cuối cùng các giám mục đã bày tỏ sự quan tâm lo lắng về đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Khuyến khích người dân của mỗi nước thực thi những quy định về an toàn sức khỏe đã được ban hành một cách kiên trì và thận trọng. Thêm vào đó, các ngài kêu gọi các chính phủ làm mọi thứ có thể để bảo đảm sức khỏe và an toàn tính mạng cho người dân. Kêu gọi các tổ chức Caritas tương ứng hợp tác với các đối tác địa phương tiếp tục giúp đỡ những nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

Andre Phong tóm lược từ tạp chí Công Giáo Agenzia Fides, 20/11/2020
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng