CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH C  – Lễ Thánh Gia Thất

          “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (Lc 2,49)

Suy niệm: Sau mười hai năm dưỡng dục, Đức Ma-ri-a và Thánh Cả Giu-se dẫn người con Giê-su nay đã lớn khôn lên Giê-ru-sa-lem “trình làng”. Bổn phận làm cha làm mẹ khiến hai đấng chạy đôn chạy đáo tìm kiếm khi thất lạc cậu con. Nỗi lo lắng ấy được bù đắp khi tìm thấy con mình ngồi giữa các thầy thông thái, vừa đáp vừa hỏi thật khôn ngoan. Dù đã chu toàn trách nhiệm, hai đấng vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước câu trả lời khó hiểu của con mình: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Thì ra bổn phận làm cha mẹ không chỉ là chăm sóc dạy dỗ con về phương diện tự nhiên, xã hội mà còn hướng dẫn cho con cái nhận biết, đáp lại ơn gọi và sứ mạng Chúa dành cho chúng nữa; cha mẹ không chỉ dưỡng dục con thành người mà còn phải giúp con mình lớn lên thành con cái Chúa.

          Ngày nay nhiều bậc phụ huynh miệt mài làm ăn, lo cho con cái đầy đủ mọi mặt về vật chất. Thế nhưng lắm khi có tiền dư bạc thừa, cuộc sống thoải mái thì con cái đã ra hư hỏng. Một nền giáo dục gia đình thiếu sót khập khiễng tất yếu sẽ đưa đến hậu quả bi đát đó, bởi vì cây nghiêng bên nào sẽ đổ về bên ấy!

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

30.12 CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. LỄ THÁNH GIA THẤT. Lễ kính. Lc 2,41-52

31.12 Thứ Hai. NGÀY VII TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH Thánh Sin-vet-te I, Giáo Hoàng. Ga 1,1-18

01.01 Thứ Ba. CUỐI TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. ĐẦU NĂM DƯƠNG LỊCH. ĐỨC MA-RI-A, MẸ THIÊN CHÚA. Lễ Trọng. Ngày Cầu Cho Hoà Bình Thế Giới. Lc 2,16-21

Giáo phận hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

02.01 Thứ Tư. Thánh Ba-si-li-ô Cả và Thánh Grê-gô-ri-ô Na-zi-an-zê-nô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Ga 1,19-28

03.01 Thứ Năm đầu tháng. Thánh Danh Chúa Giê-su. Ga 1,29-34

04.01 Thứ Sáu đầu tháng. Ga 1,35-42

05.01 Thứ Bảy đầu tháng. Ga 1,43-51 Chiều: LỄ VỌNG CHÚA HIỂN LINH

06.01 CHÚA NHẬT. CHÚA HIỂN LINH. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Mt 2,1-12

THÔNG BÁO Số 05TB/GXCT/2019

1. Thứ Ba 01/01/2019. Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Lễ Trọng. Ngày Cầu cho Hòa Bình Thế giới. Ngày Hành Hương của Giáo Phận.

– Tại Nhà Thờ Chính Tòa có 03 Thánh Lễ: 05g00 sáng; 10g00 (Lễ tiếng Anh) và 17g15 chiều.

– Vào lúc 09g00 Đức Giám Mục Giáo phận sẽ cử hành Thánh Lễ tại Sân Me Nhà Thờ Chính của Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Chương trình Thánh lễ được niêm yết tại hai bảng Thông Báo của Giáo xứ.

  1. Thứ Sáu đầu tháng 04/01/2019, vào lúc 19g30, Chầu Đền Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu do Ban Thường vụ phụ trách.
  2. Chúa Nhật 06/01/2019  sau lễ Thiếu Nhi có Rửa Tội cho các em nhỏ. Xin nộp Giấy Giới Thiệu tại Văn Phòng Giáo Xứ, Cha Mẹ và Người Đỡ Đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 Thứ Bảy 05/01/2019.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

199. Bí tích Rửa Tội có phải là cách duy nhất để được cứu rỗi không?

– Đối với những ai đã đón nhận Tin Mừng và đã biết Lời Chúa Giêsu dạy: “Thầy là Con Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống” (Ga 14,6), Bí tích Rửa Tội là con đường duy nhất cho họ đến cùng Thiên Chúa để được cứu độ. Nhưng vì Chúa Kitô đã chết cho mọi người, và mọi người đều được mời gọi để được cứu độ nên dù một người không có cơ hội học biết về Chúa Kitô và đức tin, mà họ tìm Chúa cách chân thành và sống theo lương tâm mình, họ cũng gặp ơn cứu độ. Họ được rửa tội bằng lòng muốn. [1257 – 1261, 1281, 1283]

Thiên Chúa đã liên kết việc cứu rỗi với các bí tích. Vì thế, Hội Thánh phải không ngừng trao ban cho nhân loại. Từ chối sứ mệnh này là phản bội lệnh truyền của Chúa. Nhưng chính Chúa không bị trói buộc vào các bí tích của Người. Nơi nào Hội Thánh chưa đến được, hoặc không làm được – dù do lỗi của Hội Thánh hoặc vì các lý do khác – chính Chúa mở ra cho con người một đường khác để được cứu rỗi.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 200. Điều gì xảy ra khi lãnh Bí tích Rửa Tội?

    TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Các Bạn Có Nhớ Sinh Nhật Của Tôi Không ?

          Như mọi người đều biết ngày kỷ niệm Sinh Nhật của tôi đã đến gần. Mọi năm. Có một lễ lớn được tổ chức nhân danh tôi và tôi nghĩ là năm nay người ta cũng sẽ tổ chức ngày lễ đó.

          Vào thời điểm đó mọi người đi mua sắm, họ mua quà để tặng nhau. Có rất nhiều quảng cáo trên radio, TV và trong các trung tâm thương mại và khi ngày Sinh Nhật của tôi càng đến gần thì lại càng có nhiều quảng cáo hơn.

          Thật là thích thú khi biết rằng ít nhất mỗi năm có một số người nghĩ tới tôi. Tuy nhiên, tôi để ý rằng nếu ban đầu người ta có vẻ như hiểu rõ và biết ơn tôi về tất cả những gì tôi làm cho họ, thì thời gian càng trôi qua, họ càng có vẻ như không nhớ đến lý do của ngày lễ này. Các gia đình và bạn bè tụ họp để vui chơi với nhau nhưng không phải mọi người đều biết ý nghĩa của ngày lễ.

          Tôi nhớ năm ngoái có một bữa tiệc lớn được tổ chức nhân danh tôi. Bàn ăn được dọn lên với nhiều món thật ngon, có rất nhiều bánh trái và cả sô cô la nữa. Phòng khách được trang hoàng lộng lẫy và có vô số món quà đẹp được được gói một cách đặc biệt.

          Nhưng các bạn biết sao không ? Tôi không được mời. Lẽ ra tôi phải là khách mời danh dự, nhưng chẳng ai nhớ đến tôi và họ không gởi thiệp mời cho tôi . Ngày lễ được tổ chức nhân danh tôi nhưng khi ngày trọng đại này đến thì người ta lại để tôi ở ngoài và đã đóng sầm cửa lại vào mặt tôi … vậy mà tôi thì lại muốn ở với họ và chia sẻ bàn tiệc với họ.

          Thật ra tôi cũng không mấy ngạc nhiên về điều này vì từ rất nhiều năm qua , mọi cánh cửa đã được khép lại trước mặt tôi rồi

          Vì tôi không được mời, tôi quyết định tham dự bữa tiệc một cách âm thầm, không để ai chú ý tới tôi. Tôi ngồi vào một góc phòng để quan sát . Mọi người đều uống rượu, có vài người bị say, họ kể cho nhau nghe những câu chuyện tiếu lâm , họ cười vang vì bất cứ chuyện gì. Họ đã trải qua với nhau một buổi tối thật vui.

          Và để kết thúc mọi sự cho tốt đẹp thì cái ông râu trắng, bụng phệ ầy đã đến, ông ta mặc một cái áo choàng màu đỏ dài đến chân và ông ta luôn miệng cười hô hô ! Ông ta ngồi xuống ghế dài và tất cả các trẻ em chạy đến vây quanh ông và vui vẻ kêu lên : „ Ông Già Nô – En ! Ông Già Nô – En ! „ Cứ như thể là lễ được tổ chức để đón mừng ông ta vậy đó !

          Đến nửa đêm, mọi người bắt đầu ôm hôn nhau. Tôi mở sẵn vòng tay ra và chờ đợi xem có ai đến ôm chặt tôi vào lòng không và …các bạn biết sao không ? …Không ai đến với tôi cả.

          Bỗng nhiên mọi người bắt đầu trao đổi quà cho nhau , họ bồn chồn và thích thú mở từng món quà một . Khi mọi món quà đã được mở ra hết, tôi nhìn xem may ra còn sót lại một món quà nào cho mình không?

          Các bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu vào ngày Sinh Nhật của mình mọi người đều tặng quà cho nhau còn mình lại không nhận được món quà nào?

          Cuối cùng thì tôi đã hiểu ra mình là người không được ai mong đợi trong buổi tiệc đó và tôi đã lặng lẻ rút lui

          Mỗi năm tình hình càng tệ hơn. Người ta chỉ còn nhớ tới những gì họ ăn hoặc uống, những món quà họ nhận được và không còn ai nhớ tới tôi nữa

          Tôi mong muốn ngày lễ Giáng Sinh năm nay, các bạn để tôi được trở lại trong đời sống các bạn . Ước gì các bạn nhớ lại cách đây 2000 năm tôi đã nhập thế để có thể trao ban cho các bạn sự sống của tôi và kết cuộc là để cứu các bạn. Hôm nay, tôi chỉ mong là các bạn tin hết lòng vào điều đó

          Vì năm ngoái có rất nhiều người không mời tôi đến dự tiệc của họ, lần này tôi sẽ tự tổ chức lễ của chình tôi và tôi hy vọng các bạn sẽ đến tham dự đông đủ

Tôi yêu các bạn nhiều lắm!

Giêsu

TB : Để đáp lại lời mời của tôi , các bạn hãy gửi lá thư này đến tất cả những người quen biết của bạn. Tôi xin cảm ơn các bạn vô vàn!

(LTD chuyển ngữ/ internet)

          (Do tác động của biến đổi khí hậu và trở ngại giao thông, Thư đã đến muộn. Xin cáo lỗi cùng những người nhận.)