“Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt trộm cướp.’’ (Lc 19,46)

Suy niệm: Người Do Thái giữ rất kỹ luật về sự thanh sạch: không tiếp xúc với những đồ vật hay người họ cho là “ô uế”, trước khi ăn phải rửa chén dĩa, bình, tay chân…. Trong khi đó, ngay tại đền thờ Giê-ru-sa-lem, họ cho tập trung mua bán chiên, bò, bồ câu, đặt bàn đổi tiền… vừa dơ bẩn, vừa huyên náo, chưa kể đến tính cách bát nháo trong việc mua bán; còn đâu là bầu khí tôn nghiêm, linh thánh của nơi dành riêng cho Thiên Chúa và việc thờ phượng Ngài. Chúa Giê-su đuổi đám con buôn này vì họ đã “biến nhà Chúa là nhà cầu nguyện thành sào huyệt trộm cướp.” Thông điệp của Ngài thật rõ ràng: Những gì thuộc về Thiên Chúa là linh thánh, không thể bị làm cho tục hoá.

Mời Bạn: Hiện nay trên thế giới, nhiều nhà thờ được xây dựng khang trang đẹp đẽ, trong khi đó cũng có nhiều nhà thờ bỏ hoang, thành bảo tàng, điểm du lịch, nhà hát; có những nhà thờ bị đốt phá, đánh bom thật thê thảm! Nhà thờ cũng là nơi để cộng đoàn dân Chúa đến viếng Chúa, đọc kinh cầu nguyện, cùng cử hành phụng vụ. Bộ mặt nhà thờ phần nào phản ảnh tinh thần đức tin của cộng đoàn. Cần chăm chỉ quét dọn, lau chùi bàn ghế, trang trí hoa đèn,… để nhà thờ thành nơi cầu nguyện xứng đáng.

Sống Lời Chúa: Hãy xem lại bàn thờ gia đình: các ảnh tượng, đèn nến,… có sạch sẽ không? Gia đình tôi có qui tụ đọc kinh gia đình trước bàn thờ không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, được biết và yêu mến Chúa là hạnh phúc cho chúng con. Xin cho con cái Chúa khắp nơi được tự do thờ phượng Chúa và loan truyền danh thánh Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa. Amen.